Bắt buộc phải có bãi giữ xe cho người đi xe buýt

Đó là một trong những ý kiến của Ban lãnh đạo Sở GTVT TP.HCM trong đề án xây dựng, phát triển hệ thống giao thông công cộng.

Trong buổi cà phê sáng với các Phóng viên, báo đài, Ban lãnh đạo Sở GTVT TP đã thông tin nhiều vấn đề nóng trong ngành giao thông. Trong đó, việc xây dựng thí điểm bãi giữ xe máy miễn phí cho người đi xe buýt nhận được sự quan tâm của PV.

Xây dựng bãi đậu xe máy miễn phí cho người đi xe buýt là cần thiết. Ảnh: Thu Trinh

Ông Võ Khánh Hưng, Phó Giám đốc Sở GTVT TP.HCM, đánh giá hiện nay trên địa bàn quận 1 có một số khó khăn nên chưa thực sự đồng tình với việc lập bãi giữ xe máy. Tuy nhiên, TP đang có dự án giao thông xanh nhằm khai thác tuyến xe buýt BRT chạy từ Bến xe miền Tây mới (khu vực An Lạc) - Bến xe miền Đông mới. Trên tuyến xe buýt buộc phải có bãi giữ xe để khuyến khích người đi xe buýt đến đó gửi xe và đi lại, không những phục vụ cho học sinh nói riêng và kể cả các đối tượng khác.

“Sở GTVT đã xác định vị trí bãi giữ xe trên vỉa hè đường Hàm Nghi (quận 1), trong quá trình trình dự án phải cân đong đếm sự thuận lợi và hạn chế của bãi giữ xe đối với người dân và địa bàn. Sở GTVT đã phối hợp với Ban Quản lý đầu tư xây dựng công trình giao thông đưa ra các nội dung về bãi giữ xe nằm rải rác trên tuyến và không riêng gì quận 1”, ông Hưng cho biết.

Ông Hưng cho rằng xe buýt còn gặp nhiều khó khăn, trong đó khó khăn lớn nhất là về kinh phí và trợ giá xe buýt. Sở GTVT mong muốn mạng lưới xe buýt TP được trải rộng ra đáp ứng được mọi nơi, mọi đối tượng, mọi thành phần. Để làm được những điều này thì đòi hỏi TP phải có một khoản kinh phí nhất định.

Nói về nguyên nhân hành khách đi xe buýt sụt giảm, Ông Trần Quang Lâm, Giám đốc Sở GTVT cho biết việc trợ giá xe buýt đã giảm dần từ năm 2012 đến nay. Nguyên nhân dẫn đến việc hành khách đi xe buýt bị sụt giảm là do hạ tầng giao thông chưa đảm bảo và cấu trúc không gian đô thị đường nhỏ, người dân ở phân tán nhiều nơi nên xe buýt không đáp ứng kịp.

Trong đó, nguyên nhân chính dẫn đến người dân không lựa chọn đi xe buýt là do thời gian xe buýt di chuyển chưa đáp ứng nhu cầu đi lại hằng ngày của họ. Ngoài ra, tần suất một số xe buýt bị giảm cắt giảm nên không tiếp cận được với người dân.

Sở GTVT sẽ xây dựng nhiều bãi giữ xe máy miễn phí cho người dân ở các quận huyện. Ảnh: Thu Trinh.

“Nguyên nhân sâu xa, cấu trúc mạng lưới xe buýt chưa tiếp cận được người dân, hành trình thời gian không cạnh trạnh với phương thức đi lại của xe mô tô, xe hai bánh”, ông Lâm nhận định.

Bãi xe buýt miễn phí bị phản ứng

Liên quan đến việc xây dựng bãi giữ xe 2 bánh trên vỉa hè đường Hàm Nghi (đoạn từ đường Pasteur đến đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, mặt sau của Trường Cao đẳng Kỹ thuật Cao Thắng) để giữ xe miễn phí cho người dân đi xe buýt, UBND quận 1 đã nêu rõ ý kiến của nhiều đơn vị có liên quan, song các đơn vị đều phản đối.

Trường Cao đẳng Kỹ thuật Cao Thắng cho biết đối với đề nghị bố trí bãi xe trên vỉa hè phục vụ người dân đi xe buýt gây ảnh hưởng đến việc học tập của học sinh, sinh viên trường cũng như chủ trương lập lại trật tự đô thị của UBND quận 1.

Đồng thời, trong khuôn viên trường có bãi giữ xe cho học sinh, sinh viên; người dân ở xa đi xe buýt từ nơi ở đến trạm trung chuyển thì không có nhu cầu gửi xe 2 bánh. Do đó, UBND quận 1 đề nghị Trung tâm quản lý giao thông công cộng rà soát lại nhu cầu thực tế của người dân và vị trí bố trí phù hợp.

