Cho thuê nhà ở: 9 câu phải hỏi khách thuê

Bạn đang có một ngôi nhà hay căn hộ trống và muốn cho thuê để kiếm thêm thu nhập. Chắc chắn cảm giác lo lắng là không thể tránh khỏi bởi nhiều lý do. Bằng việc hỏi khách thuê 10 điều sau đây, bạn sẽ yên tâm hơn khi cho thuê nhà.

Những câu hỏi này sẽ giúp bạn tìm được khách thuê phù hợp trước khi tiếp tục thương lượng thêm. Hơn thế, điều này còn cho phép bạn hiểu thêm về khách thuê tiềm năng, theo đó xác định được các vấn đề có thể phát sinh trước khi chúng xảy ra. Nếu khách thuê chỉ trả lời qua loa và mơ hồ, bạn có thể xem họ không phải là người thích hợp.

1. Tại sao bạn chuyển nhà?

Đây là một câu hỏi tự nhiên và thông thường được hỏi trong trường hợp này. Nó có thể giúp người cho thuê nhà ở xác định các vấn đề có thể xảy ra sau này với khách thuê. Nếu họ bị đuổi hay vướng phải tranh cãi với hàng xóm hoặc chủ nhà trước, thì đây cũng là vấn đề đáng quan tâm. Những lý do thông thường sẽ là: Sắp sinh em bé, chuyển đổi công việc/văn phòng làm việc hoặc đơn thuần là tìm kiếm một nơi rộng hơn.

2. Bạn đang làm công việc gì?

Điều quan trọng nhất giúp bên cho thuê nhà ở biết được liệu khách thuê tiềm năng có khả năng trả tiền thuê hay không. Tìm hiểu nghề nghiệp khách thuê sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về thu nhập, khả năng tài chính của họ. Bạn có thể tiếp tục “đào sâu” hơn bằng cách hỏi họ đã làm việc hiện tại được bao lâu – cho bạn biết về mức ổn định công việc của khách thuê. Bạn có thể tìm hiểu kỹ hơn ở giai đoạn thương lượng.

cho thue nha o 9 cau phai hoi khach thue

3. Mức thu nhập của bạn vào khoảng bao nhiêu?

Câu hỏi này sẽ giúp bạn xác định được khả năng trả tiền thuê của họ. Một nguyên tắc chung là mỗi tháng

khách thuê nên kiếm được số tiền bằng tiền thuê trong 2,5 tháng. Tuy nhiên, quan trọng là phải xem xét con số tổng hợp nếu có nhiều hơn một khách thuê.

4. Bạn có các khoản vay nợ tín dụng hay các khoản chi phí khác không?

Mặc dù thu nhập của khách thuê tiềm năng có thể cho bạn cái nhìn tổng quát về khả năng trả tiền thuê, nhưng những khoản nợ khác có thể khiến họ phải bận tâm và không thể trả tiền thuê cho bạn đúng hạn. Tuy thực tế không phải lúc nào cũng như vậy, nhưng những khoản nợ lớn cũng cho thấy khách thuê đang gặp khó khăn về tài chính.

5. Bao nhiêu người sẽ cùng thuê nhà?

Câu hỏi này sẽ cho bạn biết tình hình sinh sống và số người sẽ sống trong ngôi nhà cho thuê của bạn. Thông thường, hai người - một phòng là lựa chọn thông minh nhất bạn cần cân nhắc, nhưng cũng còn tùy vào từng trường hợp. Càng nhiều người thuê sẽ càng phức tạp và càng có khả năng hư hại nhiều.

cho thue nha o 9 cau phai hoi khach thue

6. Bạn có vật nuôi không?

Bạn không nên từ chối một khách thuê tiềm năng vì họ có vật nuôi. Tuy nhiên, thú nuôi cũng có thể gây ra những nguy cơ, thiệt hại không ngờ tới, chẳng hạn như cắn xé đồ đặc, làm nhà trở nên bừa bộn, có mùi… cũng như làm phiền đến hàng xóm xung quanh, đặc biệt là những thú nuôi lớn.

7. Bạn đã bao giờ bị “cắt” hợp đồng thuê đột ngột chưa?

Một điều người cho thuê nhà ở cần phải quan tâm đặc biệt là những lần khách thuê bị đột ngột “cắt” hợp đồng trước. Nếu một người từng bị đuổi, kết thúc hợp đồng thuê trước hạn, bạn nên tìm hiểu rõ nguyên nhân. Dù ở một số trường hợp, điều này không đồng nghĩa với việc khách thuê này không đáng tin cậy, nhưng việc cân nhắc kỹ lưỡng vẫn rất cần thiết.

