Áp trần giá nhà ở thương mại, làm sao biến lý thuyết thành thực tiễn?

Từ góc nhìn chung của giới chuyên gia kinh tế, để chủ trương về giá trần dành cho các căn hộ thương mại có thể đi vào thực tế, trước nhất cần giải quyết 4 vấn đề lớn còn tồn đọng.

Với nỗ lực tìm kiếm các giải pháp hữu hiệu nhằm khuyến khích phát triển nhà ở thương mại giá thấp, Bộ Xây dựng đã đề xuất lên Chính phủ về giá trần dành cho các căn hộ thương mại. Theo đó các chung cư có diện tích căn hộ nhỏ hơn 70m2, giá bán dưới 20 triệu/m2. Điều này một lần nữa thể hiện những đổi mới rất tích cực trong việc thay đổi và bổ sung các chính sách của Nhà nước, nhằm tạo điều kiện cho lĩnh vực BĐS có thêm cơ hội phục hồi hậu đại dịch Covid-19. 

Theo các chuyên gia kinh tế trong nước, phân khúc nhà thương mại giá rẻ luôn là nhóm sản phẩm thu hút quan tâm và nhu cầu cao của xã hội, đặc biệt với bối cảnh Việt Nam hiện đại, dân số trẻ, tập trung vào các đô thị lớn để học tập, làm việc như hiện nay. Chính vì vậy, gói chủ trương trên được đánh giá là động thái tốt của Chính phủ cũng như các Bộ ngành liên quan, có tác động tích cực đến người có thu nhập vừa và thấp cũng như người yếu thế trong xã hội, đặc biệt là tại các đô thị lớn như TP.HCM, Hà Nội, Đà Nẵng.

Nhiều người xem thông tin mua nhà ở thương mại giá rẻ.
Phát triển sản phẩm nhà thương mại giá rẻ là bài toán khó không riêng với các đô thị lớn. Ảnh minh họa

Theo ông Lê Hoàng Châu, chủ tịch HoREA, mức giá trần không vượt quá 20 triệu/m2 (đã bao gồm thuế giá trị gia tăng) do Bộ Xây dựng đưa ra là hợp lý. Tuy nhiên, đối với các đô thị đặc biệt, đô thị loại 1, có thể để mức giá trần trên 20 triệu đồng/m2, nhưng không vượt quá 25 triệu đồng/m2. Ngoài ra chính phủ cần có cơ chế chính sách khuyến khích đầu tư xây dựng các dự án nhà ở thương mại giá thấp như cả chủ đầu tư dự án và người mua nhà đều được vay lãi suất ưu đãi 7-8%/năm. Ngoài ra, không khống chế lợi nhuận của chủ đầu tư; được giải quyết nhanh thủ tục lựa chọn chủ đầu tư, thẩm định thiết kế, cấp giấy phép xây dựng; được hỗ trợ trong công tác giải phóng mặt bằng.

Tuy nhiên, để hiện thực hóa nghị quyết trên vào đời sống thực tế lại là vấn đề khiến nhiều chuyên gia lo lắng. Theo TS. Sử Ngọc Khương - Giám đốc cấp cao Savills, Việt Nam có 4 nút thắt cần được chính quyền giải quyết một cách triệt để nếu muốn đưa việc áp trần giá nhà ở thương mại vào thực tiễn:

Thứ nhất là vấn đề về quỹ đất. Quỹ đất dành cho nhà ở thương mại giá rẻ trong nội đô TP.HCM và Hà Nội đang là bài toán khó cho các doanh nghiệp bất động sản hiện nay. Không tính đến yếu tố quỹ đất ngày càng khan hiếm, giá thành tiền sử dụng đất ngày càng gia tăng khiến việc tìm kiếm quỹ đất để phát triển nhà thương mại giá rẻ trở thành vấn đề nhức nhối, khó giải nhất hiện nay.

Một dự án nhà ở giá rẻ đang triển khai xây dựng.
Quỹ đất và lợi nhuận là hai mắt xích khiến nhiều doanh nghiệp khó triển
khai phát triển nhà giá rẻ. Ảnh minh họa

Thứ hai là những tồn tại trong chính sách pháp lý. Việc phê duyệt chính sách từ lúc chấp thuận chủ chương, nghị quyết của Bộ Xây dựng, tới việc thống nhất của các ban ngành liên quan, cho đến khi ra được giấy phép xây dựng và quyết định khởi công của dự án hiện tại quá phức tạp, gây cản trở không ít cho phát triển nhà ở giá rẻ. 

Thứ ba là biên độ lợi nhuận của các doanh nghiệp thực hiện dự án. Hiện nay tuy  nhu cầu và sức mua nhà thương mại giá rẻ lớn, nhưng biên độ lợi nhuận lại rất mỏng. Điều đó giải thích cho việc trong thời gian vừa qua, rổ hàng của phân khúc này không nhiều. Việc giải các khúc mắc khiến nhà đầu tư không có mặn mà gì với thị trường này trở thành thách thức không nhỏ.

