Chủ nhà trọ cho thuê lao đao vì dịch Covid-19

Không chỉ mặt bằng bán lẻ gặp khó khăn vì dịch Covid-19, chủ dãy nhà trọ cũng “mất ăn mất ngủ” vì khách thuê trả phòng, số lượng phòng trống liên tục tăng lên trong mùa dịch.

https://diendanphongthuy.com.vn
chủ nhà trọ, người lao động

Theo ghi nhận, không chỉ những dãy nhà trọ quy mô lớn (trên dưới 100 phòng) đau đầu vì khách thuê trả phòng mà những nhà trọ quy mô nhỏ (vài chục phòng) cũng chật vật trong việc tìm khách thuê.

Việc sinh viên nghỉ học dài ngày cộng với nhiều công nhân, người lao động nghỉ việc vì dịch Covid-19 đã khiến chủ nhà trọ cho thuê như “ngồi trên đống lửa”.

Kinh doanh nhà trọ 5 năm nay tại Q.Thủ Đức (Tp.HCM), Chị Hoàng Thị H cho hay, chưa khi nào thấy tình trạng phòng trống nhiều như thời điểm này. Sinh viên về quê trả phòng, công nhân, nhân viên làm việc tại các quán ăn, khu công nghiệp cũng trả phòng về quê.

Chị H có 18 phòng cho thuê thì hiện có đến 11 phòng trống. Nếu trước đây, sau khi khách trả phòng thì ít ngày là có khách thuê mới thì hiện tại chị chào thuê nửa tháng nay cũng không có khách thuê.

Khi được hỏi, chị có giảm giá thuê trọ trong dịch bệnh, chị H cho biết, tình hình này, có thể khách thuê sau vô thuê, nếu thiện chí sẽ giảm giá chút đỉnh, khoảng từ 500-700 ngàn đồng/phòng/tháng; còn đối với khách thuê cũ sẽ giữ nguyên giá thuê, nếu trường hợp nào khó khăn quá sẽ giãn việc thanh toán tiền phòng ra. Hiện tại chị chưa có kế hoạch giảm giá phòng cho khách thuê cũ, vì theo chị H, thực tế phòng trọ của chị cho thuê giá cũng đã khá mềm (2.5 triệu đồng/tháng).

Tiếp xúc với chủ chủ dãy trọ (3 dãy gần nhau) với 60 phòng cho thuê tại Q.9 được biết, hiện chủ trọ này đã quyết định giảm 20% giá thuê phòng cho khách thuê. Một phòng trọ giá 2 triệu đồng/tháng, tức khách thuê được giảm 400 ngàn đồng/phòng/tháng, áp dụng với cả khách thuê cũ và mới trong giai đoạn dịch Covid-9. Tuy vậy, dù đã giảm giá nhưng theo chủ nhà trọ này, khoảng 2 tuần nay đã có khoảng 10 phòng bị trả lại, 4 phòng trống trước đó cũng chưa có khách mới vào thuê. Tức, hiện tại chủ trọ này có 14 phòng trống do khách thuê nghỉ việc, trả phòng về quê.

Theo ghi nhận, bên cạnh các chủ nhà trọ có sẵn đất, xây nhà trọ cho thuê thì có khá nhiều NĐT thuê dãy phòng trọ hoặc thuê khu đất xây nhà trọ để cho thuê, với việc “rớt khách” như hiện nay đã ảnh hưởng không nhỏ đến dòng vốn/doanh thu hàng tháng. Thậm chí, có những chủ dãy trọ vừa xây xong, đang chuẩn bị rao thuê thì “dính” mùa dịch nên đành ngưng lại, không ít trong số đó tiền đầu tư vào dãy trọ đi vay ngân hàng.

Anh Khanh, hiện vừa hoàn thành xong 2 dãy nhà trọ tại Q.8, trước đó anh đã có 2 dãy trọ cho thuê khoảng 1 năm nay tại Q.9. Đúng lúc công trình hoàn thành thì vô mùa dịch nên lượng khách thuê mới thưa thớt. Theo anh Khanh, khi công trình xây gần xong có nhiều khách thuê đến hỏi, 1 số đặt giữ chỗ rồi nhưng hiện những khách này cũng không thấy quay lại. Tình hình này thì phải cầm chừng đến lúc hết dịch mới tính đến chuyện lấp đầy. Anh Khanh tiết lộ, đầu tư vào dãy nhà trọ 28 phòng này, anh có vay ngân hàng gần 1 nửa số tiền. Nếu tình hình này diễn ra dài thì khá khó khăn, tiền lãi vẫn phải trả hàng tháng.

