Cần kiểm tra những giấy tờ gì để đảm bảo an toàn khi đầu tư đất nền?

Đầu tư đất nền dự án là kênh đầu tư hấp dẫn, sinh lời cao nhưng cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro, dễ khiến nhà đầu tư mất trắng nếu không nắm rõ những thông tin về mặt pháp lý.

Hỏi:

Tôi muốn đầu tư đất nền dự án nhưng không biết cần những giấy tờ gì phía chủ đầu tư để đảm bảo an toàn đầu tư? Đặc biệt là với những dự án đang trong giai đoạn đầu khi chủ đầu tư mới chỉ đang san lấp mặt bằng?

(Nguyễn Văn Linh)

Trả lời:

Luật sư Phạm Thanh Sơn:

Đối với dự án đất nền, chủ đầu tư chỉ có thể mở bán khi họ đã hoàn thiện việc đầu tư hạ tầng (đường, hệ thống chiếu sáng, cây xanh, đường điện…) và có xác nhận đủ điều kiện mở bán của Sở Xây dựng.

Đối với những dự án đang trong giai đoạn đầu, chỉ đang san lấp mặt bằng, chủ đầu tư có thể giới thiệu dự án. Tuy nhiên, bạn cần xem xét dự án đất nền đó có kiểm soát kết cấu và kiến trúc mặt ngoài hay không. Nếu có kiểm soát kết cấu và kiến trúc mặt ngoài, chủ đầu tư chỉ được bán khi đã hình thành khối nhà đảm bảo đúng thiết kế được phê duyệt. Chủ đầu tư khi đó có thể giới thiệu dự án và tổ chức nhận đặt mua hoặc đặt cọc để được mua.

Trường hợp dự án huy động vốn khi chưa đủ điều kiện mở bán là trái pháp luật, hợp đồng khi đó được coi là vô hiệu. Hợp đồng đặt cọc giữa chủ đầu tư và khách hàng khi dự án chưa đủ điều kiện mở bán chỉ là hợp đồng giữ chỗ. Người mua có thể yên tâm nếu chủ đầu tư thực hiện đúng cam kết. Tuy nhiên, nếu chủ đầu tư không giữ đúng cam kết, trong trường hợp xảy ra kiện tụng, người mua sẽ khó giành phần thắng. 

đầu tư đất nền
Dự án đất nền chỉ được mở bán khi hạ tầng đã hoàn thiện. Ảnh minh họa

Ông Nguyễn Quốc Anh, Phó Tổng giám đốc Batdongsan.com.vn:

Dưới góc độ kinh doanh, trong giai đoạn đầu của dự án, chỉ những khách hàng nhanh chân mới chọn được lô đất có vị trí đẹp với giá tốt. Phần lớn dự án khi chưa có hạ tầng, chủ đầu tư đã giới thiệu thông tin ra thị trường. Khách hàng phải đặt cọc để có quyền mua. Và chỉ khi có hạ tầng, hợp đồng đặt cọc mới được chuyển sang hợp đồng mua bán.

Để có suất đầu tư bất động sản đảm bảo an toàn, luật sư Phạm Thanh Sơn đã chỉ ra 3 vấn đề cơ bản mà nhà đầu tư cần quan tâm:

Thứ nhất, tư cách pháp lý của chủ đầu tư phải được đảm bảo.

Thứ hai, chủ đầu tư phải đủ điều kiện mở bán.

Thứ ba, dự án phải đủ điều kiện về mặt pháp lý và sở hữu.

Bên cạnh đó, ông Nguyễn Quốc Anh cũng cho biết thêm, nhà đầu tư cần có trách nhiệm với khoản đầu tư của mình, dành thời gian đến tận nơi để tìm hiểu về dự án, tìm hiểu về những rủi ro có thể gặp phải, nếu không việc đầu tư sẽ mang tính chất “chơi dao”.

Chương trình Nhà đẹp & Chuyên gia #11 do Batdongsan.com.vn thực hiện đã đưa ra những tư vấn cụ thể liên quan đến pháp lý khi mua bán và đầu tư bất động sản.

Bạn đọc có thể theo dõi thêm chương trình TẠI ĐÂY

TIN TỨC CÙNG CHỦ ĐỀ

Mạo danh Danh Khôi chào bán dự án đang bị cấm giao dịch

Dự án Khu Căn hộ và Dịch vụ Phước Long (tên thương mại Imperium Town), phường Phước Long, TP.Nha Trang, đã bị Sở Xây dựng Khánh Hòa ra văn bản cấm mua bán.... Xem thêm »

Cận cảnh cư dân đánh cược với “bà hỏa” ở dự án 317 Trường Chinh

Công an TP. Hà Nội đã phát hiện vi phạm quy định về PCCC trong đầu tư xây dựng, đưa công trình 317 Trường Chinh vào hoạt động khi chưa được nghiệm thu... Xem thêm »

Chủ tịch Thành Công Group có “rửa sạch” lãi PV – Inconess hay không?

Kinh doanh bất động sản golf với dự án nhiều nghìn tỷ, nhưng lẽ nào người thành công như ông Nguyễn Anh Tuấn - Chủ tịch HĐQT PV - Inconess lại để công... Xem thêm »

Vi phạm đất đai tràn lan ở xã Quất Động

Mặc dù đã phát hiện và lập hồ sơ vi phạm hàng chục trường hợp vi phạm đất đai, thế nhưng UBND xã Quất Động (huyện Thường Tín, TP. Hà Nội) chỉ xử... Xem thêm »

Pland có lừa dối khách hàng rồi “đem con bỏ chợ”?

Đơn vị được cho là “đối tác chiến lược” của Pland lên tiếng khẳng định đã chấm dứt hợp tác về du lịch nghỉ dưỡng với đơn vị này và không có bất... Xem thêm »

Công ty TID “vượt mặt” quận Nam Từ Liêm “phù phép” 9 căn hộ ở Dolphin Plaza?

Hàng loạt sai phạm tại dự án Dolphin Plaza đã được Sở Xây dựng TP. Hà Nội chỉ ra. Không hiểu sao qua nhiều năm, những sai phạm đó không được chính quyền... Xem thêm »

Chủ đầu tư The Pearl Hội An bị “tố” lật lọng, chiếm đoạt tài sản khách hàng

Mặc dù khách hàng đã đóng 95% giá trị hợp đồng, nhưng đến ngày bàn giao nhà, chủ đầu tư dự án The Pear Hội An là Công ty Tri Việt Hội An... Xem thêm »

Kỳ II – Thực hư những “ưu đãi” Paday Timeshare hứa hẹn với khách hàng

Một cuộc điện thoại khách hàng được mời tham dự hội thảo và nhận ngay một kỳ nghỉ tại khu nghỉ dưỡng 5 sao miễn phí 100%...??? Xem thêm »

Sở hữu kỳ nghỉ có “dễ” như lời giới thiệu ở Paday Timeshare?

Bằng một cuộc điện thoại bất cứ ai cũng có thể nhận được một voucher miễn phí 100% tại khu nghỉ dưỡng 5 sao. Sự thật đằng sau chiếc voucher hấp dẫn khách... Xem thêm »

“Khủng hoảng” nước sạch: “Chắc chắn có biểu hiện của chạy chọt và lợi ích”

Đó là nhận định của ĐBQH Nguyễn Ngọc Phương khi nói về vụ việc Nhà máy nước sông Đuống chưa đủ điều kiện nghiệm thu nhưng đã bán nước thương mại. Vị ĐBQH... Xem thêm »