Canada không đánh thuế tự vệ với thép cuộn, thép dây của Việt Nam

Chính phủ Canada vừa thông báo kết luận điều tra cuối cùng cho biết, một số sản phẩm thép của Việt Nam đủ điều kiện để được loại trừ khỏi danh sách bị áp thuế tự vệ khi xuất khẩu vào nước này.

Hồi đầu tháng 4 vừa qua, báo cáo cuối cùng trong vụ việc điều tra áp dụng biện pháp tự vệ chính thức đối với một số sản phẩm thép được nhập khẩu từ nước ngoài đã được Tòa án Thương mại Quốc tế (CITT) công bố.

Theo kết luận của CITT, các nước được hưởng thuế quan ưu đãi phổ cập gồm Hàn Quốc, Panama, Peru, Colombia và Honduras sẽ không bị áp dụng biện pháp tự vệ dưới hình thức hạn ngạch thuế quan đối với sản phẩm thép không hợp kim cán phẳng, cán nóng dạng cuộn và dây thép không gỉ xuất khẩu sang Canada.

Là một nước đang phát triển, Việt Nam được hưởng thuế quan ưu đãi phổ cập khi xuất khẩu hàng hóa vào Canada. Bên cạnh đó, các sản phẩm bị điều tra của Việt Nam nhập khẩu vào Canada có số lượng không đáng kể. Do đó, Việt Nam được CITT loại trừ khỏi danh sách quốc gia bị áp dụng biện pháp tự vệ.

thép cuộn Việt Nam
Sản phẩm thép cuộn, thép dây của Việt Nam xuất khẩu sang Canada
không bị áp thuế tự vệ. Ảnh: Reuters.

Với các nước đang phát triển được hưởng thuế quan ưu đãi phổ cập khác, nếu đáp ứng đủ hai điều kiện cũng sẽ không bị áp thuế tự vệ. Cụ thể, hai điều kiện này là có lượng nhập khẩu hàng hoá bị điều tra dưới 3% và không vượt quá 9% tổng lượng Canada nhập khẩu.

Còn lại các nước khác sẽ bị áp dụng biện pháp tự vệ bằng hình thức hạn ngạch thuế quan. Thời gian áp dụng là 3 năm.

Về lý do khởi xướng biện pháp tự vệ nói trên, CITT giải thích do khối lượng nhập khẩu các sản phẩm bị điều tra vào Canada có dấu hiệu gia tăng đáng kể trong các năm 2015 - 2017. Sự tăng mạnh lượng nhập khẩu này khiến ngành sản xuất nội địa Canada chịu thiệt hại cũng như đe dọa thiệt hại nghiêm trọng.

Tuy nhiên biện pháp tự vệ chỉ áp dụng đối với thép không hợp kim cán phẳng, cán nóng dạng cuộn và dây thép không gỉ. Bởi theo xác định của CITT, các nhóm sản phẩm khác không có sự gia tăng nhập khẩu hoặc không tồn tại thiệt hại đối với ngành sản xuất trong nước của Canada.

Thông báo điều tra áp dụng biện pháp tự vệ chính thức đối với một số sản phẩm thép nhập khẩu được CITT thông báo vào ngày 11/10/2018. Việc khởi xướng này tuân theo quy định của Đạo luật Toà án thương mại quốc tế Canada đối với 7 nhóm sản phẩm thép.

Theo đó, các sản phẩm bị điều tra bao gồm: thép hợp kim hoặc không hợp kim cán phẳng, thép không hợp kim dạng thanh và que; ống, ống dẫn và thanh hình ống; tấm thép hợp kim hoặc không hợp kim cán nóng; thép không hợp kim cán phẳng, đã phủ, mạ hoặc tráng; dây thép không gỉ; thép dạng thanh hoặc que cán nóng.

TIN TỨC CÙNG CHỦ ĐỀ

Xuất khẩu sắt thép giảm trong tháng 7/2019

Theo số liệu của Tổng cục Hải quan, tính riêng trong tháng 7, lượng sắt thép xuất khẩu đạt 462 nghìn tấn, với trị giá đạt 311 triệu USD, giảm 8,2% về... Xem thêm »

Nhập hơn 5,6 tỷ USD sắt thép các loại trong 7 tháng

Theo thống kê của Tổng cục Hải quan, trong 7 tháng đầu năm 2019, Trung Quốc tiếp tục là thị trường cung cấp sắt thép các loại lớn nhất vào Việt Nam... Xem thêm »

Ấn Độ áp thuế chống trợ cấp lên thép không gỉ nhập khẩu từ Việt Nam và Trung Quốc

Theo thông tin từ Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công thương), Tổng vụ Phòng vệ thương mại (DGTR) thuộc Bộ Thương mại và Công nghiệp Ấn Độ đã ban hành kết... Xem thêm »

Gia hạn điều tra bán phá giá với thép Trung Quốc

Bộ Công Thương vừa có quyết định gia hạn thời hạn thêm 30 ngày ban hành quyết định điều tra, áp dụng biện pháp chống bán phá giá đối với các sản... Xem thêm »

Lợi nhuận ngành thép sụt giảm trong quý 2

Không chỉ liên tục chịu nhiều vụ kiện phòng vệ thương mại, điều tra bán phá giá, nguồn gốc xuất xứ, các doanh nghiệp thép còn phải đối mặt với giá nguyên... Xem thêm »

Áp thuế chống bán phá giá tạm thời nhôm Trung Quốc

Ngày 29/5, Bộ Công thương vừa có quyết định áp thuế chống bán phá giá tạm thời đối với một số sản phẩm nhôm có xuất xứ từ Trung Quốc. Xem thêm »

Xuất khẩu 13,8 triệu tấn xi măng trong 5 tháng

Theo báo cáo của Tổng cục Hải quan, trong 5 tháng đầu năm 2019, lượng xi măng xuất khẩu đạt 13,8 triệu tấn, trị giá 589,9 triệu USD, tăng 4% về lượng... Xem thêm »

Hải Phòng: Xóa bỏ lò gạch thủ công – đợi đến bao giờ!

Trên toàn địa bàn TP Hải Phòng hiện còn 03 lò gạch thủ công, mỗi lò chiếm diện tích vài nghìn m2 đất. Xem thêm »

Philippines áp dụng biện pháp tự vệ tạm thời với gạch ốp lát nhập khẩu

Theo thông tin từ Cục Phòng vệ thương mại, Bộ Thương mại và Công nghiệp Philippines (DTI) mới đây đã có thông báo về việc áp dụng biện pháp tự vệ tạm... Xem thêm »

Việt Nam nhập hơn 4,1 tỉ USD sắt thép trong 5 tháng

Theo báo cáo của Tổng cục Hải quan, trong 5 tháng đầu năm 2019, lượng nhập khẩu sắt thép đạt 6,1 triệu tấn, trị giá 4,1 tỉ USD, tăng 8,1% về lượng... Xem thêm »