Theo khảo sát giá thuê phòng trọ trên địa bàn Q.9, Q.Thủ Đức đã có hiện tượng giảm nhẹ từ 10-15% để giữ chân khách thuê. Ở một số khu vực gần khu công nghiệp, trường học có hiện tượng chủ nhà trọ giảm giá đến 25%/phòng theo tháng. Tuy vậy, tỉ lệ lấp đầy theo các chủ nhà trọ đã giảm khoảng 20-30% so với cùng kì năm ngoái.

Với những nhà trọ dạng nhà nguyên căn cho thuê thì có chủ nhà hỗ trợ giảm giá đến 40%. Vì đa số khách thuê nhà nguyên căn vừa ở vừa kinh doanh, với dịch bệnh như hiện nay thì việc kinh doanh giảm sút, nếu không hỗ trợ giá thuê nhà thì có thể khách sẽ trả mặt bằng. Vì thế, để giữ chân khách thuê nhiều chủ thuê nhà nguyên căn giảm giá sâu, hoặc hỗ trợ miễn phí 1 tháng thuê nhà.

Tuy vậy, theo các chủ nhà trọ, việc giảm giá thuê cũng chỉ là giải pháp trong ngắn hạn, nếu dịch bệnh kéo dài thì bản thân rất khốn đốn, vì thu không đủ bù chi vào dòng vốn đầu tư, chưa kể lãi suất ngân hàng hàng tháng (nếu vay). Đối với các chủ dãy trọ quy mô lớn, từ 100-200 phòng cho thuê, nếu lượng khách thuê liên tục giảm, phòng trống nhiều kéo dài có thể sẽ khiến họ ôm nợ.

Hạ VyTin liên quan

TIN TỨC CÙNG CHỦ ĐỀ

Tập đoàn CenGroup ủng hộ 5 tỷ đồng chống dịch Covid-19

Sáng 7/4, Tập đoàn CenGroup đã trao ủng hộ 5 tỷ đồng cho công tác phòng chống dịch COVID-19 thông qua Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam. Xem thêm »

Sửa đổi Nghị định 20: VNREA kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo việc cho phép hồi tố

Ngày 6/4, Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNREA) đã có kiến nghị gửi Thủ tướng Chính phủ về việc cho phép hồi tố đối với các doanh nghiệp chịu thiệt hại... Xem thêm »

Có thật nhiều tiền mới đi mua nhà?

Mặt bằng giá nhà tăng hàng năm Nếu không có sự hỗ trợ tài chính từ phía gia đình và không vay mượn tiền của ngân hàng thì đa phần các gia đình... Xem thêm »

Khám phá 10 bảo tàng nổi tiếng trên thế giới ngay tại nhà trong mùa Covid-19

Nhiều bảo tàng trên thế giới đã phát triển dịch vụ du lịch trực tuyến, phục vụ những người có sở thích đi khắp đó đây trong mùa dịch Covid-19. Xem thêm »

Bằng cách nào thị trường bất động sản có thể hồi sinh sau khủng hoảng?

Trong vài tuần, khi toàn cầu áp dụng các biện pháp phong tỏa và giãn cách xã hội, thị trường nhà cửa của Anh, vốn hùng mạnh và hay thay đổi, đã tiến... Xem thêm »

Thanh Hoá: Sơ tuyển nhà đầu tư dự án khu dân cư hơn 556 tỉ đồng

Ảnh minh hoạ Dự án được thực hiện tại xã Yến Sơn (xã Hà Ninh cũ), có tổng chi phí thực hiện 556,7 tỉ đồng. Diện tích đất sử dụng cho dự án... Xem thêm »

Hưng Yên ‘cấm cửa’ nhà đầu tư cố tình vi phạm đất đai, xây dựng

Tỉnh Hưng Yên sẽ từ chối tiếp nhận các dự án đầu tư mới của các doanh nghiệp đã cố tình vi phạm trong hoạt động đầu tư xây dựng, đất đai trên... Xem thêm »

Cho thuê phòng trọ Phú Nhuận giải pháp cầm cự trong mùa dịch bệnh

Nằm sát quận 1, quận Phú Nhuận đang trên đà phát triển mạnh mẽ. Quận được thành phố ưu tiên đầu tư cơ sở hạ tầng, đường giao thông. Mỗi năm, một lượng... Xem thêm »

Đánh giá dự án Chung cư Saigon Gateway tại quận 9, TP.HCM

[Đánh giá Dự án #2] Trong số thứ 2 của chương trình "Đánh giá dự án", Batdongsan.com.vn sẽ cùng độc giả tham quan thực tế dự án Căn hộ Saigon Gateway tại quận... Xem thêm »

Bình Định: 20/40 dự án chưa đủ điều kiện kinh doanh

Tính đến cuối tháng 3/2020, trên địa bàn tỉnh Bình Định, trong số 40 dự án đăng kí triển khai có 20 dự án vẫn chưa đủ điều kiện kinh doanh, chậm tiến... Xem thêm »