8. Khi nào bạn muốn chuyển đến?

Câu hỏi này sẽ giúp người cho thuê nhà ở biết được khách thuê này có phù hợp và đáng tin cậy hay không. Hầu hết những căn hộ, nhà ở cho thuê đều yêu cầu thông báo 30 ngày trước khi rời đi. Vì vậy, nếu ai đó muốn chuyển đến ngay lập tức, họ có thể đã đợi đến gần hết hạn mới tìm nơi cho thuê nhà ở khác hoặc có thể vì bận việc gì đó, không thể sắp xếp được. Thế nhưng, nếu khách thuê đang muốn chuyển khỏi nhà bố mẹ hoặc từ nước ngoài về, việc muốn chuyển đi ngay có thể là điều nằm ngoài mong muốn và bạn có thể xem xét chấp thuận.

cho thue nha o 9 cau phai hoi khach thue

9. Bạn có câu hỏi gì cho tôi (người cho thuê nhà ở) không?

Bạn đã hỏi khách thuê rất nhiều câu hỏi, vậy nên hãy để khách thuê hỏi những điều họ muốn biết. Bạn có thể quyết định họ phù hợp, nhưng tất nhiên họ cũng muốn làm rõ một số vấn đề trước khi chuyển đến. Điều này sẽ giúp hai bên hiểu nhau hơn cũng như đánh giá được mức độ thuê và cho thuê phù hợp.

Lưu ý: Bạn có thể hỏi 9 câu hỏi này qua điện thoại để tiết kiệm thời gian trước khi gặp trực tiếp trong quá trình khách đến xem nhà. Cố gắng tìm hiểu càng nhiều thông tin càng tốt nhưng đừng vi phạm quyền công dân của họ.

Bên cạnh đó, bạn cần nhớ dù quá trình sàng lọc có tốt đến đâu thì cũng có những vấn đề phát sinh. Do đó, hãy cân nhắc mua bảo hiểm đề phòng trường hợp có rủi ro, thiệt hại không mong muốn xảy ra như hư hại vật dụng, khách thuê trộm cắp hay không trả tiền thuê...
Tin liên quan

TIN TỨC CÙNG CHỦ ĐỀ

Người nước ngoài có được mua căn hộ từ cá nhân người Việt Nam?

Tôi có mua một căn chung cư đứng tên tôi tại Hà Nội. Chồng tôi là người Hàn Quốc. Xin hỏi, nếu sau này tôi muốn bán lại căn hộ này cho người... Xem thêm »

Bồi thường đất ở, cây trồng khi có đường dây điện đi qua

Xin hỏi về quy định bồi thường, hỗ trợ cho nhà ở, cây trồng trong hành lang bảo vệ an toàn đường dây điện đi qua? Xem thêm »

Đốt vàng mã trong nhà chung cư có thể bị phạt tiền, truy cứu trách nhiệm hình sự

Thông tư 02/2016/TT-BXD về quy chế quản lý, sử dụng nhà chung cư của Bộ trưởng Bộ Xây dựng đã nghiêm cấm việc đốt vàng mã trong nhà chung cư, trừ địa... Xem thêm »

Trường hợp phải nộp tiền sử dụng đất khi làm sổ đỏ

Năm 2003, gia đình tôi làm thủ tục chuyển nhượng 1 lô đất ở và đã được UBND TP. Điện Biên Phủ lập hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, trong đó... Xem thêm »

Chuyển đổi đất vườn sang đất ở, xây nhà trọ cho thuê

Gia đình tôi có mảnh đất với tổng diện tích 400m2 trong đó có 75m2 đất ở và 325m2 là đất vườn với thời hạn sử dụng lâu dài. Xem thêm »

Tôi có mất quyền sở hữu khi vợ một mình đứng tên sổ đỏ?

Khi tôi xây xong nhà, vợ tự làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đứng tên một mình cô ấy. (độc giả Triệu Văn Vấn) Xem thêm »

Tôi có được từ chối nhận nhà chung cư do không đúng thiết kế?

Tôi mua nhà chung cư, đóng tiền theo tiến độ xây dựng nhưng phát hiện căn hộ không giống với thiết kế ban đầu. (Độc giả Vũ Hưng) Xem thêm »

Tôi không còn giữ quốc tịch Việt Nam, có được sở hữu đất?

Trước khi huỷ quốc tịch Việt Nam, tôi sở hữu một mảnh đất, đứng tên cùng vợ, nay tôi có còn quyền với tài sản này không? (Độc giả Nguyễn Quang Hào) Xem thêm »

Thủ tục xin cấp giấy phép xây dựng trường học

Tôi đang có khu đất đứng tên công ty của tôi diện tích khoảng 4.000m2, đã được cơ quan có chức năng cấp Giấy chứng nhận QSDĐ với mục đích sử dụng là... Xem thêm »

Thắc mắc về tách thửa đất thành nhiều lô để bán

Nhà tôi có 1.000m2 đất thổ cư, mặt tiền đường hiện hữu, đất do cha ông để lại. Tôi có xin chính quyền địa phương tách ra 10 lô, mỗi lô 100m2. Xem thêm »