Căn nhà “vượt thời gian”, là tổ ấm của nhiều thế hệ, lưu giữ kho báu ký ức trong lòng gia chủ

House of Passages là dự án được đội ngũ KTS của Chaoffice thực hiện tại một ngôi làng nhỏ mang tên Junxiang, trong dãy núi Taihang, Bắc Kinh. Đây là dự án thứ 2 của nhóm KTS tài ba này, trước đó, dự án mang tên “House of Step” cũng đã được Happynest giới thiệu tới độc giả.

Căn nhà “vượt thời gian”, là tổ ấm của nhiều thế hệ, lưu giữ kho báu ký ức trong lòng gia chủ

House of Passages là ngôi nhà mang trong mình vẻ đẹp của quá khứ đan xen với hiện tại.

Đôi nét về ngôi nhà cổ trước khi được cải tạo lại
Chủ nhà đã từng sống ở đây cùng với ông bà. Mặc dù chưa phải là một ngôi nhà truyền thống hoàn toàn, cũng không phải là một công trình có hình dáng đẹp mắt nhưng nơi đây thực sự là một kho báu mang theo rất nhiều ký ức của gia chủ. Vì vậy, nguyên tắc đầu tiên khi cải tạo là phải giữ nguyên hình thức, màu sắc và chất liệu hiện có của khu nhà.

Căn nhà “vượt thời gian”, là tổ ấm của nhiều thế hệ, lưu giữ kho báu ký ức trong lòng gia chủ
Kích thước của toàn bộ khu đất là 9m x 20m. Một số ngôi nhà quanh đó đã có người ở và đều có sân. Một ngôi nhà ở phía tây có bề ngang chỉ 2.4m

Căn nhà “vượt thời gian”, là tổ ấm của nhiều thế hệ, lưu giữ kho báu ký ức trong lòng gia chủ

Khoảng cách gần nhất giữa các ngôi nhà trong khu đất là chừng 1m.

Căn nhà “vượt thời gian”, là tổ ấm của nhiều thế hệ, lưu giữ kho báu ký ức trong lòng gia chủ

Tuy tình trạng xuống cấp khá nghiêm trọng nhưng đội ngũ KTS đã bị những ngôi nhà nhỏ, thảm thực vật xanh và mối quan hệ giữa các yếu tố của khu đất thu hút.

Căn nhà “vượt thời gian”, là tổ ấm của nhiều thế hệ, lưu giữ kho báu ký ức trong lòng gia chủ

Khi ở trong sân, các thành viên sẽ tận hưởng sự an yên, đi bộ qua rất nhiều lối đi nhỏ thơ mộng giữa các ngôi nhà nhỏ biệt lập. Đó cũng là nguồn cảm hứng tạo nên cái tên “House of Passages” của công trình.

Căn nhà “vượt thời gian”, là tổ ấm của nhiều thế hệ, lưu giữ kho báu ký ức trong lòng gia chủ
Cấu trúc chính của khu nhà ban đầu được thành thành bởi 3 ngôi nhà và 1 hầm. Tất cả đều được xây dựng vào khoảng thế kỷ 20

Theo yêu cầu của chủ nhà, những kỷ niệm của quá khứ phải được bảo tồn nguyên vẹn ngay cả khi lồng ghép các chi tiết hiện đại. Theo cách này, “House of Passages” sẽ là một công trình nhà cổ. 

Mô phỏng quá trình cải tạo House of Passages

Căn nhà “vượt thời gian”, là tổ ấm của nhiều thế hệ, lưu giữ kho báu ký ức trong lòng gia chủ
Giữ lại khu vườn là nhiệm vụ quan trọng nhất trong quá trình cải tạo

Quá trình cải tạo lại House of Passages 
Cùng với khu vườn, 3 ngôi nhà chính và hầm cũng được giữ lại. Những ngôi nhà mới sẽ được đặt ở giữa, ngoài tác dụng thêm phòng và không gian sống, chúng còn đóng vai trò kết nối. Tính chất biệt lập ban đầu của các ngôi nhà dần dần biến mất, toàn bộ khu nhà chuyển thành kiểu vành đai với tính liên kết cao.

