9 bài học “OLD but GOLD”: Người thường chỉ đọc qua, kẻ khôn ngoan sẽ suy ngẫm

Khi thay đổi góc nhìn, rất nhiều chuyện đơn giản, xảy ra ngay xung quanh cũng có thể trở thành bài học quan trọng. Bạn có thể hiểu thấu bao nhiêu câu chuyện sau đây?

1.

Người cha vội vàng tìm kiếm đồng hồ đeo tay để đi làm nhưng tìm khắp nơi đều không thấy. Sau khi lục tung cả phòng, ông bực bội bỏ ra ngoài. Một lúc sau, cậu con trai lặng lẽ vào nhà, chỉ mất một lúc đã nhanh chóng tìm ra đồng hồ của cha mình.

Người cha hỏi: “Sao con có thể tìm được vậy?”

Con trai đáp: “Con chỉ ngồi im một chỗ, mất một lúc là nghe thấy tiếng tích tắc của đồng hồ ngay.

Bài học rút ra: Dù là làm bất cứ việc gì, chúng ta càng nôn nóng vội vã thì lại càng khó có thể đạt được điều mình mong muốn. Phải giữ lòng bình tĩnh thong dong mới lắng nghe được âm thanh của lý trí.

2.

Một chiếc ly pha lê đựng đầy sữa bò, mọi người sẽ chỉ nhìn vào sữa.

Cùng là chiếc ly đó đựng đầy dầu ăn, mọi người sẽ chỉ nhìn vào dầu ăn.

Chỉ khi nào chiếc ly trống rỗng không chứa đựng thứ gì, mọi người mới nhìn vào chính nó.

Bài học rút ra: Khi trong chúng ta dần được lấp đầy bởi học vấn, giàu có, quyền lực, thành tựu và định kiến, chúng ta dần thay đổi, không còn là chính mình. Thường thì khi có được hết thảy, bạn lại rất khó tìm được tự do.

3.

Có hai con hổ, một con bị nhốt trong chuồng sở thú và một con sống trong rừng hoang dã. Cả hai con hổ đều cho rằng hoàn cảnh của mình thật tệ hại và ghen tị với đối phương.

Con hổ trong sở thú nghĩ: “Cậu ta thật tự do, được ngao du khắp đó đây, làm chủ cả sơn lâm.”

Con hổ trong rừng nghĩ: “Cậu ta thật nhàn nhã sung sướng, mỗi ngày đều có người chăm sóc, cho ăn, không cần lo đói lo khát.”

Thế là chúng quyết định tráo đổi thân phận cho nhau. Nhưng chỉ một thời gian sau, cả hai đều chết. Một con chết vì đói khát, một con chết vì u buồn.

Bài học rút ra: Đôi khi, mọi người không nhận thấy hạnh phúc của chính mình mà chỉ hâm mộ hạnh phúc của người khác. Kỳ thật, những gì bạn đang có lại là điều khiến người khác phải ghen tỵ.

4.

Một người vọt vào hang động để trốn tránh quân địch. Sợ bại lộ hành tung, anh ta không dám đốt lửa, cũng không dám nấu ăn, không ngủ không nghỉ trốn trong góc. Bỗng dưng, trên cánh tay hơi ngứa, anh vội nhìn xuống thì phát hiện một con nhện bò trên người mình. Trong khoảnh khắc định đập chết nó, đột nhiên anh sinh lòng thương hại, liền thả ra chỗ cửa hang.

Con nhện lập tức bám vào cửa hang và nhanh chóng dệt nên tấm võng của nó. Khi quân địch đuổi tới nơi, nhìn hang động được bao phủ một lớp màng nhện, chúng cho rằng không có ai từng xuất hiện ở đây, lục lọi xung quanh một hồi rồi bỏ đi theo hướng khác.

Bài học rút ra: Nhiều khi giúp đỡ người khác cũng chính là giúp đỡ chính mình.

5.

Một người cha bảo con trai mình: “Hãy nắm chặt tay lại và nói xem con cảm giác như thế nào?”

