Các đô thị có quá ít quỹ đất phúc lợi

Trong khi thị trường nhan nhản các dự án chậm triển khai, chậm tiến độ dù đã được giao đất thì tại các đô thị, quỹ đất cho công trình phúc lợi khá hạn hẹp.

Báo cáo về việc thực hiện chính sách, pháp luật về quy hoạch, quản lý, sử dụng đất tại đô thị từ khi Luật Đất đai năm 2013 có hiệu lực đến hết năm 2018 vừa được Chính phủ gửi Quốc hội tại kỳ họp thứ 7 khóa XIV.

Theo báo cáo, các đô thị trên cả nước (chỉ tính các phường, thị trấn và các đô thị mới) chiếm tổng diện tích đất hơn 1,4 triệu ha (với 828 đô thị các loại), tức 4,35% tổng diện tích đất tự nhiên.

Báo cáo cũng dẫn một số liệu từ Bộ Tài nguyên và Môi trường cho biết, trong giai đoạn từ năm 2010 đến nay, diện tích đất đô thị trên cả nước có sự biến động khá lớn, tăng 81.453 ha (tương đương 5,66%). Quỹ đất để phát triển các đô thị chủ yếu lấy từ đất nông nghiệp.

Tuy nhiên, quy hoạch sử dụng đất tại đô thị hiện nay vẫn còn một số bất cập, như cơ cấu sử dụng chưa hợp lý, tỉ lệ dành cho phát triển hệ thống kết cấu hạ tầng chỉ chiếm hơn 11% là rất khiêm tốn. Với những đô thị lớn, tiêu biểu là Hà Nội, TP.HCM đang xảy ra tình trạng thiếu đất dành cho các công trình phúc lợi công cộng như giáo dục, y tế, vui chơi, giải trí, giao thông tĩnh. Trong khi đó, rất nhiều công trình, dự án khác sau một thời gian dài được giao đất vẫn chưa đưa vào sử dụng hoặc chậm tiến độ, gây lãng phí đất.

dự án chậm tiến độ
Một dự án chậm tiến độ ở TP.Hà Nội được người dân tận dụng chăn thả gia súc

Thời gian gần đây, diện mạo đô thị đã có một số thay đổi nhờ quản lý đầu tư, phát triển đô thị mới, khu đô thị mới nhưng vẫn còn không ít hạn chế. Bộ Tài nguyên và Môi trường cho biết, cả nước hiện có 4.438 dự án đầu tư khu đô thị mới, nhà ở, với diện tích đất sử dụng theo quy hoạch là 110.331 ha.

Tuy nhiên, các khu đô thị chưa có đủ các chính sách và quy định pháp luật về xây dựng phát triển. Trong khi đó, các quận huyện còn chậm lập chương trình phát triển đô thị, một số dự án chưa tuân thủ quy hoạch, điều chỉnh tùy tiện. Việc đầu tư nhà ở thương mại không đồng bộ với đầu tư hạ tầng khu đô thị và giao thông kết nối với khu vực lân cận... cũng là một tồn tại trong phát triển các khu đô thị.

Trong giai đoạn 2012 - 2017, TP.HCM đã phát hiện và xử lý 808 dự án chậm triển khai với tổng diện tích 6.115 ha, có 108 dự án bị hủy bỏ quyết định thu hồi đất và giao, cho thuê đất với diện tích 1.552 ha. Chỉ tính riêng trong năm 2018, TP đã phát hiện 218 dự án chậm triển khai. Tương tự, tại TP. Hải Phòng, từ năm 2016 đến nay đã có 247 dự án chậm tiến độ đầu tư, chậm đưa đất vào sử dụng với diện tích 2.219 ha.

Với thực trạng trên, Chính phủ thẳng thắn nhìn nhận việc một số dự án đầu tư có sử dụng đất đã được nhà nước giao đất, cho thuê đất nhưng không đưa đất vào sử dụng hoặc chậm tiến độ sử dụng khiến đất đai phải để hoang hóa, gây lãng phí tài nguyên.

Trong khi đó, tại một số dự án đầu tư theo hình thức xây dựng - chuyển giao (dự án BT), việc xác định giá trị công trình và giá trị quyền sử dụng đất để thanh toán chưa phù hợp. Đây là nguyên nhân khiến việc thanh toán quỹ đất vượt giá trị công trình, làm thất thoát ngân sách nhà nước. Bên cạnh đó, cơ quan quản lý cũng chưa có chính sách hữu hiệu để hạn chế, xử lý tình trạng đầu cơ đất, khiến sốt đất xảy ra tại một số địa phương, gây ảnh hưởng tới môi trường đầu tư, khó khăn cho công tác quản lý.

