Biên Bản Bàn Giao Mặt Bằng Và Những Điều Cần Biết

Biên bản bàn giao mặt bằng

Thông thường, biên bản sẽ được soạn thảo và bàn giao khi việc bàn giao mặt bằng thi công diễn ra. Trong đó cần thể hiện thông tin về mặt bằng cũng như quá trình bàn giao một cách chi tiết và đầy đủ.

Nếu bạn đang cần tìm hiểu về biên bản này, bài viết dưới đây là dành cho bạn. News Mogi sẽ mang tới cho bạn những thông tin hữu ích.

Mẫu biên bản bàn giao mặt bằng xây dựng là gì?

Biên Bản Bàn Giao Mặt Bằng Và Những Điều Cần Biết
Biên bản này có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, cần được ký kết trong nhiều trường hợp

Hiểu một cách đơn giản, đây chính là văn bản ghi chép lại nội dung của quá trình bàn giao và hoàn trả, giao nhận mặt bằng xây dựng công trình. Trong lúc bàn giao, các bên cần có mặt là ban quản lý công trình, nhà thầu, bên nhận thầu.

Đây là một văn bản đặc biệt quan trọng. Không chỉ nội dung và hình thức, ngay cả việc ký kết nó cũng cần được thực hiện một cách nghiêm ngặt.

Trong văn bản cần thể hiện cụ thể những chi tiết sau đây:

 • Diện tích đất được bàn giao trong thời điểm đó.
 • Địa điểm mặt bằng.
 • Thời gian bàn giao.
 • Các bên tham gia.
 • Các bên làm chứng.

Với những thông tin này, mọi người có thể nắm được đặc điểm của quá trình thực hiện công việc bàn giao. Từ đó, hạn chế tối đa những rắc rối có thể xảy ra sau này.

Tầm quan trọng của biên bản bàn giao mặt bằng là gì?

Nhìn chung, biên bản này có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong việc ghi nhận lại thông tin của việc bàn giao mặt bằng giữa các bên. Nó có thể được thành lập trong thời điểm hoàn trả mặt bằng, thuê mặt bằng hoặc nhận mặt bằng từ một bên nào đó.

Việc này thường diễn ra trước quá trình thi công hoặc sau khi thi công xong. tùy từng trường hợp, việc này có đôi chút khác biệt và bạn nên thận trọng với những thông tin mình đề xuất để ký kết. Từ đó hạn chế tối đa những rủi ro có thể gặp phải cho cả hai bên.

Nội dung của biên bản này có gì?

Biên Bản Bàn Giao Mặt Bằng Và Những Điều Cần Biết
Văn bản này cần thể hiện nhiều thông tin khác nhau

Biên bản bàn giao mặt bằng thi công, biên bản bàn giao mặt bằng cho thuê thường được điều chỉnh sao cho phù hợp với từng thời điểm. Nhưng nhìn chung, chúng có những hạng mục sau đây:

 • Tên công trình xây dựng.
 • Hạng mục công trình xây dựng.
 • Địa điểm công trình.
 • Thời điểm bàn giao.
 • Thành phần, các bên tham gia vào quá trình bàn giao.
 • Đại diện của nhà thầu.
 • Đại diện bên nhận.
 • Thông tin về bên nhận.
 • Thông tin bên bàn giao.
 • Thông tin xác nhận lại quá trình đo đạc và diện tích đất.

Các hạng mục, thông tin này cần được xác nhận cụ thể bằng văn bản. Đồng thời có chứng thức trước khi đặt giấy ký kết. Từ đó, tránh được những trường hợp khai khống thông tin hay làm giả giấy tờ có thể gây thiệt hại cho các bên tham gia vào quá trình bàn giao này.

Các loại biên bản bàn giao mặt bằng xây dựng

Biên bản viết tay

Đây là biên bản loại truyền thống, thường được sử dụng trước đây. Hiện tại, nó vẫn được xem là hợp lệ. Tuy nhiên, việc soạn thảo cần thực sự thận trọng và thực hiện bởi những người chuyên nghiệp.

