Cháy Rạng Đông: Cần chế tài để DN chịu “nhả” đất vàng

Hậu quả kinh khủng của vụ cháy nhà máy Rạng Đông là hồi chuông báo động về việc cấp thiết di dời các cơ sở sản xuất gây ô nhiễm ra ngoại thành, dù vấn đề này đã được đặt ra từ hơn chục năm về trước.

Việc bàn giao quỹ đất sau di dời cho thành phố tại các cơ sở đã thực hiện di dời do doanh nghiệp chủ động thực hiện là chủ yếu. Theo đó, cần ban hành chế tài, quy định bắt buộc việc bàn giao lại quỹ đất sau di dời để thành phố ưu tiên xây dựng, phát triển công trình công cộng.

Mới đây, UBND TP. Hà Nội đã gửi báo cáo cho Bộ Xây dựng về lộ trình di dời các bộ, ngành, cơ sở ô nhiễm, cơ sở công nghiệp ra khỏi nội thành. UBND TP cho biết, ngay sau khi Luật Thủ đô ra đời, Thủ tướng Chính phủ đã có Quyết định 130 ngày 23/1/2015 giao các bộ, ngành chủ trì xây dựng các danh mục, tiêu chí, lộ trình và biện pháp di dời cơ quan, cơ sở giáo dục, cơ sở y tế ra khỏi nội thành.

Đồng thời, Thủ tướng giao UBND TP Hà Nội chủ trì xây dựng danh mục, tiêu chí, lộ trình và biện pháp di dời các cơ sở công nghiệp ra khỏi nội thành. Tuy nhiên, theo ghi nhận, công tác di dời đến nay vẫn còn chậm và tồn đọng nhiều vướng mắc, khó khăn.

Cũng theo nội dung báo cáo thì đến nay, các danh mục, tiêu chí, lộ trình và biện pháp di dời cơ quan, cơ sở giáo dục, y tế ra khỏi nội thành vẫn chưa được các bộ, ngành triển khai, trình Thủ tướng phê duyệt.

chay rang dong can che tai de dn chiu nha dat vang

Ngoài ra, UBND TP. Hà Nội cũng nhắc tới tình trạng quỹ đất sau di dời được dùng làm cơ sở 2, hoặc lập dự án đầu tư xây dựng kinh doanh, thương mại (trên cơ sở ý kiến chấp thuận của Thủ tướng Chính phủ), tình trạng không bàn giao quỹ đất cho TP quản lý, khai thác sử dụng để bổ sung hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội cho địa phương.

Lý giải về sự chậm trễ này, UBND TP. Hà Nội chỉ ra nguyên nhân chính là do nguồn vốn thực hiện công tác di dời quá lớn, lại thiếu cơ chế và chính sách sử dụng quỹ đất của trụ sở sau di dời, hình thức huy động nguồn lực đầu tư. Bên cạnh đó là sự thiếu kết nối, phối hợp giữa các bên liên quan, và chưa có sự vào cuộc quyết liệt của các bộ, ngành cấp chính quyền.

Đại diện UBND TP. Hà Nội phát biểu thêm, công tác di dời các cơ sở công nghiệp, sản xuất gây ô nhiễm diễn ra còn rất chậm và rời rạc do gặp nhiều khó khăn, vướng mắc về tài chính, cơ chế, chính sách hỗ trợ, hình thức di dời chưa thống nhất cụ thể; việc bàn giao lại quỹ đất sau di dời lại đa phần là do doanh nghiệp chủ động thực hiện.

chay rang dong can che tai de dn chiu nha dat vang

Đề cập đến giải pháp, UBND TP kiến nghị Bộ Xây dựng tổng hợp kiến nghị Thủ tướng Chính phủ ra chỉ đạo các bộ, ngành phối hợp cùng TP, các đơn vị liên quan... sớm hoàn chỉnh các quy hoạch ngành, danh mục, tiêu chí, lộ trình và biện pháp di dời các cơ quan, đơn vị, cơ sở y tế, cơ sở giáo dục ra khỏi khu vực nội thành.

Song song đó, nên có cơ chế khuyến khích doanh nghiệp chuyển đổi ngành nghề, chuyển mục đích sử dụng đất phù hợp với quy hoạch, hoặc tự nguyện di dời; ban hành chế tài, quy định bắt buộc bàn giao lại quỹ đất sau di dời để TP ưu tiên xây dựng, phát triển công trình công cộng, cây xanh, bãi đỗ xe, công trình hạ tầng xã hội và kỹ thuật đô thị, phát triển kinh tế xã hội của thủ đô...

Bên cạnh đó, UBND TP cũng đề xuất điều chỉnh bổ sung thẩm quyền phê duyệt danh mục cơ sở nhà, đất phải di dời do gây ô nhiễm môi trường hoặc không phù hợp quy hoạch xây dựng đô thị.

