Biết yêu bản thân, chúng ta sẽ biết cách yêu thương người khác

Đó là hành trình dài mà bất kỳ ai trong chúng ta cũng cần học, dù là để yêu mình hay yêu người khác.

Ai cũng biết yêu bản thân là quan trọng, nhưng không phải ai cũng biết cách yêu đúng. Có quá nhiều bài viết nói về việc yêu bản thân khác nhau, mỗi người sẽ có một cách riêng để yêu thương mình, yêu như thế nào là lựa chọn của mỗi người.

Mình từng là "đứa trẻ" thiếu an toàn , trong suốt những năm tháng mới lớn và chưa học được cách yêu mình. Mình thường mang tâm lý bất an, lo lắng, sợ hãi, luôn cảm thấy thiếu thốn tình yêu thương và luôn khát khao nhận được sự quan tâm, tình yêu từ mọi người. Mình từng định giá bản thân thông qua số người yêu mến mình. Lúc nhận được lời tỏ tình đầu tiên, mình tự thấy có "giá" hẳn. Lúc mới quen người yêu, khi có vấn đề gì minh thường lo lắng tự hỏi rằng "người ta có yêu mình nhiều không?". Khi chia tay rồi thì lại tiếp tục tự trách bản thân "mình không xứng đáng nhận được yêu".

Đó hoàn toàn là mình, khi chưa biết cách yêu thương bản thân (nhưng luôn nghĩ là đã yêu rồi). Cho đến khi học quay về bên trong để chữa lành , mình nhận ra mình chưa bao giờ hiểu đúng về khái niệm "yêu bản thân", nhưng may mắn là mình nhận ra điều đó, để thay đổi và bắt đầu lại.

Khi tìm hiểu tháp nhu cầu tình yêu (và tự vấn nhu cầu của bản thân), dù tình yêu luôn thay đổi, nhưng vẫn có những nhu cầu cốt lõi mà bất kỳ ai cũng mong được nhận, cụ thể:

1. Sinh lý

2. An toàn

3. Thân mật, kết nối

4. Tự tin, khẳng định bản thân

5. Hiểu về chính mình, phát huy tiềm năng cá nhân

Tạm bỏ qua nhu cầu sinh lý ở đây. Các nhu cầu còn lại được thể hiện ở chỗ:

An toàn: Một sự cam kết, một ngôi nhà, những bữa ăn ngon, quần áo đẹp, đảm bảo tài chính, được quan tâm, chăm sóc, thoải mái…

Thân mật, kết nối: Được tâm sự, chia sẻ, bầu bạn.

Tự tin, khẳng định bản thân: Được tôn trọng, không phán xét, không chỉ trích và được tin tưởng khi làm bất cứ việc gì, được khen…

Hiểu về chính mình, phát huy tiềm năng cá nhân: Được lắng nghe và thấu hiểu, được làm những gì đúng với bản thân, theo đuổi đam mê, lý tưởng…

Sự thật là, hầu hết chúng ta đều muốn được nhận tình yêu với đầy đủ nhu cầu bên trên. Nhưng làm sao có thể có được tình yêu như vậy? Lời khuyên của mình là, hãy yêu bản thân tương tự!

Tạo cho mình cảm giác an toàn bằng cách: Yêu thương bản thân từ bên ngoài như chăm sóc sức khỏe (tập thể dục, uống nhiều nước, ăn uống healthy, ngủ đủ,…). Một sức khỏe tốt sẽ không khiến bạn lo lắng và luôn đủ năng lượng để làm những việc khác (trong đó có kiếm tiền).

Tạo sự thân mật và kết nối với bản thân: Tập quan sát cảm xúc bằng cách viết ra, tập trò chuyện với chính mình để hiểu vấn đề của bản thân. Và học xây dựng mối quan hệ với bản thân.

Tự tin, khẳng định bản thân: Ngừng trách móc và phán xét chính mình, tìm kiếm những điểm tốt đẹp của mình và xây dựng niềm tin tích cực về bản thân, tin tưởng mình luôn có khả năng làm mọi điều mình muốn.

Hiểu về chính mình, phát huy tiềm năng cá nhân: Biết được những điều tối thiểu như mình thích gì, điểm mạnh, điểm yếu của mình là gì. Học cách tự vấn, quan sát, trải nghiệm, phát triển sự tự nhận thức để hiểu mình nhiều hơn. Hiểu giá trị của mình, hiểu mục đích, ý nghĩa cuộc đời mình và theo đuổi những điều đó.

