Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn yêu cầu kiểm tra các dự án thủy điện có chuyển mục đích sử dụng rừng

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, UBND tỉnh Kon Tum vừa yêu cầu các sở ngành có liên quan rà soát, kiểm tra, đánh giá các dự án thủy điện có chuyển mục đích sử dụng rừng sang mục đích khác.

Theo đó, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kon Tum Nguyễn Hữu Tháp vừa ký Công văn số 4321/UBND-NNTN thực hiện ý kiến chỉ đạo tại Văn bản số 7995/BNN-TCLN ngày 17 tháng 11 năm 2020 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về việc rà soát, kiểm tra, đánh giá các dự án thủy điện có chuyển mục đích sử dụng rừng sang mục đích khác.

UBND tỉnh Kon Tum yêu cầu, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, phối hợp với Sở Công Thương và các đơn vị liên quan rà soát, đánh giá các dự án thủy điện có chuyển mục đích sử dụng rừng trên địa bàn tỉnh theo ý kiến của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tại văn bản nêu trên, tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh báo cáo đảm bảo theo yêu cầu; đồng thời, đề xuất các giải pháp quản lý, giám sát có hiệu quả các dự án thủy điện trên địa bàn tỉnh; hoàn thành trong tháng 11 năm 2020.

Đồng thời, giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Công Thương căn cứ nhiệm vụ chức năng của ngành tăng cường vai trò, trách nhiệm trong việc tổ chức đánh giá, thẩm định kỹ các nội dung liên quan khi tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh xem xét các dự án thủy điện mới có chuyển mục đích sử dụng rừng; trong đó, đặc biệt chú trọng việc đánh giá tác động môi trường, các thủ tục chuyển mục đích sử dụng rừng sang mục đích khác và sự phù hợp với quy hoạch phát triển kinh tế xã hội của tỉnh.

Tính đến nay, trên địa bàn tỉnh Kon Tum hiện có hơn 80 thủy điện vừa và nhỏ. Ngày 4/11/2020, UBND tỉnh Kon Tum đã có Công văn số 4154/UBND - HTKT, về việc xử lý việc tích nước trái phép tại công trình thủy điện Plei Kần, huyện Ngọc Hồi.

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh Kon Tum yêu cầu Công ty Cổ phần Tấn Phát nghiêm túc thực hiện ý kiến chỉ đạo của Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo, Sở Công Thương và của các ngành, chính quyền địa phương có liên quan.

Dừng ngay việc tích nước trái phép tại công trình thủy điện Plei Kần, chỉ được tích nước khi được cấp có thẩm quyền cho phép; chịu trách nhiệm trước pháp luật về an toàn tính mạng và tài sản của người dân do việc tích nước trái phép gây ra.

Đồng thời, khẩn trương phối hợp với Ủy ban nhân dân các huyện: Đăk Tô, Ngọc Hồi, Ủy ban nhân dân các xã: Đăk Rơ Nga, Đăk Nông, thị trấn Plei Kần và các hộ dân bị ảnh hưởng, xác định lại cao trình thực hiện bồi thường, hỗ trợ, giải phóng mặt bằng thủy điện Plei Kần đảm bảo không ảnh hưởng đến tài sản, hoa màu của Nhân dân về lâu dài; kiểm kê khối lượng hoa màu, tài sản bị thiệt hại bổ sung, trình cấp thẩm quyền phê duyệt điều chỉnh phương án bồi thường, hỗ trợ (bổ sung) theo quy định pháp luật, đảm bảo phù hợp thực tế, không để phát sinh khiếu kiện, khiếu nại kéo dài, vượt cấp; thực hiện bồi thường, hỗ trợ đối với các hộ bị ảnh hưởng do tự ý tích nước, làm mực nước dâng cao hơn khoảng 02m so với cao trình thực hiện bồi thường,…Tin liên quan

TIN TỨC CÙNG CHỦ ĐỀ

Cấp thiết ban hành luật cho khu công nghiệp, khu kinh tế

Sau gần 30 năm kể từ khi Khu chế xuất Tân Thuận – khu chế xuất đầu tiên của Việt Nam được thành lập, đến nay, các khu công nghiệp (KCN), khu kinh... Xem thêm »

Xây dựng không gian ngầm đón tuyến Metro số 1

TPHCM chuẩn bị đưa vào sử dụng tuyến Metro số 1 và đầu tư xây dựng các tuyến còn lại. Sở QH-KT TPHCM đang nghiên cứu bổ sung các địa điểm quy hoạch... Xem thêm »

[Kinh Nghiệm Đầu Tư] Điều gì quan trọng nhất khi đầu tư vào bất động sản thị trường mới nổi vùng ven?

Chia sẻ tại hội thảo mới đây, TS.Võ Trí Thành, Viện trưởng Viện nghiên cứu Chiến lược thương hiệu và cạnh tranh cho rằng, ít nhất từ nay đến tháng 6 năm sau... Xem thêm »

Giải mã hai lý do khiến giá nhà ven Hà Nội tăng phi mã

Thị trường Hà Nội ghi nhận một số dự án bất động sản nhà ở tại vùng ven đô đang có giá dự kiến khoảng 50 – 60 triệu đồng/ m2 cho chung... Xem thêm »

Luật Xây dựng 2020 có “va” với các Luật khác?

Cho dù đến ngày 01/01/2021 mới có hiệu lực thi hành nhưng có ý kiến cho rằng, Luật Xây dựng 2020 vẫn còn một số điểm chồng chéo, chưa đồng bộ so với... Xem thêm »

“Nắn” dòng vốn vào bất động sản

Nguồn cung vốn lớn nhất cho bất động sản chủ yếu đến từ tín dụng ngân hàng, tiếp đến là cổ phiếu, trái phiếu và FDI. Tuy vậy, những "bầu sữa" này bắt... Xem thêm »

Vụ Phạm Công Danh, Phan Văn Anh Vũ: Đà Nẵng vẫn chưa thể thi hành án

Ngày 18/11/2020, Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự thành phố Đà Nẵng Trần Phước Thu ký Báo cáo số 1873/BC – CTHADS về kết quả công tác thi hành án dân... Xem thêm »

“Khai tử” k”Khai tử” khái niệm đất ở không hình thành đơn vị ởhái niệm đất ở không hình thành đơn vị ở

Các chuyên gia khẳng định, "đất ở không hình thành đơn vị ở" là khái niệm được các địa phương tự "sáng tác" và không có trong bất cứ văn bản quy phạm... Xem thêm »

Nhà thầu bỏ dở dự án, tháo chạy ở Quảng Nam sẽ bị xử lý thế nào?

Dự án nâng cấp đường Nguyễn Văn Trỗi (thành phố Tam Kỳ, Quảng Nam) bị bỏ dở, nhà thầu Công ty CP Vạn Tường tháo chạy gây hậu quả nghiêm trọng. Xem thêm »

M&A giúp hồi sinh nhiều dự án bất động sản

“Lột xác” Trái ngược với sự lo lắng rằng hoạt động M&A bất động sản có thể ảm đạm do ảnh hưởng của Covid-19, chỉ trong một thời gian ngắn, thị trường đã... Xem thêm »