Bầu Thụy vay 1.200 tỉ để làm gì?

Chỉ trong vòng một tháng, công ty của ông Nguyễn Đức Thụy, nhiều người quen gọi là bầu Thụy, đã liên tiếp vay 1.200 tỉ đồng để mở rộng hoạt động kinh doanh. Với khoản vay “khủng” ấy, ông Thụy đang toan tính điều gì?

Bước chân vào ngành thực phẩm

Ông Thụy hiện là Chủ tịch Tập đoàn ThaiGroup. Ông là người mê bóng đá, chơi siêu xe và từng là ông bầu của hai đội bóng thi đấu ở giải vô địch quốc gia Việt Nam.

Trên thương trường, ông Thụy được nhiều người biết đến trong các mảng kinh doanh như bảo hiểm, chứng khoán và khách sạn.

Tòa nhà Thaiholdings

Riêng trong lĩnh vực nhà đất, ông Thụy nổi danh với nhiều dự án bất động sản, từng thâu tóm những khu đất vàng tại khu vực miền Bắc.

Thời gian gần đây, ông Thụy thu hút sự chú ý của nhiều người khi Công ty CP Thaiholdings (THD) công bố kế hoạch vay vốn tại ngân hàng LienVietPostBank. Theo đó, Thaiholdings sẽ vay 500 tỉ đồng để bổ sung vốn lưu động phục vụ hoạt động kinh doanh thương mại thực phẩm.

Ngoài ra, Thaiholdings cũng mở L/C và sử dụng dịch vụ tại ngân hàng TMCP Sài Gòn Hà Nội - Chi nhánh Thăng Long (Ngân hàng SHB) với hạn mức tín dụng ngắn hạn tối đa là 700 tỉ đồng, thời hạn 12 tháng.

Thaiholdings sẽ dùng 819.450 cổ phiếu của Công ty CP Du lịch Kim Liên (chủ sở hữu khách sạn Kim Liên) do công ty sở hữu để làm tài sản đảm bảo cho các nghĩa vụ trả nợ với ngân hàng phát sinh từ việc vay vốn và các giao dịch khác.

Số cổ phần khách sạn Kim Liên được Thaiholdings mang ra thế chấp chiếm gần 70% tổng cổ phần mà công ty sở hữu tại khách sạn.

Việc ông Thụy vay vốn “khủng” để đầu tư vào lĩnh vực thực phẩm trong giai đoạn thị trường còn chịu ảnh hưởng nặng nề từ đại dịch Covid-19 như hiện nay là điều đáng chú ý.

Ông “trùm” ngành xi măng

Trước khi quyết định đầu tư vào ngành thực phẩm, ông Thụy đã chi hơn 365 tỉ đồng để mua gần 1,2 triệu cổ phiếu (17,2% vốn) của Công ty Kim Liên.

Ông Thụy bước chân vào lĩnh vực bất động sản thông qua việc thâu tóm khu đất vàng Kim Liên tại Hà Nội, và cũng từng dính nhiều dự án tai tiếng tại khu vực miền Trung. Tuy đầu tư bất động sản là thế, nhưng lĩnh vực chính của ông là ngành xi măng.

Sau khi thay ông Nguyễn Xuân Thành (bố ông Thụy), ông Thụy ngồi vào ghế Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Xuân Thành, sau đó đổi tên thành Tập đoàn ThaiGroup và thành lập hệ sinh thái 14 công ty thành viên hoạt động trên nhiều lĩnh vực từ chứng khoán, nghỉ dưỡng, du lịch đến xi măng.

Công ty Thaiholdings và Thaigroup đều là doanh nghiệp có liên quan đến bầu Thụy. Ông Thụy hiện là Chủ tịch HĐQT Thaigroup và là cổ đông lớn nhất tại Thaiholdings (nắm 20% vốn). Trước đó, ông Thụy đảm nhiệm vị trí Chủ tịch HĐQT Thaiholdings nhưng đã rời chức vụ này từ tháng 2.

Tập đoàn Thaigroup đang đầu tư nhiều dự án lớn gồm khách sạn 5 sao Park Hyatt tại 17 Tôn Đản (Hà Nội). Các nhà máy xi măng gồm Xuân Thành (Hà Nam), Thạnh Mỹ (Quảng Nam), Minh Tâm (Bình Phước), Kaito Hà Tiên (Kiên Giang); Nhà máy phân lân DAP Lào Cai, Khu tổ hợp Town Xuân Thành tại Ninh Bình, Cảng xuất nhập khẩu Ninh Phúc và nhiều công trình lớn khác.

Liên quan tới hoạt động kinh doanh, Thaiholdings cũng vừa công bố báo cáo tài chính quý 3/2020 với doanh thu hơn 540 tỉ đồng, tăng 288% so với cùng kỳ. Sau khi trừ giá vốn, công ty ghi nhận khoản lãi gộp gần 45 tỉ đồng trong quý 3, trong khi cùng kỳ lỗ gần 5 tỉ đồng.

