Bất động sản cho lĩnh vực khoa học công nghệ tăng mạnh nhờ Covid-19

Đại dịch Covid-19 bùng phát và lây lan rộng trên toàn cầu vô tình thúc đẩy nhu cầu bất động sản đối với ngành công nghệ sinh học và khoa học đời sống.

Ngành khoa học là một trong những ngành nghề phát triển mạnh nhất trong thời gian qua. Do nhu cầu cấp thiết của việc nghiên cứu chế tạo ra vắc-xin phòng bệnh Covid-19, hàng loạt phòng thí nghiệm mới cũng như rất nhiều việc làm liên quan đến ngành khoa học đã được tạo ra trong suốt sáu tháng qua. Điều này khiến giá thuê các mặt bằng để xây dựng phòng thí nghiệm tăng lên đáng kể.

Theo báo cáo mới nhất từ CBRE, tại những quốc gia có ngành khoa học và y tế phát triển hàng đầu trên thế giới, đã có khoảng hơn 10 triệu m2 các phòng thí nghiệm được xây mới. Tuy nhiên, nhu cầu đối với việc này vượt xa con số 10 triệu m2, thậm chí theo tính toán của các chuyên gia, nhu cầu đối với việc sử dụng các phòng thí nghiệm có thể lên tới hơn 15 triệu m2. Tỷ lệ các phòng thí nghiệm bị bỏ trống trên toàn cầu hiện đạt khoảng 8%, mức thấp nhất lịch sử, qua đó đẩy giá thuê lên rất cao.

Spencer Levy, nhà cố vấn kinh tế cấp cao tại CBRE cho biết: “Công nghệ sinh học có thể là phân khúc hấp dẫn nhất đối với lĩnh vực bất động sản thương mại hiện nay. Không chỉ vì đại dịch Covid-19 đã thúc đẩy nhu cầu mà những xu hướng này đã tồn tại từ trước đó. Tầm quan trọng của ngành y học và công nghệ đối với đời sống con người cũng như tầm quan trọng của việc đầu tư bất động sản trong lĩnh vực này đang ngày càng tăng”.

Vốn đầu tư mạo hiểm trong lĩnh vực này trên toàn cầu đã đạt mức 17,8 tỷ USD trong quý 2/2020. Theo dữ liệu từ công ty kiểm toán PwC, đây là số tiền cao nhất từng được ghi nhận. Chỉ tính riêng tại Mỹ, một trong những quốc gia chịu ảnh hưởng lớn nhất từ đại dịch Covid-19, đã có tới 220.000 việc làm mới liên quan đến ngành khoa học và công nghệ sinh học được tạo ra trong tháng 7.

Các nhà đầu tư liên quan đến bốn phân khúc chính của bất động sản bao gồm căn hộ, bán lẻ, văn phòng và công nghiệp hiện đang tìm kiếm các giải pháp thay thế như đầu tư vào tài sản của những nhóm ngành công nghệ sinh học, trung tâm dữ liệu, ký túc xá cho sinh viên,...

Ngành công nghệ sinh học đã phát triển mạnh mẽ nhờ đại dịch Covid-19. Hiện nay, ngành nghề này cũng đang đứng trước một tương lai đầy hứa hẹn. Dường như không có nhiều rủi ro đối với lĩnh vực này, trừ khi nhu cầu tăng quá cao hoặc các công việc xây dựng bị hoãn để đảm bảo an toàn về giãn cách xã hội.

“Giá cổ phiếu thuộc lĩnh vực này đang ở mức ổn định. Tại sao lại như vậy? Đơn giản là vì nhu cầu về công nghệ sinh học đang ở mức rất cao", ông Levy nói thêm. “Tương lai tươi sáng đang đón chờ nhóm ngành nghề này. Các nhà đầu tư có thể tìm kiếm thêm những giải pháp thay thế với tiềm năng cao thay vì tập trung vào các phân khúc chính của bất động sản".Tin liên quan

TIN TỨC CÙNG CHỦ ĐỀ

Người mua lưỡng lự khi giá nhà tăng

Nhu cầu về nhà ở tăng mạnh một cách bất thường do đại dịch Covid-19 trong khi nguồn cung lại ít đã đẩy giá nhà tăng cao. Hiện tượng này đang ảnh hưởng... Xem thêm »

Anh bị đánh tụt xếp hạng tín nhiệm

Moody’s hôm 16/10 hạ xếp hạng tín nhiệm của Anh do cú sốc kinh tế lớn từ Covid-19, Brexit và chính phủ thiếu kế hoạch ngân sách rõ ràng. Xem thêm »

Đại dịch gây xáo trộn thị trường văn phòng tại thung lũng Silicon

Nhiều ông lớn công nghệ tại thung lũng Silicon đang thay đổi cái nhìn về lĩnh vực bất động sản. Xem thêm »

Nhiều thành phố trên thế giới đang biến các điểm đỗ xe thành phố đi bộ để phục hồi hoạt động bán lẻ

Vào đầu năm, Witte de Withstraat tại Rotterdam, Hà Lan là một con đường nghẹt thở bởi xe cộ. Hiện tại, ô tô bị cấm hoạt động sau 4 giờ chiều, người dân... Xem thêm »

Học giả Nhật Bản luận lý do tân Thủ tướng Yoshihide Suga thăm Việt Nam

Thăm Đông Nam Á là lựa chọn dĩ nhiên, nhưng để hiểu thấu đáo tại sao Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga chọn thăm Việt Nam và Indonesia thì cần xét đến bình... Xem thêm »

Khủng hoảng nhà ở phân khúc bình dân tại Mỹ ngày thêm trầm trọng

Cơn bão Covid-19 đang làm trầm trọng hơn cuộc khủng hoảng ở phân khúc bình dân tại Mỹ, trong bối cảnh nguồn cung vốn đã thấp còn nhu cầu thì ngày càng tăng... Xem thêm »

Giá bất động sản toàn cầu tăng mạnh dù phải đối mặt với nhiều khó khăn

Sean Darby, chuyên gia kinh tế tại ngân hàng đầu tư Jefferies mới đây cho biết giá bất động sản toàn cầu vẫn tăng lên dù phải đối mặt với những tác động... Xem thêm »

Đại dịch khiến “vị trí” trở thành yếu tố thứ yếu trong giao dịch bất động sản

Trước khi đại dịch Covid-19 bùng phát, vị trí thường là yếu tố then chốt trong các giao dịch bất động sản. Tuy nhiên, sự xuất hiện của đại dịch đã làm thay... Xem thêm »

Từ ‘trai phố’ bị đày về quê làm nông dân gánh phân, trồng rau đến tỷ phú giàu thứ 19 Trung Quốc

Liu Yonghao chia sẻ: "Tôi từng làm tất cả những việc mà một người nông dân thực thụ phải làm. Tôi từng rất đói và chỉ nặng vỏn vẹn 55 kg". Xem thêm »

Trung Quốc thể hiện hào phóng, đình chỉ nợ cho loạt quốc gia châu Phi

Thực hiện cam kết trong Sáng kiến Hoãn nợ (DSSI) của nhóm G20, Trung Quốc đã đồng ý dừng các khoản vay không lãi suất đối với các nước châu Phi. Xem thêm »