Câu chuyện teamwork: Những kỹ năng làm việc nhóm hiệu quả

Kỹ năng mềm, làm việc nhóm, Phát triển sự nghiệp, teamwork
Facebook
Linkedin
Viber

Làm việc nhóm (teamwork) thường được nhắc đến như một kỹ năng thiết yếu trong nhiều môi trường khác nhau, từ nhà trường, đến công sở hay thậm chí là các phòng nghiên cứu…

Có không ít những lời khuyên từ những người đi trước đại loại như “Hãy cố gắng hoàn thiện kỹ năng làm việc nhóm của mình để kết quả của công việc được tốt hơn, đi được quãng đường xa hơn…” 

Thế nhưng, liệu “làm việc nhóm” ở đây có quá tối nghĩa? 

“Làm việc nhóm” – là “làm” gì? 

Kỹ năng mềm, làm việc nhóm, Phát triển sự nghiệp, teamwork

Nhìn sâu hơn vào vấn đề, teamwork là một kỹ năng lớn, trong đó bao gồm nhiều kỹ năng nhỏ hơn mà một người cần phải rèn luyện để có thể đạt được hiệu quả mà họ mong muốn. Hãy cùng JobHopin tìm hiểu sâu hơn những kỹ năng nhỏ góp phần cho sự hoàn thiện của làm việc nhóm nhé!

Lắng nghe

Thông thường, kỹ năng giao tiếp trôi chảy sẽ được mọi người đề cao khi làm việc cùng nhau, nhằm giúp mọi thông tin được truyền đi dễ dàng hơn. Tuy nhiên, không phải vì thế mà chúng qua quên mất bản chất của việc thống nhất thông tin phải dựa trên cơ sở của sự lắng nghe. Nếu không lắng nghe và hiểu vấn đề của người khác, những điều chúng ta trao đổi với nhau sẽ trở nên vô nghĩa.

“Most people do not listen with the intent to understand; they listen with the intent to reply.” – Stephen R. Covey

Tạm dịch: Mọi người thường không lắng nghe để thấu hiểu, họ nghe chỉ để trả lời.

Chúng ta luôn mong muốn người khác hiểu ý của mình, và dĩ nhiên, sẽ trở nên khó chịu khi không nhận được sự chú ý khi đang phát biểu. Vì thế, trong mọi trường hợp hãy đặt mình vào tâm thế của người nói, luôn luôn lắng nghe, học cách thấu hiểu, từ đó sẽ giúp mọi ý kiến đưa ra đều sẽ có giá trị cho cả nhóm.

Quan sát

Có 2 điều cần lưu ý quan sát: 

– Thứ nhất, quan sát cách làm việc của đồng đội trong các nhóm khác nhau, từ đó phát hiện phong cách làm việc cũng như thế mạnh của mỗi người. Có thế, ta mới có thể thích nghi được với từng đội nhóm riêng biệt, cũng như thấu hiểu mọi người và phân chia công việc cho phù hợp, đúng với chuyên môn của từng thành viên.

– Thứ hai, quan sát những chuyển biến của mọi người trong cuộc họp, đặc biệt là ngôn ngữ cơ thể (body language). Đôi khi, ngôn ngữ cơ thể là biểu hiện rõ nhất thể hiện những cảm xúc của một người dù họ không bộc lộ qua lời nói, từ đó ta có thể giảm thiểu việc hiểu lầm về ý tưởng giữa các thành viên trong nhóm với nhau.

Cái tôi

Ai cũng có cái tôi của riêng mình và có quyền được bảo vệ nó. Tuy nhiên, trong làm việc nhóm, bảo vệ “cái tôi” quá đà – sẽ dẫn đến bảo thủ.

Để sử dụng cái tôi một cách đúng đắn, hãy nhớ lại điều số 1 – học cách lắng nghe. 

Hãy luôn chú ý vào điều người khác nói, đặc biệt là những đóng góp cho ý tưởng của bạn, cho dù đó có thể là một lời góp ý trái chiều. Bởi vì, chỉ khi thật sự tĩnh lặng và lắng nghe, bạn mới phân định được liệu lời góp ý đó có mang tính xây dựng hay không, và liệu bạn có nên tiếp tục bảo vệ ý tưởng của mình, hay nên gạt cái tôi sang một bên và tiếp thu để phát triển.

| Đọc thêm: Cách hình thành ý tưởng sáng tạo trong công việc

Đóng góp

Trong một nhóm nhóm, mỗi người đều có thế mạnh và đảm nhận từng công việc riêng. Thế nhưng, để làm việc nhóm hiệu quả, đừng chỉ chờ đợi những góp ý và hoàn thành tốt công việc của riêng mình, hãy tham gia đóng góp cho những người đồng đội nữa, bởi vì kết quả làm việc là của cả nhóm chứ không phải riêng một cá nhân nào cả.

