Áp dụng lý thuyết quản trị Kaizen của người Nhật vào cách xử lý “dứt điểm” một vấn đề: 5 lần hỏi tại sao đổi lấy 1 phương pháp hiệu quả

Nữ chuyên gia nhượng quyền Nguyễn Phi Vân bật mí một phương pháp giúp ta tìm ra gốc rễ của mọi vấn đề nhờ vào lý thuyết quản trị của người Nhật.

Bạn có bao giờ bắt tay vào giải quyết ngay khi vấn đề xảy ra nhưng rồi vấn đề dường như vẫn cứ lằng nhằng, không dứt điểm được? Nếu chuyện này xảy ra cho bạn, có lẽ vấn đề mà bạn đang giải quyết chưa được giải quyết tận gốc rễ.

Thường thì khi vấn đề xảy ra, phản ứng ngay lập tức của con người là suy đoán ngay nguyên nhân, rồi tập trung ngay vào giải pháp. Có khi, giải quyết nhanh cũng giống như lấy băng keo bịt vào ống nước, trước sau gì cũng bị lực nước đẩy bung ra.

Trong lý thuyết quản trị của người Nhật (Kaizen), có một phương pháp giúp ta tìm ra gốc rễ của mọi vấn đề mà bạn nên thử áp dụng. Đó là cách hỏi 5 lần câu hỏi tại sao. Ví dụ nhé:

1. Tại sao tôi không thể hoàn thành tất cả công việc tại cơ quan?

Vì tôi có quá nhiều việc để làm.

2. Tại sao có quá nhiều việc để làm?

Vì tôi bị xếp gọi tham gia vào những công việc khác nên công việc đã lên kế hoạch ưu tiên của tôi lại không thực hiện được.

3. Tại sao bạn lại bị kéo vào những công việc khác?

Vì chỉ có tôi mới biết những công việc đó thôi.

4. Tại sao chỉ có bạn biết công việc đó thôi?

Vì chưa ai khác được huấn luyện để làm những công việc này cả.

5. Tại sao chưa ai khác được huấn luyện những công việc này cả?

Vì chúng ta chưa có chương trình huấn luyện kỹ năng chéo cho các phòng ban.

Nhìn vào 5 câu hỏi tại sao ở trên, nếu chúng ta dừng lại ở câu hỏi số 2, có lẽ cách giải quyết của bạn sẽ là khoá riêng thời gian cho bản thân để làm công việc mình đã lên kế hoạch. Thế nhưng cách giải quyết đó của bạn sẽ chẳng giải quyết dứt điểm gốc rễ của vấn đề, có khi lại còn làm nảy sinh ra thêm vấn đề khác, ví dụ như công việc khác cần có bạn tham gia sẽ bị đình trệ chẳng hạn. Từ câu hỏi số 1 đến câu hỏi tại sao số 5, cách giải quyết của bạn rõ ràng là hoàn toàn khác nhau, và chỉ khi chúng ta đi đến gốc rễ của vấn đề, thì vấn đề đó mới được hoàn toàn giải quyết.

Khi đã quen sử dụng cách tiếp vận "5 lần tại sao" này, bạn có thể tìm ra vấn đề nhanh hơn sau 4 hay 3 lần hỏi tại sao. Nếu bạn ứng dụng cách tiếp cận này vào đời sống hàng ngày, nó sẽ trở thành phản xạ và giúp bạn luôn tìm ra gốc rễ của mọi vấn đề.Tin liên quan

TIN TỨC CÙNG CHỦ ĐỀ

8 kiểu nhân viên có làm tới lúc nghỉ hưu cũng khó mà được thăng quan tiến chức

Đôi khi nơi làm việc cũng giống như chiến trường vậy, trong quá trình làm việc chăm chỉ, bạn có thể không nhận ra được có một số hành vi đang khiến bản... Xem thêm »

Kỹ năng không thể thiếu của một lập trình viên giỏi, có thu nhập cao: Search Google!

Lập trình viên giỏi thì sẽ cần nhiều kỹ năng và hơn hết kỹ năng không thể thiếu đó là "search google". Xem thêm »

Kẻ 100% thất bại đều mang 3 đặc điểm: Cứu vãn gấp trước khi quá muộn!

Nếu "ngoan cố" mà giữ vững những đặc điểm này, chẳng cần đến 10 năm, bạn sẽ biến mình trở thành "người tối cổ". Xem thêm »

Thời gian biểu của 1 người thành công: Khoảng cách giữa người thường và quái kiệt là đây chứ đâu xa!

Một tuần với người chăm chỉ chỉ có 7 ngày, còn với kẻ lười biếng có tới 7 ngày mai. Cách biệt tạo ra từ thời gian là đáng sợ và nguy hiểm... Xem thêm »

Bí quyết nuôi dạy con thành thiên tài của mẹ tỷ phú Elon Musk: Thái độ sống là của cải lớn nhất, nỗ lực bất chấp tuổi tác, đừng từ bỏ can đảm…

"Mỗi ngày bạn sống vui vẻ và bình tĩnh, đứa trẻ sẽ có được một cuộc sống lạc quan và luôn tự tin để thể hiện bản thân", mẹ tỷ phú Elon Musk... Xem thêm »

Câu chuyện “Ba tách trà và một lời hứa”: Biết khó mà vẫn làm, ấy là bản lĩnh người đàn ông

Ba tách trà không chỉ đem tới một lời hứa giá trị, trở thành một trong những ấn phẩm bán chạy nhất của New York Times suốt 4 năm, mà còn thể hiện... Xem thêm »

Người đáng tin, tư cách “3 không”: Không qua loa, không nuốt lời, không so đo

Có người nói: “Nếu tìm một cụm từ chứa đựng tất cả những kì vọng về sự tốt đẹp, đó nhất định là từ “đáng tin”. Muốn biết một người có đáng tin... Xem thêm »

Tố chất làm nên một nhà lãnh đạo thực thụ: Con người cũng giống như một dòng sông, càng sâu thì càng trầm lặng

Không phải lãnh đạo giỏi nào cũng khiêm nhường. Tuy nhiên, theo chuyên gia về trí thông minh cảm xúc Harvey Deutschendorf, những người sở hữu nét tính cách này luôn được các... Xem thêm »

Những bài học đầu tư không thể bỏ qua từ huyền thoại đầu cơ George Soros: Đặt cược lớn khi nền kinh tế gặp khó khăn, luôn chuẩn bị tinh thần ‘thua lớn’

Mặc dù George Soros không phải là cái tên quen thuộc như Warren Buffett, nhưng ông vẫn là một trong những nhà đầu tư thành công nhất trong lịch sử hiện đại. Theo... Xem thêm »

[Quy tắc đầu tư vàng] Founders của Carlyle Group quản lý 200 tỷ USD: Người đầu tư thành công không kiếm tiền bằng cảm tính

Trong một thị trường biến động như thị trường chứng khoán, người kiếm tiền bằng cảm tính chính là người dễ thất bại nhất… Xem thêm »