Canada không đánh thuế tự vệ với thép cuộn, thép dây của Việt Nam

Chính phủ Canada vừa thông báo kết luận điều tra cuối cùng cho biết, một số sản phẩm thép của Việt Nam đủ điều kiện để được loại trừ khỏi danh sách bị áp thuế tự vệ khi xuất khẩu vào nước này.

Hồi đầu tháng 4 vừa qua, báo cáo cuối cùng trong vụ việc điều tra áp dụng biện pháp tự vệ chính thức đối với một số sản phẩm thép được nhập khẩu từ nước ngoài đã được Tòa án Thương mại Quốc tế (CITT) công bố.

Theo kết luận của CITT, các nước được hưởng thuế quan ưu đãi phổ cập gồm Hàn Quốc, Panama, Peru, Colombia và Honduras sẽ không bị áp dụng biện pháp tự vệ dưới hình thức hạn ngạch thuế quan đối với sản phẩm thép không hợp kim cán phẳng, cán nóng dạng cuộn và dây thép không gỉ xuất khẩu sang Canada.

Là một nước đang phát triển, Việt Nam được hưởng thuế quan ưu đãi phổ cập khi xuất khẩu hàng hóa vào Canada. Bên cạnh đó, các sản phẩm bị điều tra của Việt Nam nhập khẩu vào Canada có số lượng không đáng kể. Do đó, Việt Nam được CITT loại trừ khỏi danh sách quốc gia bị áp dụng biện pháp tự vệ.

thép cuộn Việt Nam
Sản phẩm thép cuộn, thép dây của Việt Nam xuất khẩu sang Canada
không bị áp thuế tự vệ. Ảnh: Reuters.

Với các nước đang phát triển được hưởng thuế quan ưu đãi phổ cập khác, nếu đáp ứng đủ hai điều kiện cũng sẽ không bị áp thuế tự vệ. Cụ thể, hai điều kiện này là có lượng nhập khẩu hàng hoá bị điều tra dưới 3% và không vượt quá 9% tổng lượng Canada nhập khẩu.

Còn lại các nước khác sẽ bị áp dụng biện pháp tự vệ bằng hình thức hạn ngạch thuế quan. Thời gian áp dụng là 3 năm.

Về lý do khởi xướng biện pháp tự vệ nói trên, CITT giải thích do khối lượng nhập khẩu các sản phẩm bị điều tra vào Canada có dấu hiệu gia tăng đáng kể trong các năm 2015 - 2017. Sự tăng mạnh lượng nhập khẩu này khiến ngành sản xuất nội địa Canada chịu thiệt hại cũng như đe dọa thiệt hại nghiêm trọng.

Tuy nhiên biện pháp tự vệ chỉ áp dụng đối với thép không hợp kim cán phẳng, cán nóng dạng cuộn và dây thép không gỉ. Bởi theo xác định của CITT, các nhóm sản phẩm khác không có sự gia tăng nhập khẩu hoặc không tồn tại thiệt hại đối với ngành sản xuất trong nước của Canada.

Thông báo điều tra áp dụng biện pháp tự vệ chính thức đối với một số sản phẩm thép nhập khẩu được CITT thông báo vào ngày 11/10/2018. Việc khởi xướng này tuân theo quy định của Đạo luật Toà án thương mại quốc tế Canada đối với 7 nhóm sản phẩm thép.

Theo đó, các sản phẩm bị điều tra bao gồm: thép hợp kim hoặc không hợp kim cán phẳng, thép không hợp kim dạng thanh và que; ống, ống dẫn và thanh hình ống; tấm thép hợp kim hoặc không hợp kim cán nóng; thép không hợp kim cán phẳng, đã phủ, mạ hoặc tráng; dây thép không gỉ; thép dạng thanh hoặc que cán nóng.

Nguồn: https://batdongsan.com.vn/vat-lieu-xay-dung/canada-khong-danh-thue-tu-ve-voi-thep-cuon-thep-day-cua-viet-nam-ar99035


Tin liên quan

TIN TỨC CÙNG CHỦ ĐỀ

Căn hộ trở nên rộng rãi nhờ toàn bộ tường đều là tủ đựng đồ

Căn hộ 55m² có 2 phòng ngủ và một phòng khách – bếp tiện nghi này khiến ta không thể rời mắt bởi sự gọn gàng, tiện nghi đến từ những chiếc tủ... Xem thêm »

Mô hình văn phòng chia sẻ cho những nhóm trẻ khởi nghiệp

MAT, một văn phòng nghiên cứu và thiết kế có trụ sở ở Rotterdam và Bắc Kinh, được dành riêng cho việc quan sát và suy đoán về các vấn đề nổi cộm... Xem thêm »

Thiết kế thông minh cho nhà ống hẹp 1.8m

Ngôi nhà dù được xây dựng trong khu đất hẹp chỉ 1.8m tại Tokyo – Nhật Bản, nhưng các kiến trúc sư YUUA Architects and Associates đã thiết kế theo lối kiến trúc... Xem thêm »

Ấn tượng với biệt thự làm từ 31 chiếc container

Công trình này nằm ở Graceville, vùng ngoại ô yên tĩnh của Queensland, Australia với những nét thiết kế mới lạ, hấp dẫn cả về nội và ngoại thất. Việc pha trộn các... Xem thêm »

Cabin trong rừng tại Canada : Nơi nghỉ dưỡng lý tưởng

Sẽ thật thú vị nếu được rời xa chốn thành thị trong chốc lát, nghỉ ngơi vài ngày tại một  vùng quê yên tĩnh nào đấy. Trong bài viết hôm nay, chúng tôi... Xem thêm »

Một số công trình kiến trúc xanh độc đáo trên thế giới

Khái niệm “kiến trúc xanh”, hay gọi cách khác là “kiến trúc bền vững” (sustainable building), được dùng để đề cập đến công tác kiến tạo các công trình kiến trúc và sử... Xem thêm »

Một số mẫu thiết kế sân vườn sang trọng cho biệt thự của bạn.

Môi trường cảnh quan sân vườn đóng một vai trò đặc biệt quan trọng trong việc thiết kế biệt thự nhà vườn. Thiết kế sân vườn đẹp sẽ tôn vinh kiến trúc ngôi... Xem thêm »

16 thiết kế mái hiên cho khu vườn của bạn.

Deck ( hiên nhà ) có thể hiểu nôm na là một bề mặt bằng phẳng, thuộc về cảnh quan của sân vườn, thường được nâng cao hơn mặt bằng sân vườn (độ... Xem thêm »

Quán cà phê làm từ container tái chế

Quán cà phê được hình thành từ 6 container, có không gian trò chuyện, đọc sách, khu vui chơi cho trẻ em… Gắn bó với biển và thích cà phê, vợ chồng anh... Xem thêm »

12 mẫu thiết kế vườn sân thượng tuyệt đẹp

Ai bảo rằng sân vườn chỉ có thể nằm giới hạn ở sân trước hoặc sân sau ngôi nhà ? Một khu vườn trên sân thượng không chỉ là một giải pháp sân... Xem thêm »