Cho thuê nhà ở: 9 câu phải hỏi khách thuê

Bạn đang có một ngôi nhà hay căn hộ trống và muốn cho thuê để kiếm thêm thu nhập. Chắc chắn cảm giác lo lắng là không thể tránh khỏi bởi nhiều lý do. Bằng việc hỏi khách thuê 10 điều sau đây, bạn sẽ yên tâm hơn khi cho thuê nhà.

Những câu hỏi này sẽ giúp bạn tìm được khách thuê phù hợp trước khi tiếp tục thương lượng thêm. Hơn thế, điều này còn cho phép bạn hiểu thêm về khách thuê tiềm năng, theo đó xác định được các vấn đề có thể phát sinh trước khi chúng xảy ra. Nếu khách thuê chỉ trả lời qua loa và mơ hồ, bạn có thể xem họ không phải là người thích hợp.

1. Tại sao bạn chuyển nhà?

Đây là một câu hỏi tự nhiên và thông thường được hỏi trong trường hợp này. Nó có thể giúp người cho thuê nhà ở xác định các vấn đề có thể xảy ra sau này với khách thuê. Nếu họ bị đuổi hay vướng phải tranh cãi với hàng xóm hoặc chủ nhà trước, thì đây cũng là vấn đề đáng quan tâm. Những lý do thông thường sẽ là: Sắp sinh em bé, chuyển đổi công việc/văn phòng làm việc hoặc đơn thuần là tìm kiếm một nơi rộng hơn.

2. Bạn đang làm công việc gì?

Điều quan trọng nhất giúp bên cho thuê nhà ở biết được liệu khách thuê tiềm năng có khả năng trả tiền thuê hay không. Tìm hiểu nghề nghiệp khách thuê sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về thu nhập, khả năng tài chính của họ. Bạn có thể tiếp tục “đào sâu” hơn bằng cách hỏi họ đã làm việc hiện tại được bao lâu – cho bạn biết về mức ổn định công việc của khách thuê. Bạn có thể tìm hiểu kỹ hơn ở giai đoạn thương lượng.

cho thue nha o 9 cau phai hoi khach thue

3. Mức thu nhập của bạn vào khoảng bao nhiêu?

Câu hỏi này sẽ giúp bạn xác định được khả năng trả tiền thuê của họ. Một nguyên tắc chung là mỗi tháng

khách thuê nên kiếm được số tiền bằng tiền thuê trong 2,5 tháng. Tuy nhiên, quan trọng là phải xem xét con số tổng hợp nếu có nhiều hơn một khách thuê.

4. Bạn có các khoản vay nợ tín dụng hay các khoản chi phí khác không?

Mặc dù thu nhập của khách thuê tiềm năng có thể cho bạn cái nhìn tổng quát về khả năng trả tiền thuê, nhưng những khoản nợ khác có thể khiến họ phải bận tâm và không thể trả tiền thuê cho bạn đúng hạn. Tuy thực tế không phải lúc nào cũng như vậy, nhưng những khoản nợ lớn cũng cho thấy khách thuê đang gặp khó khăn về tài chính.

5. Bao nhiêu người sẽ cùng thuê nhà?

Câu hỏi này sẽ cho bạn biết tình hình sinh sống và số người sẽ sống trong ngôi nhà cho thuê của bạn. Thông thường, hai người - một phòng là lựa chọn thông minh nhất bạn cần cân nhắc, nhưng cũng còn tùy vào từng trường hợp. Càng nhiều người thuê sẽ càng phức tạp và càng có khả năng hư hại nhiều.

cho thue nha o 9 cau phai hoi khach thue

6. Bạn có vật nuôi không?

Bạn không nên từ chối một khách thuê tiềm năng vì họ có vật nuôi. Tuy nhiên, thú nuôi cũng có thể gây ra những nguy cơ, thiệt hại không ngờ tới, chẳng hạn như cắn xé đồ đặc, làm nhà trở nên bừa bộn, có mùi… cũng như làm phiền đến hàng xóm xung quanh, đặc biệt là những thú nuôi lớn.

7. Bạn đã bao giờ bị “cắt” hợp đồng thuê đột ngột chưa?

Một điều người cho thuê nhà ở cần phải quan tâm đặc biệt là những lần khách thuê bị đột ngột “cắt” hợp đồng trước. Nếu một người từng bị đuổi, kết thúc hợp đồng thuê trước hạn, bạn nên tìm hiểu rõ nguyên nhân. Dù ở một số trường hợp, điều này không đồng nghĩa với việc khách thuê này không đáng tin cậy, nhưng việc cân nhắc kỹ lưỡng vẫn rất cần thiết.

