Cần làm gì khi bị thu hồi đất nhưng không được bồi thường?

Ông Mạc là người khai hoang đất, sử dụng để trồng trọt liên tục từ năm 1987 đến nay, trên đất vẫn còn 30 cây bạch đàn lâu năm. Nhưng không hiểu vì sao khi thu hồi phần đất này, thay vì đền bù cho ông, chính quyền lại đền bù cho… người hàng xóm?

Bạn đọc gửi câu hỏi về việc bị thu hồi đất nhưng không được nhận bồi thường:

Năm 1987, tôi có khai hoang một số đất trên địa bàn khu 8, xã Đông Hòa (nay là khu phố Tân Lập, phường Đông Hòa, thị xã Dĩ An, Bình Dương). Năm 2001, tôi kê khai đăng ký với cơ quan chính quyền xã Đông Hòa 800 m2 đất. Quá trình làm đường nội vi đã de962n bù cho tôi 69 m2 vào năm 2001.

Đến năm 2008, UBND tỉnh Bình Dương có Quyết định 2136 đền bù cho tôi 731 m2 trên tổng số 800 m2 đất. Tuy nhiên, thực tế phần đất khai hoang dùng để trồng tràm và bạch đàn của tôi là 3.134,5 m2. Đây là diện tích đã được Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Dĩ An đo đạc, xác nhận vào ngày 31/8/2006. Trừ diện tích đã được đền bù, phần đất còn lại của tôi là 2.334,5 m2 nhưng chỉ mới kê khai, chưa làm sổ đỏ.

Năm 2004, khi thực hiện giải phóng mặt bằng, Hội đồng đền bù giải tỏa, UBND huyện Dĩ An và UBND tỉnh Bình Dương không biết đã căn cứ vào đâu mà thực hiện đền bù thu hồi đất cho ông T.T.H (chủ đất kế bên). Trong khi tôi là người khai hoang đất, sử dụng đất liên tục từ năm 1987 đến nay, trên đất còn 30 cây bạch đàn lâu năm nhưng lại không được đền bù.

Tôi muốn hỏi, chính quyền tỉnh làm vậy là đúng hay sai? Tôi phải làm gì để lấy phần bồi thường vốn dĩ là của mình?

– Đào Trọng Mạc (Bình Dương)

can lam gi khi bi thu hoi dat nhung khong duoc boi thuong

Luật gia Nguyễn Văn Khôi trả lời bạn đọc:

Theo quy định tại Điều 47 Nghị định 84 ngày 25/4/2007 của Chính phủ, nếu diện tích đất đo đạc thực tế nhiều hơn diện tích ghi trên giấy tờ quyền sử dụng đất do việc đo đạc trước đây thiếu chính xác, hoặc do khi kê khai đăng ký trước đây, người sử dụng đất không kê khai hoặc chưa kê khai nhưng toàn bộ thửa đất đã được xác định, không có tranh chấp với người sử dụng liền kề, không lấn chiếm, thì chỉ được bồi thường theo diện tích đo đạc thực tế.

Tuy nhiên, theo như trình bày ở trên, mảnh đất của ông có nguồn gốc khai hoang, có quá trình sử dụng đất và đất cũng được kê khai, được cơ quan thẩm quyền đo đạc và xác nhận. Vì vậy, theo quy định pháp luật, ông phải được bồi thường khi bị thu hồi đất.

Các cấp chính quyền ở thị xã và tỉnh đã sai khi không thực hiện bồi thường thu hồi đất cho ông, thay vào đó là bồi thường cho cá nhân khác. Để bảo vệ quyền lợi, ông nên làm đơn khiếu nại các quyết định thu hồi đất và quyết định áp giá bồi thường thu hồi đất từ các cấp chính quyền.

Trong trường hợp vẫn không đồng ý với các quyết định giải quyết khiếu nại, ông có thể làm đơn khởi kiện hành chính lên Tòa án để đảm bảo quyền lợi của mình được bảo vệ, được bồi thường thu hồi đất theo quy định pháp luật.
Tin liên quan

TIN TỨC CÙNG CHỦ ĐỀ

Lần đầu cho thuê nhà nên đọc bài viết này kẻo ‘tiền mất tật mang’

Bạn chưa từng có kinh nghiệm cho thuê nhà? Hãy đọc ngay bài viết này để có thể tránh được những sai lần nghiêm trọng sau đây. Xem thêm »

Cách đăng tin cho thuê nhà hiệu quả bạn nên biết

Bạn mất rất nhiều thời gian, công sức để đăng tin cho thuê nhà mà vẫn không có khách? Hãy cũng xem bài viết dưới đây để có thể cho thuê được nhà... Xem thêm »

Cách kê khai thuế cho thuê nhà qua mạng chỉ trong 5 phút

Hướng dẫn kê khai thuế cho thuê nhà qua mạng là phương pháp kê khai trực tuyến thuế thu nhập cá nhân, thuế giá trị gia tăng đối với hoạt động cho thuê... Xem thêm »

Đảm bảo 6 điều này bạn có thể cho thuê được nhà nhanh chóng

Cho thuê nhà nguyên căn đang là xu hướng đầu tư thu hút được nhiều sự quan tâm của nhà đầu tư bởi mức độ rủi ro thấp, hiệu quả kinh tế cao... Xem thêm »

Lưu ý về pháp lý khi cho người nước ngoài thuê nhà

Cho khách nước ngoài thuê nhà liệu có gì khác biệt về pháp lý khi cho người Việt Nam thuê nhà? Hãy cũng xem bài viết sau đây để hiểu hơn. Xem thêm »

Những lưu ý khi cho người nước ngoài thuê nhà

Thị trường nhà cho người nước ngoài thuê vẫn là mảnh đất màu mỡ đối với các doanh nghiệp bất động sản và cá nhân. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ... Xem thêm »

Những điều cần biết khi cho người nước ngoài thuê nhà

Ngày càng nhiều người nước ngoài đến Việt Nam sinh sống và làm việc từ đó thị trường nhà ở cho người nước ngoài cũng trở nên sôi động hơn. Xem thêm »

Những quy định mới về bất động sản có hiệu lực từ năm 2020 bạn cần biết

Những người trong ngành dự báo thị trường ít nhiều sẽ bị tác động khi áp dụng khung bảng giá đất mới ở các tỉnh thành, xử phạt hành chính trong vi phạm... Xem thêm »

[Infographic] Làm sao để thuê được căn nhà ưng ý

YouHomes xin tổng hợp 5 yếu tố bạn cần luôn lưu ý trước khi thuê nhà, đảm bảo được 5 điều này bạn sẽ tránh được những phiền phức và mất mát không... Xem thêm »

Chủ nhà có được quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê nhà không?

Để biết bên cho thuê nhà có được quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê nhà không, mời các bạn cùng tham khảo nội dung bài viết dưới đây! Xem thêm »