Bộ trưởng KH&ĐT: Hàng tỷ USD vốn đầu tư sẽ được rót vào khởi nghiệp sáng tạo Việt

Sáng 25/11, Diễn đàn quỹ đầu tư khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam (Vietnam Venture Summit) diễn ra tại Hà Nội với sự tham gia của nhiều startup, quỹ đầu tư trong và ngoài nước. 

Phát biểu tại sự kiện, Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) Nguyễn Chí Dũng cho biết 2019 là năm tăng trưởng mạnh của khởi nghiệp Việt Nam với các thương vụ đầu tư công nghệ lớn đạt giá trị hơn 800 triệu USD. Tuy nhiên, bước sang năm 2020, tình hình dịch bệnh đã thay đổi hoàn toàn bức tranh của đầu tư khởi nghiệp sáng tạo.

“Đại dịch cũng làm bộc lộ ra những hạn chế của nhiều doanh nghiệp khởi nghiệp, kể cả những doanh nghiệp đã lớn mạnh trên thế giới. Doanh nghiệp khởi nghiệp dường như có khả năng chống chịu ít hơn khi kinh tế trở nên bất ổn”, Bộ trưởng nói.

Tuy nhiên, theo ông Dũng, trong khi nhiều mô hình kinh doanh gặp bất lợi, một số mô hình kinh doanh và công nghệ lại trở nên hấp dẫn và tăng trưởng vượt bậc như: ứng dụng họp trực tuyến, ứng dụng giảng dạy từ xa, các mô hình kinh doanh thương mại, giao vận trực tuyến…Đây chính là bức tranh phong phú và đa dạng của khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.

“Tôi cho rằng tính linh hoạt, khả năng thích ứng và tồn tại trong nhiều điều kiện khác nhau chính là yếu tố then chốt, tận dụng cơ hội để phát triển đầu tư kinh doanh không chỉ cho doanh nghiệp mà còn cho các cơ quan, tổ chức và mỗi cá nhân”, Bộ trưởng chia sẻ.

Bộ trưởng bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng, Vietnam Venture Summit, diễn đàn khởi nghiệp, statrup

?Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) Nguyễn Chí Dũng. Ảnh: VGP

Người đứng đầu Bộ KH&ĐT cho biết, trong năm 2019, Bộ đã đề xuất Thủ tướng ban hành Quyết định thành lập Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia để thực hiện vai trò chủ thể trong kết nối và thu hút các nguồn lực cho đổi mới sáng tạo.

Bước sang năm 2020, đơn vị này tiếp tục đề xuất Chính phủ ban hành Nghị định số 94 về các cơ chế chính sách ưu đãi đặc thù cho trung tâm nhằm tạo điều kiện tốt nhất cho hoạt động kết nối, thúc đẩy đổi mới sáng tạo của trung tâm. Mô hình của trung tâm đổi mới sáng tạo có thể nhân rộng ra các địa phương, ra các khu vực nhằm khai thác tối đa lợi thế phát triển của từng vùng, từng địa bàn.

“Trung tâm được bố trí cơ sở hoạt động tại Hoà Lạc và Hà Nội. Tại Hoà Lạc, Trung tâm dự kiến xây dựng cơ sở với tổng diện tích sử dụng 35.000 m2 sẽ là nơi quy tụ các doanh nghiệp, tập đoàn công nghệ lớn trong và ngoài nước, nơi cung cấp các phòng lab nghiên cứu, thử nghiệm sản phẩm theo chuẩn mực quốc tế nhằm đem đến điều kiện hạ tầng tốt nhất cho nghiên cứu phát triển các ý tưởng công nghệ”, ông Dũng cho biết.

Theo Bộ trưởng, những doanh nghiệp khởi nghiệp được các quỹ đầu tư rót vốn sẽ là các doanh nghiệp được Trung tâm tiếp nhận, hỗ trợ và hưởng các ưu đãi theo quy định tại Nghị định 94. Với việc triển khai sáng kiến này, Trung tâm dự kiến trong giai đoạn tới sẽ hỗ trợ, đưa vào thị trường hàng tỷ USD đầu tư vào khởi nghiệp sáng tạo.

