Các dự án metro bắt đầu tăng tốc

Ngoài việc đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng để sớm khởi công, TP HCM đang tiến hành hàng loạt giải pháp để khai thác hiệu quả tuyến metro số 2 khi hoàn thành.

https://diendanphongthuy.com.vn
Giải phóng mặt bằng, tuyến Metro số 1, metro số 2, Bến Thành - Tham Lương, Bến Thành - Suối Tiên, đường sắt đô thị, giao thông công cộng, điều chỉnh dự án

Trong khi tuyến metro số 1 (Bến Thành - Suối Tiên) đang đẩy mạnh những khâu quan trọng, chuẩn bị vận hành thử để đưa vào khai thác cuối năm 2021 thì dự án metro số 2 (Bến Thành - Tham Lương), cũng đang được TP HCM dồn lực giải phóng mặt bằng (GPMB) để đẩy nhanh tiến độ.

Gấp rút hoàn thành giải phóng mặt bằng

Dự án metro số 2 qua địa bàn 6 quận, gồm quận 1, 3, 10, 12, Tân Bình và Tân Phú, với tổng diện tích hơn 251.000 m2. Theo kế hoạch đề ra, năm 2020 dự án sẽ tập trung hoàn tất công tác giải phóng mặt bằng để khởi công vào năm sau, thi công đến năm 2025 và vận hành thử, khai thác chính thức năm 2026.

Tuyến metro số 1 chuẩn bị đưa vào khai thác vào năm sau, cùng với tuyến số 2 kết nối tại ga Bến Thành (quận 1) khi hoàn thành tạo trục xương sống cho mạng lưới đường sắt đô thị của TP HCM và các loại hình giao thông công cộng khác

Về việc giải phóng mặt bằng tại dự án, theo Ban Quản lý Đường sắt đô thị (QLĐSĐT) TP HCM, từ năm 2016, do vướng mắc ở khâu điều chỉnh dự án, công tác bồi thường, hỗ trợ và tái định cư tạm dừng, đồng thời phải cập nhật lại kế hoạch tái định cư. Sau khi vướng mắc lớn nhất của dự án là điều chỉnh tổng mức đầu tư được tháo gỡ, bước tiếp theo là UBND TP sẽ thông qua chính sách bồi thường thuộc kế hoạch tái định cư đã cập nhật. Đồng thời với những địa phương có dự án đi qua cũng sẽ tổ chức các công tác bồi thường, bao gồm nhiều đầu việc như thông báo thu hồi đất, khảo sát, đo đạc, kiểm đếm... Các sở, ngành liên quan cũng đang tập trung phối hợp thực hiện các phương án để đẩy nhanh việc giải phóng mặt bằng.

Tại dự án tuyến metro số 2, theo Ban QLĐSĐT, Tân Bình là địa phương có số hộ dân phải giải tỏa lớn nhất, với 49 hộ giải tỏa toàn phần và 305 hộ một phần. Kế đến là quận 3, gồm 113 hộ bị ảnh hưởng bởi dự án. Hiện các địa phương nêu trên đã hoàn thành chi tiết phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư... Khoảng 10% số hộ dân bị ảnh hưởng đã nhận được bồi thường và 5% số hộ đã bàn giao mặt bằng. Trong đó, riêng khu vực depot rộng 26 ha đã hoàn tất 99% công tác đền bù, GPMB. Đồng thời, đã triển khai thi công và hoàn thành gói thầu xây lắp đầu tiên - gói CP1 (xây dựng tòa nhà văn phòng và các công trình phụ trợ tại Depot Tham Lương).

Gần 1.500 tỉ đồng cho hệ thống tiếp cận

"Hiện Ban QLĐSĐT đang tập trung công tác tổ chức đấu thầu các gói thầu tư vấn và thi công chính của dự án trong năm 2020 và sẽ trao thầu, ký hợp đồng vào năm 2021. Ban cũng đang phối hợp cùng các đơn vị quản lý và chủ sở hữu hạ tầng kỹ thuật bị ảnh hưởng bởi dự án để thống nhất phương án cũng như kế hoạch triển khai đồng bộ" - đại diện Ban QLĐSĐT cho biết.

Liên quan đến tuyến metro này, UBND TP HCM cũng vừa có văn bản đề nghị Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính cùng Bộ Giao thông Vận tải xem xét, có ý kiến về đề xuất điều chỉnh thời gian thực hiện dự án giao thông đô thị bền vững cho tuyến metro số 2 đến năm 2026 (quyết định ban đầu thực hiện giai đoạn 2014-2019 nhưng do dự án tuyến metro 2 chậm khoảng 3 năm chờ điều chỉnh, dẫn đến dự án nêu trên cũng phải điều chỉnh lại phù hợp).

