Chia tiền thế nào khi tôi bỏ công nhiều hơn ở lô đất mua chung?

Tôi và một người bạn mua chung mảnh đất với ý định đầu tư sinh lời song hiện quan hệ lại không tốt đẹp.

Trên sổ đỏ, tôi đứng tên chính, bạn đứng tên phụ. Số tiền tôi bỏ ra nhiều gấp gần 3 lần tiền của bạn. Việc tìm đất cũng như mọi giao dịch đều do tôi thực hiện.

Hiện, mối quan hệ của chúng tôi không mấy tốt đẹp do tôi phát hiện cô ấy nói xấu mình và có những hành động không đàng hoàng. Mảnh đất mua chung thì đang lên giá nên chúng tôi cũng không muốn bán ngay.

Tôi muốn hỏi, sau này việc phân chia sẽ như thế nào? Liệu tôi có được hưởng tương ứng gấp 3 lần bạn tôi không?

Ngọc Linh

Luật sư trả lời

mua chung đất

Theo quy định tại điều 98 (khoản 2) Luật Đất đai 2013, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (sau đây gọi là sổ đỏ) phải ghi đầy đủ tên của những người có chung quyền sử dụng đất, người sở hữu chung nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất và cấp cho mỗi người một giấy. Trường hợp các chủ sử dụng, chủ sở hữu có yêu cầu thì cấp chung và trao cho người đại diện.

Như vậy, với quy định trên thì các chủ thể trên sổ đỏ là bình đẳng, pháp luật không quy định, cũng không phân biệt người đứng tên chính, người đứng tên phụ.

Theo điều 210 Bộ luật Dân sự, quyền sử dụng đất trong trường hợp này là sở hữu chung hợp nhất. Các chủ sở hữu chung hợp nhất có quyền, nghĩa vụ ngang nhau đối với tài sản thuộc sở hữu chung. Điều này có nghĩa quyền của mỗi bên đối với tài sản là 50/50 mà không phân biệt ai sở hữu nhiều hơn, ai sở hữu ít hơn. Việc quản lý, sử dụng, định đoạt thửa đất phải được sự đồng ý của các đồng sở hữu (đồng sử dụng) thửa đất.

Do vậy, để có căn cứ xác định tỷ lệ góp vốn thì các đồng sở hữu cần lập Biên bản thỏa thuận về tỷ lệ góp vốn (có công chứng hoặc chứng thực) hoặc lập Vi bằng do Văn phòng Thừa phát lại thực hiện. Các văn bản này có thể lập trước hoặc sau khi các đồng sở hữu đã được cấp sổ đỏ. Đây là cơ sở pháp lý để xác định tỷ lệ góp vốn, tỷ lệ phân chia lợi nhuận (có thể không trùng tỷ lệ góp vốn), điều kiện khi chuyển nhượng tài sản cho người khác... Biên bản thỏa thuận hoặc Vi bằng được xác định là nguồn chứng cứ để giải quyết nếu có tranh chấp trong việc phân định tỷ lệ sở hữu cũng như các quyền và nghĩa vụ khác của các đồng sở hữu.

Trường hợp các bên không lập một trong các văn bản nói trên hoặc văn bản được lập không hợp pháp (bị vô hiệu) hoặc các bên không có chứng cứ khác về tỷ lệ góp vốn thì pháp luật mặc nhiên xác định tỷ lệ góp vốn của các bên là bằng nhau, các bên có quyền ngang nhau trong việc định đoạt tài sản chung.

Luật sư Vũ Tiến Vinh
Công ty luật Bảo An, Hà NộiTin liên quan

TIN TỨC CÙNG CHỦ ĐỀ

Lấy lại ngôi nhà đã cho có được không?

Hỏi: Ông bà nội tôi trước khi mất có làm giấy chuyển quyền sử dụng đất cho cháu nội (tức con ruột của chú tôi) với sự đồng ý của cả gia đình... Xem thêm »

Không được thay đổi hiện trạng khi nhà đang tranh chấp

Hỏi: Hiện nay, hai anh em tôi đang kiện tranh chấp di sản thừa kế là căn nhà của cha mẹ để lại. Ngôi nhà đó hiện do vợ chồng em tôi quản... Xem thêm »

Cơ quan nào giải quyết tranh chấp đất đã có sổ đỏ?

Hỏi: Tôi được Nông trường Nhà Nai cấp khu đất tại xã Tân Thành vào năm 1988. Đến năm 2003, gia đình tôi được UBND huyện Tân Uyên cấp giấy chứng nhận quyền... Xem thêm »

Đòi lại ngôi nhà đã bị mượn dùng, trưng dụng

Hỏi: Năm 1955, nhà tôi đã mua và sở hữu 1 căn nhà trên đường Đề Thám, quận 1, Tp.HCM. Sau ngày giải phóng, Nhà máy cơ khí Kim Tinh đã mượn ngôi... Xem thêm »

Đòi chia ngôi nhà trên mảnh đất của người khác

Hỏi: Gia đình em có 2 ngôi nhà đều thuộc sở hữu của bố mẹ em, trong đó có một mảnh đất là ông bà cho và bố mẹ em xây nhà lên,... Xem thêm »

Bà nội nhường nhà cho cháu trai có cần các con đồng ý?

Hỏi: Hiện tại, bà nội em đang đứng tên một căn nhà ở quê. Nay bà muốn chuyển quyền sở hữu lại cho anh trai em, tuy nhiên khi lên UBND để làm... Xem thêm »

Nguy cơ mất nhà, đất sau hơn 20 năm sử dụng

Hỏi: Năm 1990, cậu tôi là ông Nguyễn Sức và vợ ông là bà Lý Thị Cưu có cho gia đình tôi 1.250m2 đất ở xã Sơn Mỹ, huyện Hàm Tân, Bình Thuận.... Xem thêm »

Các quy định pháp luật về chia nhà, đất khi ly hôn

Tranh chấp nhà, đất là trường hợp dễ xảy ra nhất trong phân chia tài sản khi ly hôn. Nắm được quy định pháp luật về vấn đề này sẽ giúp các bên... Xem thêm »

Những trường hợp nào được miễn, giảm tiền sử dụng đất, tiền thuê đất?

Xin luật sư cho hỏi, những trường hợp nào được miễn, giảm tiền sử dụng đất, tiền thuê đất? Xem thêm »

Thủ tục, diện tích tách thửa tối thiểu ở Bình Dương?

Xin hỏi luật sư, tôi có căn nhà ở phường Tân Đông Hiệp, thị xã Dĩ An, Bình Dương với diện tích 256m2. Nay tôi muốn bán 156m2. Vậy khi tôi bán có... Xem thêm »