Brisbane – Điểm sáng mới của thị trường bất động sản Australia

Vượt qua hai đối thủ nặng ký là Sydney và Melbourne, thành phố Brisbane thuộc bang Queensland gây bất ngờ khi ghi nhận tăng trưởng giá nhà đạt mốc kỷ lục tại thời điểm thị trường bất động sản Australia nói chung đang trong tình trạng ảm đạm.

Theo số liệu mới nhất của Viện giám sát thị trường bất động sản Queensland (REIQ), tính đến tháng 6 năm nay, giá nhà trung bình hàng tại Brisbane đã ghi nhận mức tăng 0,7% so với thời điểm 1 năm trước, đạt mức giá cao kỷ lục là 680.000 AUD.

Giá nhà trung bình trên toàn Greater Brisbane, bao gồm khu vực thành phố và các vùng ngoại ô, thậm chí còn tăng trưởng tốt hơn, đạt mức tăng 1,5% so với cùng kỳ năm ngoái lên mức giá 530.000 AUD. Tính từ tháng 6 năm 2014, giá nhà trung bình hàng năm của vùng Greater Brisbane đã đã tăng tới 15,2%.

Thị trường bất động sản Australia
Thị trường bất động sản Brisbane tăng trưởng ấn tượng so với Sydney và Melbourne. Ảnh: AAP/Darren England

Trong khi đó, giá nhà tại hai thị trường trọng điểm của Australia - Sydney và Melbourne – không những không tăng mà còn sụt giảm lần lượt 6,6% và 5,8% trong năm qua, theo dữ liệu của REIQ.

Tại Brisbane, khu công viên Norman là nơi ghi nhận mức tăng trưởng giá nhà cao nhất trong quý 2/2019, đạt 38% so với cùng kỳ năm ngoái. Khu Paddington và Morningside cũng ghi nhận mức tăng trưởng hai chữ số trong vòng 3 tháng.

Tính trên toàn vùng Greater Brisbane, vùng ngoại ô dẫn đầu về mức tăng trưởng giá nhà là Brassall thuộc Ipswich, với giá nhà trung bình tăng 12%, theo sau là vùng núi Tamborine Mountain và Yamanto.

Về giá nhà, khu Redland là nơi đắt đỏ nhất với giá bán trung bình là 530.000 AUD, trong khi Ipswich có giá phải chăng nhất, với mức trung bình là 347.000 AUD.

Antonia Mercorella, Giám đốc điều hành của REIQ, nhận định: “Brisbane đã chứng minh khả năng phục hồi đáng nể của mình trước các điều kiện thị trường đầy thách thức hiện tại, đặc biệt khi so sánh với Sydney và Melbourne. Chúng tôi chưa từng chứng kiến tốc độ tăng trưởng mạnh mẽ như vậy ở Sydney và Melbourne.”

Liên Hương

TIN TỨC CÙNG CHỦ ĐỀ

Thị trường BĐS cao cấp Pháp tăng trưởng theo nhóm dân số giàu có

Theo báo cáo của Knight Frank, số lượng người giàu ngày càng tăng cùng với tâm lý thị trường được cải thiện đang góp phần thúc đẩy nhu cầu và giá bán những... Xem thêm »

Ngôi nhà tuổi thơ của ông Trump lại được bán đấu giá

Ngôi nhà Tổng thống Mỹ Donald Trump từng sinh sống thời thơ ấu ở Queens, New York sẽ được bán đấu giá một lần nữa với mức giá khởi điểm không được tiết... Xem thêm »

Thủ tướng Canada hứa đánh thuế người nước ngoài đầu cơ nhà đất nếu tái đắc cử

Thủ tướng Canada Justin Trudeau cho biết nếu tái đắc cử, chính phủ của ông sẽ đưa ra các biện pháp mới nhằm cải thiện khả năng chi trả nhà ở, trong đó... Xem thêm »

Thị trường nhà đất Anh phân hóa mạnh về tăng trưởng giá nhà theo khu vực

Theo báo cáo của Carter Jonas, giá bất động sản Anh nhìn chung tăng chậm nhưng có sự khác biệt đáng kể giữa các thị trường trên toàn quốc. Xem thêm »

Trung Quốc dẫn đầu chỉ số tăng trưởng giá nhà toàn cầu

Lần đầu tiên kể từ năm 2010, thị trường Trung Quốc dẫn đầu chỉ số tăng trưởng giá nhà toàn cầu với mức tăng trưởng đạt 10,9% so với năm ngoái, theo báo... Xem thêm »

Thị trường nhà cao cấp New York gặp khó, giới đầu tư đặt cược vào penthouse

Nửa đầu năm nay, thị trường bất động sản cao cấp New York ghi nhận giá và doanh số bán đều giảm, cung vượt cầu. Trong bối cảnh đó, phân khúc căn hộ... Xem thêm »

Thị trường nhà cao cấp New York gặp khó, nhà đầu tư đặt cược vào penthouse

Nửa đầu năm nay, thị trường bất động sản cao cấp New York ghi nhận giá và doanh số bán đều giảm, cung vượt cầu. Trong bối cảnh đó, phân khúc căn hộ... Xem thêm »

Mua nhà ở bang nào đắt nhất nước Mỹ?

Không phải California hay San Francisco, Massachusetts mới là bang có chi phí mua nhà đắt nhất nước Mỹ, theo báo cáo của SmartAsset. Sự kết hợp giữa giá nhà và thuế suất... Xem thêm »

Trung Quốc từ chối quốc tịch kép sẽ làm nghẽn dòng đầu tư BĐS toàn cầu?

Kế hoạch đầu tư bất động sản (BĐS) ở nước ngoài của hàng chục nghìn người giàu Trung Quốc có thể bị ảnh hưởng vì chính quyền nước này không cho phép công... Xem thêm »

Bất chấp thuế tăng, nhà triệu đô ở Manhattan vẫn bán chạy

Tuần trước, ba căn hộ có giá từ 10 triệu USD trở lên ở khu Manhattan, New York đã tìm được người mua. Đây là những giao dịch đáng chú ý đầu tiên... Xem thêm »