8. Khi nào bạn muốn chuyển đến?

Câu hỏi này sẽ giúp người cho thuê nhà ở biết được khách thuê này có phù hợp và đáng tin cậy hay không. Hầu hết những căn hộ, nhà ở cho thuê đều yêu cầu thông báo 30 ngày trước khi rời đi. Vì vậy, nếu ai đó muốn chuyển đến ngay lập tức, họ có thể đã đợi đến gần hết hạn mới tìm nơi cho thuê nhà ở khác hoặc có thể vì bận việc gì đó, không thể sắp xếp được. Thế nhưng, nếu khách thuê đang muốn chuyển khỏi nhà bố mẹ hoặc từ nước ngoài về, việc muốn chuyển đi ngay có thể là điều nằm ngoài mong muốn và bạn có thể xem xét chấp thuận.

cho thue nha o 9 cau phai hoi khach thue

9. Bạn có câu hỏi gì cho tôi (người cho thuê nhà ở) không?

Bạn đã hỏi khách thuê rất nhiều câu hỏi, vậy nên hãy để khách thuê hỏi những điều họ muốn biết. Bạn có thể quyết định họ phù hợp, nhưng tất nhiên họ cũng muốn làm rõ một số vấn đề trước khi chuyển đến. Điều này sẽ giúp hai bên hiểu nhau hơn cũng như đánh giá được mức độ thuê và cho thuê phù hợp.

Lưu ý: Bạn có thể hỏi 9 câu hỏi này qua điện thoại để tiết kiệm thời gian trước khi gặp trực tiếp trong quá trình khách đến xem nhà. Cố gắng tìm hiểu càng nhiều thông tin càng tốt nhưng đừng vi phạm quyền công dân của họ.

Bên cạnh đó, bạn cần nhớ dù quá trình sàng lọc có tốt đến đâu thì cũng có những vấn đề phát sinh. Do đó, hãy cân nhắc mua bảo hiểm đề phòng trường hợp có rủi ro, thiệt hại không mong muốn xảy ra như hư hại vật dụng, khách thuê trộm cắp hay không trả tiền thuê...


MuaBanNhaDat theo TBKD

TIN TỨC CÙNG CHỦ ĐỀ

Cần biết những ký hiệu này trên sổ đỏ trước khi quyết định mua nhà đất

Để tránh bị người bán và “cò” nhà đất lừa dối về loại đất, chúng ta cần trang bị cho mình khả năng đọc được các ký hiệu trên Giấy chứng nhận... Xem thêm »

Người mua nhà cần cảnh giác trước nạn sổ hồng thật nhưng hết giá trị

Xem bản chính giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (sau đây gọi tắt là sổ hồng) trước khi... Xem thêm »

Đơn vị sự nghiệp công lập có được cho thuê đất?

Xin hỏi, đơn vị sự nghiệp công lập được giao đất nhưng không thu tiền sử dụng đất thì có được cho thuê đất (mặt bằng) hoặc cho thuê tài sản đã đầu... Xem thêm »

Đất có chung quyền sử dụng, cấp sổ đỏ thế nào?

Tôi góp vốn cùng 5 thành viên mua 1.200m2 đất tại phường Đông Hòa, thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương. Tôi đã lên Phòng Tài nguyên và Môi trường thị xã hỏi... Xem thêm »

Hết thời hạn sử dụng đất có được gia hạn?

Xin hỏi, sổ hồng có ghi thời hạn sử dụng đất đến ngày 31/12/2021. Vậy sau thời hạn này thì đất có thuộc sở hữu của người sở hữu nữa không? Xin cảm... Xem thêm »

Cách xác định diện tích nhà chung cư

Một số hộ được bố trí nhà tái định cư nhận thấy diện tích nhà ghi trong Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở và sở hữu nhà ở nhỏ hơn nhiều... Xem thêm »

Chuyển nhượng căn hộ chung cư khi chưa có sổ đỏ?

Tôi đang có dự định mua 1 căn hộ chung cư tại tập thể của cán bộ công nhân viên Học viện kỹ thuật quân sự. Căn hộ đó mới được cấp quyết... Xem thêm »

Chuyển mục đích sử dụng đất ở đô thị thành đất thương mại

Tôi được biết, tại Điều 11 Thông tư số 02/2015/TT-BTNMT có quy định về các trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất không phải xin phép cơ quan Nhà nước có thẩm... Xem thêm »

Xác định đất vườn, ao trong cùng thửa đất có nhà ở?

Tôi có 2.500m2­­ đất được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất năm 1998, loại đất là lúa hoặc mùa, cây hàng năm. Tôi có xây nhà ở từ năm 1986 ở... Xem thêm »

Cấp sổ đỏ và chuyển mục đích sử dụng đất ao

Gia đình tôi có 600m2 đất ao từ thời ông cha để lại, nhưng cách xa nhà ở. Gia đình tôi vẫn nộp thuế sử dụng ao đầy đủ hàng năm và có... Xem thêm »