9 Lời khuyên giúp bạn có mức lương mong muốn trong cuộc đàm phán

Bạn đã có một CV xin việc hoàn hảo và vượt qua phỏng vấn vòng 1 và sắp đến phần quan trọng, có thể nói là mang tính “quyết định”: Đàm phán lương. Vậy đàm phán lương như thế nào là khôn khéo và chuyên nghiệp nhất? Làm sao để nhà tuyển dụng tự đưa ra mức lương đúng với mong muốn của bạn? Dưới đây là 5 lời khuyên và 4 cảnh báo mà bất cứ ứng viên nào cũng nên biết

Nên làm gì khi đàm phán lương?

Nghiên cứu về mức lương bạn nên đàm phán cho vị trí bạn tìm kiếm

Bạn nên dành thời gian để tìm hiểu mức lương của vị trí tương đương tại các công ty khác. Nguồn tham khảo có thể là các trang tìm việc làm, những người bạn của bạn,… Khi biết chính xác mức lương trung bình của vị trí đó, bạn sẽ dễ dàng đưa ra mức mong muốn khi đàm phán lương hơn.

Cam kết giá trị bạn sẽ mang đến cho công ty

Để làm được điều này, bạn nên thể hiện giá trị của bản thân qua hồ sơ, các câu hỏi về vị trí công việc và nói một cách khéo léo về kinh nghiệm làm việc. Hãy để nhà tuyển dụng thấy rằng, bạn sẽ mang lại giá trị cho công ty một cách nhanh nhất!

Đàm phán lương, Trong phòng phỏng vấn
Mức lương mong muốn sẽ được đáp ứng nếu bạn mang lại giá trị cho công ty

Trì hoãn đàm phán lương càng lâu càng tốt (cho đến khi bạn biết chính xác vị trí này đòi hỏi gì)

Cho đến khi nhà tuyển dụng hỏi bạn về mức lương mong muốn, đừng bao giờ trả lời ngay. Hãy hỏi nhà tuyển dụng một lần nữa về những công việc bạn cần làm ở công ty, tình trạng vị trí của bạn như thế nào, ai là người quản lý, KPI ra sao,… Hãy để nhà tuyển dụng thấy rằng bạn đã tìm hiểu tường tận về công việc rồi mới đưa ra mức lương. Việc liệt kê các công việc bạn phải làm cũng gián tiếp nhấn mạnh, bạn xứng đáng với mức lương sắp sửa đề xuất.

Hãy để người phỏng vấn đưa ra đề nghị lương đầu tiên

Bạn đừng đưa ra mức lương ngay khi được hỏi, hãy để cho nhà tuyển dụng nói về điều này. Thông thường, các công ty đều có ngân sách riêng để tuyển một vị trí, việc để nhà tuyển dụng đưa ra mức lương sẽ giúp bạn biết được trung bình ngân sách ấy là bao nhiêu. Từ đó, bạn hãy so sánh với mức lương mong muốn của mình để tiếp tục đàm phán hoặc chấp nhận.

Làm gì khi không được mức lương như mong muốn?

Nếu bạn không đàm phán được mức lương mong muốn, hãy suy xét đến những “lợi ích” khác của công việc mới ngoài mức lương như: Thời gian lên lương ngắn hơn, chức vụ tốt hơn, không gian làm việc tốt hơn, phụ cấp, tiền thưởng, thời gian nghỉ phép,…

Những điều lưu ý khi đàm phán lương

Nói dối về mức lương hiện tại để đàm phán mức lương cao hơn tại công ty mới

Nếu bạn muốn một mức lương cao hơn, hãy mạnh dạn bày tỏ, đừng dại dột nói dối về mức lương tại công ty cũ để nâng “mức sàn”. Khi tuyển bạn với mức lương cao, nhà tuyển dụng sẽ yêu cầu bạn ngang tầm với mức lương bạn mong muốn.

Đàm phán lương, Trong phòng phỏng vấn
Khi nhà tuyển dụng hỏi mức lương mong muốn, đừng nói dối về mức lương cũ

Không nên miễn cưỡng đồng ý với đề nghị lương đầu tiên

Nếu mức lương đầu tiên nhà tuyển dụng đưa ra không phải điều bạn mong muốn, hãy tiếp tục hỏi về công việc bạn ứng tuyển, cố gắng tìm hiểu nó thật kĩ càng. Việc làm này sẽ giúp bạn biết mình sắp phải làm gì, có xứng đáng với đề xuất ban đầu hay không. Sau khi đã tường tận các yêu cầu công việc, bạn hãy nói lên mức lương mong muốn của mình, lúc này nhà tuyển dụng cũng đã phần nào được nhắc nhớ về yêu cầu công việc, họ sẽ có quyết định chính xác hơn.

