Bộ Công an điều tra sai phạm đất đai ở Bình Dương, vì sao?

Trong khi Bộ Công an đang yêu cầu phối hợp để làm rõ dấu hiệu sai phạm ở hàng loạt dự án phân lô, bán nền ở Thuận An thì chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương khẳng định mọi việc đã giải quyết xong từ lâu.

đất đai bình dương, bộ công an, Chủ tịch UBND tỉnh, dự án bất động sản, bất động sản, phân lô bán nền, thanh tra, chủ dự án

Cục CSĐT tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu - Bộ Công an vừa có văn bản đề nghị tỉnh Bình Dương cung cấp tài liệu về các dự án bất động sản (BĐS) tại Bình Dương.

Yêu cầu cung cấp 1 kết luận và 17 dự án

Nội dung văn bản của Cục CSĐT tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu nêu rõ đơn vị này đang xác minh vụ việc có dấu hiệu sai phạm liên quan đến phân lô bán nền và việc thực hiện các dự án của các công ty gồm: Công ty TNHH BĐS Phú Hồng Thịnh, Công ty TNHH Quản lý Đầu tư Phát triển đô thị Việt Nam, Công ty CP Phú Gia Khiêm Land và Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ BĐS Phú Phong, nên đề nghị Bình Dương phối hợp.

Khu nhà ở thương mại Phú Hồng Thịnh VIII đã xây dựng một số hạng mục như đường, vỉa hè, hệ thống cấp thoát nước và trồng một số cây xanh

Cụ thể, Cục CSĐT tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu đề nghị UBND tỉnh Bình Dương cung cấp toàn bộ hồ sơ liên quan đến Kết luận kiểm tra số 250/KL-UBND ngày 13-11-2014 của UBND tỉnh Bình Dương về việc phân lô bán nền trên địa bàn thị xã Thuận An (nay là TP Thuận An). Chỉ đạo các sở Tài nguyên và Môi trường, Xây dựng, Tài chính, Kế hoạch và Đầu tư, Cục Thuế, UBND TP Thuận An, UBND TP Dĩ An cung cấp toàn bộ hồ sơ tài liệu liên quan đến việc thực hiện 17 dự án BĐS của 4 công ty nêu trên tại tỉnh Bình Dương.

Liên quan đến động thái này, theo tìm hiểu của phóng viên, năm 2013, UBND tỉnh Bình Dương thành lập đoàn kiểm tra tình hình thực hiện phân lô, bán nền trên địa bàn thị xã Thuận An. Đoàn kiểm tra đã phát hiện 9 lô đất có tổng diện tích 101.535 m2 ở các phường An Phú, Bình Chuẩn và Lái Thiêu do bà Phạm Thị Hường (chủ 4 công ty nêu trên) làm chủ đầu tư. Theo Kết luận số 250, cả 9 lô đất đều được thực hiện chia tách với hình thức phân chia tài sản chung của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân thành nhiều khu nhỏ trên dưới 2.000 m2. Sau đó, vợ chồng bà Hường tách ra nhiều thửa nhỏ có diện tích khoảng 60 m2 bằng hình thức tặng cho các con và phân chia tài sản….

Kết luận số 250 cũng cho thấy 2 trong 6 lô đất ở phường An Phú có diện tích 16.238 m2 không phù hợp với quy hoạch sử dụng đất theo Quyết định ngày 12-4-2010 của UBND tỉnh Bình Dương vì đây là đất quy hoạch công viên cây xanh. Ngoài ra, Kết luận số 250 còn cho rằng việc cho chuyển mục đích sử dụng, tách thửa của UBND thị xã Thuận An đã vi phạm Nghị định số 181/2004/NĐ-CP của Chính phủ về chuyển mục đích sử dụng đất và không đúng quy hoạch chung xây dựng đô thị Thuận An tầm nhìn đến năm 2020 của UBND tỉnh Bình Dương…

Không thất thoát, không tham nhũng (?!)

