Căn nhà cũ nát “lột xác” thành không gian sống chan hòa với thiên nhiên, nằm trong nhà nhưng cứ ngỡ như ở ngoài trời

Hourré House là một ngôi nhà được xây sửa lại trên trang trại cũ rộng 700m2. Hiện trạng trước của ngôi nhà là toà nhà nông nghiệp cũ đã xuống cấp trầm trọng. Nhóm thiết kế đã quyết định giữ lại cấu trúc cơ bản của tòa nhà, cải tạo ít nhất có thể và tạo tới 50% không gian ngoài trời. 

Căn nhà cũ nát “lột xác” thành không gian sống chan hòa với thiên nhiên, nằm trong nhà nhưng cứ ngỡ như ở ngoài trời
Hourré House “lột xác” trở thành một ngôi nhà khang trang, thiết kế tận dụng hệ sinh thái xung quanh giúp cho chất lượng sống trở nên tốt hơn

Toà nhà nông nghiệp cũ “tái sinh” trở thành ngôi nhà khang trang cho đại gia đình

Hiện trạng của toà nhà nông nghiệp cũ là một không gian tối tăm và ẩm ướt. Mái nhà đã sập và kéo theo tầng trên, bao phủ bởi toà nhà là cây cỏ dại rậm rạp. Thế nhưng, nhóm thiết kế của Hourré House đã nghĩ rằng: “Chúng ta đừng thay đổi điều gì”.

Căn nhà cũ nát “lột xác” thành không gian sống chan hòa với thiên nhiên, nằm trong nhà nhưng cứ ngỡ như ở ngoài trời

Căn nhà cũ nát “lột xác” thành không gian sống chan hòa với thiên nhiên, nằm trong nhà nhưng cứ ngỡ như ở ngoài trời

Căn nhà cũ nát “lột xác” thành không gian sống chan hòa với thiên nhiên, nằm trong nhà nhưng cứ ngỡ như ở ngoài trời

Căn nhà cũ nát “lột xác” thành không gian sống chan hòa với thiên nhiên, nằm trong nhà nhưng cứ ngỡ như ở ngoài trời

Căn nhà cũ nát “lột xác” thành không gian sống chan hòa với thiên nhiên, nằm trong nhà nhưng cứ ngỡ như ở ngoài trời

Hiện trạng xuống cấp của toà nhà nông nghiệp cũ 

Cuối cùng, nhóm thiết kế đã quyết định: Cải tạo ít nhất có thể và tạo 50% không gian ngoài trời. Ngôi nhà mới cải tạo tận dụng hiện trạng của mái nhà, giữ lại bức tường đá có độ dày lí tưởng là 70cm, tận dụng tối đa những ô trống để không gian bên trong và bên ngoài được kết nối với nhau.

Như bao ngôi nhà khác, Hourré House được thiết kế dành cho đại gia đình với đầy đủ các phòng chức năng. Tầng 1 là không gian sinh hoạt chung gồm phòng khách - bếp - ăn, khu vực làm việc lớn, phòng kho và một phòng ngủ. Tầng 2 được bố trí thêm 2 phòng ngủ nhỏ hơn cùng không gian phòng khách để kết nối giữa các thành viên, một võng lưới đan cỡ lớn ở trung tâm để các thành viên trong gia đình có thể đọc sách và thư giãn.

Căn nhà cũ nát “lột xác” thành không gian sống chan hòa với thiên nhiên, nằm trong nhà nhưng cứ ngỡ như ở ngoài trời

Không gian sinh hoạt chung rộng thoáng, đầy đủ nội thất tiện nghi 

Căn nhà cũ nát “lột xác” thành không gian sống chan hòa với thiên nhiên, nằm trong nhà nhưng cứ ngỡ như ở ngoài trời
Để tận dụng ánh sáng và không khí tự nhiên, nhóm thiết kế đã sử dụng hệ thống cửa kính cỡ lớn

Căn nhà cũ nát “lột xác” thành không gian sống chan hòa với thiên nhiên, nằm trong nhà nhưng cứ ngỡ như ở ngoài trời
KTS dành nhiều diện tích cho các sảnh bên ngoài, nhằm giúp các thành viên có thể kết nối với nhau cũng như với thiên nhiên

Căn nhà cũ nát “lột xác” thành không gian sống chan hòa với thiên nhiên, nằm trong nhà nhưng cứ ngỡ như ở ngoài trời
Gam màu trắng ngà - xanh đem tới cảm giác gần gũi, mộc mạc cho công trình