Căn nhà “vượt thời gian”, là tổ ấm của nhiều thế hệ, lưu giữ kho báu ký ức trong lòng gia chủ
Khu phòng ngủ được bố trí ở cuối sân, các lối đi nhỏ ở giữa, cạnh khu vườn trở thành không gian chung. Bằng cách này, việc cải tạo giúp tái kết nối lại không gian

Căn nhà “vượt thời gian”, là tổ ấm của nhiều thế hệ, lưu giữ kho báu ký ức trong lòng gia chủ
Một lối đi mới dẫn đến căn hầm cổ cũng được xây dựng thêm

Căn nhà “vượt thời gian”, là tổ ấm của nhiều thế hệ, lưu giữ kho báu ký ức trong lòng gia chủ
Lối đi này được tạo bằng cách dùng 1 cánh cửa ẩn ngay bên dưới băng ghế sofa trong khu vực ăn ở phòng bếp

Căn nhà “vượt thời gian”, là tổ ấm của nhiều thế hệ, lưu giữ kho báu ký ức trong lòng gia chủ
Vậy là sau hơn 30 năm, căn hầm được sử dụng lại, dùng để chứa rượu, thức ăn và cũng là nơi ẩn náu bí mật của lũ trẻ.

Căn nhà “vượt thời gian”, là tổ ấm của nhiều thế hệ, lưu giữ kho báu ký ức trong lòng gia chủ
Phòng ăn nằm ở khu nhà cũ phía tây với chiều rộng chỉ 2.4m

Căn nhà “vượt thời gian”, là tổ ấm của nhiều thế hệ, lưu giữ kho báu ký ức trong lòng gia chủ
Trong phòng có 1 khu vực tiếp khách với băng ghế đệm cũ gắn với bức tường phía tây

Căn nhà “vượt thời gian”, là tổ ấm của nhiều thế hệ, lưu giữ kho báu ký ức trong lòng gia chủ
Một chiếc gương lớn đặt giữa khu vực ghế ngồi và kệ trên tường phản chiếu khu vườn phía trước

Căn nhà “vượt thời gian”, là tổ ấm của nhiều thế hệ, lưu giữ kho báu ký ức trong lòng gia chủ
Mặt tiền hướng đông được sửa thành một bức tường kính lớn, xóa nhòa ranh giới trong – ngoài.

Căn nhà “vượt thời gian”, là tổ ấm của nhiều thế hệ, lưu giữ kho báu ký ức trong lòng gia chủ
Nhờ cách bố trí đồng thời tường kính và gương tạo nên ảo ảnh, không gian dường như rộng hơn gấp nhiều lần, từ 2.4m thành 18m.

Căn nhà “vượt thời gian”, là tổ ấm của nhiều thế hệ, lưu giữ kho báu ký ức trong lòng gia chủ
Phần trung tâm nhà khá thấp, tựa như 1 thung lũng. Đội ngũ KTS cũng tận dụng cấu trúc cũ của căn nhà để tạo ra các cột trụ. Ngoài ra, họ còn tạo ra phần khung làm từ các ống thép nhỏ 3cm x 3cm và đặt chúng lên trên đầu các cột trụ này.

Căn nhà “vượt thời gian”, là tổ ấm của nhiều thế hệ, lưu giữ kho báu ký ức trong lòng gia chủ
Bản vẽ mô phỏng quá trình dựng khung giàn bằng các ống thép

Căn nhà “vượt thời gian”, là tổ ấm của nhiều thế hệ, lưu giữ kho báu ký ức trong lòng gia chủ
Thảm thực vật làm mờ đi ranh giới giữa các khu vực, giúp toàn bộ cảnh quanh trở thành 1 không gian thống nhất. Các hồi ức của gia chủ về khu vườn cũng được tái hiện rõ rệt hơn

Có nhiều lối đi mới được tạo thêm dẫn vào hành lang, bếp, phòng ăn và phòng khách nhỏ. Những lối đi mới này đan xen với những lối cũ đã có sẵn, tạo nên sự giao thoa giữa cũ và mới. 

Căn nhà “vượt thời gian”, là tổ ấm của nhiều thế hệ, lưu giữ kho báu ký ức trong lòng gia chủ
Có rất nhiều lối đi ở trong House of Passages

Căn nhà “vượt thời gian”, là tổ ấm của nhiều thế hệ, lưu giữ kho báu ký ức trong lòng gia chủ
Các lối đi này dẫn đến nhiều gian phòng khác nhau, có lối đi qua cả khu vườn

Căn nhà “vượt thời gian”, là tổ ấm của nhiều thế hệ, lưu giữ kho báu ký ức trong lòng gia chủ
Lối đi dẫn vào khu nhà bếp 

Căn nhà “vượt thời gian”, là tổ ấm của nhiều thế hệ, lưu giữ kho báu ký ức trong lòng gia chủ
Căn bếp rộng rãi với lối bày trí đơn giản 

Căn nhà “vượt thời gian”, là tổ ấm của nhiều thế hệ, lưu giữ kho báu ký ức trong lòng gia chủ
Bức tường gạch cũ được phủ 1 lớp kính bảo vệ thể hiện sự tôn trọng quá khứ

Căn nhà “vượt thời gian”, là tổ ấm của nhiều thế hệ, lưu giữ kho báu ký ức trong lòng gia chủ
Băng ghế sofa ở khu bếp và bên dưới băng ghế này chính là lối đi xuống căn hầm

Căn nhà “vượt thời gian”, là tổ ấm của nhiều thế hệ, lưu giữ kho báu ký ức trong lòng gia chủ
Tường và trần nhà cũng được gọt bớt 1 vài chỗ để lộ ra cấu trúc và vật liệu cổ.