Khi làm văn bản bàn giao, các cá nhân, tổ chức cần duyệt nhiều lần. Từ đó, đảm bảo thông tin được nhắc đến trong văn bản là hợp lệ cũng như tránh được những vấn đề rủi ro có thể gặp phải.

Biên bản in sẵn

Hiện tại, máy in hay mạng internet đã trở nên phổ cập. Nhờ đó, việc tiếp cận với các tiện ích đã trở nên đơn giản hơn với tất cả chúng ta.

Khi bạn có ý định dùng đến biên bản bàn giao mặt bằng thi công xây dựng, chỉ cần down sẵn trên mạng. Sau đó, chỉnh sửa những thông tin được nhắc đến sao cho phù hợp với nhu cầu.

Khi đó, bạn sẽ có được một biên bản tốt và phù hợp với trường hợp bàn giao của mình. Đặc biệt, việc căn chỉnh, chỉnh sửa thông tin cũng nhanh chóng và đơn giản. Chính vì vậy, nó sẽ chỉn chu và chuyên nghiệp hơn hẳn so với những biên bản viết tay.

Hiện tại, các biên bản bàn giao in sẵn đã được sử dụng phổ biến. Rất khó tìm được những biên bản làm việc dạng viết tay chính vì những nhược điểm của nó.

Một số mẫu biên bản bàn giao mặt bằng dành cho bạn

Biên Bản Bàn Giao Mặt Bằng Và Những Điều Cần Biết
Dưới đây là một số biên bản bàn giao mặt bằng mẫu dành cho bạn

Trong trường hợp bạn đang muốn làm biên bản, hãy tham khảo ngay những mẫu dưới đây. Chúng tôi sẽ giới thiệu với bạn một số văn bản đơn giản, chuyên nghiệp và được sử dụng nhiều nhất.

 • Mẫu biên bản bàn giao MB số 1.
 • Biên bản bàn giao MB số 2.
 • Biên bản bàn giao MB số 3.

Những lưu ý quan trọng khi làm BB bàn giao mặt bằng

Như đã nói, dù trong trường hợp nào thì việc bàn giao mặt bằng cũng có ý nghĩa đặc biệt quan trọng. Do đó, bạn cần thực sự cẩn trọng để tránh tối đa những rắc rối có thể xảy ra.

Dưới đây là một số lưu ý quan trọng giúp bạn làm việc này nhanh chóng và chính xác hơn.

Hãy kiểm tra thật kỹ thông tin trong văn bản

Sau khi ký kết, gần như bạn không có cơ hội sửa chữa thông tin. Những hành động này nếu không được sự đồng thuận của bên còn lại là hoàn toàn trái pháp luật. Trong những trường hợp nghiêm trọng, bạn còn có thể bị xử phạt nghiêm khắc.

Nếu bên còn lại đồng ý sửa đổi, thủ tục cũng rất phức tạp. Trong nhiều trường hợp nó còn tiêu tốn nhiều thời gian và những khoản chi phí khổng lồ.

Chính vì vậy, bạn nên kiểm tra thông tin kỹ lưỡng trước khi ký kết. Từ đó, hạn chế tối đa những rủi ro có thể gặp phải sau này.

Kiểm tra kỹ giấy tờ liên quan

Biên Bản Bàn Giao Mặt Bằng Và Những Điều Cần Biết
Đừng quên kiểm tra thật kỹ thông tin trước khi ký biên bản nhé

Trước khi thực hiện buổi ký kết, bạn nên dành thời gian để kiểm tra giấy tờ lại một lần nữa. Điều này nhằm đảm bảo mọi việc diễn ra thật thuận lợi.

Đặc biệt, hãy lưu ý đến những loại giấy tờ cần công chứng, chứng thực bởi các cơ quan chức năng. Khi đó, bạn có thể giải quyết giấy tờ nhanh chóng cũng như mang lại thuận lợi cho các bên tham gia ký kết, xác nhận biên bản bàn giao mặt bằng.