Căn nhà cũ nát “lột xác” thành không gian sống chan hòa với thiên nhiên, nằm trong nhà nhưng cứ ngỡ như ở ngoài trời

Căn nhà cũ nát “lột xác” thành không gian sống chan hòa với thiên nhiên, nằm trong nhà nhưng cứ ngỡ như ở ngoài trời

Phòng làm việc cho các thành viên của gia đình

Căn nhà cũ nát “lột xác” thành không gian sống chan hòa với thiên nhiên, nằm trong nhà nhưng cứ ngỡ như ở ngoài trời
Hiên nhà ở tầng 2 là nơi ngắm hoàng hôn đẹp nhất

Căn nhà cũ nát “lột xác” thành không gian sống chan hòa với thiên nhiên, nằm trong nhà nhưng cứ ngỡ như ở ngoài trời
Võng đan lưới cỡ lớn vừa đảm bảo an toàn cho các thành viên, vừa là nơi có thể nghỉ ngơi, thư giãn

Căn nhà cũ nát “lột xác” thành không gian sống chan hòa với thiên nhiên, nằm trong nhà nhưng cứ ngỡ như ở ngoài trời

Căn nhà cũ nát “lột xác” thành không gian sống chan hòa với thiên nhiên, nằm trong nhà nhưng cứ ngỡ như ở ngoài trời

Căn nhà cũ nát “lột xác” thành không gian sống chan hòa với thiên nhiên, nằm trong nhà nhưng cứ ngỡ như ở ngoài trời

Căn nhà cũ nát “lột xác” thành không gian sống chan hòa với thiên nhiên, nằm trong nhà nhưng cứ ngỡ như ở ngoài trời

Căn nhà cũ nát “lột xác” thành không gian sống chan hòa với thiên nhiên, nằm trong nhà nhưng cứ ngỡ như ở ngoài trời

Phòng ngủ áp mái của gia đình được bố trí đơn giản với các vật dụng tối thiểu, cần thiết. Có thể thấy rõ hệ thống mái và dầm gỗ vẫn được giữ lại như hiện trạng

Căn nhà cũ nát “lột xác” thành không gian sống chan hòa với thiên nhiên, nằm trong nhà nhưng cứ ngỡ như ở ngoài trời
Cầu thang kết nối 2 không gian được tích hợp làm kệ để sách

Căn nhà cũ nát “lột xác” thành không gian sống chan hòa với thiên nhiên, nằm trong nhà nhưng cứ ngỡ như ở ngoài trời
Khu vực đọc sách của ngôi nhà tràn ngập ánh sáng tự nhiên

Căn nhà cũ nát “lột xác” thành không gian sống chan hòa với thiên nhiên, nằm trong nhà nhưng cứ ngỡ như ở ngoài trời
Phòng khách nhỏ tầng 2 là nơi kết nối các thành viên với nhau

Căn nhà cũ nát “lột xác” thành không gian sống chan hòa với thiên nhiên, nằm trong nhà nhưng cứ ngỡ như ở ngoài trời
Thay vì sử dụng nền nhà bằng bê tông, nhóm thiết kế đã bố trí một võng lưới đan cỡ lớn tại đây. Điều này giúp cho các thành viên có thêm không gian để đọc sách, ngắm sao qua mái kính. Khi nắng chiếu qua phần mái kính thì ánh sáng có thể đến xuyên qua phần lưới và tới được tầng 1

Điều khiến ngôi nhà trở nên đặc biệt là phòng tắm. Có hai kiểu phòng tắm hiện hữu ở công trình này là phòng tắm ngoài trời và trong nhà. Phòng tắm ngoài trời lưu lại ấn tượng đặc biệt bởi được thiết kế “mở” hoàn toàn, các thành viên trong gia đình có thể tận hưởng những giây phút thư giãn tuyệt vời tại đây. 

Căn nhà cũ nát “lột xác” thành không gian sống chan hòa với thiên nhiên, nằm trong nhà nhưng cứ ngỡ như ở ngoài trời

Căn nhà cũ nát “lột xác” thành không gian sống chan hòa với thiên nhiên, nằm trong nhà nhưng cứ ngỡ như ở ngoài trời
Phòng tắm trong nhà rộng 25m2, được bố trí cả ghế ngồi và kệ sách bởi nhóm thiết kế ưu tiên cho sự tự do, thoải mái hoạt động của gia đình

Căn nhà cũ nát “lột xác” thành không gian sống chan hòa với thiên nhiên, nằm trong nhà nhưng cứ ngỡ như ở ngoài trời
Phòng tắm “lộ thiên” sẽ là nơi các thành viên trong gia đình vừa ngâm bồn thư giãn, vừa ngắm nhìn trời đất. Thêm vào đó, khu vực này còn được tạo điểm nhấn bằng gạch hoa văn bắt mắt