Chiều 29-6, trao đổi với phóng viên, ông Trần Thanh Liêm - Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương - cho biết sau khi nhận được yêu cầu của Bộ Công an, UBND tỉnh đã chỉ đạo Văn phòng UBND tỉnh cung cấp tài liệu cho Bộ Công an. "Bộ yêu cầu cung cấp cái gì thì UBND tỉnh sẽ cung cấp cái đó" - ông Trần Thanh Liêm nhấn mạnh.

Nói về Kết luận số 250, chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương khẳng định đã chỉ đạo xử lý các cán bộ, công chức liên quan đến vụ việc này từ cuối năm 2014. Đồng thời, làm việc với chủ đầu tư để khắc phục một số vấn đề về hạ tầng cho hoàn chỉnh. Sau khi cấp sổ cho dân, mọi việc đã ổn định. 

Sau đó, cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Dương tiếp tục làm rõ. "Quá trình cơ quan CSĐT làm việc, những sai phạm có thể khắc phục được, không đến mức phải xử lý hình sự. Các cá nhân vi phạm về quy trình thủ tục chứ không có động cơ tham nhũng, không thất thoát. Xử lý hành chính của Thuận An được chấp thuận và cơ quan điều tra không có đề xuất gì thêm" - ông Trần Thanh Liêm nói.

Cũng liên quan đến vụ việc này, theo UBND tỉnh Bình Dương, ngày 5-3-2020, UBND tỉnh đã thành lập đoàn thanh tra việc chấp hành các quy định pháp luật và thực hiện nghĩa vụ tài chính về đất đai đối với các dự án của Công ty TNHH BĐS Phú Hồng Thịnh và Công ty TNHH Quản lý Đầu tư phát triển đô thị Việt Nam làm chủ đầu tư.

Theo đó, đoàn thanh tra đã thực hiện kiểm tra các dự án do Công ty TNHH Quản lý Đầu tư phát triển đô thị Việt Nam làm chủ đầu tư gồm khu nhà ở thương mại Phú Hồng Phát (diện tích đất 27.528,5 m2 với 227 căn hộ), khu nhà ở thương mại Phú Hồng Đạt (diện tích 30.447,1 m2 với 304 căn hộ), khu nhà ở thương mại Phú Gia (diện tích 26.484,5 m2 với 225 căn hộ), khu nhà ở chuyên gia Phú Uy Khang (diện tích đất 8.304,6 m2). 

Theo kết luận thanh tra, Công ty TNHH Quản lý Đầu tư phát triển đô thị Việt Nam đã thực hiện các dự án nêu trên cơ bản đúng quy định về thủ tục, hồ sơ pháp lý, chấp hành đúng quy định về pháp luật đất đai, luật kinh doanh BĐS, thực hiện nghĩa vụ tài chính kịp thời…

Tương tự, ngày 10-6-2020, Thanh tra tỉnh Bình Dương có Kết luận thanh tra số 10/KL-TTr về việc chấp hành các quy định pháp luật và thực hiện nghĩa vụ tài chính về đất đai đối với các dự án của Công ty TNHH BĐS Phú Hồng Thịnh sau khi đã thực hiện kiểm tra các dự án khu nhà ở thương mại Phú Huy (diện tích đất 11.798,1 m2), khu nhà ở thương mại Phú Hồng Khang (diện tích đất 34.508,9 m2), khu nhà ở Phú Hồng Lộc (diện tích đất 25.772,4 m2), khu nhà ở thương mại Phú Gia Huy (diện tích đất 37.822,2 m2), khu nhà ở Phú Vinh (diện tích đất 26.484,5 m2). Kết luận cho thấy trong quá trình thực hiện các dự án, Công ty TNHH BĐS Phú Hồng Thịnh đã thực hiện đúng quy định của pháp luật, dù chủ đầu tư vẫn tồn tại một số hạn chế nhưng không đáng kể, có thể tự khắc phục được (?!).

