Chia tiền thế nào khi tôi bỏ công nhiều hơn ở lô đất mua chung?

Tôi và một người bạn mua chung mảnh đất với ý định đầu tư sinh lời song hiện quan hệ lại không tốt đẹp.

Trên sổ đỏ, tôi đứng tên chính, bạn đứng tên phụ. Số tiền tôi bỏ ra nhiều gấp gần 3 lần tiền của bạn. Việc tìm đất cũng như mọi giao dịch đều do tôi thực hiện.

Hiện, mối quan hệ của chúng tôi không mấy tốt đẹp do tôi phát hiện cô ấy nói xấu mình và có những hành động không đàng hoàng. Mảnh đất mua chung thì đang lên giá nên chúng tôi cũng không muốn bán ngay.

Tôi muốn hỏi, sau này việc phân chia sẽ như thế nào? Liệu tôi có được hưởng tương ứng gấp 3 lần bạn tôi không?

Ngọc Linh

Luật sư trả lời

mua chung đất

Theo quy định tại điều 98 (khoản 2) Luật Đất đai 2013, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (sau đây gọi là sổ đỏ) phải ghi đầy đủ tên của những người có chung quyền sử dụng đất, người sở hữu chung nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất và cấp cho mỗi người một giấy. Trường hợp các chủ sử dụng, chủ sở hữu có yêu cầu thì cấp chung và trao cho người đại diện.

Như vậy, với quy định trên thì các chủ thể trên sổ đỏ là bình đẳng, pháp luật không quy định, cũng không phân biệt người đứng tên chính, người đứng tên phụ.

Theo điều 210 Bộ luật Dân sự, quyền sử dụng đất trong trường hợp này là sở hữu chung hợp nhất. Các chủ sở hữu chung hợp nhất có quyền, nghĩa vụ ngang nhau đối với tài sản thuộc sở hữu chung. Điều này có nghĩa quyền của mỗi bên đối với tài sản là 50/50 mà không phân biệt ai sở hữu nhiều hơn, ai sở hữu ít hơn. Việc quản lý, sử dụng, định đoạt thửa đất phải được sự đồng ý của các đồng sở hữu (đồng sử dụng) thửa đất.

Do vậy, để có căn cứ xác định tỷ lệ góp vốn thì các đồng sở hữu cần lập Biên bản thỏa thuận về tỷ lệ góp vốn (có công chứng hoặc chứng thực) hoặc lập Vi bằng do Văn phòng Thừa phát lại thực hiện. Các văn bản này có thể lập trước hoặc sau khi các đồng sở hữu đã được cấp sổ đỏ. Đây là cơ sở pháp lý để xác định tỷ lệ góp vốn, tỷ lệ phân chia lợi nhuận (có thể không trùng tỷ lệ góp vốn), điều kiện khi chuyển nhượng tài sản cho người khác... Biên bản thỏa thuận hoặc Vi bằng được xác định là nguồn chứng cứ để giải quyết nếu có tranh chấp trong việc phân định tỷ lệ sở hữu cũng như các quyền và nghĩa vụ khác của các đồng sở hữu.

Trường hợp các bên không lập một trong các văn bản nói trên hoặc văn bản được lập không hợp pháp (bị vô hiệu) hoặc các bên không có chứng cứ khác về tỷ lệ góp vốn thì pháp luật mặc nhiên xác định tỷ lệ góp vốn của các bên là bằng nhau, các bên có quyền ngang nhau trong việc định đoạt tài sản chung.

Luật sư Vũ Tiến Vinh
Công ty luật Bảo An, Hà Nội

TIN TỨC CÙNG CHỦ ĐỀ

Hàng xóm sửa nhà gây ồn, tôi phải làm sao?

Công trình không quây bạt làm bụi bẩn bắn sang cả nhà tôi, chưa kể gây tiếng ồn suốt cả ngày. Xem thêm »

Xây dựng nhà ở trên đất trồng cây lâu năm?

Tôi dự định mua căn nhà đang được xây trên lô đất có diện tích 111,8m2, trong đó đất ở tại nông thôn là 34m2, đất trồng cây lâu năm là 77,8m2 (thời... Xem thêm »

Người nước ngoài sở hữu nhà ở tại Việt Nam có những quyền gì?

Tôi có 1 người bạn ngoại quốc. Anh ấy đã sống và làm việc ở Hà Nội được 3 năm. Trước đây, anh ấy sống trong ngôi nhà của cơ quan ngoại giao.... Xem thêm »

Vợ chồng ly hôn có thể chia căn chung cư chưa xây xong?

Đầu năm 2018, theo tiêu chuẩn chồng tôi được đăng ký mua một căn hộ chung cư do cơ quan anh ấy xây. Vợ chồng tôi đã đóng số tiền để mua căn... Xem thêm »

Bồi thường đối với đất hết thời hạn thuê

Công ty tôi có chủ là người Đài Loan, hoạt động sản xuất vôi. Khi dân sinh sống xung quanh đó khiếu nại về việc ồn và bụi bẩn, các cơ quan môi... Xem thêm »

Làm thế nào khi diện tích trên sổ đỏ chênh lệch với thực tế?

Diện tích đất trên sổ đỏ và thực tế có sự chênh lệch gây ra những rắc rối nào đối với người sử dụng đất và hướng xử lý thế nào khi xảy... Xem thêm »

Đất phi nông nghiệp khi chuyển đổi mục đích có phải xin phép không?

Tôi được biết có hai loại đất được quy định hiện nay là đất nông nghiệp và đất phi nông nghiệp. Tôi cũng biết, khi chuyển mục đích sử dụng đất từ nông... Xem thêm »

Đổi số nhà có phải đổi hộ khẩu?

Trong trường hợp thay đổi số nhà, đường phố, công dân có trách nhiệm đến cơ quan đăng ký cư trú tại địa phương để làm thủ tục điều chỉnh trong sổ hộ... Xem thêm »

Quy định về tách thửa đất nông nghiệp

Tôi được biết, Nhà nước quy định hạn mức tối thiểu để tách sổ nông nghiệp là 500m2, nhưng tôi thấy diện tích sau khi tách sổ chỉ có 475m2 vẫn thể hiện... Xem thêm »

Miễn, giảm tiền sử dụng đất cho thân nhân liệt sĩ

Bố tôi là thương binh nặng 81%. Năm 2017, bố tôi chết do vết thương tái phát và được suy tôn liệt sĩ. Gia đình tôi đã được hưởng chế độ gia đình... Xem thêm »