UBND TP cũng kiến nghị điều chỉnh dự án giao thông đô thị bền vững cho tuyến metro số 2 với tổng mức đầu tư từ 1.353 tỉ đồng lên 1.489 tỉ đồng do các yếu tố liên quan đến trượt giá, tỉ giá thay đổi và quy định về quản lý chi phí đầu tư.

Việc thay đổi nêu trên, theo UBND TP không vượt tổng giá trị khoản vay ODA của dự án đã ký với Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB), đồng thời tổng mức đầu tư điều chỉnh dự kiến bảo đảm nguồn kinh phí thực hiện cho các gói thầu của dự án với thời gian thực hiện kết thúc tháng 12-2026. Dự án giao thông đô thị bền vững cho tuyến metro số 2 do Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông (trước đây là Khu Quản lý giao thông đô thị số 1) làm chủ đầu tư, với mục tiêu xây dựng hệ thống hạ tầng kỹ thuật phục vụ việc tiếp cận các nhà ga tuyến metro số 2. Dự án được thực hiện với phạm vi nghiên cứu từ 500 m - 1.000 m xung quanh 10 nhà ga của tuyến metro số 2 (nhà ga Bến Thành không thuộc dự án này). Dự án có 3 hợp phần chính, gồm cải tạo tiếp cận nhà ga - xây dựng hệ thống hạ tầng đô thị phục vụ tiếp cận nhà ga và xây dựng các dịch vụ giao thông công cộng tích hợp cùng việc nghiên cứu các chính sách, quy định.

Kinh nghiệm từ metro số 1

Khó khăn lớn nhất trong việc điều chỉnh tổng mức đầu tư dự án metro số 1 và 2 tại TP HCM đã được tháo gỡ, đang tăng tốc thực hiện. Tuy nhiên, theo nhiều chuyên gia giao thông đô thị, quy hoạch không gian đô thị tại tuyến số 1 có nhiều bất cập và đó là bài học cho việc thực hiện tuyến số 2 cũng như những dự án metro khác.

Các chuyên gia nhìn nhận các dự án đường sắt đô thị đều có tổng mức đầu tư rất lớn, hàng tỉ USD. Trong khi đặc thù các dự án là công trình giao thông công cộng, khả năng thu hồi vốn rất khó do chủ yếu thông qua hình thức bán vé, phát triển thương mại cùng các dịch vụ kèm theo... Mặt khác, một yếu tố bắt buộc để hình thành hoàn chỉnh các tuyến metro phải có quỹ đất để xây dựng các công trình phụ trợ, kết nối... Nhưng như tuyến metro số 1, quỹ đất cho các công trình kết nối với nhà ga như đường tiếp cận, các bãi đậu xe trung chuyển..., trước đó không có quy hoạch hay kế hoạch đầu tư cụ thể. Đặc biệt, khi metro xây dựng, giá trị bất động sản xung quanh tăng lên rất cao nhưng cũng chưa được xác định cụ thể để tận dụng.

Một vấn đề Ban QLĐSĐT cũng từng nêu ra với lãnh đạo TP là do chưa có kinh nghiệm nên trong quy hoạch các tuyến metro trước đây, các dự án chỉ được giao đất theo đúng phạm vi chiếm dụng của ranh tuyến và nhà ga, còn quỹ đất cho các công trình phụ trợ cũng như tận dụng giá trị bất động sản xung quanh lại chưa có. Qua ghi nhận thực tế ở tuyến metro số 1, dọc công trình trên xa lộ Hà Nội hiện là các dự án bất động sản liên tục mọc lên, kiến trúc không đồng đều, hầu hết đều thuộc sở hữu của tư nhân. Metro chưa khai thác nhưng giá trị đất không ngừng tăng. Chủ đầu tư các dự án nhà ở, thương mại... cũng đang liên tục quảng cáo, rao bán xung quanh tuyến, trước nhu cầu mua lớn.

KTS Ngô Viết Nam Sơn nhìn nhận một bất cập lớn ở dự án metro số 1 là trước đây TP chỉ giao Sở Giao thông Vận tải là cơ quan quản lý, đầu tư xây dựng mà thiếu sự phối hợp đồng bộ từ Sở Quy hoạch - Kiến trúc, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Tài chính..., bởi những cơ quan này có vai trò lớn trong quy hoạch kiến trúc xung quanh, xác định ranh đất, phương án khai thác quỹ đất... Việc đó đã dẫn đến sự xung đột trong không gian đô thị dọc tuyến, dẫn đến sự thiếu đồng bộ và khó đạt hiệu quả cao khi metro khai thác.

