85 giờ làm việc mỗi tuần không phải là yếu tố duy nhất tạo nên Elon Musk: Đây là chiến lược phát triển tư duy trong mọi lĩnh vực từ góc nhìn của một tỷ phú

Với bốn công ty trị giá hàng tỷ đô la trong các ngành công nghiệp khác nhau (phần mềm, năng lượng, vận tải và hàng không vũ trụ), có vẻ như Elon Musk là một trong những người đáng ghen tị vì có thể trở thành chuyên gia ở bất cứ lĩnh vực nào.

Người ta có câu: “Một nghề thì sống, đống nghề thì chết". Mọi người luôn nói rằng hãy tập trung vào một lĩnh vực nhất định, tìm thứ thích hợp với bạn và gắn bó với nó. Tập trung vào một hoặc hai lĩnh vực có thể sẽ khiến bạn trở thành một chuyên gia thay vì ôm đồm quá nhiều thứ. Tuy nhiên, cách suy nghĩ này không áp dụng cho Elon Musk.

Với bốn công ty trị giá hàng tỷ đô la trong các ngành công nghiệp khác nhau (phần mềm, năng lượng, vận tải và hàng không vũ trụ), có vẻ như Musk là một trong những người đáng ghen tị vì có thể trở thành chuyên gia ở bất cứ lĩnh vực nào.

Có phải nhờ 85 giờ làm việc mỗi tuần hay niềm say mê vô tận của ông đối với sách? Hay đơn giản là Musk sinh ra đã ở vạch đích?

Câu trả lời là “Không”. Điều dẫn Elon Musk đến thành công là do ông có một chiến lược học tập bí mật. Đây là cách ông tự rèn luyện mình trở thành một chuyên gia về bất kỳ chủ đề nào.

1. Đọc về mọi thứ (không chỉ lĩnh vực của bạn)

Elon Musk thường chia sẻ cuộc sống của ông gắn bó với những trang sách như thế nào. Thậm chí, mẹ ông còn mô tả Elon lúc nào cũng chúi đầu vào một cuốn sách. Từ Trí tuệ nhân tạo và không gian đến tiểu sử và kinh tế, Musk không kén chọn bất kỳ thể loại hay lĩnh vực nào để đọc.

Trong khi nhiều người có xu hướng chọn những cuốn sách có liên quan đến lĩnh vực của họ, thì Musk cho phép mình tìm hiểu về bất cứ điều gì. Tại sao? Bởi vì những gì bạn học bây giờ có thể giúp ích một phần nào đó trong tương lai, tạo ra một cái gì đó độc đáo. Điều này được gọi là chuyển giao học tập, và đó là những gì Musk làm khi áp dụng kiến ​​thức của mình vào lĩnh vực này sang lĩnh vực khác. Ví dụ như phần mềm và kinh tế kết hợp với nhau để tạo PayPal.

Sự thật thú vị: Steve Jobs cũng được biết đến với việc học hỏi những điều ngoài ngành công nghiệp của mình.Ông đã từng đăng ký ngẫu nhiên vào một lớp Thư pháp, mà cuối cùng ông đã sử dụng chúng để giúp xác định các kiểu chữ được sử dụng bởi Mac khi thành lập Apple nhiều năm sau đó.

2. Tạo các vòng tròn xã hội với những người thông minh

Khi Musk bắt đầu lao vào ngành công nghiệp hàng không vũ trụ với SpaceX, ông đã thuê kỹ sư tên lửa Tom Mueller - người được coi là chuyên gia thông minh nhất trong lĩnh vực của mình. Musk thường xuyên gặp gỡ và học mọi thứ có thể từ anh ta.

Jim Cantrell, một chuyên gia tư vấn hàng không vũ trụ vào thời điểm đó, đã nói với Business Insider, "Giống như cách mà Musk tiếp thu sách, ông đã thử làm điều đó với chuyên môn của người khác, như thể ông có thể rút ra những trải nghiệm từ họ. Ông ấy thực sự biết cách lắng nghe mọi người."

Musk rất giỏi trong việc kết nối mọi người trong mạng lưới của mình, những người biết điều mà ông chưa biết. Vì vậy, bạn có thể bắt đầu tạo mạng lưới với những người tài giỏi xung quanh mình, những người có thể giúp nâng cao chỉ số IQ của bạn.

3. Hình dung kiến ​​thức như một cái cây

Trong mộtchủ đề Reddit, một người dùng đã hỏi Elon Musk rằng làm thế nào để ông có thể học mọi thứ nhanh như vậy. Đáp lại, Musk viết:

“Lời khuyên duy nhất: DDiều quan trọng là phải xem kiến ​​thức như một loại cây ngữ nghĩa - đảm bảo bạn hiểu các nguyên tắc cơ bản, tức là thân cây và cành lớn, trước khi bạn đi vào lá/chi tiết hoặc không sẽ chẳng có gì để chúng (những chiếc lá) bám vào."

