Bất cập nhà ở xã hội

Chính sách về nhà ở xã hội ra đời mang lại lợi ích cho hàng triệu người có thu nhập thấp tại Hà Nội nhưng đang bộc lộ nhiều bất cập, biến tướng.

HĐND TP. Hà Nội vừa ban hành quyết định thành lập đoàn giám sát của Ban Đô thị HĐND TP về tình hình thực hiện kế hoạch phát triển nhà ở TP (giai đoạn 2016-2020), đồng thời kiến nghị của Kiểm toán Nhà nước về kiểm toán chương trình nhà ở xã hội (NOXH) ở một số địa bàn của TP. Hà Nội.

Một trong số các nhiệm vụ của đoàn giám sát là sẽ đánh giá những kết quả đạt được, làm rõ hạn chế, khó khăn, vướng mắc cần tháo gỡ, xác định nguyên nhân, trách nhiệm của các cấp, ngành, tổ chức liên quan đến chương trình NOXH ở 3 quận Hà Đông, Cầu Giấy và Bắc Từ Liêm (giai đoạn 2015-2017). Trên cơ sở kết quả giám sát, đoàn sẽ đề xuất, kiến nghị những giải pháp để thực hiện ngày càng hiệu quả chính sách, pháp luật về nhà ở trên địa bàn TP trong thời gian tới.

Đoàn giám sát cũng sẽ xem xét báo cáo của các sở, ngành liên quan và giám sát trực tiếp tại Sở Xây dựng, kết hợp khảo sát thực tế tại một số dự án trên địa bàn TP. Việc giám sát trực tiếp tại các đơn vị dự kiến được tiến hành trong thời gian từ ngày 23 đến 30/8.

nhà ở xã hội
Nhiều dự án nhà ở cho người thu nhập thấp ở Hà Nội thời gian qua
bị bỏ quên hoặc rất chậm triển khai

Theo tìm hiểu của phóng viên, NOXH ra đời cách đây gần 10 năm và từ năm 2015, chính sách NOXH cũng đã được đưa vào Luật Nhà ở. Ngay sau đó, Chính phủ liên tục ban hành nhiều nghị định, thông tư, chỉ thị để hướng dẫn thực hiện chính sách này. Theo đó, Nghị định 100/2015 về phát triển quản lý NOXH quy định: Chủ đầu tư dự án phát triển nhà ở thương mại, dự án đầu tư phát triển đô thị, không phân biệt quy mô diện tích đất, bao gồm cả dự án đầu tư xây dựng theo hình thức xây dựng - chuyển giao (BT) và hình thức xây dựng - kinh doanh - chuyển giao (BOT) tại các đô thị từ loại 3 trở lên phải dành 20% tổng diện tích đất ở trong các đồ án quy hoạch chi tiết... để xây dựng NOXH. Nhưng thực tế, rất nhiều khu đô thị, chủ đầu tư đã không làm đúng quy định trích quỹ đất 20% làm NOXH hoặc làm rất chậm, nhỏ giọt.

Thanh tra Chính phủ mới đây đã có kết luận về vấn đề NOXH, trong đó chỉ ra nhiều sai phạm, thất thoát trong quản lý, sử dụng sai mục đích quỹ đất 20% tại nhiều khu đô thị, dự án nhà ở trên địa bàn Hà Nội. "Nhiều vi phạm đã dẫn đến chủ đầu tư được hưởng lợi vì không phải thực hiện nghĩa vụ nộp tiền sử dụng đất, tiền thuê đất do những điều chỉnh quy hoạch có lợi cho chủ đầu tư, gây thất thu ngân sách nhà nước" - kết luận của Thanh tra Chính phủ nêu rõ.

Ông Nguyễn Văn Sinh, Thứ trưởng Bộ Xây dựng, cho hay việc phát triển NOXH đến thời điểm này mới đạt khoảng 33,9% so với mục tiêu đề ra trong Chiến lược phát triển nhà ở quốc gia đến năm 2020 là cần có 12,5 triệu m2 NOXH.

Còn theo ông Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường, Ngân hàng Thế giới không nhất trí với chính sách NOXH của Việt Nam bởi đây là chính sách dựa trên cơ chế bao cấp như: được miễn tiền sử dụng đất, gói tín dụng ưu đãi… Cơ chế này luôn có nguy cơ bị biến dạng, trục lợi. Thực tế, có nhiều khu NOXH có lợi ích lớn đang bị trục lợi, nhà rơi vào tay người giàu.