Tương tự, Công ty Cổ phần vận tải đường sắt Sài Gòn (đơn vị quản lý, sử dụng nhà số 136 Hàm Nghi) cũng cho ý kiến về việc Trung tâm quản lý giao thông công cộng đề nghị bố trí bãi giữ xe 2 bánh miễn phí trên vỉa hè trước số nhà này.

Tại buổi làm việc, Công ty cho rằng việc học sinh sinh viên đã di chuyển bằng xe buýt (phương tiện công cộng) thì sẽ không sử dụng xe 2 bánh nên phương án của Trung tâm là không phù hợp. Đặc biệt. đây là trụ sở của công ty, thường xuyên tiếp đón các đoàn công tác trong và ngoài nước nên việc bố trí bãi giữ xe theo đề nghị của Trung tâm gây ảnh hưởng đến mỹ quan chung trong khu vực và hoạt động hợp pháp của công ty.Tin liên quan

TIN TỨC CÙNG CHỦ ĐỀ

Vận hạn của An Gia: Hết lùm xùm tại The Star và Signial, đến WestGate nhập nhằng quảng cáo

Dự án WestGate quy mô 2.000 căn hộ được gắn liền với tên tuổi An Gia – một tân binh mới gia nhập sàn chứng khoán HSX vào đầu năm 2020, nhưng ít... Xem thêm »

Dự án Spirit of Saigon giữa trung tâm Quận 1 của Bitexco vừa vay thành công 3.000 tỷ thông qua phát hành trái phiếu

Công ty TNHH Saigon Glory – Thành viên tập đoàn Bitexco, Chủ đầu tư dự án Spirit of Saigon vừa huy động thành công 3.000 tỷ đồng trái phiếu, lãi suất năm đầu... Xem thêm »

Vụ DA 43ha Tân Phú: Chủ tịch Tổng cty 3/2 Bình Dương được tại ngoại

Ngày 3/7 vừa qua, Công an tỉnh Bình Dương đã cho thay đổi biện pháp tạm giam đối với ông Nguyễn Văn Minh - nguyên Chủ tịch HĐQT Tổng Công ty Sản xuất... Xem thêm »

Chủ tịch HĐQT TCT Sản xuất- xuất nhập khẩu Bình Dương được tại ngoại

Ngày 3/7 vừa qua, Công an tỉnh Bình Dương đã cho thay đổi biện pháp tạm giam đối với ông Nguyễn Văn Minh - nguyên Chủ tịch HĐQT Tổng Công ty Sản xuất... Xem thêm »

Thủ tướng yêu cầu khởi công 3 tuyến cao tốc vào cuối tháng 8/2020

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Bộ GTVT và các địa phương đẩy nhanh tiến độ để khởi công ba dự án cao tốc Mai Sơn - Quốc lộ 45, Vĩnh Hảo... Xem thêm »

Bộ TN-MT đốc thúc thực hiện hệ thống thông tin đất đai đa mục tiêu

Dự án Tăng cường quản lý đất đai và cơ sở dữ liệu đất đai được thực hiện tại 33 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, nhằm mục tiêu nâng cao hiệu... Xem thêm »

Hơn 96% cử tri đồng ý Phú Quốc trở thành TP đảo đầu tiên của Việt Nam

Sau thời gian tổ chức lấy ý kiến cử tri ở Phú Quốc (Kiên Giang), UBND huyện Phú Quốc đang hoàn tất mọi thủ tục để thành lập thành phố. Xem thêm »

Gamuda Land VN ra mắt dự án mới sau lùm xùm tại Gamuda Gardens

Gamuda Land Việt Nam bị tố "treo đầu dê bán thịt chó" trong Hợp đồng mua bán với cư dân Gamuda Gardens, liệu rằng những sai phạm này có diễn ra tại dự... Xem thêm »

DKRA Vietnam: Đất nền sẽ vẫn là kênh đầu tư được ưa chuộng thời gian tới

Theo dự báo của DKRA Vietnam, trong quý 3/2020 đất nền vẫn tiếp tục là kênh đầu tư hàng đầu của nhà đầu tư. Trong đó, thị trường vẫn khan hiếm nguồn cung... Xem thêm »

Vì sao cựu Chủ tịch Tổng Công ty 3/2 Bình Dương được tại ngoại?

Ngày 3/7 vừa qua, Công an tỉnh Bình Dương đã cho thay đổi biện pháp tạm giam đối với ông Nguyễn Văn Minh - nguyên Chủ tịch HĐQT Tổng Công ty Sản xuất... Xem thêm »