"Như tuyến số 1, TP khi muốn đầu tư xây dựng một công trình công cộng nào xung quanh phải giải phóng mặt bằng với chi phí cao hơn rất nhiều so với việc nếu có quy hoạch cụ thể từ đầu. Do đó, trước mắt với tuyến số 2, TP cần đưa ra cơ chế riêng với định hướng thu lợi từ các dự án bất động sản, dịch vụ… xung quanh tuyến, bởi giá trị thu về có thể tương đương cho việc đầu tư một tuyến metro mới. Ngoài ra, cũng cần quy hoạch quỹ đất từ nhà ga metro đến các trạm trung chuyển với bán kính là 800 m và phạm vi từ metro ra khu vực 2 bên là 200 m, việc này vừa tạo bộ mặt đô thị vừa bảo đảm công tác vận hành hiệu quả. Nếu thực hiện tốt, TP còn có các cơ chế thu hút đầu tư khai thác quỹ đất xung quanh..." - ông Ngô Viết Nam Sơn góp ý.

Theo Gia MinhTin liên quan

TIN TỨC CÙNG CHỦ ĐỀ

Tập đoàn CenGroup ủng hộ 5 tỷ đồng chống dịch Covid-19

Sáng 7/4, Tập đoàn CenGroup đã trao ủng hộ 5 tỷ đồng cho công tác phòng chống dịch COVID-19 thông qua Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam. Xem thêm »

Sửa đổi Nghị định 20: VNREA kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo việc cho phép hồi tố

Ngày 6/4, Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNREA) đã có kiến nghị gửi Thủ tướng Chính phủ về việc cho phép hồi tố đối với các doanh nghiệp chịu thiệt hại... Xem thêm »

Có thật nhiều tiền mới đi mua nhà?

Mặt bằng giá nhà tăng hàng năm Nếu không có sự hỗ trợ tài chính từ phía gia đình và không vay mượn tiền của ngân hàng thì đa phần các gia đình... Xem thêm »

Khám phá 10 bảo tàng nổi tiếng trên thế giới ngay tại nhà trong mùa Covid-19

Nhiều bảo tàng trên thế giới đã phát triển dịch vụ du lịch trực tuyến, phục vụ những người có sở thích đi khắp đó đây trong mùa dịch Covid-19. Xem thêm »

Bằng cách nào thị trường bất động sản có thể hồi sinh sau khủng hoảng?

Trong vài tuần, khi toàn cầu áp dụng các biện pháp phong tỏa và giãn cách xã hội, thị trường nhà cửa của Anh, vốn hùng mạnh và hay thay đổi, đã tiến... Xem thêm »

Thanh Hoá: Sơ tuyển nhà đầu tư dự án khu dân cư hơn 556 tỉ đồng

Ảnh minh hoạ Dự án được thực hiện tại xã Yến Sơn (xã Hà Ninh cũ), có tổng chi phí thực hiện 556,7 tỉ đồng. Diện tích đất sử dụng cho dự án... Xem thêm »

Hưng Yên ‘cấm cửa’ nhà đầu tư cố tình vi phạm đất đai, xây dựng

Tỉnh Hưng Yên sẽ từ chối tiếp nhận các dự án đầu tư mới của các doanh nghiệp đã cố tình vi phạm trong hoạt động đầu tư xây dựng, đất đai trên... Xem thêm »

Cho thuê phòng trọ Phú Nhuận giải pháp cầm cự trong mùa dịch bệnh

Nằm sát quận 1, quận Phú Nhuận đang trên đà phát triển mạnh mẽ. Quận được thành phố ưu tiên đầu tư cơ sở hạ tầng, đường giao thông. Mỗi năm, một lượng... Xem thêm »

Đánh giá dự án Chung cư Saigon Gateway tại quận 9, TP.HCM

[Đánh giá Dự án #2] Trong số thứ 2 của chương trình "Đánh giá dự án", Batdongsan.com.vn sẽ cùng độc giả tham quan thực tế dự án Căn hộ Saigon Gateway tại quận... Xem thêm »

Bình Định: 20/40 dự án chưa đủ điều kiện kinh doanh

Tính đến cuối tháng 3/2020, trên địa bàn tỉnh Bình Định, trong số 40 dự án đăng kí triển khai có 20 dự án vẫn chưa đủ điều kiện kinh doanh, chậm tiến... Xem thêm »