Cho thuê nhà: Giải đáp nhanh 5 câu hỏi kinh điển cho chủ nhà (P.2)

Cho thuê nhà từ lâu đã là hình thức kinh doanh ưa chuộng của nhiều người khi đem lại nguồn thu nhập thêm khá ổn định. Tuy nhiên, cách sinh lời nào cũng tồn tại nhiều rủi ro. Cùng điểm qua một 5 trăn trở thường gặp của chủ cho thuê để giảm thiểu tổn thất, trang chấp…

Câu hỏi 3

cho thue nha giai dap nhanh 5 cau hoi kinh dien cho chu nha (p.2)

Trả lời:

Theo nội dung quy định tại Khoản 1 và Khoản 3 Điều 118 Luật nhà ở năm 2014, nhà cho thuê phải đáp ứng được những điều kiện sau đây:

  • Có Giấy chứng nhận theo quy định của pháp luật
  • Nhà cho thuê không thuộc diện đang có tranh chấp, khiếu nại, khiếu kiện về quyền sở hữu. Nhà cho thuê vẫn trong thời hạn sở hữu nhà ở đối với trường hợp sở hữu nhà ở có thời hạn

  • Không bị kê biên thi hành án hoặc không bị kê biên chấp hành quyết định hành chính đã có hiệu lực pháp luật từ cơ quan nhà nước có thẩm quyền

  • Không thuộc diện đã có quyết định thu hồi đất, có thông báo giải tỏa, phá dỡ nhà ở của cơ quan có thẩm quyền

  • Bảo đảm chất lượng và an toàn cho bên thuê nhà ở, có đầy đủ hệ thống điện, cấp, thoát nước, bảo đảm vệ sinh môi trường

Như vậy, đối với bất động sản đang có tranh chấp, chủ nhà sẽ không đáp ứng đủ điều kiện để tiến hành cho thuê căn hộ/nhà phố/biệt thự... theo quy định của pháp luật.

Câu hỏi 4

cho thue nha giai dap nhanh 5 cau hoi kinh dien cho chu nha (p.2)

Trả lời:

Tại Điều 146 Luật Nhà ở năm 2014 có quy định về việc thế chấp nhà ở đang được cho thuê như sau:

  1. Chủ sở hữu nhà ở có quyền thế chấp nhà ở đang cho thuê, nhưng bắt buộc phải thông báo trước bằng văn bản cho bên thuê nhà ở về việc thế chấp. Bên thuê nhà ở được tiếp tục thuê đến hết hạn hợp đồng thuê nhà ở.

  2. Trường hợp nhà ở đang thuê bị xử lý để thực hiện nghĩa vụ của bên thế chấp nhà ở, thì bên thuê nhà được tiếp tục thuê đến khi hợp đồng hết hạn, trừ trường hợp bên thuê nhà vi phạm các quy định tại khoản 2 Điều 132 của Luật này hoặc các bên có thỏa thuận khác.
  3. Vậy, chủ cho thuê nhà hoàn toàn có thể tiến hành thế chấp bất động sản của mình. Tuy nhiên, bạn bắt buộc phải có thông báo cụ thể bằng văn bản đến tất cả các đối tượng đang thuê nhà của bạn.

Câu hỏi 5

cho thue nha giai dap nhanh 5 cau hoi kinh dien cho chu nha (p.2)

Trả lời:

Lời khuyên đầu tiên là bạn nên kiểm tra lại tình trạng nhà cho thuê, gồm hiện trạng cơ sở vật chất, nội thất, đánh giá mức độ xuống cấp hư hỏng. Bước này sẽ giúp bạn xác định được căn hộ bạn định cho thuê sẽ nằm ở phân khúc nào và từ đó biết được mình nên hướng tới các đối tượng nào.

Tiếp theo, để có thể cho thuê được giá và nhanh chóng, chủ cho thuê căn hộ cần phải tiến hành tân trang, sửa chữa lại, đảm bảo căn hộ luôn trong tình trạng tốt và sạch sẽ nhất. Bên cạnh đó, thị hiếu của khách thuê nhà, đặc biệt là khách nước ngoài thường rất thích những căn hộ có nhiều ánh sáng tự nhiên, không gian thoáng mát, có nhiều cây xanh, tạo cảm giác yên tĩnh và an toàn.