Trước đó năm 2019, Thanh tra tỉnh Bình Dương cũng đã có Kết luận số 13/KL-TTr ngày 24-7-2019 về việc chấp hành các quy định pháp luật và thực hiện nghĩa vụ tài chính về đất đai đối với các dự án khu nhà ở thương mại Phú Hồng Thịnh II, V, VI, VIII, IX, X, với nội dung: Công ty thực hiện đúng quy định pháp luật về trình tự thủ tục hồ sơ pháp lý về đầu tư xây dựng và thực hiện đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật, hoàn thành nghĩa vụ tài chính đối với các dự án…

Theo Thành ĐồngTin liên quan

TIN TỨC CÙNG CHỦ ĐỀ

Tecco home An Phú: Chính quyền khẳng định chưa hoàn chỉnh pháp lý

Mặc dù vẫn chưa hoàn chỉnh về mặt pháp lý thế những Tecco home An Phú đã bất chấp pháp luật thực hiện động thổ dự án. Xem thêm »

20 dấu hiệu chính cho thấy nhà bạn đang mất giá

Nhà bạn lỗi thời so với các bất động sản khác gần đó hay bạn bỏ quên việc chăm chút mặt tiền ngôi nhà là những dấu hiệu cho thấy nhà bạn đang... Xem thêm »

Công bố Quy hoạch chung đô thị Hòa Lạc

Dự báo, đến năm 2025, dân số đô thị Hòa Lạc khoảng 150.000 người; đến năm 2030 và những năm tiếp theo tối đa khoảng 600.000 người; trong đó, tỷ lệ dân số... Xem thêm »

An Giang: Hoàn thành giải phóng mặt bằng tuyến đường hơn 2.100 tỉ đồng

Dự án tuyến nối quốc lộ 91 và tuyến tránh thành phố Long Xuyên có tổng vốn đầu tư hơn 2.100 tỉ đồng đã cơ bản hoàn thành giải phóng mặt bằng. Xem thêm »

Công bố quy hoạch đô thị Hòa Lạc với 600.000 dân

Dự báo, đến năm 2025, dân số đô thị Hòa Lạc khoảng 150.000 người; đến năm 2030 và những năm tiếp theo tối đa khoảng 600.000 người; trong đó, tỷ lệ dân số... Xem thêm »

Tập đoàn Thiên Thanh vẫn quyết tâm đầu tư dự án Sân vận động Chi Lăng

Dù chính quyền TP Đà Nẵng chủ trương thu hồi dự án Sân vận động Chi Lăng nhưng Tập đoàn Thiên Thanh vẫn quyết tâm thực hiện dự án và khẳng định có... Xem thêm »

Vì sao thị trường BĐS đang chững lại?

Một số chuyên gia địa ốc cho rằng, lúc này thị trường BĐS cần được hỗ trợ “bơm tiền” ngoài việc tháo gỡ vướng mắc các chính sách để kích hoạt các hoạt... Xem thêm »

Khám phá đặc quyền thượng lưu tại Babylon Tower

Xe sang đưa đón, quản gia riêng giúp chu toàn cuộc sống, đội ngũ chuyên gia tổ chức tiệc tại nhà cùng nhiều dịch vụ 5* được thiết kế riêng cho những chủ... Xem thêm »

Sống cùng thiên nhiên tại Phú Mỹ Future City

Kinh tế phát triển kéo theo sự nâng cấp về hạ tầng giao thông và bê tông hóa ngày càng cao. Cuộc sống văn minh hiện đại đi đôi với sự ảnh hưởng... Xem thêm »

Thông tuyến Lộ Tẻ – Rạch Sỏi, nâng cấp QL80, BĐS Hà Tiên đón thời cơ lớn

Các mạng lưới cao tốc ngang – dọc kết nối từ TP.HCM và liên vùng Tây Nam Bộ xuống Hà Tiên mang đến lực đẩy phát triển cho thành phố biển duy nhất... Xem thêm »