Chuyển đất trồng cây lâu năm thành đất ở cần những thủ tục gì?

Tôi có mua lại thửa đất 4.752,2m2 và sử dụng ổn định trước năm 1990, được cấp sổ lần đầu năm 1997, loại đất trồng cây lâu năm.

Trên đất tôi mua và sử dụng có 1 ngôi nhà cấp 4, nhưng trên sổ đỏ khi cấp năm 1997 toàn bộ diện tích là cây lâu năm mà  không có đất thổ cư. Vậy, tôi có được kê khai bổ sung để được cấp đất ở nông thôn theo đúng thực tế hiện trạng có nhà cấp 4 trên đó không? Trường hợp được thì thủ tục thực hiện thế nào?

Bên cạnh đó, tôi cũng muốn chuyển mục đích sử dụng khoảng 1.000m2 (trong diện tích 4.752,2m2) từ đất trồng cây lâu năm sang đất ở nông thôn liệu có được không? Hồ sơ, thủ tục thế nào, thời gian giải quyết là bao lâu?

chuyển đổi mục đích sử dụng từ đất trồng cây lâu năm sang đất ở
Để thực hiện chuyển đổi mục đích sử dụng từ đất trồng cây lâu năm sang đất ở tại nông thôn,
người dân cần phải được cơ quan thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
Ảnh minh họa

Tôi là người có công với cách mạng (bệnh binh mất sức 61%, hiện đang hưởng trợ cấp hàng tháng), liệu có được hưởng chính sách của Nhà nước về đất đai khi thực hiện chuyển mục đích sử dụng 1.000m2 đất hay không, mức hưởng cụ thể thế nào?

Thịnh Phát Đạt (huyện Cẩm Mỹ, tỉnh Đồng Nai)

Trả lời:

Việc kê khai bổ sung lại để được cấp đất ở tại nông thôn đối với trường  hợp của ông Đạt là không có cơ sở để giải quyết theo quy định. Bởi, trong nội dung đăng ký cấp giấy lần đầu năm 1997, ông chỉ đăng ký cấp đất trồng cây lâu năm mà không đăng ký cấp đất ở tại nông thôn.

Để được thực hiện chuyển đổi mục đích sử dụng từ đất trồng cây lâu năm sang đất ở tại nông thôn, ông Đạt cần phải được cơ quan thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; đồng thời việc sử dụng đất của địa phương đã được phê duyệt.

Đối với trường hợp của ông Đạt, nội dung của Luật Đất đai 2013, Nghị định số 43/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ về hướng dẫn thi hành Luật Đất đai; Thông tư số 30/2014/TT-BTNMT ngày 2/6/2016 của Bộ Tài nguyên và Môi trường đã quy định cụ thể như sau:

Hồ sơ gồm:

- Bản gốc Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số

- Đơn xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất (Mẫu số 01 kèm theo Thông tư số 30/2014/TT-BTNMT)

- Bản trích lục hoặc trích đo bản đồ địa chính thửa đất

- Tờ khai lệ phí trước bạ nhà, đất (Mẫu số 01/LPTB ban hành kèm theo Nghị định số 140/2016/NĐ-CP ngày 10/10/2016 của Chính phủ)

- Tờ khai tiền sử dụng đất (Mẫu số 01/TSDĐ ban hành kèm theo Thông tư số 156/2013/TT-BTC ngày 06/11/2013 của Bộ Tài chính)

Thời hạn giải quyết là 15 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ (không tính thời gian thực hiện nghĩa vụ tài chính của người sử dụng đất).

Nếu hồ sơ chưa đầy đủ, chưa hợp lệ, trong thời gian tối đa 03 ngày, cơ quan tiếp nhận, xử lý hồ sơ phải thông báo và hướng dẫn người nộp hồ sơ bổ sung, hoàn chỉnh hồ sơ theo đúng quy định.

Sau khi đã hoàn thành hồ sơ, ông Đạt sẽ đến bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của UBND xã hoặc tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả UBND huyện để nộp.

