Bình Định báo cáo gì với Bộ Tư pháp về xử lý lấn chiếm đất đai, xây nhà trái phép tại Khu kinh tế Nhơn Hội?

UBND tỉnh Bình Định cho rằng, theo quy định của pháp luật về đất đai, những trường hợp lấn, chiếm đất trước ngày 01/7/2014 mà không có tranh chấp thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất mà không bị xử phạt vi phạm hành chính. Do vậy, có sự không thống nhất giữa pháp luật về đất đai và pháp luật về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai.

Ngày 19/11/2020, UBND tỉnh Bình Định có báo cáo số 203/BC-UBND về kết quả theo dõi tình hình thi hành pháp luật trong công tác lý xử lý vi phạm hành chính về tình trạng lấn chiếm, xây nhà trái phép.

Theo đó, qua công tác kiểm tra, nắm bắt tình hình, các cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền đã phát hiện và xử lý 406 trường hợp xây dựng, lấn chiếm trái phép trên địa bàn Khu kinh tế Nhơn Hội theo quy định của pháp luật.

Riêng trong năm 2019 và năm 2020, UBND tỉnh đã chỉ đạo UBND thành phố Quy Nhơn, UBND các huyện Tuy Phước, Phù Cát chủ trì, phối hợp với các đơn vị có liên quan tổ chức thực hiện công tác cưỡng chế, tháo dỡ 52 trường hợp. Ngoài ra, UBND các xã đã chủ động cưỡng chế nhanh 8 trường hợp.

UBND tỉnh Bình Định cho biết, mặc dù chính quyền các cấp cương quyết tập trung xử lý, ngăn chặn các trường hợp lấn chiếm đất đai, xây dựng trái phép trên địa bàn Khu kinh tế Nhơn Hội nhưng đến nay vẫn chưa thể xử lý dứt điểm.

Do vậy, tại cuộc họp Ban Chỉ đạo và Tổ công tác giúp việc Ban Chỉ đạo xử lý các trường hợp lấn chiếm đất đai, xây dựng trái phép trên địa bàn Khu kinh tế Nhơn Hội, UBND tỉnh Bình Định tiếp tục chỉ đạo UBND các huyện Tuy Phước, Phù Cát phải tổ chức cưỡng chế, tháo dỡ đối với các trường hợp vi phạm còn lại.

Cụ thể: Đối với các trường hợp ngang nhiên, cố tình vi phạm, có đủ hồ sơ theo quy định thì tổ chức cưỡng chế trước ngày 30/9/2020, các trường hợp còn lại thực hiện hoàn thành trước ngày 31/12/2020; đồng thời, hướng dẫn UBND cấp xã xử lý đối với các trường hợp hết thời hiệu xử phạt vi phạm hành chính khi đã lập Biên bản vi phạm theo đúng quy định của pháp luật.

Bên cạnh đó, do tình hình diễn biến thời tiết phức tạp, nhiều đợt mưa bão, lũ lụt xảy ra tại miền Trung trong đó có tỉnh Bình Định; do vậy chính quyền các cấp tập trung mọi nguồn lực để phòng chống, khắc phục hậu quả giúp Nhân dân ổn định cuộc sống nên các địa phương chưa thực hiện cưỡng chế, tháo dỡ các trường hợp trên theo đúng thời gian chỉ đạo.

Trong thời gian tới, UBND tỉnh tiếp tục chỉ đạo Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh, UBND thành phố Quy Nhơn, UBND các huyện: Tuy Phước, Phù Cát xử lý kiên quyết tình trạng lấn chiếm, xây nhà trái phép theo đúng quy định của pháp luật,…

Tuy nhiên, UBND tỉnh Bình Định cũng đã phân tích, theo quy định của pháp luật về đất đai, những trường hợp lấn, chiếm đất trước ngày 01/7/2014 mà không có tranh chấp thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất mà không bị xử phạt vi phạm hành chính. Do vậy, có sự không thống nhất giữa pháp luật về đất đai và pháp luật về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai.Tin liên quan

TIN TỨC CÙNG CHỦ ĐỀ

Cấp thiết ban hành luật cho khu công nghiệp, khu kinh tế

Sau gần 30 năm kể từ khi Khu chế xuất Tân Thuận – khu chế xuất đầu tiên của Việt Nam được thành lập, đến nay, các khu công nghiệp (KCN), khu kinh... Xem thêm »

Xây dựng không gian ngầm đón tuyến Metro số 1

TPHCM chuẩn bị đưa vào sử dụng tuyến Metro số 1 và đầu tư xây dựng các tuyến còn lại. Sở QH-KT TPHCM đang nghiên cứu bổ sung các địa điểm quy hoạch... Xem thêm »

[Kinh Nghiệm Đầu Tư] Điều gì quan trọng nhất khi đầu tư vào bất động sản thị trường mới nổi vùng ven?

Chia sẻ tại hội thảo mới đây, TS.Võ Trí Thành, Viện trưởng Viện nghiên cứu Chiến lược thương hiệu và cạnh tranh cho rằng, ít nhất từ nay đến tháng 6 năm sau... Xem thêm »

Giải mã hai lý do khiến giá nhà ven Hà Nội tăng phi mã

Thị trường Hà Nội ghi nhận một số dự án bất động sản nhà ở tại vùng ven đô đang có giá dự kiến khoảng 50 – 60 triệu đồng/ m2 cho chung... Xem thêm »

Luật Xây dựng 2020 có “va” với các Luật khác?

Cho dù đến ngày 01/01/2021 mới có hiệu lực thi hành nhưng có ý kiến cho rằng, Luật Xây dựng 2020 vẫn còn một số điểm chồng chéo, chưa đồng bộ so với... Xem thêm »

“Nắn” dòng vốn vào bất động sản

Nguồn cung vốn lớn nhất cho bất động sản chủ yếu đến từ tín dụng ngân hàng, tiếp đến là cổ phiếu, trái phiếu và FDI. Tuy vậy, những "bầu sữa" này bắt... Xem thêm »

Vụ Phạm Công Danh, Phan Văn Anh Vũ: Đà Nẵng vẫn chưa thể thi hành án

Ngày 18/11/2020, Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự thành phố Đà Nẵng Trần Phước Thu ký Báo cáo số 1873/BC – CTHADS về kết quả công tác thi hành án dân... Xem thêm »

“Khai tử” k”Khai tử” khái niệm đất ở không hình thành đơn vị ởhái niệm đất ở không hình thành đơn vị ở

Các chuyên gia khẳng định, "đất ở không hình thành đơn vị ở" là khái niệm được các địa phương tự "sáng tác" và không có trong bất cứ văn bản quy phạm... Xem thêm »

Nhà thầu bỏ dở dự án, tháo chạy ở Quảng Nam sẽ bị xử lý thế nào?

Dự án nâng cấp đường Nguyễn Văn Trỗi (thành phố Tam Kỳ, Quảng Nam) bị bỏ dở, nhà thầu Công ty CP Vạn Tường tháo chạy gây hậu quả nghiêm trọng. Xem thêm »

M&A giúp hồi sinh nhiều dự án bất động sản

“Lột xác” Trái ngược với sự lo lắng rằng hoạt động M&A bất động sản có thể ảm đạm do ảnh hưởng của Covid-19, chỉ trong một thời gian ngắn, thị trường đã... Xem thêm »