Cần kiểm tra những giấy tờ gì để đảm bảo an toàn khi đầu tư đất nền?

Đầu tư đất nền dự án là kênh đầu tư hấp dẫn, sinh lời cao nhưng cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro, dễ khiến nhà đầu tư mất trắng nếu không nắm rõ những thông tin về mặt pháp lý.

Hỏi:

Tôi muốn đầu tư đất nền dự án nhưng không biết cần những giấy tờ gì phía chủ đầu tư để đảm bảo an toàn đầu tư? Đặc biệt là với những dự án đang trong giai đoạn đầu khi chủ đầu tư mới chỉ đang san lấp mặt bằng?

(Nguyễn Văn Linh)

Trả lời:

Luật sư Phạm Thanh Sơn:

Đối với dự án đất nền, chủ đầu tư chỉ có thể mở bán khi họ đã hoàn thiện việc đầu tư hạ tầng (đường, hệ thống chiếu sáng, cây xanh, đường điện…) và có xác nhận đủ điều kiện mở bán của Sở Xây dựng.

Đối với những dự án đang trong giai đoạn đầu, chỉ đang san lấp mặt bằng, chủ đầu tư có thể giới thiệu dự án. Tuy nhiên, bạn cần xem xét dự án đất nền đó có kiểm soát kết cấu và kiến trúc mặt ngoài hay không. Nếu có kiểm soát kết cấu và kiến trúc mặt ngoài, chủ đầu tư chỉ được bán khi đã hình thành khối nhà đảm bảo đúng thiết kế được phê duyệt. Chủ đầu tư khi đó có thể giới thiệu dự án và tổ chức nhận đặt mua hoặc đặt cọc để được mua.

Trường hợp dự án huy động vốn khi chưa đủ điều kiện mở bán là trái pháp luật, hợp đồng khi đó được coi là vô hiệu. Hợp đồng đặt cọc giữa chủ đầu tư và khách hàng khi dự án chưa đủ điều kiện mở bán chỉ là hợp đồng giữ chỗ. Người mua có thể yên tâm nếu chủ đầu tư thực hiện đúng cam kết. Tuy nhiên, nếu chủ đầu tư không giữ đúng cam kết, trong trường hợp xảy ra kiện tụng, người mua sẽ khó giành phần thắng. 

đầu tư đất nền
Dự án đất nền chỉ được mở bán khi hạ tầng đã hoàn thiện. Ảnh minh họa

Ông Nguyễn Quốc Anh, Phó Tổng giám đốc Batdongsan.com.vn:

Dưới góc độ kinh doanh, trong giai đoạn đầu của dự án, chỉ những khách hàng nhanh chân mới chọn được lô đất có vị trí đẹp với giá tốt. Phần lớn dự án khi chưa có hạ tầng, chủ đầu tư đã giới thiệu thông tin ra thị trường. Khách hàng phải đặt cọc để có quyền mua. Và chỉ khi có hạ tầng, hợp đồng đặt cọc mới được chuyển sang hợp đồng mua bán.

Để có suất đầu tư bất động sản đảm bảo an toàn, luật sư Phạm Thanh Sơn đã chỉ ra 3 vấn đề cơ bản mà nhà đầu tư cần quan tâm:

Thứ nhất, tư cách pháp lý của chủ đầu tư phải được đảm bảo.

Thứ hai, chủ đầu tư phải đủ điều kiện mở bán.

Thứ ba, dự án phải đủ điều kiện về mặt pháp lý và sở hữu.

Bên cạnh đó, ông Nguyễn Quốc Anh cũng cho biết thêm, nhà đầu tư cần có trách nhiệm với khoản đầu tư của mình, dành thời gian đến tận nơi để tìm hiểu về dự án, tìm hiểu về những rủi ro có thể gặp phải, nếu không việc đầu tư sẽ mang tính chất “chơi dao”.

Chương trình Nhà đẹp & Chuyên gia #11 do Batdongsan.com.vn thực hiện đã đưa ra những tư vấn cụ thể liên quan đến pháp lý khi mua bán và đầu tư bất động sản.

Bạn đọc có thể theo dõi thêm chương trình TẠI ĐÂYTin liên quan

TIN TỨC CÙNG CHỦ ĐỀ

4 trường hợp được xin cấp đổi sổ đỏ năm 2020

Đề nghị cấp đổi sổ đỏ là một trong những quyền của người sử dụng đất khi rơi vào 4 trường hợp đặc biệt theo luật định và phải được thực hiện thông... Xem thêm »

Người thừa kế nhà đất mất trước người lập di chúc, di sản chia thế nào?

Một trong những tình huống oái oăm gây phát sinh tranh chấp di sản thừa kế đó là người được thừa kế nhà đất mất trước người lập di chúc. Khi đó, di... Xem thêm »

Đất nằm trong quy hoạch có được tách thửa không?

Không ít trường hợp hộ gia đình/ cá nhân có đất thuộc diện quy hoạch, muốn tách thửa nhưng thắc mắc điều này có được phép hay không, nếu có thì trình tự,... Xem thêm »

Đất chưa nộp thuế có được thế chấp ngân hàng không?

Hiện nay, nhu cầu vay thế chấp quyền sử dụng đất để giải quyết nhanh chóng các vấn đề tài chính là rất lớn. Tuy nhiên, tài sản thế chấp phải đảm bảo... Xem thêm »

Đất thổ cư là gì? Tất tần tật những điều cần biết về đất thổ cư

Chuyện mua đất xây nhà luôn được coi là việc lớn trong đời người. Nếu bạn cũng đang đứng trước quyết định quan trọng này thì hãy tham khảo bài viết dưới đây.... Xem thêm »

2 trường hợp chuyển nhượng nhà đất không cần có sổ đỏ

Theo quy định pháp luật, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) là một trong những điều kiện bắt buộc phải có khi giao dịch mua bán nhà, đất. Tuy nhiên,... Xem thêm »

10 bước mua nhà cơ bản

Tìm kiếm thông tin BĐSBộ lọc thông minh có thể giúp người tìm kiếm sàng lọc được tất cả thông tin chi tiết theo mong muốn. Từ những thông tin cơ bản nhất... Xem thêm »

12 cặp thuật ngữ về đất đai rất dễ nhầm lẫn

Tranh chấp đất đai - tranh chấp về đất đai, giao đất - giao khoán đất, chuyển nhượng quyền sử dụng đất - chuyển đổi quyền sử dụng đất… là những cặp thuật... Xem thêm »

Thủ tục khiếu nại khi diện tích đất trên sổ đỏ và thực tế khác nhau

Nhiều trường hợp diện tích đất trên sổ đỏ và thực tế không khớp với nhau do khi mua khách hàng không đo đạc thực tế, sử dụng đất quá lâu mà không... Xem thêm »

Những trường hợp nào được miễn, giảm tiền sử dụng đất, tiền thuê đất?

Xin luật sư cho hỏi, những trường hợp nào được miễn, giảm tiền sử dụng đất, tiền thuê đất? Xem thêm »