Apple phát triển công cụ tìm kiếm thay thế Google

Apple đã “lặng lẽ” phát triển công nghệ tìm kiếm riêng cho các mẫu điện thoại iPhone, khi các nhà chức trách bắt đầu "để mắt" tới các khoản thanh toán hàng tỷ USD mà Google thực hiện mỗi năm.

Biểu tượng Apple tại San Francisco, California, Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo báo cáo của The Financial Times (FT), Apple đã “lặng lẽ” tăng cường nỗ lực phát triển công nghệ tìm kiếm riêng cho các mẫu điện thoại iPhone, khi các nhà chức trách bắt đầu "để mắt" tới các khoản thanh toán hàng tỷ USD mà Google thực hiện mỗi năm để đảm bảo rằng công cụ tìm kiếm của họ được cài đặt như công cụ tìm kiếm mặc định.

Khi người dùng iPhone sử dụng hệ điều hành iOS 14, cửa sổ tìm kiếm sẽ hiển thị các kết quả tìm kiếm của riêng Apple thay vì của Google, đi kèm với đó là các đề xuất tự động “học hỏi” từ những truy vấn tìm kiếm phổ biến nhất của người dùng. Tuy nhiên, ít người có thể nhận thấy sự thay đổi này.

Bộ Tư pháp Mỹ (DoJ) tuần trước đã đưa ra vụ việc liên quan đến các khoản thanh toán mà Google trả cho Apple để trở thành công cụ tìm kiếm mặc định của iPhone. DoJ trích dẫn một ước tính cho rằng Google trả cho Apple từ 8 tỷ USD đến 12 tỷ USD mỗi năm để trở thành công cụ tìm kiếm mặc định trên các sản phẩm của Apple.

Một dịch vụ tìm kiếm nội bộ từ Apple sẽ cung cấp cho tập đoàn này giải pháp thay thế cho công cụ tìm kiếm của Google nếu các nhà chức trách quyết định chặn quan hệ đối tác giữa hai bên.

Theo FT, vụ việc của DoJ đã tăng thêm tính cấp thiết cho nỗ lực phát triển công cụ tìm kiếm của Apple. Theo các chuyên gia, công cụ tìm kiếm Applebot đã trở nên tích cực hơn.

Apple đã tuyển dụng một số chuyên gia tìm kiếm trong những năm gần đây. Hãng "Quả táo khuyết" đã thuê người đứng đầu bộ phận tìm kiếm của Google, John Giannandrea, vào tháng 4/2018 và cũng đăng quảng cáo tuyển dụng các kỹ sư tìm kiếm tương đối thường xuyên.

FT cho biết cả Apple và Google đều chưa đưa ra bình luận về thông tin nói trên của CNBC.Tin liên quan

TIN TỨC CÙNG CHỦ ĐỀ

Covid-19 là cơ hội cho các 'cá mập’ đi rót vốn

Đây là quan điểm của các shark Nguyễn Mạnh Dũng và Đặng Hồng Anh về tiềm năng đầu tư vào các dự án khởi nghiệp trong bối cảnh hiện nay. Xem thêm »

10 startup cạnh tranh suất đại diện cho Việt Nam dự Startup World Cup 2021

Sau vòng bán kết với sự tham gia của 20 dự án, cuộc thi tìm kiếm tài năng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia Techfest 2020 đã xác định được 10... Xem thêm »

Ra mắt câu lạc bộ đầu tư khởi nghiệp công nghệ số Việt Nam

Sáng 26/11, Hiệp hội phần mềm và dịch vụ CNTT Việt Nam (VINASA) ra mắt câu lạc bộ đầu tư khởi nghiệp công nghệ số Việt Nam (VDI). Đây là câu lạc bộ... Xem thêm »

Nhà đầu tư Nguyễn Thanh Sơn: FastGo là một thương vụ đầu tư thất bại!

Bên lề sự kiện Techfest diễn ra chiều 26/11, ông Nguyễn Thanh Sơn, Chủ tịch học viện MVV, nhà sáng lập TopClass đã có những trao đổi nhanh với Trí thức trẻ xoay... Xem thêm »

5 danh ngôn để đời của Benjamin Franklin – người đàn ông trên tờ 100 USD

Cách bạn suy nghĩ sẽ quyết định cách bạn hành động. Những tư duy đúng đắn chắc chắn sẽ giúp bạn đạt tới mục tiêu lớn. Xem thêm »

Công bố “Giải Golf Cúp Nhatviet Logistics”

Ngày 25/11, Lễ công bố giải Golf - Olympic 2030 Lần 6, 2020 do CLB Doanh Nhân Hai mươi Ba mươi (CLB DN 2030) trực thuộc Saigon Times Club tổ chức đã chính... Xem thêm »

Ông Trump nêu điều kiện rời Nhà Trắng

Hôm 26/11, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông sẽ chỉ rời Nhà Trắng nếu Joe Biden chiến thắng cuộc bỏ phiếu của Đại cử tri đoàn. Xem thêm »

Chủ tịch Le Group Ventures: Dù biết startup thất bại 100% ở trận đầu tiên, tôi vẫn cho họ quyền tự quyết

Trong talkshow Nguy-Cơ số 12 do VnExpress thực hiện, Lê Đăng Khoa cho biết nhiều người nhầm tưởng anh là một người khởi nghiệp nhưng thực tế anh là nhà đầu tư cho... Xem thêm »

Chủ tịch Le Group Ventures: Startup tiềm năng khi chưa bước vào cuộc chạy đua thường rất tự cao

Trong talkshow Nguy-Cơ số 12 do VnExpress thực hiện, Lê Đăng Khoa cho biết nhiều người nhầm tưởng anh là một người khởi nghiệp nhưng thực tế anh là nhà đầu tư cho... Xem thêm »

Baemin sắp ‘khai tử’ ứng dụng giao đồ ăn Vietnammm

Thông tin được CEO của Baemin Việt Nam, Nguyễn Trung Thành xác nhận trên TechinAsia. Ông Thành cho biết động thái này nhằm “hợp lý hóa các hoạt động của công ty để... Xem thêm »