Đứa trẻ nghe theo rồi phàn nàn: “Hơi đau tay ạ.”

Người cha nói: “Vậy thử nắm chặt hơn nữa xem?”

Đứa trẻ nói: “Càng đau tay hơn, lại còn mệt nữa!”

Người cha bèn dạy: “Có những thứ mà con càng nắm chặt thì càng đau đớn, càng buông tay thì càng nhẹ nhàng.”

Bài học rút ra: Rất nhiều đạo lý đều tương tự như vậy, càng thả lỏng thì càng dễ tiếp nhận hơn là cố ép buộc bản thân, vừa mệt mỏi vừa đau đớn mà không nên thành quả gì.

6.

Một người đàn ông cần 100.000 USD để mua một chiếc xe hơi, nhưng ông ta “vét sạch” mọi khoản tiền trong thẻ chỉ còn đúng 99.998 USD mà thôi, thiếu mỗi 2 USD nữa!

Đột nhiên, anh ta nhìn thấy một người ăn xin ở cửa, anh ta đi tới trước mặt người ăn xin và nói: “Làm ơn cho tôi 2 USD được không? Tôi muốn mua một chiếc xe hơi!”

Nghe xong, người ăn xin hào phóng lấy ra 4 USD đưa cho người đàn ông và nói: “Mua cho tôi một cái với.”

Bài học rút ra: Nếu bạn đã hoàn thành hơn 90% nhiệm vụ, sau đó, ai cũng có thể dễ dàng giúp bạn thành công. Ngược lại, nếu một người chưa làm gì cả thì thần tiên trên trời cũng không cứu nổi.

7.

Sư phụ hỏi các đệ tử của mình rằng: “Hôm nay ta muốn đun một nồi nước sôi thật lớn, thế nhưng, đang nhóm lửa thì mới phát hiện không đủ củi để đun sôi cái nồi lớn đó. Các con nghĩ ta phải làm thế nào?”

Một số đệ tử đề xuất ông đi tìm thêm củi, một số nói nên đi mượn cho nhanh, một số thì bảo đi mua ngoài chợ.

Vị sư phụ nói: “Tại sao không ai khuyên ta đổ bớt nước đi để đun một cái nồi nhỏ thôi?”

Bài học rút ra: Nhân sinh không thể thuận lợi như ý 100%, có được ắt có mất, có sự hy sinh mới có những thành tựu. Đôi khi lùi một bước rồi mới có thể tiến ba bước.

8.

30 năm trước, một người đàn ông thành phố đã bán mảnh đất của mình để thực hiện ước mơ ra nước ngoài. Anh ta gom được 30.000 USD và rời quê hương, tới nước Ý để tham gia đãi vàng, sáng sớm ra công xưởng lao động, đêm về lại thức khuya để học giao tiếp, ngày ngày vất vả cực khổ.

30 năm sau, khi đã tha hương nơi đất khách gần nửa đời người, trong tay tích góp được một khoản không nhỏ, trị giá 500.000 USD, anh ta quyết định khăn gói trở lại quê hương để dưỡng lão, hưởng thụ nốt tháng ngày cuối cùng. Đặt chân về lại nơi xưa, anh ta phát hiện mảnh đất cũ hiện được định giá 550.000 USD, lấy hết cả gia tài nhỏ của anh ta cũng không đủ để mua về.

Bài học rút ra: Có rất nhiều thời điểm bạn sẽ nhận ra rằng, chăm chỉ cả đời cũng không quan trọng bằng sự lựa chọn trong một giây phút.

9.

Nhiều người cho rằng, 95% thành phần của một chai nước hoa đều là các loại hóa chất giống nhau, chỉ có 5% là khác biệt, là điểm nhấn bí mật của mỗi thương hiệu, làm nên mùi hương và giá trị khác nhau. Chính 5% đó lại chiếm thời gian và công sức nhiều nhất trong quy trình sản xuất ra một thành phẩm.

