Canada xác định 'công chúa Huawei' nói dối, cần bị dẫn độ sang Mỹ

Theo tài liệu của Bộ Tư pháp Canada, các nhân chứng khẳng định bà Mạnh Vãn Châu - con gái nhà sáng lập Huawei Nhậm Chính Phi - đã nói dối về mối quan hệ giữa công ty này và Iran.

CBC cho biết tài liệu của Bộ Tư pháp Canada sẽ được sử dụng trong cuộc điều trần vào tháng 4/2021 về việc dẫn độ bà Mạnh Vãn Châu, Giám đốc Tài chính Huawei, sang Mỹ. Chính quyền Canada xác định có đủ bằng chứng cho thấy bà Mạnh nói dối về mối quan hệ giữa Huawei và Iran, do đó cần bị dẫn độ sang Mỹ để xét xử.

Theo tài liệu, các nhân chứng bao gồm cựu nhân viên Huawei, nhân viên Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) và quan chức HSBC khẳng định bà Mạnh đã nói dối rằng Huawei không kiểm soát công ty Skycom ở Iran. Bà Mạnh nói với một quan chức HSBC rằng Skycom chỉ là đối tác của Huawei ở Iran và công ty Trung Quốc đã bán hết cổ phiếu Skycom từ năm 2009.

Bà Mạnh Vãn Châu bị quản thúc tại gia ở Vancouver. Ảnh: Getty Images.

Vài giờ sau cuộc gặp giữa bà Mạnh và lãnh đạo HSBC, Huawei thông báo được vay 1,5 tỷ USD từ một nhóm ngân hàng quốc tế, dẫn đầu là HSBC. Phía HSBC hoàn toàn tin tưởng vào cam kết của bà Mạnh rằng Huawei "hoàn toàn tuân thủ các quy định cấm vận Iran".

"Các bằng chứng cho thấy bà Mạnh đã nói dối đại diện HSBC nhằm bảo vệ mối quan hệ của Huawei với ngân hàng này. Hành vi đó khiến HSBC đối mặt với nguy cơ thua lỗ kinh tế. Hành vi lừa đảo này là đủ để dẫn độ bà Mạnh sang Mỹ", tài liệu viết.

Bà Mạnh bị nhà chức trách Canada bắt giữ tại sân bay Vancouver ngày 1/12/2018 theo đề nghị của chính phủ Mỹ vì cáo buộc cả bà và Huawei đã vi phạm lệnh cấm vận của Mỹ với Iran. "Công chúa Huawei" và công ty Trung Quốc đều bác bỏ cáo buộc này. Từ đó đến nay, bà Mạnh bị quản thúc tại gia ở Vancouver.Tin liên quan

TIN TỨC CÙNG CHỦ ĐỀ

Những lưu ý “vàng” khi sạc pin điện thoại để phòng chống cháy nổ

Mới đây, thêm một trường hợp bị chấn thương trong tình trạng bỏng toàn thân khi vừa dùng điện thoại vừa sạc pin. Nguyên nhân bắt nguồn từ việc sạc pin điện thoại... Xem thêm »

Toàn cảnh vụ nổ tại cảng Beirut: Thảm họa kinh hoàng tại Lebanon

Liên tiếp hai vụ nổ tại cảng Beirut làm rung chuyển thủ đô Lebanon, các tòa nhà xung quanh đó bị phá huỷ, đường phố trở thành bãi chiến trường. Những ngôi nhà... Xem thêm »

Toàn cảnh vụ nổ tại cảng Beirut: Thảm họa kinh hoàng tại Lebano

Liên tiếp hai vụ nổ tại cảng Beirut làm rung chuyển thủ đô Lebanon, các tòa nhà xung quanh đó bị phá huỷ, đường phố trở thành bãi chiến trường. Những ngôi nhà... Xem thêm »

Chân dung Trương Nhất Minh, ông chủ đế chế 100 tỷ USD với hàng hot TikTok

Thành công của TikTok không chỉ tạo nên một mạng xã hội mới, giải trí cho người dùng mà còn đưa người đứng sau ứng dụng này trở thành một tỷ phú. Zhang... Xem thêm »

Nguyễn Đức Chi, người vực dậy những dự án nghìn tỉ

Không có con đường thành công nào trải đầy hoa hồng. Với Nguyễn Đức Chi, Chủ tịch HĐQT Công ty Crystal Bay, câu nói ấy đúng. Những sóng gió trong cuộc đời đã... Xem thêm »

Những sai lầm thường gặp khi sử dụng nước rửa tay khô

Việc sử dụng gel hay cồn rửa tay khô sao cho đúng để hạn chế nguy cơ lây nhiễm Covid-19 từ người sang người không phải ai cũng biết. Xem thêm »

Đồng sáng lập Netflix: Muốn xây dựng kỹ năng kinh doanh, đừng đọc sách mà hãy làm điều này

Marc Randolph, đồng sáng lập Netflix, đưa ra lời khuyên cho người muốn xây dựng kỹ năng kinh doanh: Đừng tốn thời gian vào những cuốn sách và các khóa học. Xem thêm »

Doanh nhân Lương Xuân Hà và thành phố triệu cây xanh

Sau 18 năm hình thành và phát triển, Tập đoàn Ecopark đã thành danh trong giới bất động sản miền Bắc nói riêng và Việt Nam nói chung. Nói đến Ecopark không thể... Xem thêm »

Đi từng ngõ, gõ từng nhà, vận động người dân tải ứng dụng Bluezone

50 triệu người dân cài đặt ứng dụng Bluezone, đó là mục tiêu mà Bộ TT&TT đề ra nhằm giúp Việt Nam nắm trong tay một công cụ hiệu quả để chống lại... Xem thêm »

'Cha đẻ' của chuột máy tính qua đời ở tuổi 91

William English, “huyền thoại” của làng công nghệ và là “cha đẻ” của chuột máy tính, đã qua đời ở tuổi 91. Xem thêm »