Cách tiếp cận này đúng với mọi lĩnh vực trong cuộc đời. Hãy tưởng tượng bạn đang cố lái xe mà không học cách bật động cơ hoặc phân biệt mỗi bàn đạp để làm gì. Nếu bạn không biết những điều cơ bản, bạn cũng sẽ không hiểu cách áp dụng chúng cho các lĩnh vực khác, ví dụ như lái xe tải.

Toàn bộ sự nghiệp của Musk dựa trên nguyên tắc này. Đầu tiên, ông học các nguyên tắc cơ bản của AI, vật lý và kỹ thuật; sau đó, ông giải mã những ý tưởng này và tái cấu trúc chúng theo những cách mới, tạo ra PayPal, SpaceX, Tesla, v.v…

Trong khi nhiều người trong chúng ta có thể nghĩ: “Đó là điều chắc chắn rồi, vì ông ấy là một thiên tài. Tôi chắc chắn sẽ không thể học được nhiều thứ như vậy!”. Elon Musk cũng có một vài thứ muốn chia sẻ về những quan niệm này:

“Tôi nghĩ rằng hầu hết mọi người có thể học được nhiều hơn họ nghĩ họ có thể. Họ mặc định rằng mình chỉ có thể làm như vậy mà không cần cố gắng. Vì vậy, hãy cho mình một cơ hội và những thách thức để phá bỏ chúng. Bạn có thể ngạc nhiên vì những thứ mình có thể làm đấy.”Tin liên quan

TIN TỨC CÙNG CHỦ ĐỀ

Mỗi người có một thời gian biểu khác nhau, quan trọng nhất là kiên định, không để ai làm rối loạn quỹ thời gian ấy

Những người nổi tiếng trước khi thành công đều phải trải qua một cuộc sống bình thường như mỗi chúng ta. Chỉ là cách họ suy nghĩ, đối mặt với vấn đề, lòng... Xem thêm »

Cuộc sống đơn giản là cuộc sống hạnh phúc: Bình tĩnh hưởng thụ, bình yên sẽ đến

Rất nhiều khi chúng ta sẽ cảm thấy cuộc sống thực sự mệt mỏi, ngột ngạt, thậm chí không thể bước đi được nữa. Nếu suy nghĩ đơn giản hơn một chút, chúng... Xem thêm »

Sự thật phũ phàng nơi công sở khiến ai ai cũng tỉnh ngộ: Giỏi chuyên môn không quyết định lương cao, quan trọng nhất là thái độ này

Chuyên môn của nhân viên có thể đào tạo được theo thời gian, nhưng thái độ thì chưa chắc đã có thể thay đổi được. Xem thêm »

Học lối sống hạnh phúc của người Thuỵ Điển: Nói chuyện là bạc, im lặng là vàng, ăn mặc đơn giản, thẳng thắn kiệm lời

Cũng giống như các quốc gia Scandinavia khác, Thụy Điển có nét văn hóa lâu đời làm nền tảng cho lối sống lành mạnh, hướng con người tới cái thiện và sự khiêm... Xem thêm »

Những bí kíp giúp Jeff Bezos trở thành người giàu nhất hành tinh

Quy tắc '2 bánh pizza' và họp trong im lặng đã giúp vị tỷ phú Jeff Bezos tiết kiệm được tài sản lớn nhất của mình: thời gian. Xem thêm »

Làm lãnh đạo mà không có 5 đặc điểm này, đừng hỏi vì sao nhân viên thay nhau nghỉ việc: Gặp sếp hội tụ đủ, bạn nhớ phò tá lâu dài!

Một lãnh đạo có tâm và có tầm thì ít nhất phải sở hữu 5 đặc điểm sau đây mới có thể xây dựng sự tin tưởng và lòng trung thành, dẫn dắt... Xem thêm »

Lao đầu làm việc chưa chắc mang lại hiệu quả tốt nhất: Biết vận hành “công tắc ngắt – nghỉ” này, vạn sự tự hanh thông

Cuộc sống nằm trong tay bạn, công việc quan trọng nhưng đừng tự biến mình thành một cỗ máy. Xem thêm »

Người ưu tú, 2 không nói, 2 không làm, có bạn không?

Chỉ những người ưu tú mới luôn giữ được cái tâm ban đầu, không bị thế giới bên ngoài quấy nhiễu, không nghi ngờ gì, họ đều là những người giỏi nhất, nỗ... Xem thêm »

70% quản lý cấp trung nghỉ việc chỉ vì một câu nói của CEO và bài học: Khi đang ở thế ‘tuyệt đỉnh cô đơn’, đừng tự đẩy cộng sự thành đối thủ!

Trong bối cảnh Covid-19 kéo tụt doanh thu offline của các doanh nghiệp bán lẻ, một doanh nghiệp sở hữu 12 cửa hàng tại Hà Nội và TPHCM đã triệu tập các trưởng... Xem thêm »

Một cuộc đời thành công chẳng hề liên quan đến tiền tài quyền lực, chẳng qua chỉ là làm tốt 3 việc mà thôi

Bạn đã sống tốt hay chưa, cuộc đời bạn có thành công hay không thực ra chẳng hề liên quan đến tiền tài hay quyền lực. Không một thứ hữu hình cụ thể... Xem thêm »