Bí quyết dùng người tài nhưng có tật của người xưa: Không vì quả trứng gà mà bỏ đi đại tướng

Người xưa có câu: "Dùng người như dùng công cụ, mỗi loại đều có tác dụng riêng". Lãnh đạo dùng người phải có sự tín nhiệm đặc biệt đối với nhân tài có nhược điểm.

Nước Vệ thời Chiến Quốc là một nước nhỏ thường xuyên bị các nước lớn xung quanh xâm lược. Một hôm, Tử Tư nói với Vệ Hầu rằng: "Tuân Tiện là một tướng tài, ông ta có thể thống soái đại quân 500 cỗ xe (thời cổ, 1 cỗ xe có hơn 70 người)."

Vệ Hầu nói: "Ta sớm biết Tuân Tiện có khả năng thống soái quân đội, là một vị tướng quân giỏi. Nhưng khanh không biết đó thôi, khi còn làm quan, ông ta đã lấy trứng gà của người ta, vì thế ta không thể dùng ông ta được."

Tử Tư mặc dù cảm thấy buồn cười nhưng vẫn khéo léo nói với Vệ Hầu: "Theo thần nghĩ, thánh minh quân chủ từ trước đến nay chọn dùng người như thợ mộc dùng gỗ vậy, chỉ dùng chỗ tốt, không dùng chỗ xấu. Chọn dùng người cũng vậy. Hiện giờ chiến quốc phân tranh, các nước chư hầu chinh chiến rất cần đến nhân tài. Các nước đang chiêu nạp hiền tài, Ngụy Hầu ngài lại vì chuyện vài quả trứng gà mà bỏ đi một tướng tài thiện chiến có thể thống lĩnh ngàn quân vạn mã, chuyện này tốt nhất là không nên để các nước láng giềng biết."

Ngụy Hầu sau khi nghe xong đã cười và nói với Tử Tư: "Ta hiểu rồi và sẽ làm theo ý của khanh!"

Người có sở trường thì tất có sở đoản, cho dù là thiên tài thì cũng không thể có 72 nghề, nghề nào cũng giỏi. "Nhân vô thập toàn", cách dùng người đúng đắn là ở chỗ cầu mong tìm được người giỏi chứ không phải tìm được người hoàn mỹ. Bạn để anh ta làm việc đúng sở trường anh ta sẽ là người giỏi, ngược lại nếu để anh ta làm việc phải sở đoản thì anh ta sẽ biến thành người kém cỏi.

Giám đốc một công ty công nghiệp quyết định bổ nhiệm một công nhân đã từng bị đi cải tạo lao động làm quản đốc phân xưởng, khiến cả công ty bàn tán. Thì ra khi giám đốc công ty điều tra phân xưởng đã phát hiện, ở phân xưởng này mỗi ngày một công nhân bình quân lắp ráp chỉ khoảng 10- 16 công tơ điện, nhưng trong tổ có một công nhân từng bị cải tạo lao động thì bình quân mỗi ngày lắp được 40-50 chiếc. Người công nhân đó chính là tổ trưởng tổ này.

Giám đốc không quan tâm đến lời dị nghị, vẫn bổ nhiệm người đã từng có tì vết này. Sau khi anh ta nhậm chức, mức lắp ráp bình quân của cả phân xưởng gần đạt được 40 chiếc một người một ngày. Có người không phục và nói: "Lao động cải tạo mà cũng có thể làm quản đốc, thì ai cũng có thể làm quản đốc." Giám đốc công ty thẳng thắn phản bác: "Vậy anh có thể làm cho mức lắp ráp trung bình của mỗi công nhân một ngày từ 10 chiếc lên 40 chiếc không? Đừng nên thành kiến với người khác!"

Người lãnh đạo phải đặc biệt coi trọng nhân tài, tuy có chút khuyết điểm nào đó nhưng họ hòa đồng, có dũng khí, có tài phán đoán, túc trí đa mưu. Những người này thích kết bạn với mọi người, biết lắng nghe ý kiến của người khác. Họ dũng cảm đối mặt với khó khăn, thách thức đồng thời có khả năng phán đoán sự việc tương đối chuẩn xác. Họ có thái độ, tư tưởng và phương pháp đúng đắn.