Biên bản cần được lập thành 2 bản khác nhau cho quá trình ký kết

Đây chính là điều cơ bản nhất bạn cần nhớ khi thành lập các văn bản bàn giao, ký kết. Sau khi cả hai bên đều xác nhận tính chính xác của biên bản, mỗi bên sẽ giữ một tờ. Chính vì vậy, hãy dành thời gian để thành lập văn bản theo đúng quy chuẩn và giúp quá trình này được thuận tiện, nhanh chóng hơn nhé.

Nếu không có thời gian, hãy thuê các đơn vị chuyên nghiệp

Nhìn chung, không phải ai cũng có kinh nghiệm trong việc thành lập những văn bản mang tính đặc thù cao dạng này. Chính vì vậy, bạn nên cân nhắc mình có thể tự làm nó hay không.

Trong trường hợp cần thiết, hãy thuê những đơn vị hoặc cá nhân độc lập thành lập văn bản. Bằng kinh nghiệm của mình, họ dễ dàng giúp bạn có một văn bản đúng chuẩn.

Đồng thời, những khúc mắc thường gặp về hành chính cũng được giải quyết dễ dàng. Với chi phí phải chăng, đây thực sự là một lựa chọn hoàn hảo bạn không nên bỏ qua.

Lời kết

Biên Bản Bàn Giao Mặt Bằng Và Những Điều Cần Biết
Hy vọng bạn đã có những thông tin cần thiết về biên bản bàn giao mặt bằng

Như vậy, bạn đã có được những thông tin cần thiết về việc thành lập biên bản bàn giao mặt bằng. Nếu còn bất kỳ điều gì băn khoăn, hãy gọi ngay cho Mogi.vn để được tư vấn và hỗ trợ nhé.

Content Writer – Lan Nguyễn

Biên bản bàn giao mặt bằng thi công là gì?

Đây là văn bản ghi nhận lại thông tin về số lượng, địa điểm, đặc điểm mặt bằng được bàn giao trong lĩnh vực thi công, xây dựng.

Biên bản này có quan trọng hay không?

Xây dựng, thi công là những công việc quan trọng với chi phí tiêu tốn rất lớn. Trong đó, mặt bằng chiếm vị trí đặc biệt quan trọng trong việc quyết định giá thành, hạng mục thi công. Chính vì vậy, không có gì ngạc nhiên khi biên bản này có ý nghĩa đặc biệt quan trọng và được chú trọng thực hiện trong quá trình thi công, xây dựng.

Theo MogiTin liên quan

TIN TỨC CÙNG CHỦ ĐỀ

Đà Nẵng: Người nước ngoài được quyền sở hữu nhà ở tại 17 dự án

Sở Xây dựng TP Đà Nẵng vừa công bố danh sách các dự án nhà ở thương mại cho phép và không cho phép tổ chức, cá nhân nước ngoài được quyền sở... Xem thêm » 13/04/2021

Thừa Thiên Huế yêu cầu ngăn chặn thổi giá đất

UBND tỉnh Thừa Thiên Huế vừa ban hành Chỉ thị số 15 về việc tăng cường công tác quản lý giá đất và thị trường bất động sản trên địa bàn tỉnh. Xem thêm » 13/04/2021

Kiểm tra đất đai tại 26 tỉnh, thành

Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) Nguyễn Thị Phương Hoa ngày 12/4 cho biết Bộ TN-MT vừa ban hành Công văn số 1009 về việc chấp thuận kế hoạch kiểm... Xem thêm » 13/04/2021

Bình Phước mời đầu tư khu dân cư hồ điều hoà hơn 1.500 tỉ đồng

UBND tỉnh Bình Phước vừa phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án đầu tư có sử dụng đất Khu dân cư và hồ điều hoà phường Tân... Xem thêm » 13/04/2021

Khu dân cư bên bờ sông Hậu "thổi" làn gió mới cho bất động sản miền Tây

"Nhất cận Thị, nhị cận Giang, tam cận Lộ” là nguyên lí "bất di bất dịch" khi lựa chọn một bất động sản đầu tư. Tuy nhiên với Khu dân cư bên bờ... Xem thêm » 13/04/2021

