Chủ tịch Samsung Lee Kun-hee qua đời ở tuổi 78

Ông Lee Kun-hee, người đã biến Công ty Điện tử Samsung thành nhà sản xuất điện thoại thông minh, ti vi và chip bộ nhớ lớn nhất thế giới, vừa qua đời ở tuổi 78 vào ngày 25-10.

Theo thông báo của Samsung, ông Lee qua đời trong vòng tay của gia đình. Tuy nhiên, nguyên nhân của cái chết không được tiết lộ. Gia đình ông sẽ tổ chức tang lễ riêng tư. Trước đây, chủ tịch tập đoàn Samsung từng được phẫu thuật vào năm 2014 sau khi bị đau tim và được trị ung thư phổi vào cuối những năm 1990.

Ông Lee, người từng khuyên các nhân viên "thay đổi tất cả mọi thứ trừ vợ và con" trong nỗ lực thúc đẩy sự đổi mới và thách thức các đối thủ như Sony, là người giàu nhất Hàn Quốc. Theo Chỉ số Tỉ phú của trang web Bloomberg, tài sản ròng của chủ tịch Samsung vào khoảng 20,7 tỉ USD. Kể từ khi ông Lee bị đau tim, quyền điều hành Samsung thuộc về người con trai duy nhất của ông.

"Chủ tịch Lee là một người thật sự có tầm nhìn, người đã biến Samsung từ một doanh nghiệp địa phương thành công ty dẫn đầu thế giới về đổi mới và công nghiệp. Di sản của ông sẽ trường tồn" - tạp chí Bloomberg trích thông báo của Samsung.

Chủ tịch Samsung Lee Kun-hee vào năm 2008. Ảnh: Bloomberg

Chính ông Lee Kun-hee là người đã xây dựng Samsung trở thành tập đoàn điện tử hàng đầu ngày nay, đồng nghĩa với sự trỗi dậy của Hàn Quốc trên nền kinh tế toàn cầu.

Được tạp chí Time vinh danh là một trong 100 người có ảnh hưởng nhất thế giới vào năm 2005, ông Lee bắt đầu cải tổ Samsung sau khi ông nhìn thấy các sản phẩm của công ty bám đầy bụi trong một cửa hàng điện tử ở TP Los Angeles. Thông tin này được viết trong cuốn tiểu sử năm 2010 của ông Lee.

Sự lột xác của công ty bắt đầu vào năm 1993 khi ông Lee tập hợp những giám đốc điều hành hàng đầu ở Đức và vạch ra kế hoạch gọi là Tuyên bố Frankfurt để biến Samsung từ một nhà sản xuất ti vi hạng hai thành một công ty hàng đầu trong ngành. Công ty đặt ra sứ mệnh mới: sản xuất các sản phẩm chất lượng cao cho dù doanh số bán hàng sẽ thấp hơn.

Sau đó, Samsung trở thành nhà sản xuất chip bộ nhớ máy tính hàng đầu thế giới vào năm 1992 và trở thành nhà sản xuất chip DRAM 64 megabyte đầu tiên trong cùng năm.

Giờ đây, quyền điều hành Samsung được chuyển cho ông Lee Jae-yong. Dự kiến, ông sẽ được thừa kế công ty trị giá 300 tỉ USD từ cha. Tuy nhiên, ông đang vướng vào 2 tranh chấp pháp lý cùng lúc với công tố viên Hàn Quốc về các cáo buộc tham nhũng và hối lộ mà ông liên tiếp phủ nhận.Tin liên quan

TIN TỨC CÙNG CHỦ ĐỀ

Người trắng tay may mắn

Khi mới lên tám tuổi, Tiến sĩ David Warren từng suýt là nạn nhân trong một vụ rơi máy bay. Lần thoát chết ngoạn mục ấy đã mở đường cho ông trở thành... Xem thêm »

10 thói quen của những tỷ phú

Cuốn sách “Change Your Habits, Change Your Life” của Tom Corley đã chỉ ra những thói quen mà tác giả rút ra sau khi phỏng vấn 233 nhân vật giàu có, nổi tiếng,... Xem thêm »

5 bài học giữ vững tài chính trong thời kỳ Covid 19 từ Warren Buffett

Đại dịch Covid 19 ảnh hưởng đến gần như mọi hoạt động của tập đoàn Berkshire Hathaway dù tình hình đang có những thay đổi đáng kể. Trong một thông báo được đưa... Xem thêm »

Hãng bán lẻ nhạc cụ lớn nhất Mỹ phá sản

Guitar Centre cho biết đã đàm phán để được các chủ nợ hiện tại cấp khoản vay 375 triệu USD và dự định huy động thêm 335 triệu USD từ trái phiếu bảo... Xem thêm »

Ông Biden chuẩn bị cho lễ nhậm chức

Các trợ lý của ông Joe Biden ngày 22-11 cho biết ông sẽ thông báo bổ nhiệm những thành viên nội các đầu tiên vào ngày 24-11 và đang lên kế hoạch cho... Xem thêm »

[Hồ sơ doanh nhân] Đặng Văn Thành và những bước thăng trầm với Thành Thành Công

Giống như tên gọi của nó, Thành Thành Công hiện nay đã là một tập đoàn vững mạnh. Tên tuổi của tập đoàn này gắn liền với ông Đặng Văn Thành, người từng... Xem thêm »

Gia tộc Walmart đầu tư vào startup thử nghiệm Covid-19 tại nhà

Theo Wall Street Journal, gia tộc Walton, điều hành tập đoàn bán lẻ khổng lồ Walmart, đã quyết định đầu tư vào một công ty khởi nghiệp thiết kế các sản phảm thử... Xem thêm »

Jeff Bezos tặng gần 700 triệu USD làm từ thiện

Tỷ phú giàu nhất thế giới Jeff Bezos. Ảnh: Getty Images. Tỷ phú Jeff Bezos – người sáng lập, CEO của Amazon – vừa chuyển số cổ phiếu Amazon trị giá 684 triệu USD... Xem thêm »

Thành tỷ phú sau 4 năm bán mỹ phẩm

Yatsen Holding có trụ sở tại Quảng Châu – sở hữu các thương hiệu làm đẹp Perfect Diary, Little Ondine và Abby’s Choice – đã chứng kiến cổ phiếu họ tăng tới 75%... Xem thêm »

Mức lương tại châu Á Thái Bình Dương dự kiến tăng cao nhất toàn cầu trong năm 2021

Các gói lương ở châu Á Thái Bình Dương sẽ tăng trung bình 4,3% trong năm tới, so với mức 3,2% ở năm 2020, theo một báo cáo công bố hôm thứ năm... Xem thêm »