Khiếu nại liên tục phát sinh

Đất đai là lĩnh vực "nóng" về khiếu nại, tố cáo. Theo xác nhận của Chính phủ, mặc dù, tình trạng này có giảm so với trước nhưng còn diễn biến phức tạp, trong đó có nhiều vụ việc kéo dài chưa giải quyết dứt điểm, gây ảnh hưởng đến trật tự an ninh xã hội. Tính trong giai đoạn 2014 - 2018, có tới 342.710 đơn khiếu nại phát sinh trên cả nước với 156.071 vụ việc. Qua giải quyết khiếu nại, các cơ quan hành chính nhà nước đã kiến nghị thu hồi cho nhà nước, trả lại cho tập thể, công dân 1.398 tỉ đồng, 772 ha đất, kiến nghị xử lý vi phạm hành chính 1.538 người (đã xử lý 1.180 người), chuyển cơ quan điều tra 40 vụ, 36 đối tượng.

TIN TỨC CÙNG CHỦ ĐỀ

Đà Nẵng quy định giá đất ở tái định cư tại một số dự án trên địa bàn

UBND TP. Đà Nẵng vừa ban hành văn bản quy định giá đất ở tái định cư tại một số dự án trên địa bàn thành phố Đà Nẵng. Xem thêm »

Đề xuất cho phép lấy ý kiến cư dân chung cư bằng văn bản

Bộ Xây dựng đang lấy ý kiến dự thảo Thông tư về Quy chế quản lý, sử dụng nhà chung cư để sửa đổi bổ sung một số quy định, trong đó cho... Xem thêm »

TP.HCM sẽ mạnh tay cưỡng chế nhà sai phép

TP.HCM sẽ mạnh tay với công trình vi phạm xây dựng song song sẽ giảm dần nhà bán kiên cố, xây nhà cao, to, bền vững hơn. Xem thêm »

Khu đô thị mới Thủ Thiêm: TP.HCM khó hoàn trả 26.000 tỷ đồng đã tạm ứng

Muốn hoàn trả 26.000 tỷ đồng đã tạm ứng ngân sách thì UBND TP.HCM phải quyết toán dự án bồi thường giải phóng mặt bằng khu đô thị mới Thủ Thiêm. Trong khi... Xem thêm »

Cho phép chuyển sang đất ở dự án liên quan đến Vũ “nhôm”

UBND TP. Đà Nẵng cho phép dự án Phú Gia Compound được chuyển mục đích sử dụng từ đất thương mại dịch vụ sang đất ở, sẽ đồng nghĩa với việc người mua... Xem thêm »

Người dân được tham gia đấu giá từng căn trong quỹ nhà tái định cư bị tồn kho

Đó là ý kiến của Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan tại buổi làm việc của Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân với Ban lãnh đạo Sở Xây dựng... Xem thêm »

Hà Nội: Nhà tái định cư xuống cấp, hàng trăm căn bỏ trống

Theo UBND TP Hà Nội, hiện đã bàn giao 173 tòa nhà chung cư tái định cư, với tổng số trên 14.200 căn hộ cho các đơn vị chuyên môn quản lý, vận... Xem thêm »

Đề xuất đấu thầu cả dự án BT và quỹ đất thanh toán

Hiệp hội bất động sản TP.HCM (HoREA) vừa có văn bản gửi Bộ Tài chính góp ý dự thảo Nghị định quy định việc sử dụng tài sản công để thanh toán cho... Xem thêm »

Người dân Khu Công nghệ cao nhận nền tái định cư giá cao

“Sau khi tiếp xúc với Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong và trao đổi về phương án giải quyết quyền lợi cho người dân Khu Công nghệ cao (Khu CNC, quận 9,... Xem thêm »

Quản lý nhà chung cư sắp có quy định mới: Phường “làm thay” nếu chủ đầu tư chây ì

Điều kiện về số lượng người tham dự cuộc họp hội nghị nhà chung cư lần đầu được quy định tại dự thảo quy chế mới là có tối thiểu 50% đại diện... Xem thêm »