Bị ‘đắp chiếu’, siêu dự án chống ngập ở TPHCM thiệt hại hơn 45 tỷ đồng

Theo nhà đầu tư, tổng thiệt hại của siêu dự án chống ngập đã lên tới hơn 45 tỷ đồng, bao gồm thiệt hại về chi phí nhân công, thiết bị, quản lý chờ việc của các nhà thầu; chi phí điều tiết giao thông thủy, hàng hải; chi phí phát sinh lãi vay vốn huy động trong quá trình thi công…

Cống kiểm soát triều Mương Chuối của siêu dự án chống ngập đã lắp xong 4 cửa van

Sáng 13/1, đại diện công ty Trung Nam 1547 (nhà đầu tư) cho biết vừa có văn bản báo cáo lãnh đạo TPHCM về những khó khăn vướng mắc trong quá trình thực hiện dự án “Giải quyết ngập do triều khu vực TPHCM có xét đến biến đổi khí hậu - giai đoạn 1".

Theo đó, nhà đầu tư kiến nghị lãnh đạo TPHCM sớm làm việc với Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) để thống nhất việc hoàn trả nợ và gia hạn thời gian giải ngân, đồng thời sớm sắp xếp lịch họp với cho Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) và nhà đầu tư nhằm giải quyết các khó khăn vướng mắc để dự án có thể tiếp tục được triển khai trở lại.

Nhà đầu tư cũng đề nghị UBND TPHCM đăng ký vốn nhằm đảm bảo kế hoạch hoàn trả nợ cho BIDV và NHNN Việt Nam.

Theo đại diện nhà đầu tư, phụ lục hợp đồng BT số 4769/2019/PL-UBND ngày 18/11/2019 giữa UBND TPHCM và nhà đầu tư, doanh nghiệp dự án, thời gian thực hiện hợp đồng đã hết hạn vào ngày 26/6/2020 nhưng đến nay UBND TPHCM vẫn chưa ký kết phụ lục hợp đồng gia hạn thời gian thực hiện hợp đồng.

Đại diện nhà đầu tư cho rằng do thời gian thực hiện dự án đã hết hạn nên không có cơ sở pháp lý tiếp tục triển khai dự án. Việc kéo dài thời gian hoàn thành dự án và dự án không thể tiếp tục triển khai nhà đầu tư sẽ không chịu trách nhiệm vì lỗi này không xuất phát từ nhà đầu tư.

“Tại cuộc họp ngày 3/12/2020, UBND TPHCM có chỉ đạo không dừng dự án nhưng khi phụ lục hợp đồng BT chưa được ký chúng tôi không biết sẽ triển khai dự án bằng cơ sở pháp lý nào. Nhà đầu tư rất lúng túng. Mỗi ngày trôi qua,thiệt hại do việc châm ký phụ lục hợp đồng BT và việc chậm bố trí vốn thanh toán cho NHNN là rất lớn”, đại diện nhà đầu tư giãi bày.

Theo đại diện nhà đầu tư, bị dừng thi công, tổng thiệt hại của dự án đến nay đã lên tới hơn 45 tỷ đồng, trong đó thiệt hại về chi phí nhân công, thiết bị, quản lý chờ việc của các nhà thầu là hơn 18 tỷ đồng; thiệt hại do chi phí điều tiết giao thông thủy và giao thông hàng hải hơn 4 tỷ đồng; chi phí phát sinh lãi vay vốn huy động trong quá trình thi công do ngừng thi công là hơn 21 tỷ đồng…

Để giải quyết khó khăn vướng mắc của dự án doanh nghiệp dự án, nhà đầu tư đã đề nghị UBND TPHCM sớm đăng ký làm việc với NHNN Việt Nam để tháo gỡ vướng mắc để dự án tiếp tục được triển khai thực hiện nhằm có thể hoàn thành dự án an sinh này cho người dân TPHCM.

Báo cáo với lãnh đạo TPHCM, nhà đầu tư dự án kiểm soát triều cho hay BIDV đã có văn bản đề nghị thanh toán nợ đến hạn cho khoản vay gần 2.640 tỷ đồng. Tuy nhiên, đến nay, Thành phố vẫn chưa bố trí vốn để hoàn trả.

Liên quan đến dự án trên, mới đây, Văn phòng Thành ủy TPHCM đã có thông báo ý kiến kết luận của Thường trực Thành ủy. Theo đó, Thường trực Thành ủy đánh giá Ban Cán sự Đảng UBND TPHCM triển khai các ý kiến chỉ đạo về dự án này chưa đảm bảo yêu cầu tiến độ theo kết luận của Ban Thường vụ Thành ủy tại hội nghị diễn ra hôm 4/11/2020.

