Bộ Tài Nguyên và Môi trường yêu cầu rà soát, công khai các farmstay vi phạm

Bộ Tài Nguyên và Môi trường vừa gửi công văn cho UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương kiểm tra, rà soát các vi phạm pháp luật đất đai đối với mô hình du lịch kết hợp trang trại nghỉ dưỡng (farmstay).

Theo Bộ Tài Nguyên và Môi trường, thời gian vừa qua trên một số phương tiện thông tin đại chúng và các trang quảng cáo mời gọi đầu tư bất động sản có xuất hiện mô hình dự án du lịch kết hợp trang trại nghỉ dưỡng (farmstay) tại nhiều địa phương như Hòa Bình, Lạng Sơn, Thái Nguyên, Sơn La, Quảng Bình, Ninh Thuận, Bình Thuận, Gia Lai, Lâm Đồng, Đồng Nai, Long An, TP. Hồ Chí Minh...

Ngày 21/7/2020, Văn phòng Chính phủ có Văn bản số 5910/VPCP-KGVX về việc xử lý thông tin qua bài viết đăng trên Báo Đầu tư: “Thị trường BĐS với khoảng trống pháp lý của mô hình farmstay”, trong đó có thông tin: “mô hình du lịch kết hợp trang trại nghỉ dưỡng (farmstay) nở rộ với nhiều phiên bản mới, nhưng vẫn chưa có khung pháp lý điều chỉnh. Phần lớn các dự án farmstay có nguồn gốc là đất nông nghiệp, lâm nghiệp, thậm chí là đất lấn chiếm. Cần sớm có nghiên cứu, khảo sát để ban hành chính sách, điều chỉnh hoạt động của mô hình này, tránh để xảy ra các biến tướng tiêu cực gây ảnh hưởng tới môi trường đầu tư, kinh doanh”.

Theo Bộ Tài Nguyên và Môi trường, farmstay là mô hình dự án có liên quan đến chức năng nhiệm vụ của nhiều ngành như: Văn hóa- Thể thao và Du lịch; Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Tài nguyên và Môi trường; Xây dựng... Vì vậy đề nghị UBND các tỉnh, thành phố thành lập tổ kiểm tra liên ngành để tham mưu cho UBND tỉnh, thành phố có biện pháp quản lý, giải quyết đảm bảo tính đồng bộ, toàn diện.

Trong đó, đối với lĩnh vực quản lý đất đai, Bộ Tài Nguyên và Môi trường đề nghị kiểm tra, chỉ đạo theo những nội dung sau:

Kiểm tra, rà soát, thống kê các khu vực đang tồn tại các mô hình du lịch kết hợp trang trại nghỉ dưỡng (famrstay) nêu trên; xác định các khu có vi phạm pháp luật đất đai, làm rõ từng hành vi vi phạm, lập hồ sơ để xử lý kịp thời theo đúng quy định; các khu chưa có vi phạm pháp luật đất đai hoặc có vi phạm nhưng chưa có chế tài xử lý, chưa có trong quy định của pháp Luật Đất đai để kịp thời ngăn chặn, chấn chỉnh các trường hợp có thể xảy ra vi phạm (nếu có) và có hướng nghiên cứu đánh giá đối với các mô hình nêu trên để đề xuất phương án quy hoạch hoặc biện pháp xử lý phù hợp với phát triển kinh tế xã hội ở địa phương. 

Chính quyền địa phương các cấp cần tổ chức tuyên truyền, phổ biến pháp luật đất đai và các quy định pháp luật khác có liên quan đến việc đầu tư, kinh doanh đối với các dự án nêu trên để tránh tình trạng vi phạm pháp luật đất đai về chuyển mục đích sử dụng đất, xây dựng công trình trái phép trên đất nông nghiệp; công khai trên các phương tiện thông tin của địa phương các khu vực, dự án có sai phạm để người dân và doanh nghiệp biết, tránh đầu tư, mua, bán, dẫn đến thiệt hại về kinh tế và vi phạm pháp luật.

Giao Sở Tài nguyên và Môi trường tổng hợp các nội dung còn vướng mắc về pháp lý liên quan đến đất đai, đề xuất biện pháp giải quyết, tổng hợp báo cáo gửi về Bộ Tài nguyên và Môi trường (qua Tổng cục Quản lý đất đai) trước ngày 30/10/2020 để tổng hợp báo cáo Chính phủ.Tin liên quan

TIN TỨC CÙNG CHỦ ĐỀ

Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản khảo sát dự án Cảng Liên Chiểu

Ngày 24-11, Chánh Văn phòng Sở Kế hoạch và Đầu tư Trần Văn Hoàng cho biết, trong những ngày qua, đoàn nghiên cứu dự án "Phát triển cảng Liên Chiểu" của Cơ quan... Xem thêm »

Xu hướng ‘chui’ xuống đất xây dựng các thành phố ngầm

Một góc của tổ hợp quần thể ngầm ở khu vực Orchard sầm uất tại Singapore. Ảnh: Hoàng Đình Năm 2019, Singapore công bố quy hoạch tổng thể ngầm nhằm phát triển, khai... Xem thêm »

M&A bất động sản chậm lại, phát hành trái phiếu để huy động vốn ngày càng phổ biến

Theo JLL, doanh nghiệp BĐS vẫn tiếp tục kênh truyền thống của thị trường vốn thông qua hoạt động M&A dù tốc độ hiện nay có phần chậm lại so với những năm... Xem thêm »

Nhà đầu tư đang quan tâm phân khúc bất động sản nào?

Theo JLL Việt Nam, khu công nghiệp là phân khúc BĐS có sức hút lớn nhất hiện nay khi Việt Nam không ngừng phát triển dần trở thành trung tâm công nghiệp của... Xem thêm »

Ngột ngạt Tam Đảo: Ai tiếp tay hàng loạt công trình sai phạm?

Việc hàng trăm công trình, dự án, khách sạn lớn, homestay xây dựng không phép, sai phép kéo dài tại thị trấn Tam Đảo cho thấy tình trạng buông lỏng quản lý, thậm... Xem thêm »

Sự khác biệt của bất động sản công nghiệp 2 miền Nam – Bắc

Xem thêm »

Dự án giải quyết ngập do triều cường ở TPHCM: Vận hành tạm 6 cống ngăn triều

Chiều 24-11, Văn phòng UBND TPHCM cho biết, liên quan quy trình vận hành và hệ thống scada các cống ngăn triều thuộc Dự án giải quyết ngập do triều khu vực TPHCM... Xem thêm »

Lý do khoảng một nửa ĐBSCL ngập sâu 1-3 m

Ngập lụt đang diễn ra với tần suất, cường độ ngày càng tăng ở ĐBSCL do những nguyên nhân liên quan đến biến đổi khí hậu và phát triển hạ tầng. Xem thêm »

Bất thường trong việc giao đất làm dự án King Bay 125 ha ở Đồng Nai

Nhiều hộ dân có đất nằm trong quy hoạch của dự án King Bay chưa thống nhất mức giá đền bù đã bị san ủi, xây dựng hạ tầng. Đáng nói, UBND tỉnh... Xem thêm »

Bộ GTVT nói về sai phạm ở cao tốc 34.000 tỉ

Bộ GTVT cho hay đã thực hiện nhiều cuộc kiểm tra dự án cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi và chỉ ra các vi phạm về chất lượng công trình. Xem thêm »