Chủ động trong công việc: Chìa khóa thành công.

chủ động trong công việc, con đường sự nghiệp, Kỹ năng mềm, Kỹ năng nhân viên, sự chủ động
Facebook
Linkedin
Viber

Chủ động trong công việc thường được nhắc đến rất nhiều như một điều thiết yếu cho bất kì ai trong môi trường công sở. Thế nhưng, không phải mọi người đều biết được sự chủ động trong công việc là gì, cũng như làm thế nào để rèn luyện kỹ năng này.

Để hiểu thật cặn kẽ, trước tiên, hãy xuất phát với từ chủ động – từ ngữ được xuất hiện rất nhiều mỗi khi người ta bàn về những kỹ năng cần thiết trong nhiều lĩnh vực khác nhau: 

“Em chủ động liên hệ giáo viên để được hướng dẫn thêm”

“Các bạn phải chủ động trong những mối quan hệ của mình”

“…”

Vậy sự chủ động trong công việc là như thế nào?

  • Sếp: Em tìm hiểu giúp anh thông tin cụ thể về công ty này nhé, đại loại như tên công ty, năm thành lập và lĩnh vực hoạt động này nọ nè.
  • A: Dạ, đây là công ty JobHopin, thành lập năm 2016 và lĩnh vực là HR đó anh, em thấy cũng khá tiềm năng.
  • Sếp: Còn gì nữa không em?
  • A: Dạ anh cần thông tin gì khác không anh, do nãy anh brief cho em tìm có 3 cái này à.

Sau khi đọc đoạn hội trên, suy nghĩ đầu tiên của bạn là gì? Nhân viên A còn quá non nớt? Hay vị sếp này giao việc không rõ ràng?

Chưa bàn đến vấn đề cấp trên giao nhiệm vụ thế nào, nếu như ngay từ đầu, nhân viên này chủ động làm rõ thông tin được dùng với mục đích gì, thì tình huống có lẽ sẽ thay đổi, công việc sẽ được hoàn thành nhanh chóng hơn.

Trong nhiều trường hợp, bạn sẽ gặp phải vấn đề người khác đưa cho mình một yêu cầu rất mơ hồ. Việc của bạn là chủ động xác nhận thông tin lại rõ ràng, hay mạnh mẽ hơn, là chủ động nói chuyện với người đó để những công việc sau này được trở nên thật sự hiệu quả! 

Điểm chung của 2 giải pháp này, là sự chủ động trong công việc.

chủ động trong công việc, con đường sự nghiệp, Kỹ năng mềm, Kỹ năng nhân viên, sự chủ động

Nói một cách đơn giản, trong công việc, một cá nhân chủ động là người luôn cố gắng làm những công việc mặc dù không được nói hay bàn giao, miễn là nó phục vụ cho mục đích chung của team, hay của cả công ty. Đó có thể là việc chủ động xác nhận thông tin, hay đề xuất ý tưởng mới.

Sự chủ động không đơn giản chỉ để tạo ấn tượng với cấp trên, mà còn có thể giúp bạn khai thác được những kiến thức mới, giải quyết được những vấn đề khó khăn hơn.

Làm thế nào để phát triển sự chủ động nơi công sở?

Chủ động là một kỹ năng quan trọng. Mà một khi đã là kỹ năng, nó đòi hỏi một cách tiếp cận rõ ràng và thời gian rèn luyện phù hợp. Dưới đây không phải là các bước thực hiện, mà là những lưu ý quan trọng khi bạn muốn rèn luyện kỹ năng này

chủ động trong công việc, con đường sự nghiệp, Kỹ năng mềm, Kỹ năng nhân viên, sự chủ động

Hãy bắt đầu bằng việc hiểu công việc của mình

Bạn sẽ rất khó hoàn thành công việc hiệu quả, hay chủ động thêm thắt những ý tưởng mới khi bạn không hiểu rõ việc mình đang làm là gì, hay có mục đích ra sao. 