Bị ‘đắp chiếu’, siêu dự án chống ngập ở TPHCM thiệt hại hơn 45 tỷ đồng - ảnh 1

Dự án ngừng thi công còn có nguy cơ bị mất trộm vật tư, thiết bị. Hiện trường vụ mất trộm 3800 lít dầu thủy lực tại cống kiểm soát triều Phú Xuân

Thường trực Thành ủy giao Bí thư Ban Cán sự Đảng UBND TPHCM hoàn thiện văn bản báo cáo ngay với Bộ KHĐT nêu rõ các vấn đề khó khăn vướng mắc và đề xuất quan điểm, phương án xử lý của thành phố để có cơ sở tham mưu và báo cáo Thủ tướng theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Thường trực Thành ủy lưu ý UBND TPHCM trong quá trình triển khai,phải có thứ tự ưu tiên, nâng cao trách nhiệm cá nhân trong thực hiện nhiệm vụ.

Dự án Kiểm soát ngập do triều cường và chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu cho vùng diện tích 570 km2 với khoảng 6,5 triệu dân thuộc khu vực bờ hữu sông Sài Gòn và Trung tâm TPHCM, đồng thời chủ động điều tiết hạ thấp mực nước trong các kênh rạch nhằm cải thiện khả năng tiêu thoát của các dự án thoát nước đô thị, hỗ trợ lưu trữ nước mưa khi có mưa kết hợp triều cường và góp phần cải tạo cảnh quan và môi trường nước trong khu vực dự án.Tin liên quan

TIN TỨC CÙNG CHỦ ĐỀ

TP HCM công khai các dự án cầm cố ngân hàng

Đối với các dự án đã cầm cố ngân hàng, UBND TP HCM giao Sở Tài nguyên và Môi trường công khai cho người dân biết. Ảnh: Đình Sơn Mới đây, UBND TP... Xem thêm »

‘Đất vàng’ sử dụng sai mục đích vẫn chưa được thu hồi

Hợp đồng cho thuê đất công đã quá hạn gần một tháng nhưng doanh nghiệp vẫn đang sử dụng khu đất này sai mục đích. Xem thêm »

Cao tốc TP. HCM – Trung Lương: Dừng giải phóng mặt bằng nút giao Bến Lức sau hơn 12 năm triển khai

Bộ Giao thông Vận tải thống nhất với đề nghị của UBND tỉnh Long An về việc không tiếp tục giải phóng mặt bằng phạm vi lõi nút giao Bến Lức. Xem thêm »

Không xuất hiện khủng hoảng hay bong bóng BĐS công nghiệp năm 2021

Điểm sáng bất động sản công nghiệp Trong Báo cáo tình hình thị trường bất động sản Việt Nam năm 2020 và dự báo năm 2021, Hội môi giới Bất động sản Việt... Xem thêm »

Sở hữu địa thế đẹp, Phú Thịnh Green Park hút khách mua

Là một trong số ít dự án sở hữu vị trí đắt giá ngay trung tâm hành chính quận Hà Đông, chung cư Phú Thịnh Green Park đang tích cực hoàn thiện để... Xem thêm »

Nhiều doanh nghiệp địa ốc chạy đua tuyển dụng môi giới cho năm 2021

Dù trải qua một năm khó khăn nhưng không vì thế hoạt động tuyển dụng nhân sự kinh doanh của doanh nghiệp địa ốc dừng lại. Các doanh nghiệp vẫn lên kế hoạch... Xem thêm »

Sống ẩn dật, ‘ông trùm’ thép Lê Phước Vũ vẫn đưa ra quyết định quan trọng cho Hoa Sen

Ông Lê Phước Vũ, Chủ tịch Tập đoàn Hoa Sen, một công ty sản xuất tôn thép lớn, tiếp tục sống cuộc sống ẩn dật trên núi. Tuy nhiên, ông vẫn đưa ra... Xem thêm »

Bắt 2 lãnh đạo công ty địa ốc vẽ dự án ‘ma’ để lừa đảo ở Bình Dương

Ngày 22/1, Công an tỉnh Bình Dương cho biết đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam Nguyễn Tuấn Linh (31 tuổi, quê ở Kiên Giang) và và Lê... Xem thêm »

Hà Nội: Xong đồ án sơ bộ quy hoạch sông Hồng

Theo Giám đốc Sở Quy hoạch – Kiến trúc Hà Nội Nguyễn Trúc Anh, các đơn vị đã ký sơ bộ, đầy đủ hồ sơ quy hoạch sông Hồng, gửi lên UBND thành... Xem thêm »

Gấp rút giải ngân vốn đầu tư công

Sáng 22-1, ông Lê Hữu Hoàng - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Khánh Hòa chủ trì cuộc họp với các sở, ngành, địa phương tìm giải pháp đẩy nhanh tiến độ... Xem thêm »