Chỉ ra 4 yếu tố kìm hãm dòng tiền đổ vào BĐS đầu năm 2020

Đầu năm 2020, thị trường bất động sản gặp phải nhiều yếu tố bất lợi như: nguồn cung khan hiếm, dịch bệnh kéo dài và phức tạp, vướng mắc về pháp lý,... Điều này ảnh hưởng rất nhiều đến tâm lý của các nhà đầu tư khi rót tiền vào bất động sản.

Vàng đang chiếm ưu thế

Ông Sử Ngọc Khương, Giám đốc cao cấp Savills Việt Nam cho rằng, không ít nhà đầu tư BĐS hướng đến sinh lợi đang có xu hướng chuyển sang các kênh đầu tư khác như vàng và chứng khoán. Việc khan hiếm nguồn hàng giao dịch trên thị trường BĐS hiện nay khiến nhiều nhà đầu tư bắt đầu mệt mỏi và quyết định tìm hướng đi mới. Các kênh có thể chiếm sóng dòng tiền của BĐS hiện nay là vàng, ngoại tệ, chứng khoán, thậm chí là dòng vốn sẽ đổ về kinh doanh. Không ít doanh nghiệp BĐS nhỏ và nhà đầu tư rời bỏ thị trường trong thời gian gần đây. Trong tình huống BĐS chững lại, nguồn cung hạn chế, việc giá vàng tăng cao khiến dòng vốn trong dân đang đổ mạnh vào thị trường này.

Giá nhà đất tăng cao và xuất hiện yếu tố ảo

Chỉ ra 4 yếu tố kìm hãm dòng tiền đổ vào BĐS đầu năm 2020

Trong năm 2019, giá căn hộ có xu hướng tăng từ 15-20% so với cùng kỳ. Tại TP.HCM phân khúc này còn ghi nhận mức biến động giá gần 30-40%. Theo bà Trang Bùi, Giám đốc JLL Việt Nam, việc giá bán bị dội lên quá cao một phần do sự khan hiếm nguồn cung khiến giá bán thứ cấp tăng mạnh. Bên cạnh đó cũng xuất hiện tình trạng nhiều CĐT lợi dụng thị trường khan hiếm, làm giá, tung ra giá bán cao. Điều này phần nào tác động đến tâm lý nhà đầu tư khi lo ngại giá bạn hiện tại đã cao hơn giá trị thực. Những biến động kinh tế trong thời gian gần đây cũng khiến nhà đầu tư có xu hướng cầm chừng.

COVID-19 kéo giảm nhu cầu giao dịch

Dịch viêm phổi cấp khiến nhiều nhà đầu tư quyết định chờ đợi động thái tiếp theo của thị trường. Theo nhận định từ ông Đinh Minh Tuấn, Giám đốc Batdongsan.com.vn, Chi nhánh Hồ Chí Minh, hiện nay sự kiện liên quan đến mở bán, khách hàng, nhà mẫu đã giảm rất nhiều, trong đó các dự án mở bán bất động sản gần như hủy hết trong tháng 2 và tháng 3. Đối với thị trường bất động sản, yếu tố quan trọng để chốt được giao dịch là khách hàng phải thực tế chất lượng sản phẩm. Tuy nhiên  dịch bệnh đang khiến tâm lý của cả người mua lẫn người bán đều bị ảnh hưởng.