Bên cạnh với việc triển khai về cơ chế chính sách, Bộ KH&ĐT cũng tiếp tục chuẩn bị nguồn nhân lực chuyên gia tham gia vào các hoạt động đổi mới sáng tạo. Cho đến nay, Mạng lưới Đổi mới sáng tạo Việt Nam đã mở rộng các Mạng lưới thành phần tại các nước Đức, Nhật Bản, Australia và tiếp tục thành lập tại Mỹ, Canada với hàng nghìn thành viên nhằm quy tụ những người Việt Nam xuất sắc để sẵn sàng tham gia các hoạt động nghiên cứu, phát triển công nghệ và ứng dụng tại Việt Nam.

“Bằng việc triển khai các hoạt động cụ thể, thiết thực, cá nhân tôi là Bộ trưởng Bộ KH&ĐT đã thực hiện 3 cam kết đưa ra tại Diễn đàn năm 2019, đó là: cam kết tiếp tục duy trì trao đổi và kết nối hệ sinh thái đổi mới sáng tạo; cam kết thiết lập cơ chế chính sách ưu đãi thúc đẩy đổi mới sáng tạo; cam kết huy động và kết hợp mọi nguồn lực để hỗ trợ các ý tưởng khởi nghiệp”, ông Dũng nói.
 Tin liên quan

TIN TỨC CÙNG CHỦ ĐỀ

Trump ra thông điệp tạm biệt

Trump kêu gọi người Mỹ "vượt lên trên thù hận đảng phái", ca ngợi thành tựu dưới thời ông, chúc chính quyền mới may mắn trong thông điệp tạm biệt. Xem thêm »

Bkav sắp ra mắt tai nghe không dây cạnh tranh với Apple AirPods?

Trên trang cá nhân, Chủ tịch Nguyễn Tử Quảng chia sẻ mẫu tai nghe không dây mới của Bkav sẽ tích hợp công nghệ chống ồn chủ động Hybrid ANC. Xem thêm »

Thổ Nhĩ Kỳ cấm quảng cáo trên Twitter

Do không bổ nhiệm đại diện tại địa phương theo Luật mạng xã hội mới, Thổ Nhĩ Kỳ ban lệnh cấm quảng cáo trên Twitter, Periscope và Pinterest.  Xem thêm »

Cách một CEO xây dựng công ty 90 triệu USD từ khoản nợ 2.000 USD

Trong buổi tiệc, cậu sinh viên vừa tốt nghiệp Đại học bang San Diego đã vô cùng bất ngờ khi nhận được hàng loạt lời khen ngợi về chiếc kính mát giá rẻ... Xem thêm »

Cuộc sống kín tiếng của tỷ phú giàu nhất châu Á

Doanh nhân Trung Quốc Zhong Shanshan - ông chủ hãng nước đóng chai Nongfu Spring - hiện là người giàu nhất châu Á và xếp thứ 6 trong danh sách các tỷ phú... Xem thêm »

CEO 8X điều hành Tập đoàn Trung Thủy

Nguyễn Trung Tín là cái tên không còn xa lạ trong giới doanh nhân trẻ bất động sản hiện nay. Ông Tín là người điều hành tập đoàn đa ngành Trung Thủy Group... Xem thêm »

Gia tộc giàu nhất Singapore loay hoay cứu đế chế kinh doanh

Chỉ trong vài tháng, ông Sherman Kwek, giám đốc điều hành công ty City Developments Ltd., đã đối mặt với 3 thành viên trong Hội đồng quản trị từ chức. Trong đó, một... Xem thêm »

TSMC sẽ chi 28 tỷ USD trong năm 2021 để giữ 'ngôi vương' chip vi xử lý

Công ty sản xuất chất bán dẫn TSMC của Đài Loan dự kiến sẽ tăng chi phí vốn lên tới 28 tỷ USD trong năm nay để giữ vững vị trí dẫn đầu... Xem thêm »

Người đàn ông thất bại 5.000 lần, nợ hơn 1 triệu USD, mất 20 năm mới tạo ra chiếc máy hút bụi bán chạy nhất mọi thời đại

Năm 1979, một người đàn ông 32 tuổi người Anh tên là James Dyson đang tìm kiếm dự án tiếp theo của mình. Ông luôn phát minh ra những thứ mới nhưng thời... Xem thêm »

Cú bắt tay bí mật giữa Google và Facebook

Việc Facebook ngầm bắt tay với Google đang làm các tập đoàn công nghệ lo ngại. Những ông lớn có thể xây dựng một liên minh để độc bá thị trường quảng cáo... Xem thêm »