Bán tháo bất động sản Đà Nẵng

Theo ông Nguyễn Đức Lập, Viện trưởng Viện Nghiên cứu đào tạo bất động sản, dịch Covid lần 2 đã làm thị trường bất động sản Đà Nẵng thêm "rung lắc dữ dội", giá bất động sản tiếp tục giảm sâu và xuất hiện tình trạng bán tháo từ các nhà đầu tư.

Lĩnh vực chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch bệnh vẫn là bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng

Dịch Covid-19 từ đầu năm 2020 đã tác động mạnh đến thị trường bất động sản Đà Nẵng. Các dự án ở hầu hết phân khúc đều giảm giá sâu do tác động của dịch bệnh. Đặc biệt, phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng vốn là thế mạnh của Đà Nẵng lại càng bị ảnh hưởng nặng nề.

Theo ông Nguyễn Đức Lập, Viện trưởng Viện Nghiên cứu đào tạo bất động sản, trong chu kỳ giảm giá của thị trường bất động sản lần này, Đà Nẵng đã đi trước một năm so với thị trường chung cả nước.

Tháng 3/2019, thị trường đạt đỉnh và sau 1 năm (3/2020), giá đất nền, sản phẩm phổ biến nhất trên thị trường đã giảm từ 30% - 50% tùy khu vực.

Đáng chú ý, đà suy giảm của thị trường đã kéo dài gần một năm rưỡi đã khiến tâm lý nhiều nhà đầu tư bất an và nhiều lung lay. Trước thực tế này, dịch Covid lần 2 đã làm thị trường thêm "rung lắc dữ dội".

Lý giải nguyên nhân của sự sụt giảm giá bất động sản trên thị trường, ông Lập cho rằng, nền kinh tế Đà Nẵng phụ thuộc phần lớn vào ngành dịch vụ. 68% GDP của thành phố xuất phát từ đóng góp của ngành này trong năm 2019. Trong, đó du lịch, nghỉ dưỡng chiếm tỷ trọng rất lớn.

Cú sốc Covid lần 2 đã khiến Đà Nẵng chịu nhiều "tang thương". Hệ thống khách sạn đã gần như "giương cờ trắng". Nhiều khách sạn đang rao bán. Trong khi đó, nhiều người tin rằng, chỉ cần gãy đổ ở thị trường này sẽ dẫn đến hiệu ứng Domino lan ra toàn thị trường bất động sản.

Mặt khác, Covid lần 2 cũng đã tàn phá nặng nề nền kinh tế của thành phố. Người dân và nhà đầu tư hoang mang cực độ. "Nhiều nhà đầu tư tin rằng thị trường sẽ khó vượt qua đại nạn nên "bất chấp bán tháo, bán đổ" các tài sản bất động sản. Chưa bao giờ có một thị trường mong manh và dễ vỡ như thế", ông Lập chia sẻ.

Một nguyên nhân khác khiến giá bất động sản Đà Nẵng giảm mạnh là do mức giá đã được đẩy lên quá cao ở giai đoạn trước. Theo ông Lập: Giá bất động sản = Giá trị + Giá kỳ vọng. Kỳ vọng đó không chỉ của riêng người dân, mà còn cả hệ thống kinh tế, chính trị, nhà nước. Với sự kỳ vọng cao vào sự phát triển của Đà Nẵng, giá đất tại đây không thể rẻ.

Bên cạnh những khó khăn của thị trường do dịch bệnh, vị chuyên gia này cũng cho rằng, thời điểm này thực chất đang mang lại cơ hội lớn với các nhà đầu tư có kinh nghiệm và tiềm lực tài chính.

Các nhà đầu tư, chủ đầu tư dùng đòn bẩy tài chính, vay vốn ngân hàng nhiều, năng lực yếu sẽ buộc phải buông xuôi, nhường "sân khấu" lại cho các doanh nghiệp đủ năng lực.

M&A sẽ là con đường sáng cửa nhất cho thị trường bất động sản hiện nay, ông Lập dự báo.

Bên cạnh đó, xu hướng giảm giá của thị trường bất động sản hiện nay cũng khiến giá bất động sản tiến về gần hơn với giá trị thực. Ông Lập dẫn chứng, lô đường Võ Nguyên Giáp, đối diện nhà hàng Mỹ Hạnh năm 2010 giá 19,5 triệu đồng/m2, đến 2018 có giao dịch 350 triệu đồng/m2. Giá đất sau 8 năm đã tăng gần 20 lần.

"Với giá đất như vậy, nếu không có Covid-19, các nhà đầu tư sẽ không có cơ hội có thể mua đất ở khu vực này hoặc không thể mua được với giá dưới 300 triệu đồng/m2".

