Chế tạo loại sơn ‘siêu trắng’ giúp nhà mát mẻ mà không cần máy lạnh

Nhóm nghiên cứu từ Đại học Purdue, Indiana (Mỹ) vừa chế tạo thành công loại sơn 'siêu trắng', phản xạ 95,5% ánh sáng mặt trời. Sơn được kỳ vọng có thể làm mát ngôi nhà đến độ không cần máy điều hòa.

Nhóm nghiên cứu thử nghiệm loại sơn "siêu trắng" mới - Ảnh: Jared Pike

Trên lý thuyết, các bề mặt màu trắng phản xạ nhiều ánh sáng hơn những màu khác.

Dựa vào đó, nhiều công trình sử dụng các loại vật liệu như gương, teflon hay titanium dioxide để giảm lượng bức xạ ánh sáng. Dù vậy, các cách này vẫn chưa hoàn hảo.

Mới đây, các nhà khoa học ở Đại học Purdue phát triển thành công một hướng khác.

Nhóm dùng nhiều chất độn canxi cacbonat - một hợp chất có nhiều trong đá và vỏ sò. Canxi cacbonat này được trộn với một vài nguyên liệu đặc biệt, giúp hấp thụ nhiều bức xạ mặt trời.

Nồng độ hạt trong sơn cao đến 60%. Hạt được được tổng hợp với các kích thước khác nhau, nhờ vậy tăng hiệu suất phân tán ánh sáng. Cũng nhờ lượng canxi cacbonat cao, chúng sáng bóng hơn, được xếp vào nhóm "siêu trắng".

Chế tạo loại sơn siêu trắng giúp nhà mát mẻ mà không cần máy lạnh - Ảnh 2.

Độ phản xạ ánh sáng mặt trời giữa loại sơn mới (bên trái) và sơn thường dùng trên thị trường - Ảnh: Jared Pike

Nhóm nghiên cứu thử nghiệm sơn mới cho các tòa cao ốc ở Indiana. Kết quả, dưới ánh nắng ban ngày chiếu trực tiếp, sơn giúp nhiệt độ phòng giảm 1,7°C so với ngoài môi trường. Công suất làm mát tương đương 37 W/m2. Buổi tối, lớp sơn giúp nhiệt độ bên trong nhà giảm đến 10°C.

Nhóm tính toán loại sơn này có thể phản xạ đến 95,5% ánh sáng chiếu vào.

Nhóm nghiên cứu Đại học Purdue dành 6 năm để chế tạo ra loại sơn này. Nhóm phân tích hơn 100 vật liệu với hơn 50 công thức khác nhau.

Cuối cùng, nhóm tạo tìm được công thức sơn, lấy thành phần chính từ canxi cacbonat. Đây là loại vật liệu rẻ, dễ tìm, và hấp thụ ít tia cực tím độc hại nên khá hoàn hảo để làm vật liệu xây dựng.

Tiến sĩ Xiulin Ruan - đồng tác giả của nghiên cứu - cho rằng, công thức làm sơn "siêu trắng" này tương thích với quy trình sản xuất sơn công nghiệp ngày nay. Chi phí cũng thấp hơn gấp rưỡi. "Điều đặc biệt là loại sơn có độ bền tốt, có thể dùng ngoài trời nhiều năm", Xiulin Ruan nói.

Chế tạo loại sơn siêu trắng giúp nhà mát mẻ mà không cần máy lạnh - Ảnh 3.

Loại sơn mới được kỳ vọng sẽ góp phần làm giảm lượng điện để làm mát ngôi nhà, cao ốc - Ảnh: Jared Pike

Ngày nay, hầu hết các tòa nhà đều dùng máy điều hòa để làm mát. Dù vậy, hệ thống điều hòa cũng là một trong những nguồn tiêu thụ điện năng nhiều nhất ở các đô thị hiện nay, đặc biệt trong những ngày hè nóng nực.

Loại sơn mới được kỳ vọng sẽ giúp làm các tòa nhà, cao ốc, giảm bớt nhu cầu sử dụng máy điều hòa.

Hiện tại, nhóm nghiên cứu đang phát triển thêm các loại sơn với nhiều màu khác. Đồng thời nhóm cũng nộp đơn xin cấp bằng sáng chế quốc tế cho sản phẩm này.Tin liên quan

TIN TỨC CÙNG CHỦ ĐỀ

Tại sao kính tiết kiệm năng lượng là lựa chọn hàng đầu cho mọi công trình?

Kính tiết kiệm năng lượng trở thành vật liệu được ưa chuộng và sử dụng rộng rãi nhờ những ưu thế vượt trội về công năng, thẩm mỹ, tính tiết kiệm điện năng... Xem thêm »

Kinh nghiệm trên thế giới về xử lý lượng khí thải CO2 khổng lồ của bê tông

Bê tông là vật liệu nhân tạo được sử dụng rộng rãi nhất hiện nay. Tuy nhiên, trong khi xi măng - thành phần quan trọng trong bê tông - đã định hình... Xem thêm »

Ứng dụng của gỗ thông trong thiết kế nội thất

Có giá thành không cao, lại sở hữu nhiều ưu điểm về tính thẩm mỹ, độ bền nên các sản phẩm đồ nội thất từ gỗ thông được khá nhiều người ưa chuộng,... Xem thêm »

Đá phiến và ứng dụng trên 10 loại mái nhà phổ biến

Mỗi đứa trẻ đều có thể vẽ bức tranh về một ngôi nhà. Trong đó có một ngày nắng với một vài đám mây, một cái cây, một gia đình với một chú... Xem thêm »

Giải pháp khi lựa chọn kính ứng dụng trong từng công trình

Hiện nay, kính là vật liệu đóng vai trò không nhỏ trong việc thay đổi bộ mặt kiến trúc đô thị hiện đại. Tuy nhiên, do đa dạng chủng loại sản phẩm, tính... Xem thêm »

Bài toán nào cho việc sử dụng tài nguyên khoáng sản để sản xuất vật liệu xây dựng bền vững?

Nước ta được đánh giá có nhiều lợi thế về tài nguyên khoáng sản, tuy nhiên trữ lượng hầu hết đều nằm trong danh mục hữu hạn. Công tác quản lý, khai thác,... Xem thêm »

4 điều đặc biệt của xi măng Tân Thắng

Vượt bão Covid-19, xi măng Tân Thắng đã bứt phá ngoạn mục trong ngành xi măng Việt Nam khi liên tục xuất khẩu những đơn hàng lớn tới các thị trường khó tính... Xem thêm »

Ngành thép đã có sự phục hồi đáng kể sau dịch Covid-19

Mặc dù bị ảnh hưởng kéo dài của dịch Covid-19, sự cạnh tranh gay gắt của thép nhập khẩu cũng như đối mặt với các vụ kiện phòng vệ thương mại nhưng ngành... Xem thêm »

Các thói quen khiến sàn gỗ nhanh xuống cấp

Loại bỏ ngay các thói quen dưới đây để giữ cho sàn gỗ luôn đẹp, mới như ban đầu. Xem thêm »

Tháng 10/2020: Sản xuất thép tăng mạnh

Mặc dù bị ảnh hưởng kéo dài của dịch Covid-19, sự cạnh tranh gay gắt của thép nhập khẩu cũng như đối mặt với các vụ kiện phòng vệ thương mại nhưng ngành... Xem thêm »