Câu hỏi tuyển dụng hack não của Microsoft: Kén rể giúp nhà vua trong 3 người hiệp sĩ – đầy tớ – thường dân, xem đáp án mới thấy dễ không ngờ

Microsoft luôn cho thấy sự cao tay của mình trong quá trình tuyển chọn nhân viên.

Microsoft là tập đoàn công nghệ hàng đầu thế giới với sự dẫn dắt của tỷ phú Bill Gates. Để cho ra những sản phẩm công nghệ, ứng dụng, phần mềm dẫn đầu thị trường, tập đoàn sừng sỏ này đã có những chiến lược trong sáng tạo tuyệt vời của đội ngũ nhân viên chất lượng. Để tìm ra những nhân tài ưu tú cùng Microsoft phát triển, tập đoàn này đã có tạo ra sự khác biệt trong quy trình tuyển dụng của mình mà một trong số đó là đến từ việc thử thách những ứng viên tiềm năng bằng những câu hỏi kích thích tư duy và trí óc.

Không còn là những phần vấn đáp thông thường về chuyên môn, Microsoft luôn tạo ra sự bất ngờ cho các ứng viên bằng loạt câu hỏi độc đáo, hóc búa. Tuy nhiên, nếu vượt qua thử thách này thì hẳn họ sẽ có điểm cộng rất lớn trong mắt nhà tuyển dụng. Câu hỏi dưới đây là một trong số những bài toán khó mà tập đoàn công nghệ trên đưa cho những ai đến phỏng vấn:

Một vị vua có một cô con gái và muốn lựa chọn một chàng rể thích hợp. Có ba người cầu hôn, trong đó có một hiệp sĩ, một đầy tớ và một thường dân. Nhà vua không muốn chọn thường dân làm con rể, nhưng lại không biết thường dân là người nào trong số họ. Tất cả những gì vua biết là hiệp sĩ luôn nói thật, đầy tớ luôn nói dối và thường dân có thể sẽ nói thật hoặc nói dối. Vua sẽ hỏi mỗi người một câu hỏi giống nhau dạng trả lời có/không, sau đó sẽ chọn ra người kết hôn với công chúa. Câu hỏi đó là gì và nhà vua chọn rể như thế nào?

Với câu hỏi trên, Microsoft đòi hỏi người trả lời phải vận dụng được óc quan sát, tư duy logic và kể cả việc phải tưởng tượng. Đáp án gợi ý dành cho ứng viên như sau:

Nhà vua chỉ cần sử dụng câu hỏi duy nhất: "Anh có phải thường dân không?" để chọn được rể.

Có 2 khả năng xảy ra nếu 3 người cùng trả lời câu hỏi trên là 3 người lần lượt sẽ có đáp án Không - Có - Không hoặc Không - Có - Có. Điều này là do hiệp sĩ luôn trả lời Không, đầy tớ luôn trả lời, thường dân sẽ trả lời Có hoặc Không. Cụ thể:

Không - Có - Không: Trường hợp thường dân nói dối

Không - Có - Có: Trường hợp thường dân nói thật

Lúc này, nhà vua chỉ việc lựa chọn câu trả lời khác biệt duy nhất trong 3 câu trả lời. Nếu câu trả lời là Không - Có - Không, ông sẽ chọn người đàn ông trả lờitức là đầy tớ làm con rể. Nếu câu trả lời là Không - Có - Có, ông sẽ chọn người đàn ông trả lời Không tức là hiệp sĩ. Theo cách này, nhà vua sẽ không để con gái phải cưới thường dân.Tin liên quan

TIN TỨC CÙNG CHỦ ĐỀ

Chỉ số vượt lên nghịch cảnh quyết định vận mệnh: người có AQ cao, đều có 3 đặc điểm

Đừng để sự bất lực, buông thả quán tính trở thành động lực cho sự thất bại sau này. Xem thêm »

Không ngừng trưởng thành, luôn luôn ‘ngu ngốc’: Người thành công là người có tư duy ĐÓI KHÁT

Cao thủ đều là những người mang trong mình tư duy đói khát, còn đối với kẻ tầm thường, hầu hết những khát khao bên trong họ đều sớm đã bị dập tắt,... Xem thêm »

Tuổi trung niên điêu đứng vì bị đàn em liên tục vượt mặt, ngã đớn đau rồi mới nhận ra: Càng dễ dãi bao nhiêu thì càng nguy hiểm bấy nhiêu

Một chiếc điện thoại thông minh có thể mất giá tới 50% chỉ sau 2-3 năm. Con người cũng vậy, nếu không tiến lên đồng nghĩa với bạn đang thụt lùi. Bạn càng... Xem thêm »

3 bẫy tư duy đa phần chúng ta mắc phải: Thứ liên lụy bạn, vừa hay chính là năng lực của bạn!

Trong tư duy của mỗi người đều tồn tại một vài phương thức tư duy sai lầm, chúng vừa hay chính là trở ngại cản trở ta bước tới con đường thành... Xem thêm »

20 tuổi ham chơi khiến tuổi 30 bất lực; tuổi 30 bất lực dẫn tới tuổi 40 không hành động; tuổi 40 không hành động ắt tuổi 50 thất bại: Đừng chọn an nhàn khi trẻ!

Bạn có từng chạnh lòng khi thấy bố mẹ mình ốm nặng mà bạn không có tiền để lo cho họ chưa? Bạn có chạnh lòng khi thấy con bạn cần bạn mua... Xem thêm »

Kế hoạch 3 từ cực kỳ dễ áp dụng của Google giúp nhân viên tránh kiệt sức, làm việc hiệu quả: TUẦN KHÔNG HỌP

Đôi khi, cách dễ nhất để giúp nhóm của bạn hoàn thành nhiều việc hơn là đừng làm phiền họ bởi các cuộc họp. Xem thêm »

Kinh nghiệm xương máu sau 3 lần bị sa thải: Không còn khái niệm “công việc cả đời”

Vị trí công việc không thể đảm bảo bạn là ai, muốn trở nên đắt giá bạn phải tự chứng minh mình là người có khả năng. Xem thêm »

Quá phóng túng, ắt rước họa: 6 dục vọng lớn, lách qua được, phúc lộc gõ cửa

Cuộc sống vốn dĩ không dễ dàng, cứ đi cứ đi rồi cũng sẽ gặp phải những cái bẫy dục vọng, không cẩn thận ngã xuống, bạn sẽ rất khó thoát được ra.... Xem thêm »

Đoạn, Trí, Bi: Bí quyết an nhàn, vương giả ở tuổi trung niên

Cảm nhận trọn vẹn mỗi ngày, quan tâm hơn tới quá trình, bớt chăm chăm vào kết quả, luôn lương thiện, từ bi khi đối nhân xử thế. Chỉ có như vậy, tâm... Xem thêm »

20-30 tuổi: 10 năm hoàng kim không nên phung phí: Xây dựng thương hiệu cá nhân, kết bạn với người ưu tú và ở bên người hợp với mình

Đừng xem nhẹ giai đoạn 20-30 tuổi, đây là giai đoạn phát triển mấu chốt của não bộ (một giai đoạn khác là từ 0-5 tuổi), là giai đoạn chuẩn bị để chính... Xem thêm »