Cụ thể, trong ví dụ ở trên, nếu hiểu rõ hơn về mục đích của việc tìm hiểu thông tin, ví dụ như để cân nhắc mua hàng, thì nhân viên này đã có thể chủ động tìm kiếm thêm những chi tiết liên quan đến các gói sản phẩm, bảng báo giá, thế mạnh, điểm yếu… của công ty nêu trên và trình bày cho sếp. Từ đó, quy trình giao việc có thể được rút ngắn hơn, mọi người sẽ có thời gian để dành cho những công việc khác.

Vì thế, hãy đảm bảo rằng bạn thật sự hiểu công việc mà mình đang làm.

Kể cả những điều nhỏ nhất

Bạn không nhất thiết phải chủ động đưa ra những ý tưởng mang ý nghĩa cải cách to lớn để được đánh giá cao trong mắt quản lý, mà những đề xuất hỗ trợ cấp trên trong các công việc đơn giản cũng sẽ góp phần giúp bạn để lại ấn tượng tốt đẹp.

chủ động trong công việc, con đường sự nghiệp, Kỹ năng mềm, Kỹ năng nhân viên, sự chủ động
Tạm dịch: Thái độ sẽ quyết định tầm vóc của bạn, chứ không phải là kỹ năng.

Riêng đối với những ý tưởng đổi mới, hãy tự tin

Con người không ai sinh ra đã hoàn hảo, những ý tưởng cũng vậy. Vì thế, một khi đã có ý tưởng trong đầu, bạn hãy mạnh dạn nói ra và tiếp thu những góp ý từ người khác. 

Tuy nhiên, đừng chỉ đề xuất, ý tưởng sẽ chỉ là ý tưởng khi bạn quên mất tính khả thi. Hãy thực hiện những nghiên cứu, đánh giá phù hợp và quản trị rủi ro đầy đủ trước khi có một đề xuất mới.

chủ động trong công việc, con đường sự nghiệp, Kỹ năng mềm, Kỹ năng nhân viên, sự chủ động

Khi chủ động không phải là bao đồng

Mặc dù đề xuất ý tưởng mới và giúp đỡ đồng nghiệp là đúng đắn trong văn phòng. Tuy nhiên, bạn hãy cố gắng hoàn thành KPI hiện có của mình trước khi nghĩ đến những công việc khác hoặc giúp đỡ đồng nghiệp. Vì dù bạn có làm tốt những công việc khác, nhưng lại không hoàn thành KPI của mình, thì tức là bạn chưa làm được gì cả, đừng quên đi lý do mà mình được tuyển vào công ty bạn nhé.

| Đọc thêm: Thành công nằm ở cách làm việc thông minh hơn, không phải chăm chỉ hơn

Đề xuất với cấp trên về việc xây dựng một môi trường khuyến khích chủ động cũng là một loại chủ động

Nếu công ty có những quy định rõ ràng về việc khuyến khích nhân viên chủ động trong công việc và dám nói lên ý tưởng của mình, thì đó sẽ là một điều kiện rất thuận lợi để cả tổ chức cùng phát triển. 

Vì thế, đừng mang trong mình tâm thế “sẽ có người khác làm thôi”, mà chính bạn, hãy đề xuất ý tưởng này lên cấp trên nếu công ty vẫn chưa có văn hóa khuyến khích sự chủ động nhé.

| Đọc thêm: Môi trường làm việc tốt sẽ có 10 dấu hiệu này, công ty bạn sở hữu bao nhiêu điều?

Mong là những lưu ý nêu trên có thể giúp bạn có cái nhìn rõ ràng hơn về sự chủ động trong công việc, đừng quên theo dõi Blog JobHopin để cập nhật những kiến thức, kỹ năng mới nhất liên quan đến lĩnh vực HR!

Đang có 5 công việc lương cao được tuyển tại Gameloft!

