Biểu đồ giá vàng, bạc trong hơn 100 năm qua

Trang Howmuch.net mới đây đã cho ra mắt biểu đồ biểu thị hơn 100 năm biến động giá vàng, bạc, cũng như cung cấp một tầm nhìn xuyên suốt về lịch sử tài chính nước Mỹ.

Rất nhiều nhà đầu tư đang nhìn vào thị trường chứng khoán và băn khoăn là cách nào mà thị trường có thể ở mức cao đến như vậy. Thất nghiệp là tình trạng có nhìn thấy rõ nhất trong cuộc Đại khủng hoảng. Mỹ đang phải đối mặt với tình trạng bất ổn dân sự và các cuộc biểu tình lịch sử. Có một cuộc bầu cử quốc gia không chắc chắn trong 6 tháng. Mối đe dọa về làn sóng lây nhiễm vius Corona lần hai ở ngay trước mắt. Tất cả những sự kiện này đang khiến mọi người suy nghĩ lại về việc đặt cược vào các kim loại quý.

• Tỷ giá vàng/bạc giao ngay đạt mức cao kỷ lục 132,4 vào năm 1933 trong cuộc Đại khủng hoảng.

• Tỷ giá này đã giảm xuống mức thấp nhất là 17,9 trước khi Tổng thống Nixon đưa Mỹ ra khỏi “tiêu chuẩn vàng” năm 1971. Ngày 15/8/1971, đồng USD đã tụt giá xuống mức thấp nhất kể từ sau Chiến tranh thế giới lần thứ 2, Tổng thống Nixon đã tuyên bố Mỹ sẽ đơn phương phá giá đồng USD, đình chỉ khả năng quy đổi của đồng USD ra vàng.

• Việc cho ra mắt đồng thoi American Gold Eagle (Đại bàng vàng Mỹ) cho phép các nhà đầu tư mua trực tiếp kim loại quý, giữ tỷ lệ vàng/bạc ở mức cao.

• Tỷ giá vàng/bạc đang đạt mức cao kỷ lục mọi thời đại khi nền kinh tế trong thời kỳ đại dịch COVID, mức cao điểm gần đây nhất đạt 91,5.

(Tỷ lệ vàng: bạc là mối quan hệ tỷ lệ giữa giá giao ngay của vàng và bạc. Nói một cách đơn giản, điều này mô tả có thể mua bao nhiêu ounce bạc với một ounce vàng

1 ounce = 31,103476 gram. 1 chỉ vàng = 3,75 g. 1 lượng vàng = 37,5 g. 1 ounce = 8,29426 chỉ vàng).

Top 5 năm có tỷ giá bạc/vàng đạt mức cao nhất:

• 1941 – 101,4

• 1939 - 100

• 2020 – 99,3

• 1940 - 98,6

• 1990 – 93,2

Top 5 năm có tỷ giá bạc/vàng thấp nhất:

• 1967 – 15,4

• 1919 - 15,7

• 1862 - 16

• 1872 – 16,3

• 1874 – 16,6

Trong khoảng 30 năm sau Nội chiến của Mỹ, giá vàng và bạc đã ổn định. Đến năm 1900 với Đạo luật Bản vị Vàng (gold standard), tỷ giá này đã tăng hơn gấp đôi từ 16 lên 34,5. Thế kỷ XX sau đó đã khiến cho tỷ giá vàng/bạc ngày càng không ổn định, tăng cao tới 132,4 và buộc phải đưa ra một kỳ nghỉ ngân hàng dài 4 ngày được thông qua vào năm 1933 trong cuộc Đại khủng hoảng để ngăn chặn việc tích trữ vàng. Sau Thế chiến II, tỷ giá đã giảm mạnh, năm 1970 đạt mức thấp 17,9. Một năm sau, Tổng thống Nixon đã chấm dứt việc chuyển đổi USD thành vàng.

Kể từ khi “Cú sốc Nixon” kết thúc chế độ Bản vị vàng năm 1971, tỷ giá vàng/bạc đã nằm trên một quỹ đạo đi lên. Năm 1986, Mỹ đã giới thiệu đồng Đại bàng vàng Mỹ làm từ vàng và bạc, cho phép các nhà đầu tư mua trực tiếp kim loại quý. Mặc dù nó chưa đạt đến mức kỷ lục của cuộc Đại khủng hoảng là 132,4, nhưng con số gần đây nhất từ ​​tháng 5/2020 đạt ở mức 91,5.

