Canada có nguy cơ nổ bong bóng nhà đất cao nhất thế giới

Giá nhà ở Canada tăng trưởng không bền vững, tốc độ tăng nhanh hơn nhiều so với thu nhập của người dân khiến thị trường này dễ bị tổn thương nhất khi bong bóng bất động sản xảy ra, theo kết quả nghiên cứu do Bloomberg Economics công bố đầu tháng này.

Kết quả nghiên cứu xếp Canada, theo sau là New Zealand, đứng đầu danh sách các quốc gia có nguy cơ xảy ra bong bóng bất động sản cao nhất toàn cầu.

Canada cũng là quốc gia duy nhất nằm trong top đầu ở cả 4 chỉ số đánh giá nguy cơ bong bóng, bao gồm tỷ lệ giá bán trên giá thuê nhà, tỷ lệ giá nhà trên thu nhập, giá nhà thực tế và nợ tín dụng hộ gia đình tính theo phần trăm GDP.

bong bóng bất động sản Canada
Canada dẫn đầu danh sách các thị trường nhà đất có nguy cơ đối mặt với bong bóng cao nhất toàn cầu. Ảnh: Graeme Roy

Visual Capitalist – đơn vị tham gia chuyển dữ liệu nghiên cứu của Bloomberg Economics sang dạng đồ họa – nhận định: “Ảnh hưởng từ bong bóng bất động sản có thể  khiến một khu vực kinh tế của thế giới bị xáo trộn lớn.” 

Canada đứng thứ ba, sau Bồ Đào Nha và Ireland, về giá nhà đất vượt xa lạm phát và thứ năm về mức nợ hộ gia đình so với GDP cả nước.

Trong những năm gần đây, chính phủ Canada đã thực hiện một số biện pháp nhằm “hạ nhiệt” một số thị trường tăng trưởng “nóng” nhất nước này, trong đó có đánh thuế cao đối với người nước ngoài mua nhà.

Tuy nhiên, việc thuê nhà vẫn còn khá khó khăn đối với những người lao động có mức lương tối thiểu ở Canada. Theo một nghiên cứu của Trung tâm thay thế chính sách Canada, tiền thuê nhà tăng vọt đang khiến 97% các khu dân cư ở Canada nằm ngoài khả năng chi trả của nhóm người lao động có lương toàn thời gian ở mức tối thiểu.

Trong khi đó, các thị trường như Toronto đã ghi nhận doanh số bán và giá nhà tăng trở lại trong tháng 7.

Chuyên gia kinh tế Niraj Shah của Bloomberg cảnh báo rằng những nỗ lực tránh suy thoái kinh tế toàn cầu thông qua việc nới lỏng chính sách tiền tệ có thể “gieo hạt giống của cuộc khủng hoảng nhà ở tiếp theo”.

Liên Hương

TIN TỨC CÙNG CHỦ ĐỀ

Bất động sản thương mại Thâm Quyến lao đao vì suy thoái kinh tế

Thâm Quyến, trung tâm công nghệ cao của Trung Quốc, đang chao đảo trước hàng loạt các yếu tố bất lợi, từ cuộc chiến thương mại đến tình trạng các nhà đầu tư... Xem thêm »

Chính sách visa EB-5 mới của Mỹ sẽ hút vốn về vùng nông thôn

Bốn tháng tới có thể sẽ rất sôi động đối với các nhà đầu tư bất động sản nước ngoài ở Mỹ khi họ gấp rút tìm cách đối phó với những thay... Xem thêm »

Tâm lý lạc quan về thị trường bất động sản khi Anh có tân Tổng thống

Giới quan sát đánh giá việc ông Boris Johnson đắc cử Thủ tướng Anh có thể là một chuyển biến tích cực cho thị trường bất động sản nước này, đặc biệt nếu... Xem thêm »

Thay đổi trong chính sách visa EB-5 của Mỹ hút vốn về vùng nông thôn

Bốn tháng tới có thể sẽ rất sôi động đối với các nhà đầu tư bất động sản nước ngoài ở Mỹ khi họ gấp rút tìm cách đối phó với những thay... Xem thêm »

Nhu cầu thuê căn hộ dịch vụ cao cấp tại Bắc Kinh giảm

Các công ty nước ngoài đồng loạt thu hẹp quy mô hoạt động tại Trung Quốc, kéo nhu cầu thuê căn hộ dịch vụ cao cấp tại Bắc Kinh suy giảm theo. Xem thêm »

Giá nhà Mỹ tăng trưởng nhanh gấp 4 lần thu nhập của người dân

Theo nghiên cứu mới đây của công ty bất động sản Clever, giấc mơ về quyền sở hữu nhà của người Mỹ đang ngày càng trở nên khó với hơn trước, do giá... Xem thêm »

Anh yêu cầu chủ đầu tư bất động sản quan tâm hơn đến môi trường

Chính phủ Anh yêu cầu các chủ đầu tư bất động sản tại nước này trồng thêm nhiều cây xanh, có biện pháp bảo vệ môi trường sống của động vật hoang dã... Xem thêm »

Tăng trưởng giá nhà Trung Quốc giảm tốc do sự kiểm soát từ chính phủ

Tính đến tháng 6/2019, giá nhà mới tại Trung Quốc đã duy trì xu hướng tăng trong 50 tháng liên tiếp. Tuy nhiên, đà tăng có vẻ đã chậm lại khi chính phủ... Xem thêm »

Chuyên gia dự báo thị trường bất động sản UAE sẽ phục hồi ổn định

Sau khi đối mặt với những khó khăn trong nửa đầu năm 2019, thị trường bất động sản UAE được dự báo sẽ ổn định trong ít nhất 1 năm tới nhờ một... Xem thêm »

Giá thuê nhà tại Manhattan đắt nhất nước Mỹ

Một báo cáo mới đây của RentCafe cho thấy những người sống ở khu Manhattan, New York đang phải trả tiền thuê nhà cao nhất nước Mỹ, tiếp theo là San Francisco và... Xem thêm »