Bất động sản thương mại khu vực châu Á – Thái Bình Dương gặp khó khăn hơn nhiều so với khu vực khác

Các nhà đầu tư toàn cầu đã giảm chi tiêu vào bất động sản thương mại ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương một cách không tương xứng so với các khu vực khác trong bối cảnh đại dịch và triển vọng kinh tế toàn cầu vẫn còn nhiều thách thức.

Ngân hàng Thanh toán Quốc tế (BIS) có trụ sở tại Thụy Sĩ cho biết, trong đánh giá hàng quý, tổng khối lượng mua lại bất động sản thương mại bao gồm văn phòng, bán lẻ và khách sạn chỉ bằng khoảng 65% mức được ghi nhận trong hai năm qua.

Ngược lại, khối lượng này ở châu Mỹ chỉ giảm 25% trong nửa đầu năm 2020, trong khi ở châu Phi, châu Âu và Trung Đông ít thay đổi do có một số thương vụ thỏa thuận lớn.

Biểu đồ giá trị giao dịch bất động sản thương mại của các khu vực

“Các nhà đầu tư xuyên biên giới có thể đặc biệt lo lắng khi họ phải đối mặt với một cú sốc toàn cầu lớn như đại dịch Covid-19”, BIS cho biết.

Số trường hợp gia tăng sau đợt bùng phát virus đã buộc các quốc gia như Trung Quốc và Singapore phải áp đặt các biện pháp kiểm soát và đóng cửa biên giới nghiêm ngặt trong những ngày đầu của đại dịch, khiến các nhà đầu tư gặp khó khăn hơn trong việc ký kết các giao dịch bất động sản.

Nhưng ngay cả khi các quốc gia này mở cửa trở lại, người dân vẫn thận trọng trong việc nới lỏng các hạn chế đi lại khi tình hình đại dịch lại có xu hướng bùng phát trở lại và có nguy cơ làm chệch hướng đà hồi phục kinh tế.

BIS cho biết, với tầm quan trọng tương đối của bất động sản đối với một số nền kinh tế châu Á, các nhà hoạch định chính sách có thể cần phải xem xét cách giảm sự biến động của thị trường bao gồm các hạn chế đối với dòng vốn nước ngoài.

Báo cáo của BIS cũng cho thấy, giá trị bất động sản ở Hồng Kông là hơn 100% GDP của đặc khu và con số này là khoảng 47% ở Singapore.

Dựa trên dữ liệu của Real Capital Analytics, BIS cho biết, giá trị giao dịch của các trung gian tài chính xuyên biên giới như quỹ tài sản và ủy thác đầu tư bất động sản giảm từ 29 tỷ USD về 18 tỷ USD trong năm nay.

Bên cạnh đó, báo cáo cũng cho biết, Nhật Bản là quốc gia có tính trú ẩn nhất trong khu vực. Nhật Bản đã chứng kiến ​​nhiều vụ mua lại các ngôi nhà của nhiều gia đình hơn bởi các nhà đầu tư toàn cầu, đặc biệt là từ Mỹ, vốn đã rút lui khỏi phần còn lại của khu vực.

Đối với khu vực châu Á - Thái Bình Dương, những thách thức vẫn còn hiện hữu. Trong trung hạn, các ngân hàng và các tổ chức tài chính khác có thể bị ảnh hưởng bởi các khoản vay nợ quá hạn và hoạt động trong lĩnh vực bất động sản thương mại sẽ chậm lại nếu đại dịch kéo dài hơn và khi các chính phủ chấm dứt hỗ trợ cho cả người thuê và chủ nhà trước khi nền kinh tế phục hồi.Tin liên quan

TIN TỨC CÙNG CHỦ ĐỀ

Mỹ: Đất nông nghiệp trở thành kênh đầu tư hấp dẫn

Đất nông nghiệp tại Mỹ đang có mức giá cao kỷ lục, ngay cả trong bối cảnh chi phí trồng trọt và bảo trì tăng cao còn lợi nhuận lại giảm dần. Theo... Xem thêm »

Facebook, Google, Apple phát triển khuôn viên làm việc mở để thu hút nhân tài thế hệ millennials

Khuôn viên công nghệ mới của Google tại thành phố Mountain View trông không giống với bất kỳ khuôn viên nào tại Thung lũng Silicon trước đó. Công trình vừa được công bố... Xem thêm »

Doanh nghiệp bất động sản châu Á lạc quan về khả năng hồi phục sau đại dịch

Theo một cuộc khảo sát mới nhất của Jones Lang LaSalle (JLL), có đến 93% các lãnh đạo của những doanh nghiệp bất động sản (CRE) tin rằng kế hoạch kinh doanh hoặc... Xem thêm »

Đại dịch tác động như thế nào đến thị trường cho thuê nhà ở

Đại dịch Covid-19 đã gây ra sự suy thoái kinh tế và tỷ lệ thất nghiệp cao trong vòng 6 tháng qua. Trong khi một số phân khúc của ngành bất động sản... Xem thêm »

Bất động sản tại Mỹ trong đại dịch: Điểm danh những thị trường tốt nhất và tệ nhất

 Trong thập kỷ qua, các chủ nhà ở Mỹ đã chứng kiến ​​vốn tích lũy của mình tăng thêm 6 nghìn tỷ USD. Khoản lợi nhuận khổng lồ đó lớn hơn GDP của... Xem thêm »

London trở thành nơi có mức giá thuê nhà cao nhất châu Âu

Theo khảo sát mới nhất của công ty nghiên cứu thị trường Spotahome, London hiện là nơi có giá thuê nhà cao nhất so với tất cả các thủ đô khác tại châu... Xem thêm »

Doanh nghiệp khu vực Châu Á – Thái Bình Dương tự tin về đà khôi phục sau đại dịch

Dựa trên một cuộc khảo sát mới của công ty tư vấn bất động sản quốc tế JLL, hơn 93% các nhà lãnh đạo tại các doanh nghiệp đang thuê văn phòng tin... Xem thêm »

Khác biệt qua từng thế hệ tại Mỹ về quan điểm sở hữu nhà riêng

Khoảng cách thế hệ tạo ra những nhìn nhận, đánh giá khác nhau về âm nhạc, thời trang và chính trị. Và khoảng cách này càng rõ rệt hơn khi liên quan đến... Xem thêm »

Sáu bước giúp tiết kiệm chi phí sửa chữa nhà ở

Nhiều người trong chúng ta đang nghiên cứu những cách sửa chữa và nâng cấp cho ngôi nhà của mình trong năm 2020. Để việc này đạt được hiệu quả cao nhất, bạn... Xem thêm »

Sau bê bối chuyển nhầm 900 triệu USD Citigroup “nuốt lời” khi tái khởi động kế hoạch sa thải nhân sự

Vào cuối tháng Ba, đại dịch Covid-19 tác động mạnh mẽ đến nền kinh tế Mỹ, với số người nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp cao kỷ lục trong tuần kết thúc... Xem thêm »