Cuối cùng phải kể đến chất lượng của bản thân các sản phẩm nhà ở thương mại giá rẻ. Tuy không thể so sánh với các phân khúc trung và cao cấp hơn, nhưng nhà thương mại giá rẻ vẫn phải đảm bảo được những tiêu chuẩn cơ bản trong hệ thống tiêu chuẩn Việt Nam, về chất lượng an toàn xây dựng, cơ sở hạ tầng đi kèm như điện-đường-trường-trạm, hệ thống cảnh quan, hệ thống hạ tầng giao thông. Vấn đề này đòi hỏi các cơ quan bộ ngành địa phương và Nhà nước cần nhiều nỗ lực. Đây cũng là vấn đề được người mua quan tâm khi chất lượng nhà giá rẻ đang là một thực trạng nhức nhối.

TS. Sử Ngọc Khương nhìn nhận, nếu những rào cản trước mắt được giải quyết một cách triệt để và đồng bộ, tạo ra những quỹ đất tốt, thủ tục trôi chảy và thuận tiện, Nghị quyết mới nói trên của Chính phủ sẽ có khả năng rất cao được hiện thực hóa, mang lại nhiều động lực và hứng thú cho các nhà đầu tư BĐS trong tương lai. Việc này cũng đồng thời là câu trả lời cho những vướng mắc của các nhà phát triển BĐS hiện nay. 

Riêng về những kiến nghị yêu cầu trong việc miễn giảm và gia hạn thời gian thực hiện nghĩa vụ thuế sử dụng đất, ông Khương cho rằng, đây cũng chỉ là những biện pháp tạm thời trong bối cảnh khó khăn chung hiện nay của cả thị trường. Đồng thời để có thể xử lý một cách triệt để, vẫn cần sự quyết liệt trong việc thực hiện nghị quyết của Chính phủ cho đến các bộ ban ngành địa phương, sự chung tay hợp sức của toàn bộ hệ thống chính trị và xã hội, từ đó thực hiện hóa ước mơ “an cư lập nghiệp” của người dân.

Phương UyênTin liên quan

TIN TỨC CÙNG CHỦ ĐỀ

Công bố quy hoạch đô thị Hòa Lạc với 600.000 dân

Dự báo, đến năm 2025, dân số đô thị Hòa Lạc khoảng 150.000 người; đến năm 2030 và những năm tiếp theo tối đa khoảng 600.000 người; trong đó, tỷ lệ dân số... Xem thêm »

Tập đoàn Thiên Thanh vẫn quyết tâm đầu tư dự án Sân vận động Chi Lăng

Dù chính quyền TP Đà Nẵng chủ trương thu hồi dự án Sân vận động Chi Lăng nhưng Tập đoàn Thiên Thanh vẫn quyết tâm thực hiện dự án và khẳng định có... Xem thêm »

Vì sao thị trường BĐS đang chững lại?

Một số chuyên gia địa ốc cho rằng, lúc này thị trường BĐS cần được hỗ trợ “bơm tiền” ngoài việc tháo gỡ vướng mắc các chính sách để kích hoạt các hoạt... Xem thêm »

Khám phá đặc quyền thượng lưu tại Babylon Tower

Xe sang đưa đón, quản gia riêng giúp chu toàn cuộc sống, đội ngũ chuyên gia tổ chức tiệc tại nhà cùng nhiều dịch vụ 5* được thiết kế riêng cho những chủ... Xem thêm »

Sống cùng thiên nhiên tại Phú Mỹ Future City

Kinh tế phát triển kéo theo sự nâng cấp về hạ tầng giao thông và bê tông hóa ngày càng cao. Cuộc sống văn minh hiện đại đi đôi với sự ảnh hưởng... Xem thêm »

Thông tuyến Lộ Tẻ – Rạch Sỏi, nâng cấp QL80, BĐS Hà Tiên đón thời cơ lớn

Các mạng lưới cao tốc ngang – dọc kết nối từ TP.HCM và liên vùng Tây Nam Bộ xuống Hà Tiên mang đến lực đẩy phát triển cho thành phố biển duy nhất... Xem thêm »

Kỳ Co Gateway – giai điệu đương đại bên vịnh Phương Mai

Với lợi thế vị trí đắc địa, kiến trúc ấn tượng, Kỳ Co Gateway sẽ là một nốt nhạc chấm phá đầy sôi động, mới lạ, tô điểm thêm nhịp sống mới đang... Xem thêm »

Dự án Diamond Central chính thức giao cho các đơn vị phân phối

Sau thời gian dài ấp ủ, sáng ngày 02/07/2020, dự án nhà phố cao cấp tại TP. Biên Hòa đã được chính thức giao cho các đơn vị phân phối uy tín. Xem thêm »

Tính riêng tư tuyệt đối và biệt lập: Đặc điểm chỉ có ở căn hộ siêu sang

Căn hộ cao cấp và siêu sang đều sở hữu nhiều tiện ích cao cấp, vị trí đắc địa. Tuy nhiên, tính riêng tư tuyệt đối và biệt lập là hai đặc điểm... Xem thêm »

Vụ thiếu diện tích các căn biệt thự, liền kề ST5 – khu đô thị Gamuda Gardens, chủ đầu tư nói gì?

Theo phản ánh của cư dân, các căn biệt thự, liền kề tại ST5 thiếu hụt diện tích từ 13-20 m2. Tuy nhiên, Chủ đầu tư Công ty TNHH Gamuda Land Việt Nam... Xem thêm »