Căn nhà “vượt thời gian”, là tổ ấm của nhiều thế hệ, lưu giữ kho báu ký ức trong lòng gia chủ
Các bề mặt cũ, sần sùi xuất hiện song song với bề mặt mới tạo nên sự tương phản thú vị. Lúc này “House of Passages” giống như 1 công trình vượt thời gian, nằm giữa quá khứ và hiện đại.

3 phòng ngủ đặt ở góc sân với những phong cách khác nhau nhưng đều mang vẻ đẹp nguyên bản của khu nhà. Ngôi nhà phía bắc trước đây được dùng làm phòng ngủ cho ông bà và cũng là căn phòng chính trong khoảng sân. Đội ngũ KTS đã giữ nguyên trạng ngôi nhà nhưng có lồng ghép thêm 1 số hệ thống thiết bị khác.

Căn nhà “vượt thời gian”, là tổ ấm của nhiều thế hệ, lưu giữ kho báu ký ức trong lòng gia chủ

Căn nhà “vượt thời gian”, là tổ ấm của nhiều thế hệ, lưu giữ kho báu ký ức trong lòng gia chủ
Ngôi nhà phía bắc được trang bị thêm 1 số đồ đạc như cửa 2 lớp, rèm và đèn sáng

Căn nhà “vượt thời gian”, là tổ ấm của nhiều thế hệ, lưu giữ kho báu ký ức trong lòng gia chủ

Căn nhà “vượt thời gian”, là tổ ấm của nhiều thế hệ, lưu giữ kho báu ký ức trong lòng gia chủ
KTS thay đổi toàn bộ các cánh cửa cũ để ánh sáng dễ lan tỏa vào không gian hơn.

Căn nhà “vượt thời gian”, là tổ ấm của nhiều thế hệ, lưu giữ kho báu ký ức trong lòng gia chủ
Phòng ở cuối phía nam nằm giữa 2 khoảng sân nhỏ hơn. 2 mặt căn phòng  bao phủ bởi kính mang đến cảm nhận môi trường sống xanh mát với khu vườn bao quanh

Căn nhà “vượt thời gian”, là tổ ấm của nhiều thế hệ, lưu giữ kho báu ký ức trong lòng gia chủ
Phòng tắm khá hiện đại 

Căn nhà “vượt thời gian”, là tổ ấm của nhiều thế hệ, lưu giữ kho báu ký ức trong lòng gia chủ
Nhưng vẫn được khéo léo lồng ghép các chi tiết hoài cổ

Căn nhà “vượt thời gian”, là tổ ấm của nhiều thế hệ, lưu giữ kho báu ký ức trong lòng gia chủ
Trần phòng tắm bằng kính giúp ánh sáng tự nhiên có thể tràn vào trong nhà

Căn nhà “vượt thời gian”, là tổ ấm của nhiều thế hệ, lưu giữ kho báu ký ức trong lòng gia chủ
Để cải tạo lại, các KTS đã dựng 1 kết cấu thép mới cho phần mái để tạo thêm 1 phòng ngủ thứ 3 ở tầng áp mái.

Căn nhà “vượt thời gian”, là tổ ấm của nhiều thế hệ, lưu giữ kho báu ký ức trong lòng gia chủ
So với bức tường cũ bao quanh House of Passages thì không gian phòng ngủ tầng áp mái cao hơn 1 chút

Căn nhà “vượt thời gian”, là tổ ấm của nhiều thế hệ, lưu giữ kho báu ký ức trong lòng gia chủ
Người đi đường có thể nhìn thấy căn phòng này

Cái tên “House of Passages” mang rất nhiều ý nghĩa. Đó có thể là từ để miêu tả 1 ngôi nhà có nhiều lối đi. Nhưng ở 1 khía cạnh khác, thuật ngữ này diễn tả về một ngôi nhà vượt thời gian, 1 tổ ấm của nhiều thế hệ, truyền tải thông điệp cũ – mới, quá khứ - hiện tại. Và ở công trình này, những ý nghĩa đó đều rất rõ ràng!