Yếu tố quan trọng nhất đối với việc cho thuê căn hộ thành công chính là giá cả. Bạn cần chắc chắn rằng mình đang đưa ra mức giá cho thuê căn hộ hợp lý, phù hợp với tình trạng căn hộ của bạn và tình hình thị trường. Để làm điều này, bạn nên tham khảo trước mức giá cho thuê của các căn hộ có những điểm tương đồng với căn hộ của bạn, như vị trí, diện tích… Từ đó so sánh, đánh giá và xác định mức cho thuê căn hộ thích hợp nhất.

Hoặc tốt nhất bạn có thể liên hệ với những đại lý môi giới bất động sản lớn có uy tín, giàu kinh nghiệm để ủy thác tìm khách thuê nhà của mình. Các đại lý môi giới này là giải pháp giúp bạn tìm được khách thuê phù hợp một cách nhanh chóng.

Một điểm lưu ý nhỏ: Bạn nên trao đổi và thỏa thuận rõ ràng với môi giới về giá cho thuê căn hộ niêm yết, các kế hoạch quảng cáo, tiến độ môi giới và quan trọng nhất là mức phí hoa hồng khi giao dịch thành công với khách hàng.


Nguồn: http://www.muabannhadat.vn/tin-tuc/giai-dap-nhanh-5-cau-hoi-cho-thue-can-ho-kinh-dien-p2.html

TIN TỨC CÙNG CHỦ ĐỀ

Những điều cần biết trước khi đầu tư căn hộ shophouse

Vị trí đắc địa, số lượng hạn chế, thanh khoản cao… là những ưu thế giúp căn hộ shophouse được nhiều nhà đầu tư quan tâm. Tuy nhiên, loại hình này cũng tiềm... Xem thêm »

Có được từ chối nhận bàn giao nhà sai thiết kế?

Khi nhận bàn giao nhà mà ngôi nhà không đúng với thiết kế ban đầu, người mua cần làm gì? Xem thêm »

Mua đất có phải trả phí mua lối đi riêng?

Trong trường hợp mua đất, chủ nhà yêu cầu phải trả thêm chi phí mua lối đi riêng và chi phí làm đường ra ngoài, phải giải quyết thế nào? Xem thêm »

Người Việt định cư nước ngoài có quyền sở hữu nhà ở Việt Nam?

Trường hợp người Việt sinh sống ở nước ngoài, không còn giữ quốc tịch thì có được mua nhà ở Việt Nam và đứng tên sổ đỏ hay không? Xem thêm »

[Infographic] 12 điều cần hỏi môi giới trước khi mua nhà

Mua nhà thông qua môi giới là phương án được nhiều người lựa chọn nhằm tiết kiệm thời gian, công sức và chốt giao dịch hiệu quả hơn. Tuy nhiên, khách hàng không... Xem thêm »

Thu nhập 30 triệu/tháng, mua nhà chung cư hay mua đất?

Thu nhập 30 triệu/tháng, một gia đình 4 người (bao gồm vợ chồng và hai con nhỏ) nên chọn giải pháp nào cho vấn đề nhà ở của mình? Xem thêm »

Những điều cần có trong hợp đồng cho thuê nhà để tránh rủi ro

Cho thuê nhà đang ngày càng phổ biến và trở thành nguồn thu nhập chủ yếu của nhiều người. Tuy nhiên, để việc cho thuê diễn ra suôn sẻ và tránh các rủi... Xem thêm »

Mua nhà đất phát mại: “Cuộc chơi” đầy mạo hiểm!

Bỏ tiền mua nhà đất phát mại có thể là một bước tính khôn ngoan của các nhà đầu tư bởi thường có giá rẻ hơn 20-30% so với thị trường. Song không... Xem thêm »

Quá vội vàng khi mua nhà khiến tôi phải trả giá đắt

“Lúc quyết định mua nhà tôi chỉ nghĩ có được nhà mặt đất là tốt rồi, xa xôi hay chật chội mấy,... cũng được, nhưng không ngờ việc quyết định vội vàng, đại... Xem thêm »

2 quy tắc cần nhớ khi mua nhà ở hình thành trong tương lai

Khi mua nhà ở hình thành trong tương lai, khách cần yêu cầu doanh nghiệp trình 2 cơ sở pháp lý do Sở Xây dựng và ngân hàng phát hành. Xem thêm »