Bất động sản Mỹ 2020: Tăng trưởng giá nhà chậm lại

Các yếu tố vĩ mô bao gồm tăng trưởng kinh tế, môi trường lãi suất thấp và thị trường việc làm ổn định sẽ tạo bệ đỡ tích cực cho thị trường bất động sản Mỹ 2020. Tuy nhiên, nguồn cung hạn chế sẽ kìm hãm đà tăng của giá nhà.

Thị trường bất động sản Mỹ bước sang thập kỷ mới với hình ảnh tươm tất hơn so với cách đây 1 năm, nhờ đà tăng trưởng tích cực năm 2019. Những yếu tố hỗ trợ đà tăng của thị trường bao gồm xung đột thương mại Mỹ - Trung dần tìm thấy lối ra, tỷ lệ thất nghiệp đang ở mức thấp nhất 50 năm, trong khi lãi suất đang ở mức thấp hỗ trợ người mua nhà.

Trong đó, nổi bật nhất là yếu tố lãi suất, khi mức trung bình cho vay mua nhà, kỳ hạn 30 năm, duy trì ở mức dưới 4%/năm, theo số liệu của Freddie Mac. Vào năm 2000, thời điểm bắt đầu thập kỷ, con số này là 8,5%.

“Thị trường bất động sản được dự báo sẽ nắm vai trò dẫn dắt đối với tăng trưởng GDP năm 2020, lần đầu tiên trong nhiều năm, tạo thêm lực đẩy đối với tốc độ tăng trưởng kinh tế có phần chậm lại hiện nay. Theo đó, đầu tư bất động sản dân cư sẽ được hưởng lợi nhờ thị trường lao động vững mạnh, chi tiêu gia tăng và môi trường lãi suất thấp”, Doug Duncan, nhà kinh tế trưởng tại Fannie Mae nhận định.

Trong khi đó, Hiệp hội Các nhà môi giới bất động sản quốc gia (NAR) dự báo, thị trường nhà ở sẽ tăng trưởng trong năm 2020, tuy nhiên mức tăng không quá mạnh. Cụ thể, doanh số bán nhà mới sẽ tăng 11%, lên mức cao nhất trong 13 năm qua. Hoạt động bán nhà cũ cầm chừng bởi thiếu nguồn cung, dự báo mức tăng khoảng 4%. Trung bình, giá nhà bán ra trên thị trường sẽ tăng khoảng 4,3% so với năm 2019.

“Trong năm 2020, hoạt động xây dựng nhằm gia tăng nguồn cung nhà trên thị trường sẽ diễn ra tích cực hơn. Điều này kiềm chế đà tăng của giá nhà và là bước phát triển lành mạnh đối với thị trường. Các thành phố phía Nam nước Mỹ sẽ có tốc độ tăng trưởng tốt hơn so với các khu vực khác”, Lawrence Yun, nhà kinh tế trưởng của NAR nói và cho biết thêm, lãi suất sẽ vẫn duy trì ở mức thấp trong năm 2020, khi chính phủ muốn tạo động lực tăng trưởng kinh tế. Theo đó, tính tới cuối năm 2020, lãi suất cho vay mua nhà sẽ vào khoảng 3,8%/năm.

Cùng chung quan điểm, Redfin, nền tảng môi giới bất động sản online hàng đầu nước Mỹ dự báo, thị trường bất động sản sẽ gia tăng tính cạnh tranh năm 2020, bởi lãi suất ở mức thấp và thiếu nhà để bán.

Mức độ cạnh tranh gia tăng sẽ đẩy giá nhà tăng thêm khoảng 6% trong nửa đầu năm 2020, nhưng tới cuối năm, khi nguồn cung được cải thiện, tăng trưởng giá nhà sẽ chậm lại ở mức 3%.

