9 Lời khuyên giúp bạn có mức lương mong muốn trong cuộc đàm phán

Bạn đã có một CV xin việc hoàn hảo và vượt qua phỏng vấn vòng 1 và sắp đến phần quan trọng, có thể nói là mang tính “quyết định”: Đàm phán lương. Vậy đàm phán lương như thế nào là khôn khéo và chuyên nghiệp nhất? Làm sao để nhà tuyển dụng tự đưa ra mức lương đúng với mong muốn của bạn? Dưới đây là 5 lời khuyên và 4 cảnh báo mà bất cứ ứng viên nào cũng nên biết

Nên làm gì khi đàm phán lương?

Nghiên cứu về mức lương bạn nên đàm phán cho vị trí bạn tìm kiếm

Bạn nên dành thời gian để tìm hiểu mức lương của vị trí tương đương tại các công ty khác. Nguồn tham khảo có thể là các trang tìm việc làm, những người bạn của bạn,… Khi biết chính xác mức lương trung bình của vị trí đó, bạn sẽ dễ dàng đưa ra mức mong muốn khi đàm phán lương hơn.

Cam kết giá trị bạn sẽ mang đến cho công ty

Để làm được điều này, bạn nên thể hiện giá trị của bản thân qua hồ sơ, các câu hỏi về vị trí công việc và nói một cách khéo léo về kinh nghiệm làm việc. Hãy để nhà tuyển dụng thấy rằng, bạn sẽ mang lại giá trị cho công ty một cách nhanh nhất!

Đàm phán lương, Trong phòng phỏng vấn
Mức lương mong muốn sẽ được đáp ứng nếu bạn mang lại giá trị cho công ty

Trì hoãn đàm phán lương càng lâu càng tốt (cho đến khi bạn biết chính xác vị trí này đòi hỏi gì)

Cho đến khi nhà tuyển dụng hỏi bạn về mức lương mong muốn, đừng bao giờ trả lời ngay. Hãy hỏi nhà tuyển dụng một lần nữa về những công việc bạn cần làm ở công ty, tình trạng vị trí của bạn như thế nào, ai là người quản lý, KPI ra sao,… Hãy để nhà tuyển dụng thấy rằng bạn đã tìm hiểu tường tận về công việc rồi mới đưa ra mức lương. Việc liệt kê các công việc bạn phải làm cũng gián tiếp nhấn mạnh, bạn xứng đáng với mức lương sắp sửa đề xuất.

Hãy để người phỏng vấn đưa ra đề nghị lương đầu tiên

Bạn đừng đưa ra mức lương ngay khi được hỏi, hãy để cho nhà tuyển dụng nói về điều này. Thông thường, các công ty đều có ngân sách riêng để tuyển một vị trí, việc để nhà tuyển dụng đưa ra mức lương sẽ giúp bạn biết được trung bình ngân sách ấy là bao nhiêu. Từ đó, bạn hãy so sánh với mức lương mong muốn của mình để tiếp tục đàm phán hoặc chấp nhận.

Làm gì khi không được mức lương như mong muốn?

Nếu bạn không đàm phán được mức lương mong muốn, hãy suy xét đến những “lợi ích” khác của công việc mới ngoài mức lương như: Thời gian lên lương ngắn hơn, chức vụ tốt hơn, không gian làm việc tốt hơn, phụ cấp, tiền thưởng, thời gian nghỉ phép,…

Những điều lưu ý khi đàm phán lương

Nói dối về mức lương hiện tại để đàm phán mức lương cao hơn tại công ty mới

Nếu bạn muốn một mức lương cao hơn, hãy mạnh dạn bày tỏ, đừng dại dột nói dối về mức lương tại công ty cũ để nâng “mức sàn”. Khi tuyển bạn với mức lương cao, nhà tuyển dụng sẽ yêu cầu bạn ngang tầm với mức lương bạn mong muốn.

Đàm phán lương, Trong phòng phỏng vấn
Khi nhà tuyển dụng hỏi mức lương mong muốn, đừng nói dối về mức lương cũ

Không nên miễn cưỡng đồng ý với đề nghị lương đầu tiên

Nếu mức lương đầu tiên nhà tuyển dụng đưa ra không phải điều bạn mong muốn, hãy tiếp tục hỏi về công việc bạn ứng tuyển, cố gắng tìm hiểu nó thật kĩ càng. Việc làm này sẽ giúp bạn biết mình sắp phải làm gì, có xứng đáng với đề xuất ban đầu hay không. Sau khi đã tường tận các yêu cầu công việc, bạn hãy nói lên mức lương mong muốn của mình, lúc này nhà tuyển dụng cũng đã phần nào được nhắc nhớ về yêu cầu công việc, họ sẽ có quyết định chính xác hơn.

