Căn cứ, định mức bồi thường tài sản khi có dự án đường đi qua?

Hình minh họa

Luật sư Phạm Thị Bích Hảo, Giám đốc Công ty Luật TNHH Đức An, Thanh Xuân, Hà Nội tư vấn:

Theo quy định tại Luật Đất đai 2013 khoản 12 Điều 3 như sau: “Bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất là việc nhà nước trả cho người có đất thu hồi và các chủ thể có liên quan bị thiệt hại trong quá trình thu hồi đất những thiệt hại về quyền sử dụng đất hoặc quyền sở hữu, sử dụng đối với công trình, vật kiến trúc, cây trồng, vật nuôi và những thiệt hại khác liên quan do việc thu hồi đất gây ra.”

Tại Điều 62 Luật Đất đai 2013 quy định về Thu hồi đất để phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng, Nhà nước thu hồi đất để phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng bao gồm dự án xây dựng kết cấu hạ tầng kỹ thuật cấp quốc gia gồm giao thông, thủy lợi, cấp nước,... 

Người sử dụng đất khi nhà nước thu hồi đất ở để phục vụ mục đích phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng sẽ được bồi thường khi đáp ứng được các điều kiện quy định tại Điều 75 Luật Đất đai. Người sử dụng đất có đất và tài sản trên đất được bồi thường về đất khi có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất như sau:

Bồi thường về đất khi Nhà nước thu hồi đất ở:

-Trường hợp không còn đất ở, nhà ở nào khác trong địa bàn xã, phường, thị trấn nơi có đất thu hồi thì được bồi thường bằng đất ở hoặc nhà ở; trường hợp không có nhu cầu bồi thường bằng đất ở hoặc nhà ở thì Nhà nước bồi thường bằng tiền;

- Trường hợp còn đất ở, nhà ở trong địa bàn xã, phường, thị trấn nơi có đất thu hồi thì được bồi thường bằng tiền. Đối với địa phương có điều kiện về quỹ đất ở thì được xem xét để bồi thường bằng đất ở.

 - Bồi thường về nhà, công trình xây dựng khác gắn liền với đất khi Nhà nước thu hồi đất theo Điều 88, Điều 89 Luật Đất Đai 2013.

Đối với nhà ở, công trình phục vụ sinh hoạt gắn liền với đất của hộ gia đình, cá nhân, người Việt Nam định cư ở nước ngoài khi Nhà nước thu hồi đất phải tháo dỡ toàn bộ hoặc một phần mà phần còn lại không bảo đảm tiêu chuẩn kỹ thuật theo quy định của pháp luật thì chủ sở hữu nhà ở, công trình đó được bồi thường bằng giá trị xây dựng mới của nhà ở, công trình có tiêu chuẩn kỹ thuật tương đương.

Trường hợp phần còn lại của nhà ở, công trình vẫn bảo đảm tiêu chuẩn kỹ thuật theo quy định của pháp luật thì bồi thường theo thiệt hại thực tế.

- Bồi thường đối với cây trồng, vật nuôi

- Bồi thường chi phí di chuyển khi Nhà nước thu hồi đất

Khi Nhà nước thu hồi đất mà phải di chuyển tài sản thì được Nhà nước bồi thường chi phí để tháo dỡ, di chuyển, lắp đặt; trường hợp phải di chuyển hệ thống máy móc, dây chuyền sản xuất còn được bồi thường đối với thiệt hại khi tháo dỡ, vận chuyển, lắp đặt.

Ngoài việc bồi thường, Nhà nước còn có hỗ trợ khi thu hồi đất theo Điều 83. Hỗ trợ khi Nhà nước thu hồi đất

1. Nguyên tắc hỗ trợ khi Nhà nước thu hồi đất:

a) Người sử dụng đất khi Nhà nước thu hồi đất ngoài việc được bồi thường theo quy định của Luật này còn được Nhà nước xem xét hỗ trợ;

b) Việc hỗ trợ phải bảo đảm khách quan, công bằng, kịp thời, công khai và đúng quy định của pháp luật.

2. Các khoản hỗ trợ khi Nhà nước thu hồi đất bao gồm:

a) Hỗ trợ ổn định đời sống và sản xuất;

b) Hỗ trợ đào tạo, chuyển đổi nghề và tìm kiếm việc làm đối với trường hợp thu hồi đất nông nghiệp của hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp; thu hồi đất ở kết hợp kinh doanh dịch vụ của hộ gia đình, cá nhân mà phải di chuyển chỗ ở;

c) Hỗ trợ tái định cư đối với trường hợp thu hồi đất ở của hộ gia đình, cá nhân, người Việt Nam định cư ở nước ngoài mà phải di chuyển chỗ ở;

d) Hỗ trợ khác.Tin liên quan

TIN TỨC CÙNG CHỦ ĐỀ

Người nước ngoài có được nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất tại Việt Nam?

Xin hỏi, nếu gia đình tôi mua lô đất đó thì khi sang tên bìa đỏ phải làm những thủ tục gì? Mong luật sư tư vấn giúp. Xin cảm ơn. chuhanh93@… Luật... Xem thêm »

Phân chia tài sản chung khi ly hôn

Xin hỏi, khi ly hôn thì việc phân chia tài sản được quy định như thế nào? Xin cảm ơn. thanhtranaqua@… Trả lời: Khoản 1 Điều 33 Luật hôn nhân và gia đình... Xem thêm »

Tranh chấp đất cấp chồng lấn và cách giải quyết

Có nhiều nguyên nhân dẫn tới đất liền kề bị cấp chồng lấn. Trong trường hợp sổ đỏ của 2 gia đình cùng ghi nhận một diện tích đất thì tranh chấp đất... Xem thêm »

Quy định việc phân chia tài sản thừa kế khi không có di chúc

Xin hỏi, nếu ra tòa thì việc phân chia tài sản thừa kế được quy định như thế nào? namnguyen92@… Trả lời: Khoản 1 Điều 33 Luật hôn nhân và gia đình 2014... Xem thêm »

Quy định về lối đi riêng khi tách thửa đất

Nhưng khi đo đạc, cán bộ địa chính báo trường hợp này không bán đất ONT được do đất này có đường đi vào nhỏ quá, chưa được 5m để đủ điều kiện... Xem thêm »

Quy định về cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng cho đất bị mất giấy tờ

 Khi lên chính quyền để làm thủ tục thì cán bộ bảo phải xây một cái nhà trên mảnh đất đó mới làm được sổ. Xin hỏi như thế có đúng không? Quy... Xem thêm »

Đất đang tranh chấp với hàng xóm, có được chuyển đổi mục đích sử dụng?

Trả lời: Theo Khoản 5 Điều 19 của Nghị định số 43/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đất đai quy định một... Xem thêm »

Hỏi về quy định bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất

Hiện tại có quyết định thu hồi mảnh đất này. Xin hỏi, tôi không phải là người địa phương thì việc đền bù khi thu hồi đất được quy định như thế nào?... Xem thêm »

Có được cấp sổ đỏ cho đất không có giấy tờ về quyền sử dụng đất?

nguyenkhacthang191278@… Luật sư Phạm Thị Bích Hảo, Giám đốc Công ty Luật TNHH Đức An, Thanh Xuân, Hà Nội trả lời Theo thông tin bạn cung cấp, chúng tôi hiểu rằng mảnh đất... Xem thêm »

Luật thừa kế đất đai không có di chúc mới nhất theo luật hiện hành

Luật thừa kế đất đai không có di chúc mới nhất được rất nhiều bạn đọc tìm kiếm. Theo quy định của luật Dân sự, trường hợp người đã mất không để lại... Xem thêm »