Trước thực trạng đó, ông Trần Ngọc Hùng, Chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam, đề nghị nên giảm bớt đối tượng được mua nhà và chỉ dành cho đối tượng đặc biệt. NOXH sử dụng nguồn vốn nhà nước hoặc được trợ cấp rất lớn chỉ nên dành cho đối tượng cần trợ cấp, chứ không phải duyệt bán sai đối tượng như thực tế đã diễn ra ở một số địa phương.

Thu hồi trường hợp sử dụng sai đối tượng?

Theo báo cáo của Ban Văn hóa - Xã hội HĐND TP. Hà Nội, từ năm 2016 đến hết tháng 3-2019, trên địa bàn TP có 147 dự án nhà ở thương mại được quyết định chủ trương đầu tư với diện tích khoảng hơn 14 triệu m2 đất, tổng vốn đầu tư khoảng 390.788 tỷ đồng; 13 dự án NOXH với diện tích khoảng 526.645m2 đất, tổng vốn đầu tư khoảng 36.041 tỷ đồng; 11 dự án nhà tái định cư với diện tích khoảng 219.169m2 đất, tổng vốn đầu tư khoảng 19.523 tỷ đồng.

Ông Nguyễn Chí Dũng, Phó Giám đốc Sở Xây dựng TP. Hà Nội, cho biết để quản lý, giám sát việc sử dụng NOXH trên địa bàn, chính quyền Hà Nội đã giao cho công an các địa phương thường xuyên kiểm tra người sử dụng NOXH, trường hợp sử dụng không đúng đối tượng sẽ bị thu hồi.

Bạch Huy Thanh
(Theo Người lao động)

Nguồn: https://batdongsan.com.vn/phan-tich-nhan-dinh/bat-cap-nha-o-xa-hoi-ar101279

TIN TỨC CÙNG CHỦ ĐỀ

Những biến số kích giá nhà đất tăng vọt

Vị trí chiếm đến 40% giá trị bất động sản nhưng giá đất đang bị tác động bởi nhiều biến số hơn so với một vài thập kỷ trước. Xem thêm »

Bất động sản “bất động”, nhiều ngành vạ lây

Các chuyên gia góp ý nên sửa nhiều luật liên quan nhằm tháo gỡ những bất cập, vướng mắc khiến bất động sản bị “khựng lại” trong thời gian gần đây. Xem thêm »

Lời nhắn nhủ doanh nghiệp địa ốc: Đừng chộp giật, đừng kiếm 10 để chi 5 thoát tội còn 5 “đút túi”

"Đừng nghĩ đến chuyện chộp giật, kiếm lợi 10 để chi 5 cho thoát tội còn 5 “đút túi”. Đã qua giai đoạn tích lũy ban đầu, chúng ta cần một đội ngũ... Xem thêm »

Người mua nhà đất đang chạy theo đám đông

Phần lớn các nhà đầu tư bất động sản thiếu kinh nghiệm, vốn ít nhưng muốn lãi nhanh, thường mua theo đám đông. Xem thêm »

Xuất hiện dấu hiệu bất ổn, kịch bản nào cho thị trường BĐS cuối năm?

Khan hiếm nguồn hàng mới sẽ tiếp tục là diện mạo chính của bức tranh thị trường bất động sản những tháng cuối năm. Trong bối cảnh đó, tỉ lệ hấp thụ tại... Xem thêm »

Quản lý chung cư: Cư dân dễ yếu thế nếu sử dụng quyền biểu quyết nhà chung cư theo m2

Nhiều ý kiến cho rằng, việc tính quyền biểu quyết tại hội nghị nhà chung cư theo m2 là không cần thiết vì nó không phải là nguyên nhân dẫn đến các tranh... Xem thêm »

Mối lo thâu tóm “ngầm” bất động sản

Thủ tướng Chính phủ vừa yêu cầu một số bộ ngành và địa phương báo cáo về nguy cơ doanh nghiệp trong nước bị thâu tóm, thất bại ngay trên sân nhà trước... Xem thêm »

Đà Nẵng không thể dìm giá đất

Các chuyên gia bất động sản khẳng định giá đất của thị trường là do thị trường quyết định, chính quyền một địa phương không thể nào dìm được. Xem thêm »

Nhận diện bất động sản đa cấp lừa đảo

Thị trường vẫn tồn tại những công ty kinh doanh theo hình thức đa cấp bất chính khiến nhiều người mua nhà, nhà đầu tư ôm trái đắng. Xem thêm »

Bất động sản vẫn đang là khoản đầu tư tốt nhất hiện nay, lời khuyên từ các tỷ phú

Mặc dù thị trường bất động sản lên xuống, nhưng nó không bao giờ giảm theo thời gian Xem thêm »