Kỹ năng mềm, làm việc nhóm, Phát triển sự nghiệp, teamwork

Rõ ràng

Trong môi trường công sở, không khó để gặp phải những “chiếc brief” không cụ thể từ đồng nghiệp hay thậm chí là sếp, trong những trường hợp như vậy, hãy luôn chủ động làm rõ công việc mà mình phải hoàn thành: task này thực hiện cho ai, với mục đích như thế nào, có yêu cầu cụ thể gì về hình thức không?… Tùy vào loại hình công việc của bạn, hãy tự đưa ra những câu hỏi phù hợp.

Người khác có thể mắc lỗi khi truyền tải công việc không rõ ràng, nhưng chúng ta cũng không nên mắc lỗi khi không chủ động làm rõ nhiệm vụ của mình.

| Đọc thêm: Người hướng nội và người hướng ngoại: Ai dễ làm việc nhóm hơn? 

Cơ hội làm việc hấp dẫn tại PROPZY Việt Nam

Sau hơn 5 năm hình thành và phát triển, PROPZY đã và đang giúp quá trình kết nối hàng triệu khách hàng dễ dàng hơn bao giờ hết. Sở hữu 200 nhân sự, làm việc tại 6 trung tâm giao dịch tại TP.HCM và Hà Nội, cùng với lợi thế về công nghệ và giải pháp hữu ích, PROPZY đang đẩy nhanh tốc độ hiện thực hóa mục tiêu mở rộng thương hiệu tại khu vực Đông Nam Á và Việt Nam.

Tham khảo ngay các công việc đang được tuyển tại PROPZY Việt Nam!

JobHopin TeamTin liên quan

TIN TỨC CÙNG CHỦ ĐỀ

Chủ tịch Le Group Ventures: Dù biết startup thất bại 100% ở trận đầu tiên, tôi vẫn cho họ quyền tự quyết

Trong talkshow Nguy-Cơ số 12 do VnExpress thực hiện, Lê Đăng Khoa cho biết nhiều người nhầm tưởng anh là một người khởi nghiệp nhưng thực tế anh là nhà đầu tư cho... Xem thêm »

Chủ tịch Le Group Ventures: Startup tiềm năng khi chưa bước vào cuộc chạy đua thường rất tự cao

Trong talkshow Nguy-Cơ số 12 do VnExpress thực hiện, Lê Đăng Khoa cho biết nhiều người nhầm tưởng anh là một người khởi nghiệp nhưng thực tế anh là nhà đầu tư cho... Xem thêm »

Baemin sắp ‘khai tử’ ứng dụng giao đồ ăn Vietnammm

Thông tin được CEO của Baemin Việt Nam, Nguyễn Trung Thành xác nhận trên TechinAsia. Ông Thành cho biết động thái này nhằm “hợp lý hóa các hoạt động của công ty để... Xem thêm »

Muji và chiến lược nhận diện thương hiệu “ngược đời”

Ngày nay, bất kỳ thương hiệu nào muốn thành công đều phải sở hữu một bộ nhận diện hoành tráng và có chiến lược tiếp cận khách hàng cụ thể. Nhận diện thương... Xem thêm »

Ra mắt câu lạc bộ đầu tư khởi nghiệp số Việt Nam

Sáng 26/11, Hiệp hội phần mềm và dịch vụ CNTT Việt Nam (VINASA) ra mắt câu lạc bộ đầu tư khởi nghiệp số Việt Nam (VDI). Đây là câu lạc bộ đầu tiên... Xem thêm »

Khối tài sản ít ỏi và khoản nợ khổng lồ của Maradona

Thiên tài bóng đá Maradona vừa qua đời ở tuổi 60. Với danh hiệu vô địch World Cup 1986 và những thành công phi thường cùng CLB Napolo, “Cậu bé vàng” được rất... Xem thêm »

Cựu CEO Estée Lauder: Không bao giờ ra quyết định quan trọng nếu thiếu phụ nữ trên bàn đàm phán

Mọi con đường đều dẫn Leonard Lauder đến với việc kinh doanh của gia đình. Trong cuốn hồi ký “The Company I Keep” mới xuất bản, Lauder tiết lộ kể từ khi ông... Xem thêm »

5 cập nhật mới nhất của Google ảnh hưởng đến Digital Marketing

Facebook Linkedin Viber Có thể nói, đối với một Digital Marketer tài năng, “nhạy bén” với những cập nhật mới trên nền tảng kỹ thuật số là kỹ năng quan trọng nhất. Đặc... Xem thêm »

Chủ tịch VNG, CEO Grab Việt Nam kể chuyện của startup kỳ lân

Tại Diễn đàn quỹ đầu tư khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam 2020 (Vietnam Venture Summit), các khách mời đã thảo luận về chủ đề “Doanh nghiệp kỳ lân: Góc nhìn từ startup... Xem thêm »

VNPay trở thành kỳ lân thứ 2 của Việt Nam: Định giá trên 1 tỷ USD, được Softbank rót vốn đầu tư

Theo báo cáo kinh tế số E-Conomy SEA năm 2020, VNPay chính thức trở thành kỳ lân công nghệ thứ 2 tại Việt nam sau VNG, tức là startup được định giá từ... Xem thêm »