Siết tín dụng vào bất động sản

Từ 1/1/2020 đến ngày 30/9/2020, tỷ lệ tối đa của nguồn vốn ngắn hạn được sử dụng để cho vay trung và dài hạn là 40%, từ tháng 10/2022 sẽ giảm xuống còn 30%. Đặc biệt, bên cạnh việc giảm tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn, Ngân hàng Nhà nước còn tăng hệ số rủi ro khi kinh doanh BĐS từ 150% lên 200%. Theo ông Lê Hoàng Châu, chủ tịch HoREA, việc cho vay đầu tư BĐS đang được kiểm soát chặt chẽ. Đối với những khách hàng vay mới hoặc có nhu cầu thế chấp sổ tiết kiệm để vay đầu tư BĐS, việc xét duyệt sẽ cẩn trọng và khó khăn hơn. Việc siết tín dụng vào BĐS chẳng những tác động rất mạnh đến dòng vốn của nhà đầu tư mà cả doanh nghiệp phát triển dự án cũng sẽ gặp nhiều khó khăn. Tin liên quan

TIN TỨC CÙNG CHỦ ĐỀ

Năm 2020: Kinh tế thế giới tê liệt vì đại dịch, điểm sáng nơi cuối đường hầm

Covid-19 xuất hiện như một “sát thủ vô hình” làm tê liệt toàn bộ nền kinh tế thế giới năm 2020. Tuy nhiên, những tín hiệu tích cực từ Vaccine Covid những tháng... Xem thêm »

“Đi tắt đón đầu” theo hạ tầng: Có nên tiếp tục áp dụng chiến lược đầu tư này trong 2021?

Nhiều nhà đầu tư địa ốc "đón đầu" được hạ tầng tại những khu vực mới và gặt hái thành công lớn. Ngược lại, nhiều người mất trắng khi lướt sóng theo thông... Xem thêm »

Giá chung cư TP.HCM có thể tăng 9%: Người mua nhà càng thêm gánh nặng

Bất chấp các tác động xấu của đại dịch Covid-19, giá chung cư tại TP.HCM vẫn tiếp tục tăng cao. Thậm chí, giới chuyên gia dự báo, năm 2021, giá chung cư sẽ... Xem thêm »

[Infographic] Những sai lầm tài chính cần tránh với vợ chồng trẻ khi mua nhà

Làm việc chăm chỉ, gia tăng thu nhập, cố gắng tiết kiệm là những cách thức mà người trẻ hiện nay đang làm để sớm hiện thực hóa giấc mơ sở hữu căn... Xem thêm »

Metro Star thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư

Metro Star là dự án khu phức hợp cao cấp gồm căn hộ, nhà phố thương mại và biệt thự cao cấp nhắm đến phân khúc khách hàng tầm trung – cao cấp... Xem thêm »

Mỗi tháng phải trả gốc và lãi ra sao nếu vay 1 tỷ mua nhà?

Đã tiết kiệm được hơn 700 triệu đồng nhưng không yên tâm về những căn nhà giá rẻ nên chị Hoàng Ngân đang có ý định vay thêm ngân hàng 1 tỷ nữa... Xem thêm »

Kiến nghị bỏ phí bảo trì 2%

Trong văn bản gửi Bộ Xây dựng, UBDN TP.HCM mới đây, Sở Xây dựng TP.HCM đã kiến nghị bỏ cơ chế giao chủ đầu tư thu phí bảo trì chung cư 2%. Xem thêm »

[Infographic] 6 lời khuyên cho người đầu tư đất nền lần đầu

Bất chấp sự trầm lắng chung của thị trường bất động sản, đất nền vẫn luôn là kênh đầu tư được "chọn mặt gửi vàng" nhờ tiềm năng tăng giá theo thời gian.... Xem thêm »

Đầu tư vào phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng nào “hái ra tiền” trong mùa dịch?

Mặc dù dịch bệnh nhưng theo các chuyên gia, BĐS nghỉ dưỡng vẫn là kênh đầu tư hiệu quả với biên độ lợi nhuận cao trong trung và dài hạn. Xem thêm »

Đánh thuế VAT 10% với Grab thiếu hợp lý và không công bằng

Sau khi Nghị định 126/2020 chính thức có hiệu thực từ ngày 5/12, Grab, Gojek, Beamin lập tức tăng mức khấu trừ trên mỗi chuyến xe chuyến xe của tài xế.  Các công... Xem thêm »