Thiết kế nhà giúp các thành viên gần gũi với thiên nhiên, tận hưởng sự tuyệt vời của hệ sinh thái

Như đã thấy, Hourré House khi cải tạo vẫn giữ nguyên phần mái. Những lỗ trống trên mái trở thành cửa sổ mái, là kiểu kiến trúc điển hình của phòng ngủ áp mái. Thêm vào đó, ngôi nhà còn sử dụng hệ cửa kính xuyên suốt, điều này giúp cho các thành viên có thể ngắm nhìn sự thay đổi kỳ diệu của thiên nhiên, đặc biệt là khi hoàng hôn. 

Hệ thống tường đá vốn có cũng được nhóm thiết kế giữ lại bởi độ dày 70cm lý tưởng. Vào mùa đông, mặt trời trực tiếp làm nóng các bức tường đá giúp cho không gian bên trong ấm hơn. Và vào mùa hè, bức tường đá dày đã duy trì được nhiệt độ mát mẻ trong phòng. Đó là đặc trưng rất riêng của những bức tường đá dày kiểu kiến trúc Pháp xưa.  

Căn nhà cũ nát “lột xác” thành không gian sống chan hòa với thiên nhiên, nằm trong nhà nhưng cứ ngỡ như ở ngoài trời
Ngôi nhà với thiết kế gần gũi với thiên nhiên, phần tường đá và mái, dầm gỗ vẫn được giữ lại

Căn nhà cũ nát “lột xác” thành không gian sống chan hòa với thiên nhiên, nằm trong nhà nhưng cứ ngỡ như ở ngoài trời
Từ những ô cửa lớn có thể ngắm nhìn hoàng hôn tuyệt đẹp

Căn nhà cũ nát “lột xác” thành không gian sống chan hòa với thiên nhiên, nằm trong nhà nhưng cứ ngỡ như ở ngoài trời
Gia chủ có thể thư giãn tại nhà sau ngày dài làm việc

Ngoài ra, hệ thống cây cối xanh mướt trong trang trại cũng được nhóm thiết kế và gia chủ rất chú trọng. Đặc biệt là những cây hồng cao tới 7m, nở rộ vào tháng 6, tạo nên một vườn hoa lãng mạn đúng chất Pháp.

Căn nhà cũ nát “lột xác” thành không gian sống chan hòa với thiên nhiên, nằm trong nhà nhưng cứ ngỡ như ở ngoài trời

Căn nhà cũ nát “lột xác” thành không gian sống chan hòa với thiên nhiên, nằm trong nhà nhưng cứ ngỡ như ở ngoài trời

Dàn hồng cao đến 7m tạo nên vẻ đẹp lãng mạn cho không gian nhà

Căn nhà cũ nát “lột xác” thành không gian sống chan hòa với thiên nhiên, nằm trong nhà nhưng cứ ngỡ như ở ngoài trời
Ngôi nhà rất gần gũi với thiên nhiên, cây cối xanh mướt

Hourré House là một công trình cải tạo với chi phí tiết kiệm đáng kể bởi hệ thống xây dựng đơn giản. Nhóm thiết kế cũng ưu tiên tạo ra những nội thất thông tinh, tích hợp chức năng như lan can-giá sách, tủ đầu giường-cầu thang, giường-giá sách, tủ quần áo-giường… giúp tối ưu diện tích lưu trữ và giải phóng không gian.

Căn nhà cũ nát “lột xác” thành không gian sống chan hòa với thiên nhiên, nằm trong nhà nhưng cứ ngỡ như ở ngoài trời

Căn nhà cũ nát “lột xác” thành không gian sống chan hòa với thiên nhiên, nằm trong nhà nhưng cứ ngỡ như ở ngoài trời

Bản vẽ mặt bằng của ngôi nhà

Căn nhà cũ nát “lột xác” thành không gian sống chan hòa với thiên nhiên, nằm trong nhà nhưng cứ ngỡ như ở ngoài trời

Căn nhà cũ nát “lột xác” thành không gian sống chan hòa với thiên nhiên, nằm trong nhà nhưng cứ ngỡ như ở ngoài trời

Bản vẽ mặt cắt của công trình

Hourré House là một mẫu nhà cải tạo đặc biệt với thiết kế gần gũi với thiên nhiên, tận dụng những ưu điểm về mái nhà, tường dày của hiện trạng công trình. Hourré House hứa hẹn sẽ đem lại nhiều cảm hứng về không gian nhà ở cho bạn đọc của Happynest. 

