Cách để trả lời xuất sắc câu hỏi: “Điểm yếu của bạn là gì?”

Điểm yếu của bạn là gì? Nếu bạn đang đọc bài viết này, chắc hẳn bạn đang sắp sửa cho một cuộc phỏng vấn quan trọng. Hãy chuẩn bị một số câu hỏi dự kiến mà nhà tuyển dụng có thể hỏi bạn, điều đó không hề thừa chút nào đâu! Một câu hỏi mà nhà tuyển dụng vẫn rất hay “làm khó” các ứng viên là: “Cho chúng tôi biết về điểm yếu của bạn?”, vậy cách trả lời câu hỏi này như thế nào? Điều nhà tuyển dụng thật sự muốn nghe là gì? Hãy cùng bật mí cùng JobHop ngay dưới đây!

Đừng trả lời chung chung

Nếu nhà tuyển dụng đang phỏng vấn bạn, có nghĩa là họ cũng đã phỏng vấn nhiều ứng viên khác. Việc trả lời chung chung nhằm trốn tránh câu hỏi sẽ làm bạn bị mờ nhạt sau hàng loạt ứng viên. Hãy chọn cách thông minh và phù hợp với bạn nhất trong những cách dưới đây:

Nói sự thật

Nếu bạn muốn là một người thành thật, thì hãy nói sự thật. Tuy nhiên đừng dại dột đến mức nói ra một sự thật khiến… không ai muốn tuyển bạn. Ví dụ bạn đang ứng tuyển tại vị trí kế toán, thật tai hại khi nói rằng bạn hay gặp sai sót khi tính toán ở phép chia. Hãy hướng sự thật sang một hướng tích cực hơn, hoặc nói về một sự thật khác. Bạn có thể nói, điểm yếu của tôi là không thể tập trung khi ở nơi có nhiều tiếng ồn, cách giải quyết của tôi là sẽ đeo tai nghe để có thể tập trung hơn.

Chuẩn bị tương lai, Thay đổi công việc, Trong phòng phỏng vấn

Khiến cho câu trả lời tích cực

Điều quan trọng nhất khi trả lời các câu hỏi về điểm yếu, bạn hãy cho nhà tuyển dụng thấy rằng bạn có thể khắc phục nó và điểm yếu đó không ảnh hưởng quá nhiều đến công việc. Hãy nói cho họ biết, ngay cả khi bạn không hoàn hảo, bạn vẫn sẽ luôn cố gắng trau dồi, học hỏi và hoàn thành tốt công việc của mình. 

Ví dụ: Bạn có điểm yếu là nhìn mọi thứ rất chi tiết, vì thế bạn hay gặp khó khăn khi đưa ra những định hướng mang tính tổng thể. Cách để xoay chuyển câu trả lời này sang hướng tích cực rất dễ dàng, bạn hãy nói rằng mình đang tập cách để nhìn mọi thứ tổng quan hơn, vì hiện tại bạn đang nhìn mọi thứ khá chi tiết và kĩ càng. Việc cho thấy bạn nhận ra được điểm yếu của mình và có một quy trình để cải thiện nó làm cho bản thân của bạn trở nên giá trị hơn trong mắt nhà tuyển dụng.

Hãy nói những điểm yếu có lợi cho công việc

Điểm yếu có lợi cho công việc? Nghe có vẻ vô lý nhưng lại hết sức thuyết phục. Bạn hãy nói những điểm yếu ví dụ như: Tôi là người cầu toàn nên đôi khi hay bất đồng quan điểm với đồng nghiệp khi làm việc nhóm, hoặc, tôi không biết cách từ chối nên thường phải làm rất nhiều việc mà đồng nghiệp nhờ vả,… Đừng quên áp dụng thêm những yếu tố làm cho điểm yếu tích cực và chỉ ra cách khắc phục chúng. Như vậy, nhà tuyển dụng sẽ đánh giá cao những… điểm yếu của bạn, vì dù chúng thật sự không tốt cho bạn nhưng tốt cho công việc chung.