Nhấn mạnh quá nhiều lần về mức lương bạn mong muốn

Điều này sẽ làm bạn trở thành một con người thực dụng trong mắt nhân sự. Biết rằng chúng ta không thể đi làm mà công cần tiền bạc, tuy nhiên đừng để mọi người hiểu lầm bạn không có chút nhiệt huyết, đam mê nào nhé!

Chấp nhận mức lương được đề xuất khi không hiểu rõ về công việc hoặc công ty

Đây là một việc làm vô cùng dại dột, đôi khi nó sẽ khiến bạn mất thời gian ở 2 tháng thử việc. Hiểu không rõ mình đang làm gì có thể khiến bạn bị giao thêm nhiều việc không đúng chuyên môn, hoặc bị “hối hận” vì đã đề xuất lương quá thấp. Cảm giác này kéo dài sẽ khiến bạn bất mãn trong công việc, rời đi là việc sớm muộn mà thôi.

Hy vọng những gạch đầu hàng trên sẽ giúp bạn có một cuộc đàm phán lương thuận lợi và có được cho mình công việc mới với mức lương tương xứng trình độ mình nhất!

Nguồn ảnh: Mirko GrisendiTin liên quan

TIN TỨC CÙNG CHỦ ĐỀ

Đỉnh cao của người thông minh: Tránh xa những “kẻ nhàn rỗi”

Bởi thời gian là vàng ngọc, không nên lãng phí nó vào những thứ vô bổ, trong đó có những kẻ nhàn rỗi. Xem thêm »

Trong cuộc họp, ai cũng gật gù hiểu chuyện nhưng làm việc lại mất định hướng: Cải thiện vấn đề về giao tiếp nơi công sở, hiệu quả công việc thay đổi không ngờ

Những vấn đề giao tiếp nơi công sở không chỉ ảnh hưởng tới mối quan hệ giữa các đồng nghiệp mà còn tác động rất nhiều tới hiệu quả của công việc. Giao... Xem thêm »

Điểm tin HOT JOB: Nhiều việc “xịn” chạm mốc 40 – 65 triệu!

Tháng 9 này, nhiều công việc hot đang chờ đợi bạn, hãy cùng JobHopin điểm qua những công việc từ 2 công ty uy tín đã được JobHopin sàng lọc và đề xuất... Xem thêm »

Sếp có tầm sẽ thực hiện 7 hành vi để thúc đẩy nhân viên nỗ lực làm việc hàng ngày

Sau đây là bảy hành vi một người quản lý có thể thực hành mỗi ngày để thúc đẩy mọi nhân viên nỗ lực hết sức và khai thác 50% năng lực tiềm... Xem thêm »

5 câu hỏi định hướng kế hoạch Marketing hiệu quả

Định hướng kế hoạch Marketing luôn là điều cần thiết với mọi doanh nghiệp, cho dù đó là công ty chuyên về sản xuất, phân phối sản phẩm hay cung ứng dịch vụ. ... Xem thêm »

3 tiếng đồng hồ kiếm được hàng tỷ đồng: Kẻ mạnh thực sự, đều dùng tư duy người giàu để kiếm tiền

Nếu chỉ đơn thuần chỉ là vứt đi cái sĩ diện ở nơi làm việc, vậy bạn thực sự có thể kiếm được nhiều tiền hơn ư? Đừng ngây thơ nữa, thực ra,... Xem thêm »

Bằng tốt nghiệp loại giỏi, cựu sinh viên FTU vẫn bị công ty lớn từ chối: Không chủ động, không biết mình yếu kém, mãi mãi “giậm chân tại chỗ”

Từ một sinh viên nhiệt huyết, luôn tự hào về những gì mình đã làm được trong 4 năm học đại học, anh chàng này đã rất thất vọng vì năng lực của... Xem thêm »

Lãnh đạo hiệu quả thường nghe gấp đôi nói: 4 kỹ năng quan trọng một người làm sếp cần học hỏi

Lãnh đạo là những người biết lắng nghe. Các nhà lãnh đạo hiệu quả nhất nghe gấp đôi nói. Họ có tỷ lệ đặt câu hỏi để trao đổi rất cao. Họ đặt... Xem thêm »

Vlogger Giang ơi chia sẻ về văn hóa email: “Đừng viết Dear anh/chị và tuyệt đối không ghi sai điều này”

Việc ghi sai tên người nhận tuyệt đối không nên để xảy ra. Xem thêm »

Bức thư tỷ phú Bill Gates gửi đến người cha quá cố: Trải nghiệm làm con của cha thật sự “đáng ngạc nhiên”, cha luôn là hình mẫu con muốn trở thành

Tỷ phú Bill Gates đã luôn ngưỡng mộ và cảm thấy biết ơn cha của ông. Xem thêm »