Bắt buộc phải có bãi giữ xe cho người đi xe buýt

Đó là một trong những ý kiến của Ban lãnh đạo Sở GTVT TP.HCM trong đề án xây dựng, phát triển hệ thống giao thông công cộng.

Trong buổi cà phê sáng với các Phóng viên, báo đài, Ban lãnh đạo Sở GTVT TP đã thông tin nhiều vấn đề nóng trong ngành giao thông. Trong đó, việc xây dựng thí điểm bãi giữ xe máy miễn phí cho người đi xe buýt nhận được sự quan tâm của PV.

Xây dựng bãi đậu xe máy miễn phí cho người đi xe buýt là cần thiết. Ảnh: Thu Trinh

Ông Võ Khánh Hưng, Phó Giám đốc Sở GTVT TP.HCM, đánh giá hiện nay trên địa bàn quận 1 có một số khó khăn nên chưa thực sự đồng tình với việc lập bãi giữ xe máy. Tuy nhiên, TP đang có dự án giao thông xanh nhằm khai thác tuyến xe buýt BRT chạy từ Bến xe miền Tây mới (khu vực An Lạc) - Bến xe miền Đông mới. Trên tuyến xe buýt buộc phải có bãi giữ xe để khuyến khích người đi xe buýt đến đó gửi xe và đi lại, không những phục vụ cho học sinh nói riêng và kể cả các đối tượng khác.

“Sở GTVT đã xác định vị trí bãi giữ xe trên vỉa hè đường Hàm Nghi (quận 1), trong quá trình trình dự án phải cân đong đếm sự thuận lợi và hạn chế của bãi giữ xe đối với người dân và địa bàn. Sở GTVT đã phối hợp với Ban Quản lý đầu tư xây dựng công trình giao thông đưa ra các nội dung về bãi giữ xe nằm rải rác trên tuyến và không riêng gì quận 1”, ông Hưng cho biết.

Ông Hưng cho rằng xe buýt còn gặp nhiều khó khăn, trong đó khó khăn lớn nhất là về kinh phí và trợ giá xe buýt. Sở GTVT mong muốn mạng lưới xe buýt TP được trải rộng ra đáp ứng được mọi nơi, mọi đối tượng, mọi thành phần. Để làm được những điều này thì đòi hỏi TP phải có một khoản kinh phí nhất định.

Nói về nguyên nhân hành khách đi xe buýt sụt giảm, Ông Trần Quang Lâm, Giám đốc Sở GTVT cho biết việc trợ giá xe buýt đã giảm dần từ năm 2012 đến nay. Nguyên nhân dẫn đến việc hành khách đi xe buýt bị sụt giảm là do hạ tầng giao thông chưa đảm bảo và cấu trúc không gian đô thị đường nhỏ, người dân ở phân tán nhiều nơi nên xe buýt không đáp ứng kịp.

Trong đó, nguyên nhân chính dẫn đến người dân không lựa chọn đi xe buýt là do thời gian xe buýt di chuyển chưa đáp ứng nhu cầu đi lại hằng ngày của họ. Ngoài ra, tần suất một số xe buýt bị giảm cắt giảm nên không tiếp cận được với người dân.

Sở GTVT sẽ xây dựng nhiều bãi giữ xe máy miễn phí cho người dân ở các quận huyện. Ảnh: Thu Trinh.

“Nguyên nhân sâu xa, cấu trúc mạng lưới xe buýt chưa tiếp cận được người dân, hành trình thời gian không cạnh trạnh với phương thức đi lại của xe mô tô, xe hai bánh”, ông Lâm nhận định.

Bãi xe buýt miễn phí bị phản ứng

Liên quan đến việc xây dựng bãi giữ xe 2 bánh trên vỉa hè đường Hàm Nghi (đoạn từ đường Pasteur đến đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, mặt sau của Trường Cao đẳng Kỹ thuật Cao Thắng) để giữ xe miễn phí cho người dân đi xe buýt, UBND quận 1 đã nêu rõ ý kiến của nhiều đơn vị có liên quan, song các đơn vị đều phản đối.

Trường Cao đẳng Kỹ thuật Cao Thắng cho biết đối với đề nghị bố trí bãi xe trên vỉa hè phục vụ người dân đi xe buýt gây ảnh hưởng đến việc học tập của học sinh, sinh viên trường cũng như chủ trương lập lại trật tự đô thị của UBND quận 1.