Thông tin công trình:
Tên công trình: Hourré House
Địa điểm: Pháp
Đơn vị thiết kế: Collectif Encore
Diện tích: 220m2
Năm hoàn thành: 2015
Ảnh: Charlotte Gastaut, Michel Bonvin
Bài viết: Khánh Linh

Xem thêm: 
1. Nhà Của Gió - Tổ ấm đúc kết từ câu chuyện tình đẹp của vợ chồng gia chủ tại Đà Nẵng
2. Nhà 20 năm tuổi xây sửa lại với chi phí 750 triệu đồng, là tâm huyết của chàng KTS trẻ và cũng là con trai của gia chủ
3. Seroro House - Tổ ấm 66m2 nhỏ nhắn, bình dị giữa phố thị đắt đỏ của cặp vợ chồng trẻ
4. Nhà ống trong ngõ nhỏ “ghi điểm” với 3 khu vườn xanh mát tại thành phố Vinh
5. Đại gia đình 3 thế hệ tại Singapore sống trong căn nhà với vườn cây và bể bơi trên mái



Tin liên quan

TIN TỨC CÙNG CHỦ ĐỀ

Căn hộ 54m2 của vợ chồng trẻ theo “chủ nghĩa gia đình”, hoàn thiện nội thất với 180 triệu đồng

Vợ chồng gia chủ đều là những người rất yêu gia đình nên căn hộ được thiết kế với mọi chi tiết đều toát lên niềm hạnh phúc và lấy cảm xúc của... Xem thêm »

Trang trại 7,5 triệu USD của “The Rock”

Nam diễn viên Dwayne Johnson vừa rao bán điền trang của mình ở tiểu bang Georgia, Mỹ với giá 7,5 triệu USD. Xem thêm »

Ấn tượng căn hộ 16m2 siêu tối giản ở Seoul

Nhà thiết kế đã lót các bức tường của căn hộ 16m2 này bằng gỗ bạch dương để mang đến một không gian dù nhỏ nhưng thực sự thoải mái, thư thái... Xem thêm »

Vợ chồng giáo viên tự tay “hô biến” nhà ở xã hội 69m2 thành tổ ấm xinh đẹp chỉ với 200 triệu đồng

Do tài chính dồn hết vào mua nhà nên vợ chồng anh Nguyễn Hữu Hoàng phải “cân não” để tính toán thiết kế sao cho rẻ, đẹp mà vẫn đảm bảo công năng.... Xem thêm »

Những công trình kiến trúc biểu tượng mới ở Washington D.C.

Washington D.C. nổi tiếng về kiến trúc mang tính biểu tượng. Cảnh quan thành phố gồm những con phố rộng và các tòa nhà thấp tầng trên các quảng trường hình tròn và... Xem thêm »

Có một ngôi nhà nhỏ, kể lại câu chuyện cuộc sống bình yên mỗi ngày của cặp vợ chồng

Kế hoạch của cặp vợ chồng là cùng nhau xây dựng một căn nhà nhỏ, tối giản và đầy đủ tiện nghi. Quan trọng nhất là không gian bên trong cần được bố... Xem thêm »

Ngôi nhà thôi miên bằng ý tưởng thiết kế “mở” và “thở” tại Quận 2

Ngôi nhà nằm thọt lỏm giữa các tòa nhà cao tầng san sát nhau tại Quận 2, Xem thêm »

Nhà rạp ngoài trời bằng các tấm gỗ

Công ty kiến trúc Kengo Kuma và cộng sự (KKAA (Nhật Bản) đã thiết kế nhà rạp sự kiện phục vụ buổi công diễn ở Harumi, Tokyo. Nhà rạp ngoài trời được dựng... Xem thêm »

Có nên lắp quạt thông gió trong phòng ngủ không?

Phòng ngủ là không gian quan trọng trong nhà, nơi mọi người nghỉ ngơi và nạp lại năng lượng cho một ngày mới. Một trong những điều kiện quan trọng mang đến giấc... Xem thêm »

Rời bỏ ngôi nhà 2 triệu đô, vợ chồng Lý Hải – Minh Hà chuyển hẳn ra căn nhà vườn ở ngoại thành sinh sống

Không những là cặp đôi “trai tài, gái sắc” của showbiz Việt, Lý Hải – Minh Hà còn là “phụ huynh” của 4 bạn nhỏ. Chính vì đông con như vậy nên ca... Xem thêm »