Theo Hiệp hội Các doanh nghiệp xây dựng (NAHB), các công ty xây dựng tỏ ra tự tin với thị trường bất động sản trong năm mới, cổ vũ hoạt động của nhóm doanh nghiệp này. Chỉ số NAHB/Wells Fargo Housing Market (công bố hàng tháng đo lường đánh giá của chủ thầu xây dựng với doanh số bán hàng kỳ vọng trong 6 tháng tiếp theo) ở mức 76 điểm trong tháng 12/2019, mức cao nhất kể từ tháng 6/1999. Chỉ số này bắt đầu năm 2019 ở mức 58 điểm.

“Lượng hàng tồn kho ở mức thấp, các yếu tố kinh tế vĩ mô tích cực đã cổ vũ tinh thần đối với các doanh nghiệp xây dựng trên thị trường. Theo đó, hoạt động xây dựng sẽ tăng trưởng trong năm 2020, góp phần cân bằng cung - cầu trên thị trường bất động sản”, Robert Dietz, nhà kinh tế trưởng NAHB nhận định.Tin liên quan

TIN TỨC CÙNG CHỦ ĐỀ

Ghé thăm Hà Bắc – nơi các tòa nhà xấu nhất Trung Quốc tụ tập và đua nhau “khoe sắc” mỗi ngày

Công nhận là về mặt ý tưởng thì hay đấy, còn về thẩm mỹ thì...thôi. Xem thêm »

Bất động sản Dubai nhận khoản đầu tư khổng lồ

Theo Cơ quan Nhà đất Dubai (DLD), thị trường bất động sản tại đây vẫn chứng kiến những giao dịch với giá trị khổng lồ trong nửa đầu năm 2020 bất chấp những... Xem thêm »

Nhà đầu tư Trung Quốc chuyển hướng sang ba lĩnh vực mới sau đại dịch Covid-19

Các nhà đầu tư bất động sản Trung Quốc đã có những động thái đầu tư sang lĩnh vực mới. Xem thêm »

Châu Âu muốn xây dựng cao ốc văn phòng giống bệnh viện

Mục tiêu của các nhà phát triển bất động sản Châu Âu trong năm tới là xây dựng cao ốc văn phòng giống bệnh viện. Xem thêm »

Bất động sản Anh vào tầm ngắm của dân Hong Kong

Các chuyên gia tư vấn nhập cư cho biết, nhiều người dân Hong Kong đang quan tâm tới bất động sản Anh, sau khi chính phủ nước này tuyên bố sẽ cấp quyền... Xem thêm »

Campuchia: Tiền nước ngoài để lại những thị trấn ma

Nhiều chung cư cao cấp mới đang mọc lên trên khắp thủ đô Phnom Penh, nhưng những người dân thường Campuchia không thể đủ khả năng sống trong đó. Điều này đã làm... Xem thêm »

Biến đổi khí hậu đe dọa khu tài chính Singapore

- Nhiều cao ốc văn phòng ở khu trung tâm thương mại của Singapore (CBD) có nguy cơ sẽ bị ngập khi mực nước biển dâng cao do sự nóng lên toàn cầu,... Xem thêm »

Canada: nới lỏng cho vay sẽ kích hoạt làn sóng đầu cơ

Canada đưa ra chính sách giữ lãi suất cho vay ở mức thấp trong thời gian dài nhằm kích thích thị trường bất động sản. Tuy nhiên, thống đốc Ngân hàng Canada Tiff... Xem thêm »

Doanh số bán nhà tại Mỹ tăng mạnh trong tháng 6

Doanh số bán nhà tại Mỹ tăng mạnh trong tháng 6, một phần nhờ lực đẩy từ lãi suất vay thế chấp đang ở mức thấp nhất từ trước tới nay. Xem thêm »

Úc: nhiều ngân hàng gặp khó vì người vay âm vốn

Theo nghiên cứu của Ngân hàng trung ương Úc, các khoản nợ thế chấp của nước này xảy ra chủ yếu là do thay đổi về mức thu nhập, dẫn đến việc nhiều... Xem thêm »