Sau 15 năm hoạt động tích cực tại thị trường Việt Nam, Gameloft ngày càng có những bước phát triển mạnh mẽ trong ngành công nghiệp game nhờ sức mạnh của đội ngũ nhân tài hơn 1.000 người tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh. Ngoài ra, Gameloft còn được các bạn trẻ đánh giá là nhà tuyển dụng về game hấp dẫn nhất với sinh viên!

Hãy xem ngay những vị trí hấp dẫn đang được tuyển tại Gameloft!

JobHopin TeamTin liên quan

TIN TỨC CÙNG CHỦ ĐỀ

Chủ tịch Le Group Ventures: Dù biết startup thất bại 100% ở trận đầu tiên, tôi vẫn cho họ quyền tự quyết

Trong talkshow Nguy-Cơ số 12 do VnExpress thực hiện, Lê Đăng Khoa cho biết nhiều người nhầm tưởng anh là một người khởi nghiệp nhưng thực tế anh là nhà đầu tư cho... Xem thêm »

Chủ tịch Le Group Ventures: Startup tiềm năng khi chưa bước vào cuộc chạy đua thường rất tự cao

Trong talkshow Nguy-Cơ số 12 do VnExpress thực hiện, Lê Đăng Khoa cho biết nhiều người nhầm tưởng anh là một người khởi nghiệp nhưng thực tế anh là nhà đầu tư cho... Xem thêm »

Baemin sắp ‘khai tử’ ứng dụng giao đồ ăn Vietnammm

Thông tin được CEO của Baemin Việt Nam, Nguyễn Trung Thành xác nhận trên TechinAsia. Ông Thành cho biết động thái này nhằm “hợp lý hóa các hoạt động của công ty để... Xem thêm »

Muji và chiến lược nhận diện thương hiệu “ngược đời”

Ngày nay, bất kỳ thương hiệu nào muốn thành công đều phải sở hữu một bộ nhận diện hoành tráng và có chiến lược tiếp cận khách hàng cụ thể. Nhận diện thương... Xem thêm »

Ra mắt câu lạc bộ đầu tư khởi nghiệp số Việt Nam

Sáng 26/11, Hiệp hội phần mềm và dịch vụ CNTT Việt Nam (VINASA) ra mắt câu lạc bộ đầu tư khởi nghiệp số Việt Nam (VDI). Đây là câu lạc bộ đầu tiên... Xem thêm »

Khối tài sản ít ỏi và khoản nợ khổng lồ của Maradona

Thiên tài bóng đá Maradona vừa qua đời ở tuổi 60. Với danh hiệu vô địch World Cup 1986 và những thành công phi thường cùng CLB Napolo, “Cậu bé vàng” được rất... Xem thêm »

Cựu CEO Estée Lauder: Không bao giờ ra quyết định quan trọng nếu thiếu phụ nữ trên bàn đàm phán

Mọi con đường đều dẫn Leonard Lauder đến với việc kinh doanh của gia đình. Trong cuốn hồi ký “The Company I Keep” mới xuất bản, Lauder tiết lộ kể từ khi ông... Xem thêm »

5 cập nhật mới nhất của Google ảnh hưởng đến Digital Marketing

Facebook Linkedin Viber Có thể nói, đối với một Digital Marketer tài năng, “nhạy bén” với những cập nhật mới trên nền tảng kỹ thuật số là kỹ năng quan trọng nhất. Đặc... Xem thêm »

Chủ tịch VNG, CEO Grab Việt Nam kể chuyện của startup kỳ lân

Tại Diễn đàn quỹ đầu tư khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam 2020 (Vietnam Venture Summit), các khách mời đã thảo luận về chủ đề “Doanh nghiệp kỳ lân: Góc nhìn từ startup... Xem thêm »

VNPay trở thành kỳ lân thứ 2 của Việt Nam: Định giá trên 1 tỷ USD, được Softbank rót vốn đầu tư

Theo báo cáo kinh tế số E-Conomy SEA năm 2020, VNPay chính thức trở thành kỳ lân công nghệ thứ 2 tại Việt nam sau VNG, tức là startup được định giá từ... Xem thêm »