Bài học rút ra: Điều này cũng đúng với con người, về cơ bản thì 95% mọi thứ đều giống nhau, 5% khác biệt là mấu chốt, bao gồm năng lực tu dưỡng của người đó và dục vọng vui buồn sướng khổ của họ. 5% khác biệt đó cũng cần trải qua thời gian và công sức, liên tục rèn luyện mới có thể trưởng thành.Tin liên quan

TIN TỨC CÙNG CHỦ ĐỀ

Đừng hà tiện những lời khen: Tại sao dư dả lời khen với người dưng nhưng lại hà tiện lời khen với người thân?

Anh Chánh văn Hoàng Anh Tú học được cách khen những người xung quanh và anh áp dụng chúng trong cách giáo dục con: "Tôi vẫn luôn dạy 3 đứa nhỏ nhà mình... Xem thêm »

Thành công chính là khi đèn của người ta tắt rồi, đèn của bạn vẫn còn sáng: Không chăm chỉ, đến cả Nàng thơ cũng chẳng thể viết ra được những tác phẩm nổi tiếng

Bạn phải nhớ rằng, không phải cứ có một trái tim đa cảm và trí tưởng tượng phong phú là bạn đã có thể biến thành Shakespeare. Chính sự chăm chỉ viết lách... Xem thêm »

Nếu chỉ còn đúng 1 đô la, bạn sẽ mua được gì để ăn nếu đang sống ở các quốc gia khác trên thế giới, liệu có đủ chống đói?

Giá cả thực phẩm ở các nước trên thế giới khá chênh lệch. Chính vì vậy, trước khi đi du lịch hoặc chuyển đến sống ở đâu đó mới, bạn nên tìm hiểu... Xem thêm »

Không muốn sống tầm thường cả đời, có 8 điều bạn nhất định phải biết

Người sống trên đời, chỉ nên dựa vào chính mình, và chỉ có dựa vào chính mình mới đáng tin nhất. Đừng dễ dàng dựa dẫm, chờ đợi người khác đem đến hạnh... Xem thêm »

Nghiêm khắc với chính mình, cuộc sống sẽ dễ dàng; dễ dàng với chính mình, cuộc sống sẽ khó khăn: 4 thói quen đơn giản nhưng đáng để bạn duy trì mỗi ngày

Thói quen là thứ không thể xây dựng ngày một ngày hai, mà đòi hỏi bạn phải có đủ kỷ luật để thực hiện. Tuy nhiên, chúng sẽ thay đổi hoàn toàn cuộc... Xem thêm »

4 biểu hiện của một người có EQ cao: Xem đến cái thứ hai, mọi người đều thông suốt…

Dù là ai đi nữa, cũng nên có ý thức rõ ràng về ranh giới khi giao tiếp, hãy có thước đo phù hợp để biết khi nào nên nói tiếp, khi nào... Xem thêm »

Muốn nắm bắt được cơ hội làm giàu hãy biết cách tiết kiệm tiền và quản lý tài chính thông minh

Nếu muốn có cơ hội đổi đời, muốn cuộc sống trở nên giàu sang, hãy học cách tiết kiệm và tiêu tiền thông minh. Hai việc luôn song hành với nhau, bạn phải... Xem thêm »

Cuốn sách dành cho các doanh nhân mà Warren Buffett tâm đắc nhất: “Nhặt được nó là một trong những khoảnh khắc quan trọng và may mắn nhất trong cuộc đời tôi”

Cuốn sách đầu tư dành cho các doanh nhân được Warren Buffett nhắc tới sẽ làm là một hồi chuông vang lên, đánh thức tiềm năng của bạn. Xem thêm »

Người vô vị thường EQ thấp: 5 cách trò chuyện người thú vị mách bạn!

EQ tạo nên sức hấp dẫn của bạn. Bạn muốn mình là người thú vị hay nhạt nhẽo? Xem thêm »

Bốn cách giải cứu sếp cấp trung thoát khỏi bi kịch mắc kẹt không thể thăng tiến sự nghiệp, không được công nhận

Do thường bị "khuất" khi ở vị trí giữa, các lãnh đạo cấp trung thường không nhận được sự tín nhiệm hay sự công nhận họ mong muốn và xứng đáng được hưởng.... Xem thêm »