Bộ Công Thương: Áp thuế CBPG không tạo độc quyền thị trường thép không gỉ cán nguội

Theo Bộ Công thương, không có cơ sở để nhận định ngành sản xuất trong nước hay một doanh nghiệp sản xuất nào đó "độc quyền" về nhóm sản phẩm này. Việc áp dụng biện pháp chống bán phá giá (CBPG) giúp duy trì môi trường cạnh tranh bình đẳng giữa các doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Trước đó, Bộ Công Thượng nhận được phản ánh của một số trang báo về việc thị trường thép không gỉ cán nguội tại Việt Nam đang có dấu hiệu độc quyền, bị thao túng về giá, chất lượng. Nguyên nhân được cho là do Bộ Công Thương áp thuế CBPG một số sản phẩm thép nhập khẩu từ năm 2014.

Theo đó, suốt 5 năm qua, nhiều doanh nghiệp sản xuất sử dụng nguyên liệu thép không gỉ cán nguội (còn gọi là thép inox) trong nước đã phải đối mặt với nhiều rủi ro, hệ lụy từ quyết định này của Bộ Công Thương. Hệ lụy và rủi ro ở đây chính là sự độc chiếm thị trường, chặn đứng nguồn nguyên liệu có chất lượng với giá thành hợp lý từ nước ngoài, triệt tiêu sự cạnh tranh quốc tế.

Thị trường Việt Nam gần như đóng cửa hoàn toàn với nguồn nguyên liệu inox từ bên ngoài. Theo lý giải của các doanh nghiệp, từ khi mức thuế nhập khẩu mặt hàng này tăng, các doanh nghiệp chỉ có thể mua nguyên liệu trong nước.

Mới đây, Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công Thương) đã chính thức có những phản hồi liên quan đến các nội dung phản ánh này.

Đảm bảo minh bạch, đúng quy định pháp luật

Theo Cục Phòng vệ thương mại, CBPG là biện pháp phòng vệ thương mại, đảm bảo sự công bằng khi hàng hóa nhập khẩu từ nước ngoài bán phá giá gây thiệt hại đáng kể cho ngành sản xuất trong nước. Mức thuế CBPG với các doanh nghiệp là khác nhau, tùy thuộc vào mức độ bán phá giá trong từng giai đoạn.

Mức thuế này được xác định theo phương pháp tính toán quy định bởi WTO, căn cứ trên số liệu thực tiễn của nhà sản xuất/xuất khẩu nước ngoài đệ trình và được Cơ quan điều tra thẩm tra, xác minh. Đặc biệt, mức thuế này không phải là mức thuế áp dụng theo đề xuất của ngành sản xuất trong nước hay theo ý kiến chủ quan của Cơ quan điều tra.

Ngày 6/5/2013, Bộ Công Thương nhận được Hồ sơ yêu cầu áp dụng biện pháp chống bán phá giá của đại diện ngành sản xuất trong nước đối với một số sản phẩm thép không gỉ cán nguội nhập khẩu từ Trung Quốc, Indonesia, Malaysia và vùng lãnh thổ Đài Loan (Trung Quốc).

Sau khi thẩm định hồ sơ, điều tra và thẩm tra tại chỗ đối với các thông tin, số liệu cung cấp bởi các bên liên quan theo quy định của pháp luật về CBPG cho thấy có hành vi bán phá giá của các nhà sản xuất thép inox của 4 nước/vùng lãnh thổ nêu trên; ngành sản xuất trong nước đang bị thiệt hại đáng kể; có mối quan hệ nhân quả giữa việc bán phá giá thép inox và thiệt hại của ngành sản xuất trong nước.

Do đó, ngày 5/9/2014, Bộ Công Thương ban hành Quyết định số 7896/QĐ-BCT áp dụng biện pháp CBPG với một số sản phẩm thép không gỉ từ 4 nước/vùng lãnh thổ trên nhập khẩu vào Việt Nam.

Trong quá trình điều tra và trước khi ban hành quyết định cuối cùng của vụ việc (kể cả các quyết định rà soát sau này), Bộ Công Thương đều lấy ý kiến của các bên liên quan trong vụ việc. Kết luận điều tra bản công khai đã được Bộ Công Thương gửi đến tất cả các bên liên quan nhằm đảm bảo tính minh bạch.

Không có việc độc quyền, thao túng thị trường

Theo thông tin của Hiệp hội Thép Việt Nam, hiện nay Việt Nam có khoảng 10 doanh nghiệp sản xuất thép không gỉ cán nguội cán phẳng dạng cuộn và tấm. Trong đó, một số doanh nghiệp sản xuất chủ yếu để phục vụ nhu cầu tiêu dùng nội bộ mà không bán ra thị trường hoặc chỉ bán với số lượng rất ít.

Theo số liệu của Tổng cục Hải quan, sau khi biện pháp CBPG được áp dụng đến nay, thép inox vẫn tiếp tục được nhập khẩu từ 4 nước/vùng lãnh thổ bị áp thuế cũng như từ các nước khác. Tổng lượng nhập khẩu thép không gỉ cán nguội từ tất cả các nguồn vẫn tăng so với giai đoạn trước khi áp thuế như thép đến từ Hàn Quốc, Nhật Bản, Thái Lan... 

Trong giai đoạn điều tra gần nhất (từ ngày 1/7/2017 tới ngày 30/6/2018), nhập khẩu thép inox vẫn chiếm tới 57,2% tổng tiêu thụ trong nước (trong đó nhập khẩu từ các nước không bị áp thuế chiếm 68,5% tổng nhập khẩu), sản xuất trong nước chỉ chiếm 42,8% tiêu thụ trong nước.

