Chỉ ra 4 yếu tố kìm hãm dòng tiền đổ vào BĐS đầu năm 2020

Đầu năm 2020, thị trường bất động sản gặp phải nhiều yếu tố bất lợi như: nguồn cung khan hiếm, dịch bệnh kéo dài và phức tạp, vướng mắc về pháp lý,... Điều này ảnh hưởng rất nhiều đến tâm lý của các nhà đầu tư khi rót tiền vào bất động sản.

Vàng đang chiếm ưu thế

Ông Sử Ngọc Khương, Giám đốc cao cấp Savills Việt Nam cho rằng, không ít nhà đầu tư BĐS hướng đến sinh lợi đang có xu hướng chuyển sang các kênh đầu tư khác như vàng và chứng khoán. Việc khan hiếm nguồn hàng giao dịch trên thị trường BĐS hiện nay khiến nhiều nhà đầu tư bắt đầu mệt mỏi và quyết định tìm hướng đi mới. Các kênh có thể chiếm sóng dòng tiền của BĐS hiện nay là vàng, ngoại tệ, chứng khoán, thậm chí là dòng vốn sẽ đổ về kinh doanh. Không ít doanh nghiệp BĐS nhỏ và nhà đầu tư rời bỏ thị trường trong thời gian gần đây. Trong tình huống BĐS chững lại, nguồn cung hạn chế, việc giá vàng tăng cao khiến dòng vốn trong dân đang đổ mạnh vào thị trường này.

Giá nhà đất tăng cao và xuất hiện yếu tố ảo

Chỉ ra 4 yếu tố kìm hãm dòng tiền đổ vào BĐS đầu năm 2020

Trong năm 2019, giá căn hộ có xu hướng tăng từ 15-20% so với cùng kỳ. Tại TP.HCM phân khúc này còn ghi nhận mức biến động giá gần 30-40%. Theo bà Trang Bùi, Giám đốc JLL Việt Nam, việc giá bán bị dội lên quá cao một phần do sự khan hiếm nguồn cung khiến giá bán thứ cấp tăng mạnh. Bên cạnh đó cũng xuất hiện tình trạng nhiều CĐT lợi dụng thị trường khan hiếm, làm giá, tung ra giá bán cao. Điều này phần nào tác động đến tâm lý nhà đầu tư khi lo ngại giá bạn hiện tại đã cao hơn giá trị thực. Những biến động kinh tế trong thời gian gần đây cũng khiến nhà đầu tư có xu hướng cầm chừng.

COVID-19 kéo giảm nhu cầu giao dịch

Dịch viêm phổi cấp khiến nhiều nhà đầu tư quyết định chờ đợi động thái tiếp theo của thị trường. Theo nhận định từ ông Đinh Minh Tuấn, Giám đốc Batdongsan.com.vn, Chi nhánh Hồ Chí Minh, hiện nay sự kiện liên quan đến mở bán, khách hàng, nhà mẫu đã giảm rất nhiều, trong đó các dự án mở bán bất động sản gần như hủy hết trong tháng 2 và tháng 3. Đối với thị trường bất động sản, yếu tố quan trọng để chốt được giao dịch là khách hàng phải thực tế chất lượng sản phẩm. Tuy nhiên  dịch bệnh đang khiến tâm lý của cả người mua lẫn người bán đều bị ảnh hưởng.

Siết tín dụng vào bất động sản

Từ 1/1/2020 đến ngày 30/9/2020, tỷ lệ tối đa của nguồn vốn ngắn hạn được sử dụng để cho vay trung và dài hạn là 40%, từ tháng 10/2022 sẽ giảm xuống còn 30%. Đặc biệt, bên cạnh việc giảm tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn, Ngân hàng Nhà nước còn tăng hệ số rủi ro khi kinh doanh BĐS từ 150% lên 200%. Theo ông Lê Hoàng Châu, chủ tịch HoREA, việc cho vay đầu tư BĐS đang được kiểm soát chặt chẽ. Đối với những khách hàng vay mới hoặc có nhu cầu thế chấp sổ tiết kiệm để vay đầu tư BĐS, việc xét duyệt sẽ cẩn trọng và khó khăn hơn. Việc siết tín dụng vào BĐS chẳng những tác động rất mạnh đến dòng vốn của nhà đầu tư mà cả doanh nghiệp phát triển dự án cũng sẽ gặp nhiều khó khăn. Tin liên quan

TIN TỨC CÙNG CHỦ ĐỀ

Đất nền là gì? Phân biệt đất nền dự án & đất tách thửa

Trong bất động sản, đất nền dự án là những khái niệm quen thuộc được nhắc đến nhiều. Vậy đất nền là gì? và khi mua đất nền dự án nên lưu ý... Xem thêm »

Nhà đầu tư bất động sản bắt đầu quay lại thị trường?

Theo các chuyên gia, nếu dịch bệnh được kiểm soát thành công các nhà đầu tư (NĐT) địa ốc sẽ chuyển từ sự tò mò sang việc quan tâm nghiêm túc, với nhu... Xem thêm »

Giá bất động sản công nghiệp TP HCM tăng mạnh

Giá thuê đất công nghiệp tại TP HCM duy trì ở mức cao nhất cả nước, tăng 9,4% so với cùng kỳ năm trước. Xem thêm »

So sánh ưu – nhược điểm của 2 hình thức giải ngân vay mua nhà

Không phải ai cũng có sẵn một khoản tiền lớn để chi trả 1 lần khi mua nhà. Vay vốn ngân hàng vì vậy cũng là giải pháp hỗ trợ phổ biến và... Xem thêm »

Standard Chartered dự báo kinh tế Việt Nam sẽ tăng trưởng 3% năm 2020

Theo dự báo của Ngân hàng Standard Chartered, nền kinh tế Việt Nam sẽ đạt mức tăng trưởng 3% trong năm 2020 và vượt lên 7,8% vào năm 2021. Hoạt động tiêu dùng... Xem thêm »

Có tiền nhàn rỗi, đầu tư vào BĐS nào lúc này?

Theo ông Sử Ngọc Khương, chuyên gia từ Savills Việt Nam, hiện các nhà đầu tư (NĐT) có xu hướng mua BĐS để lâu dài, chờ thời điểm thị trường tốt bán ra.... Xem thêm »

Người ở chung cư phải biết: Đây là 10 hành vi bị nghiêm cấm trong chung cư!

Theo quy định tại Điều số 2, phụ lúc số 01- Ban hành kèm thông tư 02/2016/TT-BXD của bộ trưởng Bộ Xây Dựng, các hành vi sau đây sẽ bị nghiêm cấm trong... Xem thêm »

Đại hồng thủy Covid – 19 nhìn ở góc độ tích cực

Trở lại trường sau thời gian dài nghỉ dịch, tôi tận hưởng cảm giác vui sướng khi lại được ngồi trò chuyện với các bạn sinh viên, những người luôn biết cách tạo... Xem thêm »

Ham hào nhoáng, nợ chồng chất vì xây nhà hoành tráng

Chỉ vì ham chạy theo vẻ hào nhoáng bên ngoài, muốn xây được nhà to nhà đẹp để "xứng phận nam nhi", anh Tấn đã vô tình khiến gia đình rơi vào cảnh... Xem thêm »

Nên mua hay thuê nhà trong thời dịch Covid

Lãi suất thấp và nhu cầu đối với không gian sống rộng rãi khiến nhiều người dừng thuê nhà tại thành phố để chuyển sang mua nhà ở vùng ngoại ô. Xem thêm »