FLC xin dừng nghiên cứu lập quy hoạch dự án khu đô thị đại học 620ha ở Hạ Long

Tập đoàn FLC vừa có văn bản gửi Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Ninh, UBND tỉnh Quảng Ninh, Thành ủy TP. Hạ Long, UBND TP. Hạ Long về việc xin dừng nghiên... Xem thêm » 13/04/2021

Chung cư ế ẩm vẫn treo giá cao: Hết thời bán giấy lấy 5.000 USD

Không còn là phân khúc đầu tư sinh lời hấp dẫn, nhà đầu tư đua nhau chuyển sang phân khúc đất nền khiến cho nhiều dự án chung cư ế ẩm. Xem thêm » 13/04/2021

Chuẩn sống xanh tại tòa tháp đặc biệt thuộc dự án căn hộ resort Nam Sài Gòn

Nằm trong khuôn viên dự án căn hộ resort ven sông La Partenza, tháp Alba được thiết kế độc đáo với nhiều tiện ích cao cấp thỏa mãn gu sống xanh thời thượng... Xem thêm » 13/04/2021

Uy tín của chủ đầu tư đảm bảo cho sự tăng trưởng của Khu đô thị Diamond City

Với tiềm lực vững chắc về tài chính, đội ngũ nhân lực đầy nhiệt huyết cùng các ý tưởng bức phá, Thành Phương luôn mong muốn đem đến một diện mạo mới mẻ,... Xem thêm » 13/04/2021

Cất nóc shophouse, diện mạo Gem Sky World thay đổi đầy sức sống

Tiếp nối sự kiện khánh thành khu vui chơi giải trí Gem Sky Park, sáng ngày 11/4, lễ cất nóc 93 căn shophoue đã diễn ra tại khuôn viên khu đô thị Gem... Xem thêm » 13/04/2021

Charm Resort Long Hải thu hút nhà đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng

Với chính sách và các bước đi hoàn toàn khác biệt, Charm Resort Long Hải nhận được sự tin tưởng và quan tâm của rất nhiều nhà đầu tư. Xem thêm » 13/04/2021

Long Beach Group tri ân khách hàng tại sự kiện “Trái tim đảo ngọc”      

Tại thành phố biển xinh đẹp Phú Quốc, Long Beach Group vừa tưng bừng tổ chức sự kiện “Trái tim đảo ngọc”, dành riêng cho quý đối tác, nhà đầu tư đã tin... Xem thêm » 13/04/2021

Cơ hội nào cho thị trường khu vực quận 4?

Quận 4 đang là khu vực sở hữu nhiều yếu tố tiềm năng phát triển trong khu vực. Đồng thời, khu vực này đang thu hút được nhiều nhà đầu tư lớn tạo... Xem thêm » 13/04/2021

Cú bắt tay lịch sử của hai “cá mập” VietinBank và Novaland

Sử dụng đòn bẩy tài chính không những giúp người mua nhà giảm bớt gánh nặng vốn, mà còn tận dụng được dòng vốn tối ưu, nhất là trong bối cảnh loại hình... Xem thêm » 13/04/2021

Thanh tra vào cuộc, Công ty Bắc Hà mới trả hàng tỷ tiền quỹ bảo trì sau 6 năm

Sau khi thanh tra Bộ Xây dựng vào cuộc thanh tra, Công ty CP Tập đoàn Bắc Hà mới chịu đóng hơn 5 tỷ đồng tiền quỹ bảo trì đối với phần diện... Xem thêm » 13/04/2021

Thuận An chuẩn bị xây dựng đại lộ tài chính - thương mại - dịch vụ

Thuộc Vùng đổi mới sáng tạo của Bình Dương, Thuận An được định hướng trở thành thành phố thông minh - đô thị loại 1 của tỉnh trong giai đoạn 2021 - 2025,... Xem thêm » 13/04/2021