Đồng thời, trong khuôn viên trường có bãi giữ xe cho học sinh, sinh viên; người dân ở xa đi xe buýt từ nơi ở đến trạm trung chuyển thì không có nhu cầu gửi xe 2 bánh. Do đó, UBND quận 1 đề nghị Trung tâm quản lý giao thông công cộng rà soát lại nhu cầu thực tế của người dân và vị trí bố trí phù hợp.

Tương tự, Công ty Cổ phần vận tải đường sắt Sài Gòn (đơn vị quản lý, sử dụng nhà số 136 Hàm Nghi) cũng cho ý kiến về việc Trung tâm quản lý giao thông công cộng đề nghị bố trí bãi giữ xe 2 bánh miễn phí trên vỉa hè trước số nhà này.

Tại buổi làm việc, Công ty cho rằng việc học sinh sinh viên đã di chuyển bằng xe buýt (phương tiện công cộng) thì sẽ không sử dụng xe 2 bánh nên phương án của Trung tâm là không phù hợp. Đặc biệt. đây là trụ sở của công ty, thường xuyên tiếp đón các đoàn công tác trong và ngoài nước nên việc bố trí bãi giữ xe theo đề nghị của Trung tâm gây ảnh hưởng đến mỹ quan chung trong khu vực và hoạt động hợp pháp của công ty.

Nguồn: https://cafeland.vn/tin-tuc/bat-buoc-phai-co-bai-giu-xe-cho-nguoi-di-xe-buyt-84110.html

TIN TỨC CÙNG CHỦ ĐỀ

“Hô biến” cơ sở giáo dục thành biệt thự nguy nga ở Bắc Ninh

Khu liên hợp Khoa học - đào tạo ở phường Đình Bảng, TX Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh được phân lô và xây thành những biệt thự “khủng”. Xem thêm »

Phát hiện tổ hợp nhà hàng có 15 hạng mục xây lụi ở ngoại ô Sài Gòn

Kiểm tra cụm công trình nhà hàng, karaoke, cà phê mang tên Sài Gòn Cosy, Thanh tra Xây dựng TP.HCM phát hiện có đến 15 hạng mục xây dựng không phép. Xem thêm »

ECOE – Nền tảng kết nối mới ra mắt dành riêng cho chuyên viên bất động sản

ECOE cung cấp một nền tảng kết nối – là mô hình mới trên thị trường – với công cụ website cá nhân miễn phí, kho dữ liệu phong phú, đa dạng và... Xem thêm »

Đại tiệc tri ân nhân viên kinh doanh dự án Nhơn Hội New City

Nhằm ghi nhận thành tích của các đại lý phân phối và nhân viên kinh doanh, ngày 12/12/2019, Công ty Cổ phần Bất động sản Danh Khôi (DKR) đã tổ chức sự kiện... Xem thêm »

Bổ sung nhiều tuyến cao tốc vào quy hoạch

Để đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội, các tuyến cao tốc Chợ Mới - Bắc Kạn, Hòa Bình - Sơn La - Điện Biên... sẽ được bổ sung... Xem thêm »

Thu hẹp diện tích dự án ven biển Cù Lao Chàm còn 26ha

UBND tỉnh Quảng Nam vừa Phê duyệt điều chỉnh, bổ sung một số nội dung Báo cáo đánh giá tác động môi trường của Dự án Khu du lịch sinh thái biển... Xem thêm »

Đất Xanh miền Nam đạt giải “Đơn vị phân phối Bất động sản tốt nhất Đông Nam Á 2019”

Tại Lễ trao giải Bất động sản Dot Property Southeast Asia Awards 2019 được tổ chức tại Bangkok (Thái Lan), Công ty Đất Xanh Miền Nam vinh dự được xướng tên hạng mục... Xem thêm »

Đô thị sân bay – chìa khóa cho phát triển bền vững

Quá trình đô thị hóa ngày càng tạo ra bệ phóng phát triển bền vững cho những khu đô thị gắn liền với hạ tầng giao thông. Chính vị trí trọng điểm cùng... Xem thêm »

Tháp Doanh Nhân cơ hội mua giá thấp nhất ở chung cư hạng sang

Giá căn hộ chung cư thị trường Hà Nội quý 3/2019 tính chung ở các phân khúc vẫn đang có xu hướng tăng nhẹ so với quý 2/2019. Tuy vậy vẫn còn đó... Xem thêm »

Nam Group thắng lớn tại Dot Property Southeast Asia Awards 2019

Ngày 12/12/2019, Nam Group vinh dự đón nhận cú đúp tại lễ trao giải thưởng quốc tế Dot Property Southeast Asia Awards 2019 dành cho Tập đoàn cũng như dự án nổi bật... Xem thêm »