Tương tự như tháp nhu cầu tình yêu với người khác, thì đối với việc yêu bản thân cũng hướng cái đích cuối cùng là hiểu rõ chính mình. Đó là hành trình dài mà bất kỳ ai trong chúng ta cũng cần học, dù là để yêu mình hay yêu người khác.

Sau khi hiểu được mình, chúng ta có thể kiểm soát mọi thứ tốt hơn, biết mình cần nghe gì từ người khác, có giới hạn riêng để từ chối những điều không phù hợp, biết mình có giá trị gì và mình xứng đáng nhận được những gì, biết lấy lại năng lượng và cảm nhận hạnh phúc từ chính bên trong thay vì tìm kiếm ở bên ngoài…Và chắc chắn, biết yêu chính mình hơn.

Khi biết yêu bản thân trọn vẹn, chúng ta sẽ học được cách yêu người khác đúng nghĩa.Tin liên quan

TIN TỨC CÙNG CHỦ ĐỀ

Sau 40 tuổi, đừng tiêu tiền vào “3 người”, nếu không sẽ ngày càng nghèo

Trong thế giới của người trưởng thành, tình bạn còn đáng giá hơn hơn cả vàng bạc, chọn đúng bạn, chặng đường phía trước mới suôn sẻ, chọn nhầm bạn, con đường về... Xem thêm »

Làm việc gấp năm gấp mười nhưng hiệu quả không bằng một câu hỏi: Để thăng tiến, đừng ngại nói với sếp điều này!

Chăm chỉ không phải con đường hiệu quả nhất để đi đến thành công. Người thành công và một nhân viên "quèn" cách nhau chỉ một câu nói. Xem thêm »

Mưa gió là chuyện thường, khó khăn là thường thái: Người trưởng thành, hãy học cách tự che ô cho mình

Có một câu nói như này: “Có người, sẵn sàng đưa ô cho bạn vào ngày trời quang mây tạnh, nhưng khi trời mưa, họ lại ầm thầm cầm chiếc ô rồi rời... Xem thêm »

10 kinh nghiệm “xương máu” của Jack Ma: Tuy đơn giản nhưng cực thấm thía, đọc đến đâu gật gù đến đấy

Không chỉ là một trong những doanh nhân thành công nhất thế giới, Jack Ma còn có rất nhiều phát ngôn truyền cảm hứng cho giới trẻ và những người đang ấp ủ... Xem thêm »

9 thói quen của người giàu mà bạn nên học hỏi ngay từ hôm nay để bớt nghèo

Thói quen hằng ngày tác động rất lớn đến sự giàu có của mỗi người. Giữa người giàu và người nghèo có khá nhiều quan điểm và hành động khác nhau mỗi... Xem thêm »

Từ bỏ cuộc sống đáng mơ ước ở nước ngoài, 9X quyết về Việt Nam để “sống hết mình với tuổi trẻ”, sẵn sàng vấp ngã để trưởng thành

Founder trẻ tuổi Trang Đặng từ bỏ cơ hội làm việc ở Australia và Singapore trước sự phản đối của gia đình để trở về quê hương Việt Nam. Nhưng, cô gái trẻ... Xem thêm »

3 cách đơn giản giúp bạn có cảm hứng thích làm việc

CEO Thanh Nguyễn của mạng lưới kết nối tuyển dụng Alphabe bật mí bí kíp khá thú vị để có cảm hứng thích làm việc hơn, mệt mà vẫn có động lực cố... Xem thêm »

Thế giới quan của người trưởng thành gói gọn trong một câu: Có thể khát vọng nhưng tuyệt đối không được kỳ vọng!

Trên đời này, thứ duy nhất chúng ta có thể thay đổi là bản thân. Xem thêm »

Công việc đầu tiên là “mối tình đầu” trong sự nghiệp: Quan trọng nhất là chọn sếp chuẩn, chứ đừng chỉ chỉ chăm chăm nhìn vào lương!

Công việc đầu tiên được đánh giá vô cùng quan trọng, vì sẽ hình thành suy nghĩ, tác phong và thái độ đi làm của mỗi chúng ta sau này. Xem thêm »

5 quy tắc ngầm giúp kéo dài tình bạn, số 1 cực đắt giá: Lợi dụng lẫn nhau là chất xúc tác duy trì tình bạn!

Bất kể mối quan hệ của bạn bền chặt như thế nào, thì đừng quên lễ nghi. Tương tác của bạn bè cũng liên quan đến rất nhiều nghi thức và nếu họ... Xem thêm »