Bất động sản Mỹ 2020: Tăng trưởng giá nhà chậm lại

Các yếu tố vĩ mô bao gồm tăng trưởng kinh tế, môi trường lãi suất thấp và thị trường việc làm ổn định sẽ tạo bệ đỡ tích cực cho thị trường bất động sản Mỹ 2020. Tuy nhiên, nguồn cung hạn chế sẽ kìm hãm đà tăng của giá nhà.

Thị trường bất động sản Mỹ bước sang thập kỷ mới với hình ảnh tươm tất hơn so với cách đây 1 năm, nhờ đà tăng trưởng tích cực năm 2019. Những yếu tố hỗ trợ đà tăng của thị trường bao gồm xung đột thương mại Mỹ - Trung dần tìm thấy lối ra, tỷ lệ thất nghiệp đang ở mức thấp nhất 50 năm, trong khi lãi suất đang ở mức thấp hỗ trợ người mua nhà.

Trong đó, nổi bật nhất là yếu tố lãi suất, khi mức trung bình cho vay mua nhà, kỳ hạn 30 năm, duy trì ở mức dưới 4%/năm, theo số liệu của Freddie Mac. Vào năm 2000, thời điểm bắt đầu thập kỷ, con số này là 8,5%.

“Thị trường bất động sản được dự báo sẽ nắm vai trò dẫn dắt đối với tăng trưởng GDP năm 2020, lần đầu tiên trong nhiều năm, tạo thêm lực đẩy đối với tốc độ tăng trưởng kinh tế có phần chậm lại hiện nay. Theo đó, đầu tư bất động sản dân cư sẽ được hưởng lợi nhờ thị trường lao động vững mạnh, chi tiêu gia tăng và môi trường lãi suất thấp”, Doug Duncan, nhà kinh tế trưởng tại Fannie Mae nhận định.

Trong khi đó, Hiệp hội Các nhà môi giới bất động sản quốc gia (NAR) dự báo, thị trường nhà ở sẽ tăng trưởng trong năm 2020, tuy nhiên mức tăng không quá mạnh. Cụ thể, doanh số bán nhà mới sẽ tăng 11%, lên mức cao nhất trong 13 năm qua. Hoạt động bán nhà cũ cầm chừng bởi thiếu nguồn cung, dự báo mức tăng khoảng 4%. Trung bình, giá nhà bán ra trên thị trường sẽ tăng khoảng 4,3% so với năm 2019.

“Trong năm 2020, hoạt động xây dựng nhằm gia tăng nguồn cung nhà trên thị trường sẽ diễn ra tích cực hơn. Điều này kiềm chế đà tăng của giá nhà và là bước phát triển lành mạnh đối với thị trường. Các thành phố phía Nam nước Mỹ sẽ có tốc độ tăng trưởng tốt hơn so với các khu vực khác”, Lawrence Yun, nhà kinh tế trưởng của NAR nói và cho biết thêm, lãi suất sẽ vẫn duy trì ở mức thấp trong năm 2020, khi chính phủ muốn tạo động lực tăng trưởng kinh tế. Theo đó, tính tới cuối năm 2020, lãi suất cho vay mua nhà sẽ vào khoảng 3,8%/năm.

Cùng chung quan điểm, Redfin, nền tảng môi giới bất động sản online hàng đầu nước Mỹ dự báo, thị trường bất động sản sẽ gia tăng tính cạnh tranh năm 2020, bởi lãi suất ở mức thấp và thiếu nhà để bán.

Mức độ cạnh tranh gia tăng sẽ đẩy giá nhà tăng thêm khoảng 6% trong nửa đầu năm 2020, nhưng tới cuối năm, khi nguồn cung được cải thiện, tăng trưởng giá nhà sẽ chậm lại ở mức 3%.

Theo Hiệp hội Các doanh nghiệp xây dựng (NAHB), các công ty xây dựng tỏ ra tự tin với thị trường bất động sản trong năm mới, cổ vũ hoạt động của nhóm doanh nghiệp này. Chỉ số NAHB/Wells Fargo Housing Market (công bố hàng tháng đo lường đánh giá của chủ thầu xây dựng với doanh số bán hàng kỳ vọng trong 6 tháng tiếp theo) ở mức 76 điểm trong tháng 12/2019, mức cao nhất kể từ tháng 6/1999. Chỉ số này bắt đầu năm 2019 ở mức 58 điểm.

“Lượng hàng tồn kho ở mức thấp, các yếu tố kinh tế vĩ mô tích cực đã cổ vũ tinh thần đối với các doanh nghiệp xây dựng trên thị trường. Theo đó, hoạt động xây dựng sẽ tăng trưởng trong năm 2020, góp phần cân bằng cung - cầu trên thị trường bất động sản”, Robert Dietz, nhà kinh tế trưởng NAHB nhận định.

TIN TỨC CÙNG CHỦ ĐỀ

Điều gì đã khiến Bắc Kinh có hàng chục nghìn căn hộ “ma”?

Trong khoảng 30 năm phát triển thị trường bất động sản gần đây, chính phủ Trung Quốc lần đầu tiên mới đưa ra biện pháp hạn chế giá bất động sản từ trước... Xem thêm »

Nước biển dâng đến đâu, dân làng Philippines nâng nhà đến đấy

Ở Sitio Pariahan, ngôi làng ven biển của Philippines, người dân sống trong các túp lều tre dựng cột chống ngày càng cao để chống chọi nước biển dâng không còn thấy mặt... Xem thêm »

Khủng hoảng nhà đất ở Mỹ

Cuộc khủng hoảng 2008-2010 bắt nguồn từ thị trường nhà đất với những khoản vay dưới chuẩn mà nó có thể hình dung một cách đơn giản như sau: Xem thêm »

Đường sá tệ hại, Philippines vẫn xây thành phố thông minh lớn nhất TG

Thành phố thông minh lớn nhất thế giới tại Philippines có tên New Manila Bay, dự kiến hoàn thành vào năm 2035. Xem thêm »

Bất động sản tăng giá, nền kinh tế Australia vẫn chịu thiệt

Thị trường bất động sản Australia một lần nữa lại cất cánh, nhưng các doanh nghiệp nói riêng, cũng như nền kinh tế nói chung không được tận hưởng nhiều quả ngọt. Xem thêm »

Dubai nguy cơ khủng hoảng thừa trung tâm thương mại

Các toà nhà chọc trời xây dựng dang dở rải khắp Dubai, trong khi giá dầu lao dốc, chi tiêu mua sắm giảm sút. Xem thêm »

Nhà đầu tư bất động sản né Hồng Kông, hướng đến Singapore

“Vận mệnh” của hai thị trường bất động sản nóng bỏng bậc nhất châu Á đang hoàn toàn khác biệt. Xem thêm »

Căn nhà 5 m2 tại Bắc Kinh giá gần 200.000 USD

Căn nhà chỉ rộng 5,6 m2 vừa được bán đấu giá 1,28 triệu nhân dân tệ, tương đương 182.000 USD trong "cơn khát" hộ khẩu tại Bắc Kinh. Xem thêm »

Trung Quốc nới lỏng quy định nhập cư, tạo điều kiện cho người mua nhà

Ít nhất 30 thành phố của Trung Quốc đang có nhiều nỗ lực trong việc cải thiện khả năng sở hữu nhà của người lao động kể từ tháng 9/2019, khi một số... Xem thêm »

Thị trấn cấp nhà miễn phí cho người đến ở

Italy - Để được nhận nhà miễn phí, cư dân mới đến Cammarata (Sicily, Italy) phải trình kế hoạch cải tạo và thực hiện trong 3 năm. Xem thêm »