Nhấn mạnh quá nhiều lần về mức lương bạn mong muốn

Điều này sẽ làm bạn trở thành một con người thực dụng trong mắt nhân sự. Biết rằng chúng ta không thể đi làm mà công cần tiền bạc, tuy nhiên đừng để mọi người hiểu lầm bạn không có chút nhiệt huyết, đam mê nào nhé!

Chấp nhận mức lương được đề xuất khi không hiểu rõ về công việc hoặc công ty

Đây là một việc làm vô cùng dại dột, đôi khi nó sẽ khiến bạn mất thời gian ở 2 tháng thử việc. Hiểu không rõ mình đang làm gì có thể khiến bạn bị giao thêm nhiều việc không đúng chuyên môn, hoặc bị “hối hận” vì đã đề xuất lương quá thấp. Cảm giác này kéo dài sẽ khiến bạn bất mãn trong công việc, rời đi là việc sớm muộn mà thôi.

Hy vọng những gạch đầu hàng trên sẽ giúp bạn có một cuộc đàm phán lương thuận lợi và có được cho mình công việc mới với mức lương tương xứng trình độ mình nhất!

Nguồn ảnh: Mirko Grisendi


Tin liên quan

TIN TỨC CÙNG CHỦ ĐỀ

Người bình thường nghĩ cách vượt qua thời gian; người tài năng nghĩ cách sử dụng thời gian; người thành công nghĩ cách tận dụng thời gian

Thời gian rảnh thực sự không phải là cái gì cũng không làm, mà là dùng nó để tự do làm điều mình muốn. Nếu bạn biết cách sử dụng tốt mỗi giờ,... Xem thêm »

Trên đường đời ai cũng nên có một “cố vấn” nhưng bạn cần cẩn trọng khi nhận lời khuyên từ 4 kiểu người này

Lời khuyên là một thứ được cho đi miễn phí, nhưng hãy chú ý rằng bạn chỉ nên nhận những thứ gì xứng đáng. Xem thêm »

9 điều tôi “ngộ” ra được sau 5 năm đi làm: Có thực là người giỏi đi đâu mà chả được?

Nhiều người luôn cho rằng mình làm tốt là bởi năng lực bản thân, mà quên mất rằng đó là bởi mình có một môi trường làm việc, một“sân khấu” phù hợp. Vì... Xem thêm »

5 kiểu người chỉ nên giữ quan hệ ở mức xã giao, tuyệt đối không nên thân thiết

Những người này sẽ không đem lại điều gì tốt đẹp cho bạn, vì vậy hãy tránh họ càng xa càng tốt. Xem thêm »

Cách dạy con của tỷ phú sở hữu tài sản hơn 4 tỷ USD

Tỷ phú tự thân Mark Cuban không muốn những đứa con của mình trở nên hư hỏng vì sự giàu có của ông. Xem thêm »

Cách chọn đối tác khi khởi nghiệp

Thẳng thắn, cầu tiến, nổi loạn, tin vào mục tiêu chung của công ty... là những giá trị các lãnh đạo thành công tìm kiếm ở người đồng hành. Xem thêm »

Ba điều trân quý không được phép buông bỏ nếu bạn mong cầu có được hạnh phúc thật sự: Tiền nhiều hay ít tuyệt không ảnh hưởng!

Muốn sống hạnh phúc cả đời, bắt buộc chúng ta phải học được cách quý trọng ba điều sau. Xem thêm »

Bài học cuộc sống từ người nuôi ong hoang dã cuối cùng của châu Âu: Để giao tiếp, điều khiển đàn ong, bạn không cần có sức mạnh nhưng rất cần sự khôn ngoan

Bộ phim Honeyland đã đoạt giải Oscar cho phim tài liệu hay nhất năm 2020. Câu chuyện về cuộc sống của người phụ nữ nuôi ong hoang dã ở châu Âu, những bài... Xem thêm »

Khác biệt đời người: Kẻ tầm thường học bí quyết thành công, bậc cao nhân học cách từ bỏ gánh nặng

Trong cuộc sống, chúng ta giữ chặt lấy miếng thịt của thói quen xấu, hoàn cảnh, vùng an toàn và sự ổn định. Kết quả là, chúng ta bị tấn công bởi con... Xem thêm »

Người kỉ luật tuyệt đối không sợ cô đơn: Biết cách tận dụng triệt để, vinh quang chắc chắn nằm trong tay bạn!

Sông càng sâu càng tĩnh. Cuối cùng, những người có thể nhẫn nại bình tâm, duy trì trạng thái tự kỷ luật mới có thể cảm thấy an nhiên khi ở một mình,... Xem thêm »