Họ không sợ thừa nhận sai lầm của mình, có thể đối mặt với những thành công và thất bại trong sự nghiệp. Sau khi thành công, họ sẽ bình tĩnh suy nghĩ lại làm thế nào để có được thành công; sau khi thất bại, họ sẽ tự rút ra bài học kinh nghiệm. Họ thường không muốn bỏ lỡ cơ hội thành công.Tin liên quan

TIN TỨC CÙNG CHỦ ĐỀ

Sau 40 tuổi, đừng tiêu tiền vào “3 người”, nếu không sẽ ngày càng nghèo

Trong thế giới của người trưởng thành, tình bạn còn đáng giá hơn hơn cả vàng bạc, chọn đúng bạn, chặng đường phía trước mới suôn sẻ, chọn nhầm bạn, con đường về... Xem thêm »

Làm việc gấp năm gấp mười nhưng hiệu quả không bằng một câu hỏi: Để thăng tiến, đừng ngại nói với sếp điều này!

Chăm chỉ không phải con đường hiệu quả nhất để đi đến thành công. Người thành công và một nhân viên "quèn" cách nhau chỉ một câu nói. Xem thêm »

Mưa gió là chuyện thường, khó khăn là thường thái: Người trưởng thành, hãy học cách tự che ô cho mình

Có một câu nói như này: “Có người, sẵn sàng đưa ô cho bạn vào ngày trời quang mây tạnh, nhưng khi trời mưa, họ lại ầm thầm cầm chiếc ô rồi rời... Xem thêm »

10 kinh nghiệm “xương máu” của Jack Ma: Tuy đơn giản nhưng cực thấm thía, đọc đến đâu gật gù đến đấy

Không chỉ là một trong những doanh nhân thành công nhất thế giới, Jack Ma còn có rất nhiều phát ngôn truyền cảm hứng cho giới trẻ và những người đang ấp ủ... Xem thêm »

9 thói quen của người giàu mà bạn nên học hỏi ngay từ hôm nay để bớt nghèo

Thói quen hằng ngày tác động rất lớn đến sự giàu có của mỗi người. Giữa người giàu và người nghèo có khá nhiều quan điểm và hành động khác nhau mỗi... Xem thêm »

Từ bỏ cuộc sống đáng mơ ước ở nước ngoài, 9X quyết về Việt Nam để “sống hết mình với tuổi trẻ”, sẵn sàng vấp ngã để trưởng thành

Founder trẻ tuổi Trang Đặng từ bỏ cơ hội làm việc ở Australia và Singapore trước sự phản đối của gia đình để trở về quê hương Việt Nam. Nhưng, cô gái trẻ... Xem thêm »

3 cách đơn giản giúp bạn có cảm hứng thích làm việc

CEO Thanh Nguyễn của mạng lưới kết nối tuyển dụng Alphabe bật mí bí kíp khá thú vị để có cảm hứng thích làm việc hơn, mệt mà vẫn có động lực cố... Xem thêm »

Thế giới quan của người trưởng thành gói gọn trong một câu: Có thể khát vọng nhưng tuyệt đối không được kỳ vọng!

Trên đời này, thứ duy nhất chúng ta có thể thay đổi là bản thân. Xem thêm »

Công việc đầu tiên là “mối tình đầu” trong sự nghiệp: Quan trọng nhất là chọn sếp chuẩn, chứ đừng chỉ chỉ chăm chăm nhìn vào lương!

Công việc đầu tiên được đánh giá vô cùng quan trọng, vì sẽ hình thành suy nghĩ, tác phong và thái độ đi làm của mỗi chúng ta sau này. Xem thêm »

5 quy tắc ngầm giúp kéo dài tình bạn, số 1 cực đắt giá: Lợi dụng lẫn nhau là chất xúc tác duy trì tình bạn!

Bất kể mối quan hệ của bạn bền chặt như thế nào, thì đừng quên lễ nghi. Tương tác của bạn bè cũng liên quan đến rất nhiều nghi thức và nếu họ... Xem thêm »