Dự báo về tình hình thị trường bất động sản Đà Nẵng trong thời gian tới, ông Lập cho rằng, lĩnh vực chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch bệnh vẫn là bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng và mặt bằng cho thuê. Các sản phẩm bất động sản thuộc phân khúc này sẽ tiếp đà giảm giá và rao bán nhiều.

Trong khi đó, giá đất nền Đà Nẵng sẽ tiến về sát giá trị thực. Đất nền tại các khu vực thưa dân cư, xa trung tâm sẽ còn giảm giá nhưng dư địa không còn nhiều, vì có nơi đã giảm đến 50% so với đỉnh điểm.

Đất nền khu phía Nam giá sẽ ổn định do tỷ lệ lấp đầy dân cư nhanh nhờ kỳ vọng về làng đại học và hạ tầng hoàn thiện. Đất nền phía Tây phải chờ sự phát triển của khu công nghệ cao và khu công nghiệp mở rộng.

Đối với hoạt động đầu tư bất động sản, theo ông Lập, trong thời gian tới, thị trường M&A sẽ rất nhộn nhịp, nhất là khu vực Quảng Nam. Tuy nhiên, các nhà đầu tư cần có nguồn tài chính mạnh, không phụ thuộc vào việc vay ngân hàng và xác định đầu tư dài hạn. Quan điểm đầu tư là: "An toàn - nhiều tiền nhàn - dài hạn" để tránh những rủi ro đáng tiếc có thể xảy ra.Tin liên quan

TIN TỨC CÙNG CHỦ ĐỀ

Hoài Đức (Hà Nội): Thực trạng vi phạm trật tự xây dựng diễn biến phức tạp tại Khu đô thị mới Vân Canh

Từ nhiều năm nay, tình trạng cơi nới, sửa chữa xây dựng tại Khu đô thị mới Vân Canh thuộc xã Vân Canh, huyện Hoài Đức, Thành phố Hà Nội vẫn diễn biến... Xem thêm »

Hà Nội chỉ đạo thu hồi lô ‘đất vàng’ lọt tay tư nhân tại 69 Nguyễn Du

Liên quan việc PVC chuyển nhượng trái quy định lô “đất vàng” tại địa chỉ 69 Nguyễn Du, Hai Bà Trưng, Hà Nội, UBND TP Hà Nội đã chỉ đạo các cơ quan... Xem thêm »

Chuyên gia chỉ điểm 2 bí quyết khi nhà đầu tư BĐS đổ tiền vào những thị trường mới nổi

Tiến sĩ Trần Du Lịch - Thành viên Tổ tư vấn Kinh tế của Thủ tướng cho biết có 2 lý sự dịch chuyển về những vùng đất mới là sự đột phá... Xem thêm »

Hàng nghìn chung cư cũ “thoi thóp” chờ cải tạo: Lỗi do cơ chế?

Mặc dù đã có nhiều giải pháp để cải tạo chung cư cũ, thế nhưng, sau 20 năm, hiệu quả của các giải pháp này đem lại vẫn rất thấp. Xem thêm »

Bất động sản bà Rịa- Vũng Tàu có gì mới?

Những lô đất nền có giá trên dưới 1 tỷ đồng vẫn là mối quan tâm của nhiều nhà đầu tư (NĐT) cá nhân khi tìm kiếm cơ hội đầu tư tại thị... Xem thêm »

Bật tín hiệu cản trên lãi suất trong mùa “tiền rẻ”

Đã sẵn có tín hiệu, Ngân hàng Nhà nước vẫn sẵn sàng bật thêm trong định hướng bình ổn lãi suất vùng thấp để hỗ trợ nền kinh tế qua đại dịch. Xem thêm »

Thu hồi “đất vàng” 69 Nguyễn Du được chuyển giao trái quy định

Hà Nội đã chỉ đạo thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại 69 Nguyễn Du (quận Hai Bà Trưng) đã cấp cho Công ty cổ phần đầu tư và khoáng... Xem thêm »

Ông Trịnh Văn Quyết: FLC sẽ làm dự án nghỉ dưỡng 7 sao tại Bình Định

Tập đoàn FLC dự định sẽ đầu tư dự án nghỉ dưỡng 7 sao tại đảo Cù Lao Xanh, tỉnh Bình Định. Với dự án này du khách đến nghỉ dưỡng và có... Xem thêm »

Bắt giam nguyên Giám đốc BIDV Chi nhánh Phú Yên Nguyễn Công

Sáng nay (28-9), nguồn tin Báo Người Lao Động cho biết Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Phú Yên đã khởi tố bị can và ra lệnh bắt tạm giam ông Nguyễn Công,... Xem thêm »

Danh Khôi ra mắt “Hành trình người dẫn đầu” cho hơn 3.000 chuyên viên tư vấn bất động sản

Thành lập năm 2006, đến nay với gần 15 năm hình thành và phát triển, Tập đoàn Danh Khôi đã ghi dấu ấn mạnh mẽ trên thị trường bất động sản. Với đội... Xem thêm »