Cần làm gì khi bị thu hồi đất nhưng không được bồi thường?

Ông Mạc là người khai hoang đất, sử dụng để trồng trọt liên tục từ năm 1987 đến nay, trên đất vẫn còn 30 cây bạch đàn lâu năm. Nhưng không hiểu vì sao khi thu hồi phần đất này, thay vì đền bù cho ông, chính quyền lại đền bù cho… người hàng xóm?

Bạn đọc gửi câu hỏi về việc bị thu hồi đất nhưng không được nhận bồi thường:

Năm 1987, tôi có khai hoang một số đất trên địa bàn khu 8, xã Đông Hòa (nay là khu phố Tân Lập, phường Đông Hòa, thị xã Dĩ An, Bình Dương). Năm 2001, tôi kê khai đăng ký với cơ quan chính quyền xã Đông Hòa 800 m2 đất. Quá trình làm đường nội vi đã de962n bù cho tôi 69 m2 vào năm 2001.

Đến năm 2008, UBND tỉnh Bình Dương có Quyết định 2136 đền bù cho tôi 731 m2 trên tổng số 800 m2 đất. Tuy nhiên, thực tế phần đất khai hoang dùng để trồng tràm và bạch đàn của tôi là 3.134,5 m2. Đây là diện tích đã được Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Dĩ An đo đạc, xác nhận vào ngày 31/8/2006. Trừ diện tích đã được đền bù, phần đất còn lại của tôi là 2.334,5 m2 nhưng chỉ mới kê khai, chưa làm sổ đỏ.

Năm 2004, khi thực hiện giải phóng mặt bằng, Hội đồng đền bù giải tỏa, UBND huyện Dĩ An và UBND tỉnh Bình Dương không biết đã căn cứ vào đâu mà thực hiện đền bù thu hồi đất cho ông T.T.H (chủ đất kế bên). Trong khi tôi là người khai hoang đất, sử dụng đất liên tục từ năm 1987 đến nay, trên đất còn 30 cây bạch đàn lâu năm nhưng lại không được đền bù.

Tôi muốn hỏi, chính quyền tỉnh làm vậy là đúng hay sai? Tôi phải làm gì để lấy phần bồi thường vốn dĩ là của mình?

– Đào Trọng Mạc (Bình Dương)

can lam gi khi bi thu hoi dat nhung khong duoc boi thuong

Luật gia Nguyễn Văn Khôi trả lời bạn đọc:

Theo quy định tại Điều 47 Nghị định 84 ngày 25/4/2007 của Chính phủ, nếu diện tích đất đo đạc thực tế nhiều hơn diện tích ghi trên giấy tờ quyền sử dụng đất do việc đo đạc trước đây thiếu chính xác, hoặc do khi kê khai đăng ký trước đây, người sử dụng đất không kê khai hoặc chưa kê khai nhưng toàn bộ thửa đất đã được xác định, không có tranh chấp với người sử dụng liền kề, không lấn chiếm, thì chỉ được bồi thường theo diện tích đo đạc thực tế.

Tuy nhiên, theo như trình bày ở trên, mảnh đất của ông có nguồn gốc khai hoang, có quá trình sử dụng đất và đất cũng được kê khai, được cơ quan thẩm quyền đo đạc và xác nhận. Vì vậy, theo quy định pháp luật, ông phải được bồi thường khi bị thu hồi đất.

Các cấp chính quyền ở thị xã và tỉnh đã sai khi không thực hiện bồi thường thu hồi đất cho ông, thay vào đó là bồi thường cho cá nhân khác. Để bảo vệ quyền lợi, ông nên làm đơn khiếu nại các quyết định thu hồi đất và quyết định áp giá bồi thường thu hồi đất từ các cấp chính quyền.

Trong trường hợp vẫn không đồng ý với các quyết định giải quyết khiếu nại, ông có thể làm đơn khởi kiện hành chính lên Tòa án để đảm bảo quyền lợi của mình được bảo vệ, được bồi thường thu hồi đất theo quy định pháp luật.


MuaBanNhaDat theo TBKD

TIN TỨC CÙNG CHỦ ĐỀ

Mua nhà chưa hoàn công có rủi ro không?

Hoàn công là thủ tục mọi công trình nhà ở phải thực hiện để xác nhận việc xây dựng là có phép và đúng với bản vẽ. Xem thêm »

Những điều cần kiểm tra trước khi đăng tin rao bán nhà

Việc mua bán, chuyển nhượng bất động sản cần được tiến hành một cách cẩn trọng để có thể diễn ra suôn sẻ và mang lại lợi ích cao nhất. Do đó, trước... Xem thêm »

Lật tẩy các điều khoản “bẫy” trong mẫu hợp đồng mua bán nhà đất

Có những “cái bẫy” trong các mẫu hợp đồng mua bán nhà đất mà bạn cần lưu ý để không rơi vào các trường hợp tranh chấp không đáng có sau này. Xem thêm »

[Infographic] Những lợi ích khi mua nhà qua môi giới thay vì tự mua

Mua nhà là việc mất khá nhiều thời gian và công sức. Nhiều người không thể tự mình xoay sở hàng loạt bước nên thuê môi giới bất động sản để chốt giao... Xem thêm »

Phải biết điều này nếu nhà đất của bạn không may bị sạt lở

Đối với những hộ gia đình có nhà đất ở ven sông có nguy cơ sạt lở, sụt lún, đe dọa đến tính mạng sẽ được nhà nước hỗ trợ chính sách di... Xem thêm »

160 triệu liều mua nhà Hà Nội, suốt 6 năm vợ chồng ngủ dưới sàn nhà

Sau khi trả hết nợ tiền tỷ, sắm được những món nội thất cơ bản cho căn nhà, ngẫm lại tôi vẫn không khỏi rùng mình vì suốt 6 năm qua, chúng tôi... Xem thêm »

Người trẻ mua nhà: Cưới rồi mua hay mua rồi cưới?

Nhiều đôi vợ chồng trẻ sinh sống ở TP.HCM chật vật trước câu hỏi này. Thậm chí có người chưa biết tính như thế nào trước quyết định kết hôn khi chỗ ở... Xem thêm »

Cách xử lý sai lệch giữa diện tích đất thực tế và trong sổ hồng

Trong một số trường hợp, diện tích đất và nhà trên thực tế có sai lệch so với diện tích được thể hiện trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Với những... Xem thêm »

Nguy cơ mất tiền tỷ vì hợp đồng giả qua mặt cả công chứng

Với thủ đoạn giả mạo giấy tờ, hợp đồng mua bán, cùng sai sót của công chứng viên, chị Thanh (TP. HCM) có nguy cơ mất cả tỷ đồng vào tay kẻ lừa... Xem thêm »

Hướng dẫn thủ tục vay mua nhà tại các ngân hàng 2019

Việc nắm rõ quy trình, cách thức cho vay mua nhà trả góp tại ngân hàng sẽ giúp người mua dễ dàng thực hiện các thủ tục nhanh chóng hơn, cũng như giảm... Xem thêm »