Chuyển đất ở đô thị thành đất thương mại có cần phải xin phép?

Trường hợp chuyển đất ở đô thị sang đất thương mại dịch vụ thì không phải xin phép cơ quan Nhà nước có thẩm quyền nhưng phải đăng ký biến động.

Hỏi:

Điều 11 Thông tư số 02/2015/TT-BTNMT có quy định về các trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất chỉ cần đăng ký biến động mà không phải xin phép cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

Tôi muốn hỏi đối với những trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất không phải xin phép cơ quan Nhà nước có thẩm quyền nhưng phải đăng ký biến động thì có phải xem xét phù hợp với quy hoạch không?

Chẳng hạn, tôi có thửa đất có mục đích sử dụng là đất ở đô thị. Quy hoạch sử dụng đất của huyện là đất ở đô thị. Nếu tôi muốn chuyển mục đích sử dụng thửa đất này sang đất thương mại dịch vụ thì có cần xem xét phù hợp với quy hoạch sử dụng đất không?

Ông Trần Văn Duy (Đắk Nông)

Trả lời:

chuyển mục đích sử dụng đất
Trường hợp chuyển đất ở đô thị sang đất thương mại dịch vụ phải đăng ký biến động
nhưng không cần phải xin phép cơ quan Nhà nước

Khoản 1, Điều 57 Luật Đất đai năm 2013 và Điều 11 Thông tư số 02/2015/TT-BTNMT ngày 27/01/2015 (đã được sửa đổi, bổ sung tại Điều 12 Thông tư số 33/2017/TT-BTNMT ngày 29/9/2017 của Bộ TN&MT) quy định, trường hợp chuyển đất ở đô thị sang đất thương mại dịch vụ phải đăng ký biến động nhưng không cần phải xin phép cơ quan Nhà nước.

Ngoài ra, việc sử dụng đất cần đảm bảo đúng quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, đồng thời đúng mục đích sử dụng đất theo nguyên tắc sử dụng đất đã được quy định tại Điều 6 Luật Đất đai năm 2013.

Bộ Tài nguyên và Môi trườngTin liên quan

TIN TỨC CÙNG CHỦ ĐỀ

4 trường hợp được xin cấp đổi sổ đỏ năm 2020

Đề nghị cấp đổi sổ đỏ là một trong những quyền của người sử dụng đất khi rơi vào 4 trường hợp đặc biệt theo luật định và phải được thực hiện thông... Xem thêm »

Người thừa kế nhà đất mất trước người lập di chúc, di sản chia thế nào?

Một trong những tình huống oái oăm gây phát sinh tranh chấp di sản thừa kế đó là người được thừa kế nhà đất mất trước người lập di chúc. Khi đó, di... Xem thêm »

Đất nằm trong quy hoạch có được tách thửa không?

Không ít trường hợp hộ gia đình/ cá nhân có đất thuộc diện quy hoạch, muốn tách thửa nhưng thắc mắc điều này có được phép hay không, nếu có thì trình tự,... Xem thêm »

Đất chưa nộp thuế có được thế chấp ngân hàng không?

Hiện nay, nhu cầu vay thế chấp quyền sử dụng đất để giải quyết nhanh chóng các vấn đề tài chính là rất lớn. Tuy nhiên, tài sản thế chấp phải đảm bảo... Xem thêm »

Đất thổ cư là gì? Tất tần tật những điều cần biết về đất thổ cư

Chuyện mua đất xây nhà luôn được coi là việc lớn trong đời người. Nếu bạn cũng đang đứng trước quyết định quan trọng này thì hãy tham khảo bài viết dưới đây.... Xem thêm »

2 trường hợp chuyển nhượng nhà đất không cần có sổ đỏ

Theo quy định pháp luật, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) là một trong những điều kiện bắt buộc phải có khi giao dịch mua bán nhà, đất. Tuy nhiên,... Xem thêm »

10 bước mua nhà cơ bản

Tìm kiếm thông tin BĐSBộ lọc thông minh có thể giúp người tìm kiếm sàng lọc được tất cả thông tin chi tiết theo mong muốn. Từ những thông tin cơ bản nhất... Xem thêm »

12 cặp thuật ngữ về đất đai rất dễ nhầm lẫn

Tranh chấp đất đai - tranh chấp về đất đai, giao đất - giao khoán đất, chuyển nhượng quyền sử dụng đất - chuyển đổi quyền sử dụng đất… là những cặp thuật... Xem thêm »

Thủ tục khiếu nại khi diện tích đất trên sổ đỏ và thực tế khác nhau

Nhiều trường hợp diện tích đất trên sổ đỏ và thực tế không khớp với nhau do khi mua khách hàng không đo đạc thực tế, sử dụng đất quá lâu mà không... Xem thêm »

Những trường hợp nào được miễn, giảm tiền sử dụng đất, tiền thuê đất?

Xin luật sư cho hỏi, những trường hợp nào được miễn, giảm tiền sử dụng đất, tiền thuê đất? Xem thêm »