Hồ sơ đề nghị miễn, giảm tiền sử dụng đất đến cơ quan thuế nơi có đất gồm có:

- Đơn đề nghị được miễn, giảm tiền sử dụng đất; trong đó ghi rõ: diện tích, lý do miễn, giảm;

- Bản sao công chứng Giấy tờ chứng minh thuộc một trong các trường hợp thuộc miễn, giảm tiền sử dụng đất. Cụ thể:

Trường hợp người có công với cách mạng phải có giấy tờ liên quan đến chế độ được miễn, giảm tiền sử dụng đất hướng dẫn tại Khoản 1, Điều 13 và Khoản 2, Điều 14 Thông tư số 76/2014/TT-BTC ngày 16/6/2014 của Bộ Tài chính;

Đối với người thuộc diện hộ nghèo phải có xác nhận của cơ quan có thẩm quyền về hộ nghèo theo quy định của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội;

Đối với hộ đồng bào dân tộc thiểu số ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn, đặc biệt khó khăn, vùng biên giới hải đảo phải có hộ khẩu thường trú hoặc xác nhận của UBND cấp xã;

Đối với dự án xây dựng nhà ở xã hội theo quy định của pháp luật về nhà ở phải có văn bản chấp thuận của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền về phê duyệt dự án và quyết định về việc miễn tiền sử dụng đất;

Đối với đất xây dựng nhà ở cho người phải di dời do thiên tai phải có xác nhận của cơ quan có thẩm quyền không được bồi thường, hỗ trợ di chuyển tại nơi phải di dời.

- Các giấy tờ có liên quan về thửa đất (nếu có);

- Các giấy tờ khác miễn, giảm tiền sử dụng đất, tiền thuê đất, thuê mặt nước (nếu có).

Ông Đạt cần liên hệ với bộ phận tiếp nhận và trả kết quả UBND xã, phường, thị trấn hoặc tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả UBND huyện để được hướng dẫn, lập hồ sơ chuyển mục đích theo quy định và có cơ sở xem xét việc chuyển mục đích từ đất trồng cây lâu năm sang đất ở tại nông thôn.

UBND huyện Cẩm Mỹ, tỉnh Đồng NaiTin liên quan

TIN TỨC CÙNG CHỦ ĐỀ

Đất không cùng mục đích sử dụng có hợp thửa được không?

Bên cạnh việc tách thửa, nhiều cá nhân/hộ gia đình thường có nhu cầu hợp thửa để phù hợp với mục đich sử dụng hoặc đảm bảo đủ diện tích tối thiểu được... Xem thêm »

Diện tích tối thiếu khi tách thửa đất là bao nhiêu?

Tách thửa đất đai là một trong những nhu cầu phổ biến đối với cả người dân và doanh nghiệp, nhằm mục đích mua bán, chuyển nhượng hoặc tặng đất cho người thân.... Xem thêm »

Thừa kế nhà, đất có cần nộp thuế phí hay không?

Với các trường hợp sang tên Sổ đỏ thông thường, người làm thủ tục phải nộp lệ phí trước bạ, lệ phí địa chính, thuế thu nhập cá nhân. Vậy trong trường hợp... Xem thêm »

4 trường hợp được xin cấp đổi sổ đỏ năm 2020

Đề nghị cấp đổi sổ đỏ là một trong những quyền của người sử dụng đất khi rơi vào 4 trường hợp đặc biệt theo luật định và phải được thực hiện thông... Xem thêm »

Người thừa kế nhà đất mất trước người lập di chúc, di sản chia thế nào?

Một trong những tình huống oái oăm gây phát sinh tranh chấp di sản thừa kế đó là người được thừa kế nhà đất mất trước người lập di chúc. Khi đó, di... Xem thêm »

Đất nằm trong quy hoạch có được tách thửa không?

Không ít trường hợp hộ gia đình/ cá nhân có đất thuộc diện quy hoạch, muốn tách thửa nhưng thắc mắc điều này có được phép hay không, nếu có thì trình tự,... Xem thêm »

Đất chưa nộp thuế có được thế chấp ngân hàng không?

Hiện nay, nhu cầu vay thế chấp quyền sử dụng đất để giải quyết nhanh chóng các vấn đề tài chính là rất lớn. Tuy nhiên, tài sản thế chấp phải đảm bảo... Xem thêm »

Đất thổ cư là gì? Tất tần tật những điều cần biết về đất thổ cư

Chuyện mua đất xây nhà luôn được coi là việc lớn trong đời người. Nếu bạn cũng đang đứng trước quyết định quan trọng này thì hãy tham khảo bài viết dưới đây.... Xem thêm »

2 trường hợp chuyển nhượng nhà đất không cần có sổ đỏ

Theo quy định pháp luật, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) là một trong những điều kiện bắt buộc phải có khi giao dịch mua bán nhà, đất. Tuy nhiên,... Xem thêm »

10 bước mua nhà cơ bản

Tìm kiếm thông tin BĐSBộ lọc thông minh có thể giúp người tìm kiếm sàng lọc được tất cả thông tin chi tiết theo mong muốn. Từ những thông tin cơ bản nhất... Xem thêm »