Cùng với việc sản lượng của doanh nghiệp lớn nhất chiếm dưới 50% sản lượng trong nước thì không có cơ sở để nhận định ngành sản xuất trong nước hay một doanh nghiệp sản xuất nào đó “độc quyền” về nhóm sản phẩm này.

Riêng đối với sản phẩm thép không gỉ khổ rộng, Việt Nam vẫn đang nhập khẩu loại sản phẩm này với tỷ lệ khoảng 25% tổng nhập khẩu thép không gỉ cán nguội vào Việt Nam năm 2018.

Cục Phòng vệ thương mại cũng cho biết, sau khi áp dụng biện pháp chống bán phá giá từ tháng 10/2014, ngành sản xuất trong nước bắt đầu phục hồi và dần tăng trưởng. Vì thế, nếu không có biện pháp CBPG với việc hàng nhập khẩu gia tăng ồ ạt vào Việt Nam thì ngành sản xuất trong nước khó có thể tồn tại và phát triển.

Trong quá trình điều tra, áp dụng biện pháp, Bộ Công Thương đã cân nhắc, xem xét miễn trừ áp dụng biện pháp CBPG đối với các sản phẩm thép không gỉ cán nguội làm nguyên liệu đầu vào mà trong nước chưa sản xuất được hoặc chưa đáp ứng nhu cầu nhằm đảm bảo quyền lợi của người tiêu dùng.

Mặt khác, việc điều tra và áp dụng biện pháp chống bán phá giá của Bộ Công Thương tuân thủ đầy đủ quy định của Luật quản lý Ngoại thương và các quy định của WTO.

Trước tình trạng bán phá giá của nhà sản xuất/xuất khẩu nước ngoài gây thiệt hại đối với sản xuất trong nước thì việc áp dụng biện pháp chống bán phá giá là cần thiết giúp duy trì môi trường cạnh tranh bình đẳng giữa các doanh nghiệp trong nước và doanh nghiệp sản xuất/xuất khẩu nước ngoài, góp phần thúc đẩy cạnh tranh ở thị trường nội địa.

Nguồn: https://cafeland.vn/tin-tuc/bo-cong-thuong-ap-thue-cbpg-khong-tao-doc-quyen-thi-truong-thep-khong-gi-can-nguoi-82074.html

Tin liên quan

TIN TỨC CÙNG CHỦ ĐỀ

Bê tông cốt lưới dệt hoàn toàn thân thiện với môi trường

Các nhà khoa học tại Viện nghiên cứu Fraunhofer đã phát triển phiên bản mới của bê tông cốt lưới dệt, với thành phần chính được làm từ sợi bông và hoàn toàn... Xem thêm »

Tấm tường bê tông đúc sẵn vẫn chưa tìm được chỗ đứng trên thị trường

Sử dụng vật liệu xây dựng thân thiện với môi trường, trong đó có tấm tường bê tông là xu thế tất yếu và là mục tiêu hướng tới của ngành xây dựng.... Xem thêm »

Sử dụng tre làm vật liệu gia cường bê tông

Tre vốn là một vật liệu thiên nhiên được sử dụng rộng rãi cho nhiều mục đích khác nhau, từ làm vật dụng sinh hoạt cho đến cả các lĩnh vực trong xây... Xem thêm »

Năm 2019: Xuất khẩu xi măng và clinker ước đạt hơn 34 triệu tấn

Tính đến hết tháng 12/2019, Việt Nam đã xuất khẩu 34.090.902 tấn xi măng và clinker đi các thị trường trên thế giới, trong đó bao gồm, 11.401.368 tấn xi măng và 22.689.534 tấn... Xem thêm »

Nhóm sản xuất và tiêu thụ xi măng được đánh giá không bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh

Công ty chứng khoán SSI đã đưa ra báo cáo “đánh giá tác động của dịch virus Corona tới các nhóm ngành” để các nhà đầu tư tham khảo, trong đó có ngành... Xem thêm »

Cuối năm: TP.HCM và Hà Nội dẫn đầu về sản lượng tiêu thụ xi măng

Trong tháng 11 và 12 năm 2019, Vùng Đông Nam Bộ, trong đó có TP HCM và Đồng bằng sông Hồng, trong đó có Thủ đô Hà Nội vẫn là 2 vùng có... Xem thêm »

Tình hình tiêu thụ xi măng tại một số nước khu vực châu Á

Theo số liệu của tạp chí Global Cement, Việt Nam hiện đang xếp thứ 5 trên thế giới về năng lực sản xuất xi măng chỉ sau Trung Quốc, Ấn Độ, Mỹ và... Xem thêm »

Năm 2019: Xuất khẩu xi măng, clinker đạt xấp xỉ 34 triệu tấn

Theo báo cáo của Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương), năm 2019, xuất khẩu xi măng, clinker của nước ta đạt xấp xỉ 34 triệu tấn, trị giá 1,394 tỷ USD, tăng... Xem thêm »

Tiêu thụ xi măng đạt hơn 5,4 triệu tấn trong tháng 11

Theo số liệu của Hiệp hội Xi măng Việt Nam (VNCA), nhu cầu xi măng tại Việt Nam đã giảm 4% so với cùng kỳ năm trước, tiêu thụ 5,437 triệu tấn trong... Xem thêm »

Xi măng nhiệt độ thấp mang nhiều ưu điểm

Xi măng nhiệt độ thấp là một loại xi măng được thiết kế đặc biệt để sản sinh nhiệt độ thấp trong quá trình hydrat hóa. Nó được sản xuất bằng cách thay... Xem thêm »