Chuẩn bị tương lai, Thay đổi công việc, Trong phòng phỏng vấn

Trước một cuộc phỏng vấn, hãy viết ra giấy câu trả lời của bạn vào giấy và đọc to nhiều lần, việc luyện tập sẽ không thừa đâu nếu đây là lần đầu tiên bạn đến phòng phỏng vấn. Những bí quyết trên hy vọng sẽ giúp ích cho bạn trong cuộc phỏng vấn sắp tới của bạn. Đừng quên tham khảo thêm những bí quyết phỏng vấn của JobHop để tự tin ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng bạn nhé!Tin liên quan

TIN TỨC CÙNG CHỦ ĐỀ

Được rót thêm 80 triệu USD, công ty mẹ của Chợ Tốt muốn tăng nhân sự Việt Nam

Tập đoàn Carousell, một trong những nền tảng mua bán rao vặt trực tuyến lớn trên thế giới, hiện là công ty chủ quản của Chợ Tốt, vừa thông báo nhận được khoản... Xem thêm »

Số hoá công trình xây dựng nhìn từ Cảng hoá chất Hyosung Vina

Theo Tiến sĩ Hoàng Hiệp, Giám đốc Trung tâm BIMLab của Công ty TNHH Tư vấn thiết kế và giám sát Portcoast, hai yếu tố quan trọng góp phần vào việc số hóa... Xem thêm »

5 phụ nữ giàu nhất ngành tài chính và đầu tư

Theo bảng xếp hạng người giàu của Forbes, Abigail Johnson - CEO và Chủ tịch Fidelity Investments hiện là nữ tỷ phú giàu nhất ngành tài chính và đầu tư với tài sản... Xem thêm »

Tâm lý học: lựa chọn quan trọng hơn nỗ lực, người làm được việc lớn đều giỏi đưa ra lựa chọn

Trong cuộc sống, rất nhiều người cho rằng nỗ lực là quan trọng, nhưng trên thực tế, người thực sự lợi hại đều giỏi trong việc đưa ra lựa chọn. Lựa chọn mới... Xem thêm »

Làm sao để cân bằng giữa mục tiêu làm giàu và hưởng thụ cuộc sống?

Các khái niệm như FOMO (sợ bị bỏ rơi, bỏ lỡ), mốt thời thượng, áp lực từ bạn bè đồng trang lứa… chắc chắn là những yếu tố quyết định cách chi tiêu... Xem thêm »

Ngay cả người thành công lỗi lạc vẫn có thể mang trí thông minh cảm xúc thấp: Kiểm tra 7 dấu hiệu để có một đời sống lành mạnh hơn

Rất nhiều người ngoài kia sở hữu một trình độ giáo dục tuyệt vời hay nhận thức xã hội tốt, nhưng ngạc nhiên thay trí thông minh cảm xúc của họ thật đáng... Xem thêm »

Nếu gặp khó khăn trong việc tiếp thu kiến thức mới, hãy thử áp dụng 2 quy tắc sau của nhà tỷ phú Elon Musk để “học đâu nhớ đó”

Những thành công Elon Musk làm được không phải là phép màu kỳ diệu, đó chỉ là kết quả của quá trình học tập đúng đắn. Ứng dụng cách thức tiếp thu kiến... Xem thêm »

8 đặc điểm của người thông minh

Thông minh không biểu hiện ở việc bạn có giải được Định lý cuối cùng của Fermat hay không, mà có thể biểu hiện ở nhiều cách thức khác nhau. Xem thêm »

Đàn ông khôn ngoan: Không mắc 4 nợ, không làm 8 điều kẻo sự nghiệp tụt dốc, bạn bè quay lưng

Đánh giá một người có bản lĩnh và khôn ngoan hay không, không thể dựa vào bề ngoài, mà phải nhìn những gì họ thể hiện qua hành động và lời nói. Xem thêm »

Nếu được quay ngược thời gian, tỷ phú thế giới nhắn nhủ điều gì với bản thân thời trẻ?

Jack Dorsey, CEO của Twitter và Square chia sẻ: "Tôi ước mình tập trung nhiều vào sức khỏe hơn trong quá khứ". Xem thêm »