Sau khi trừ các khoản chi phí liên quan, Thaiholdings ghi nhận 32 tỉ đồng lợi nhuận ròng sau thuế, cao gấp 3 lần cùng kỳ năm 2019.

Theo lý giải của ban lãnh đạo công ty, nửa đầu năm 2020, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 và thực hiện mở rộng thị phần, mạng lưới kinh doanh nên Thaiholdings đã áp dụng chính sách hoa hồng, khuyến mại, chiết khấu tỷ lệ lớn hơn so với các doanh nghiệp cùng ngành nghề đại lý và các nhà phân phối trong hệ thống.

Đến quý 3, khi hoạt động sản xuất kinh doanh trong nước được phục hồi, công ty đã điều chỉnh lại chính sách trên nên doanh thu tăng mạnh 288% so cùng kỳ, kéo theo mức lãi ròng tăng 179%.

Lũy kế 9 tháng, Thaiholdings ghi nhận tổng cộng gần 1.009 tỉ đồng doanh thu và 45 tỉ đồng lãi sau thuế, tăng lần lượt 168% và 38% so cùng kỳ. Tuy vậy, so với kế hoạch 3.500 tỉ đồng doanh thu và 360 tỉ đồng lãi ròng nửa đầu năm 2020, Thaiholdings mới hoàn thành chưa tới 30% chỉ tiêu doanh thu và 12% mục tiêu lợi nhuận cả năm.Tin liên quan

TIN TỨC CÙNG CHỦ ĐỀ

Sai lầm khiến Steve Jobs mất 31,6 tỷ USD, không lọt top 50 người giàu dù điều hành đế chế giá trị nhất hành tinh

Khi Steve Jobs qua đời, ông sở hữu khối tài sản 10,4 tỷ USD, trong đó giá trị cổ phiếu Apple mà Jobs nắm giữ chỉ trị giá 2,2 tỷ USD. Người đàn... Xem thêm »

Đám mây nợ 'bủa vây' Tổng thống Trump sau khi hết nhiệm kỳ

Tổng thống Mỹ sắp mãn nhiệm Donald Trump sẽ phải đối mặt với một thách thức tài chính ngày càng lớn trong tương lai sau khi ông chính thức rời Nhà Trắng vào... Xem thêm »

Grab có thể IPO tại Mỹ trong năm nay, dự kiến huy động ít nhất 2 tỷ USD

Hãng gọi xe và giao đồ ăn Grab đang tìm kiếm cơ hội niêm yết tại Mỹ trong năm 2021, ba nguồn thạo tin chia sẻ với Reuters về vấn đề này. Nguồn... Xem thêm »

‘Luật im lặng’ của Apple

Sau khi xác nhận đang trong các cuộc thảo luận ban đầu với Apple về xe hơi, Hyundai ngay lập tức ra thông báo tiếp theo, loại bỏ mọi chi tiết về đối... Xem thêm »

5 tỷ phú giàu nhất ngành viễn thông

Carlos Slim Helu và gia đình: 60,8 tỷ USD Quốc gia: Mexico Tỷ phú giàu nhất Mexico, Carlos Slim Helu và gia đình kiểm soát America Movil – hãng viễn thông di động... Xem thêm »

Cú trượt ngã của một ông trùm: Từ giàu thứ 4 châu Á trở thành 'chúa chổm'

Từng là một trong những người giàu nhất châu Á, chỉ trong 5 năm, ông trùm bất động sản Hồng Kông Pan Sutong đã trở thành "chúa chổm", bị siết nợ cả tòa... Xem thêm »

Một số trang web của Amazon bị Mỹ đưa vào danh sách các thị trường buôn bán hàng giả

Một số trang web ở nước ngoài của Amazon.com Inc bị Mỹ đưa vào danh sách các thị trường toàn cầu được biết đến với việc buôn bán hàng giả, hàng nhái được... Xem thêm »

Kỹ sư đòi trả 72 triệu USD để đào bãi rác tìm 7.500 Bitcoin

Người này cho biết sẽ tặng thành phố Newport (Xứ Wales) 72 triệu USD nếu để cho anh xới bãi rác thành phố và tìm được chiếc ổ cứng có chứa 7.500... Xem thêm »

Đường vào “top giàu” của ‘bầu’ Thuỵ

Cổ phiếu THD của Thaiholdings đang khiến giới đầu tư mắt tròn mắt dẹt, với "thành tích" tăng giá 29 lần. Nếu tăng nữa, ông chủ của nó - "bầu" Thuỵ - sẽ... Xem thêm »

Tuổi thơ bị chễ giễu vì nghèo của 5 tỷ phú

Roman Abramovich (sinh năm 1966, Nga) được biết đến là một tỷ phú đa tài, sở hữu nhiều cổ phần tại Evraz, Norilsk Nickel và đội bóng Chelsea của Anh. Mồ côi cha... Xem thêm »