Với tình trạng thất nghiệp tăng lên mức đỉnh điểm trong cuộc Đại khủng hoảng, và với sự hấp dẫn của thị trường chứng khoán bất chấp tác động chưa từng có đối với nền kinh tế, giá vàng và bạc có những tác động với nền kinh tế không rõ ràng như mọi thứ khác. Trong khi đó, các nhà đầu tư ngày càng sẵn sàng đặt cược đầu cơ tích trữ, đuổi theo lợi nhuận. Chúng ta không thể biết những gì sẽ xảy ra với giá vàng bạc trong tương lai, nhưng chắc chắn rằng chúng sẽ tiếp tục thay đổi khi nền kinh tế theo như kỳ vọng tăng trưởng hay sẽ tiếp tục xấu đi.

(Theo Howmuch.net)Tin liên quan

TIN TỨC CÙNG CHỦ ĐỀ

Lợi hại việc cấm đòi nợ thuê

Trong khi đó một số quan điểm thì rằng việc Quốc hội cấm là một thất bại từ phía cơ quan nhà nước, lẫn thiết chế xã hội khác trong việc giải quyết... Xem thêm »

Đâu là ưu thế vượt trội của Hưng Thịnh Golden Land trong mắt các nhà đầu tư?

Từ đầu năm 2020, do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, thị trường kinh tế toàn cầu có xu hướng giảm, giá vàng, dầu thô và tài chính chứng khoán... đều trượt dốc,... Xem thêm »

Thế chấp sổ đỏ nhìn từ một án lệ: Hiểu sao cho đúng?

Về nguyên tắc, người sử dụng đất có quyền sử dụng đất mới được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, là sổ đỏ. Việc cấp sổ đỏ sẽ không diễn ra... Xem thêm »

Hợp tác đầu tư và phát triển dự án TTTM & Căn hộ cao cấp Bình Dương

Sáng ngày 18/06/2020, tại The Reverie Saigon (Times Square, Q.1, TP HCM), Công ty CP Phát triển Bất động sản Phát Đạt và Tập đoàn Danh Khôi đã chính thức ký kết hợp... Xem thêm »

Nhà thương mại giá dưới 20 triệu đồng/m2 có khả thi?

Bộ Xây dựng đang lên kế hoạch phát triển loại căn hộ thương mại có giá dưới 20 triệu đồng/m2. So với hiện hành, đây là mức giá gây kinh ngạc. Xem thêm »

Chủ tịch VNREA đề xuất Chính phủ cho xây dựng chính sách Việt Nam – Căn nhà thứ hai của tôi

Nói về tác động tiêu cực của Covid-19 đối với hoạt động của một số doanh nghiệp bất động sản trong quý I/2020, ông Nguyễn Trần Nam – nguyên Thứ trưởng Bộ Xây... Xem thêm »

Hãy lạc quan về thị trường bất động sản Việt Nam

Thị trường bất động sản Việt Nam trong vài năm sắp tới dự kiến sẽ không bị sụp đổ như nhiều người nghĩ, thậm chí có những điểm sáng và những thay đổi... Xem thêm »

Thành phố nào nhiều nhà triệu “đô” nhất tại Mỹ?

Trong khi một số thành phố có tỷ lệ nhà trị giá hơn 1 triệu USD chiếm tới 50%, tỷ lệ này ở một số nơi khác chưa tới 1%... Xem thêm »

Giấc mơ “thành phố phía Đông”

Các chuyên gia trong lĩnh vực đô thị khẳng định "Thành phố trong thành phố" hay "thành phố phía Đông" là một chủ trương đúng, một định hướng tốt về mặt đô thị... Xem thêm »

Ưu đãi “khủng” chào hè tại các khu nghỉ dưỡng cao cấp do MIKGroup phát triển

Vào 1-6, Mövenpick Phú Quốc – khu nghỉ dưỡng 5 sao ở Đảo ngọc do Tập đoàn MIKGroup phát triển đã mở cửa trở lại để phục vụ du lịch giúp bạn cùng... Xem thêm »