Căn nhà “vượt thời gian”, là tổ ấm của nhiều thế hệ, lưu giữ kho báu ký ức trong lòng gia chủ
Căn nhà “vượt thời gian”, là tổ ấm của nhiều thế hệ, lưu giữ kho báu ký ức trong lòng gia chủ
Căn nhà “vượt thời gian”, là tổ ấm của nhiều thế hệ, lưu giữ kho báu ký ức trong lòng gia chủ

Căn nhà “vượt thời gian”, là tổ ấm của nhiều thế hệ, lưu giữ kho báu ký ức trong lòng gia chủ

Căn nhà “vượt thời gian”, là tổ ấm của nhiều thế hệ, lưu giữ kho báu ký ức trong lòng gia chủ

Căn nhà “vượt thời gian”, là tổ ấm của nhiều thế hệ, lưu giữ kho báu ký ức trong lòng gia chủ

Bản vẽ chi tiết công trình


Thông tin chi tiết công trình:
Tên công trình: House of Passages
Đơn vị thiết kế: Chaoffice
Địa điểm: Bắc Kinh, Trung Quốc
Diện tích: 117m2
Kiến trúc sư phụ trách: Zhi Cheng
Nhóm thiết kế: Zhi Cheng, Amy Song
Kỹ sư: Xuemei Gao
Năm dự án: 2020
Ảnh: Yumeng Zhu, Zhi Cheng
Bài viết: Thu Hằng



Tin liên quan

TIN TỨC CÙNG CHỦ ĐỀ

Bỏ phố về quê, cặp vợ chồng làm kinh doanh xây nhà cấp 4 ở ngoại ô để tận hưởng không gian yên bình

Tọa lạc tại vùng ngoại ô tỉnh Bình Thuận, căn nhà cấp 4 của cặp vợ chồng làm nghề kinh doanh gây ấn tượng bởi diện tích “khủng” 520m2 và phong cách thiết... Xem thêm »

Nhà phố 8×16 tại Quảng Ngãi là tổ ấm xanh thoáng, bình yên của gia đình 4 người

Một ngôi nhà mộc mạc với thật nhiều cây xanh và ánh sáng tự nhiên, là tổ ấm dành cho 4 người của gia đình chị Hạ My. Không hào nhoáng, xa hoa... Xem thêm »

Cải tạo nền gạch xuống cấp: Cách làm mới nền gạch mà không cần đục bỏ lớp gạch cũ

Cải tạo nhà ở luôn là mối quan tâm của rất nhiều gia chủ khi ngôi nhà bị xuống cấp. Trong đó, việc sửa chữa, cải tạo lại sàn, tường ốp lát gạch... Xem thêm »

Kiến trúc nhà phố linh hoạt và tiết kiệm chi phí tại Huế

Ngôi nhà có diện tích 230m2 với tinh thần cởi mở, tự do tại Huế Xem thêm »

Muôn kiểu “đau thương” của gia chủ Việt khi xây sửa nhà, tốn bộn tiền mà còn rước thêm bực dọc

Do chủ quan, thiếu kinh nghiệm, hoặc vì nhiều lý do “trời ơi đất hỡi”, nhiều gia chủ Việt đã vấp phải hoàn cảnh “đau thương” khi xây sửa nhà. Điển hình là... Xem thêm »

Ngôi nhà mang cấu trúc độc đáo tựa như một chiếc chong chóng

Đây là ngôi nhà đặc biệt nằm trong bộ sưu tập những ý tưởng và khả năng mới trong kiến trúc do cuộc triển lãm thiết kế Nhật Bản tổ chức, nhằm xây... Xem thêm »

Ngôi nhà mang hình dáng chong chóng ở Nhật Bản

Đây là ngôi nhà đặc biệt nằm trong bộ sưu tập những ý tưởng và khả năng mới trong kiến trúc do cuộc triển lãm thiết kế Nhật Bản tổ chức, nhằm xây... Xem thêm »

C-2 House – Biệt thự nhà vườn sở hữu mọi góc nhìn đều đẹp nên thơ như tranh vẽ

C-2 House là một ngôi biệt thự hai tầng mở ra một nơi bình yên, giản dị nhưng vẫn phô bày được nét thanh lịch, tinh tế cần có của một không gian... Xem thêm »

Ngôi nhà 70m2 ở Hưng Yên là “trái ngọt” sau nỗ lực hướng tới cuộc sống mới của cặp vợ chồng Việt

Những biến cố thường xảy đến bất ngờ mà người ta khó có thể lường trước được. Đứng dậy sau sự cố cháy nhà xưởng, cặp vợ chồng ở Hưng Yên đã chuyển... Xem thêm »

Trụ sở công ty có kiến trúc độc đáo với hình dạng bầu dục

Tòa nhà - trụ sở chính có một không hai của Công ty công nghiệp – viễn thông lớn nhất Việt Nam có diện tích 2.710 ha nằm ngay tại trung tâm Hà... Xem thêm »