Theo báo cáo của UBND TP. Hà Nội, các cơ sở giáo dục đại học, giáo dục nghề nghiệp về cơ bản đều đang tiếp tục sử dụng cơ sở cũ. Riêng Trường Đại học y tế cộng đồng (số 138B Giảng Võ, quận Ba Đình) đã được di chuyển đến địa điểm mới tại quận Bắc Từ Liêm. Địa điểm này thực hiện theo dự án hợp đồng BT. TP cũng đã bố trí quỹ đất tập trung tại Tây Hồ khoảng 20 ha và Mễ Trì khoảng 55 ha để thực hiện di dời trụ sở các bộ, ngành.

Về công tác di dời các cơ sở công nghiệp, có 67 cơ sở công nghiệp trong khu vực đã có quyết định chuyển mục đích sử dụng đất sang xây dựng nhà ở, trường học, hạ tầng kỹ thuật, đất dịch vụ thương mại với diện tích 102,07 ha. Trong đó có 39,33ha dành cho công trình nhà ở, còn lại cho trường học và hạ tầng kỹ thuật, dịch vụ.

Sở Tài nguyên và Môi trường cũng đã cùng các sở, ngành và 12 quận tổng hợp, chuẩn hoá danh mục, số lượng các cơ sở sản xuất gây ô nhiễm môi trường cần phải di dời là 117 cơ sở (tại 12 quận).


Nguồn: http://www.muabannhadat.vn/tin-tuc/chay-rang-dong-can-che-tai-de-dn-chiu-nha-dat-vang.html


Tin liên quan

TIN TỨC CÙNG CHỦ ĐỀ

3 điểm khác biệt tạo nên sức hút của tổ hợp Apec Aqua Park

Bên cạnh những ưu thế về vị trí, cảnh quan và loại hình căn hộ đa dạng, Apec Aqua Park còn đặc biệt thu hút sự quan tâm của khách hàng với 3... Xem thêm »

Vụ Cocobay Đà Nẵng: Chuyển đơn kêu cứu và tố cáo khẩn cấp Công ty Thành Đô sang cơ quan cảnh sát điều tra

Ngày 18/2, Tòa án nhân dân Đà Nẵng đã có văn bản số 106 về việc chuyển Đơn kêu cứu và tố cáo khẩn cấp về những sai phạm tại Tổ hợp dự... Xem thêm »

Shophouse Metro Star kết nối trực tiếp với ga Metro 10 khuấy động thị trường khu Đông

Phố Myeongdong đầu tiên tại Sài Gòn Myeongdong vốn được xem là một thiên đường mua sắm ở thành phố Seoul. Ghé tới đây, bạn sẽ phải choáng ngợp trước những cửa hàng... Xem thêm »

Hà Nội có 43 dự án FDI được cấp phép mới trong tháng 2

Ảnh minh hoạ Trong số này có 41 dự án 100% vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài; 2 dự án liên doanh, liên kết. Bên cạnh đó, có 10 dự án được... Xem thêm »

Condotel cần thoát khỏi tư duy chật hẹp

Nên nhìn condotel là bất động sản (BĐS) đa công năng như thể hiện theo nhu cầu phát triển của kinh tế chia sẻ. Đây là quan điểm của Giáo sư Đặng Hùng... Xem thêm »

Khu đô thị Cát Lái, Quận 2 sôi động trở lại

Phát triển nhanh nhờ đòn bẩy cơ sở hạ tầng Hiện nay, Khu đô thị Cát Lái được đánh giá là nơi có quy hoạch bài bản và đồng bộ, đầy đủ các... Xem thêm »

Bà Rịa – Vũng Tàu: Thống nhất phương án triển khai đầu tư 3 dự án lớn

Ngày 26/2, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bà Rịa-Vũng Tàu đã họp để xem xét, quyết định có cho triển khai tiếp hay không đối với ba dự án lớn của tỉnh là:... Xem thêm »

Đề xuất sân golf gần 900 tỉ đồng ở Phú Quốc

Công ty TNHH Ri Ta Võ đang có đề xuất tới Ban Quản lý Khu kinh tế Phú Quốc đề nghị thực hiện dự án Khu dịch vụ và sân golf Ri Ta... Xem thêm »

Thị trường bất động sản Long An thu hút mạnh đầu tư nhờ mạng lưới giao thông liên vùng

Tiếp giáp TP.HCM, Long An là hành lang phát triển kinh tế kết nối TP.HCM và các tỉnh Đông Nam bộ với các địa phương trong vùng Đồng bằng sông Cửu Long rộng... Xem thêm »

Ngỡ ngàng trước trụ sở công ty có vốn “Top 3” Việt Nam

Tin “giật gân” này thu hút đông đảo sự quan tâm của người dân vì tự nhiên “lòi” ra một doanh nghiệp có vốn vào Top 3 doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam.... Xem thêm »