80% thành phố lớn trên toàn cầu ghi nhận giá bất động sản tăng

Giá bất động sản tại các thành phố trọng điểm trên toàn cầu tăng trung bình 3,5% trong quý 2/2019, trong đó thành phố Tây An (Trung Quốc) dẫn đầu với mức tăng trưởng lên tới 25% so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo báo cáo mới đây của Knight Frank, khoảng 80% trong số 150 thành phố trên toàn cầu được hãng nghiên cứu này khảo sát đã ghi nhận giá bất động sản tăng trong 12 tháng qua, tính đến hết quý 2 năm nay. Trong đó, các thị trường mới nổi chứng kiến mức tăng trưởng cao hơn là 5,9%, trong khi giá nhà tại các thị trường đã phát triển chỉ nhích thêm khoảng 2%.

Cụ thể, thành phố Tây An (Trung Quốc) là nơi chứng kiến mức tăng trưởng giá bất động sản cao nhất toàn cầu, đạt 25% so với cùng kỳ năm ngoái. Tiếp theo là Budapest (Hungary) tăng 24,2%; Hyderabad (Ấn Độ) tăng 18,3%; Ahmedabad (Ấn Độ) tăng 15,3%; Vũ Hán (Trung Quốc) và St Petersburg (Nga) tăng 14,6%; Porto (Bồ Đào Nha) tăng 13,6%.

Thị trường bất động sản thế giới
Thành phố Tây An (Trung Quốc) ghi nhận mức tăng trưởng giá bất động sản cao nhất thế giới trong quý 2/2019. Ảnh: Propertywire

Trong khi đó, một số thị trường lại ghi nhận xu hướng giảm giá đáng kể so với năm 2018. Cụ thể, giá nhà đất ở Sydney (Australia) giảm 9,6%; Dubai (UAE) giảm 9,4%; Melbourne (Australia) giảm 9,3%; Dehli (Ấn Độ) giảm 7,1%.

Nhìn chung, báo cáo của Knight Frank cho thấy mặc dù xu hướng tăng vẫn tiếp diễn nhưng tốc độ tăng trưởng giá bất động sản trung bình trên toàn cầu đã giảm tốc so với mức 6,7% ghi nhận vào cuối năm 2016. Các nguyên nhân chính dẫn đến sự sụt giảm này là tình hình bất ổn kinh tế gia tăng, khủng hoảng chính trị và những lo ngại về khả năng chi trả khiến tâm lý thị trường nhà ở suy yếu đáng kể. 

Knight Frank cũng lưu ý khoảng cách ngày càng lớn giữa các thị trường nhà đất trong cùng một quốc gia. Diễn biến thị trường của mỗi thành phố có sự khác biệt rõ rệt. Đơn cử, tại New Zealand, giá nhà tại thành phố Wellington khởi sắc với mức tăng 9,1% trong khi giá ở Auckland sụt giảm 2,9%. Ở Canada, thành phố Ottawa ghi nhận giá nhà tăng 6,3% trong khi giá ở Vancouver giảm 4,9%. Tại Pháp, giá nhà ở Lyon tăng 9,2% trong khi giá ở Marseille chỉ nhích lên 0,3%. Tương tự, ở Mỹ, thành phố Phoenix chứng kiến mức tăng 5,8%, còn giá ở Seattle lại giảm 1,3% trong cùng kỳ.

Bà Kate Everett-Allen, Giám đốc Nghiên cứu thị trường nhà ở toàn cầu của Knight Frank, nhận đinh: “Những khởi sắc tích cực trong nền kinh tế địa phương đã chống lại chu kỳ sụt giảm của thị trường. Trong một số trường hợp, các quy định siết chặt thị trường bất động sản khiến tốc độ tăng trưởng tại một số thành phố hàng đầu như London, New York, Auckland, Rome, Dubai và Sydney xếp sau các thành phố nhỏ hơn.”  

Liên HươngTin liên quan

TIN TỨC CÙNG CHỦ ĐỀ

Xu hướng khách du lịch chọn kỳ nghỉ an toàn sau Covid-19

Khách du lịch đang có xu hướng tìm đến những địa điểm du lịch địa phương để tận hưởng sự riêng tư và tránh dịch Covid-19. Xem thêm »

Tổng quan về thị trường bất động sản Singapore trong 6 tháng đầu năm 2020

Theo số liệu sơ bộ từ công ty tư vấn Cushman & Wakefield, giá trị đầu tư bất động sản của Singapore đã giảm 45% xuống còn 6,13 tỷ USD Singapore trong nửa... Xem thêm »

Coronavirus khiến 1,4 triệu người Úc căng thẳng nợ thế chấp

Nhiều gia đình tại Úc đang lo họ sẽ lâm vào cảnh nguy khốn nếu sự hỗ trợ của chính phủ kết thúc vào tháng 9 này. Xem thêm »

Hòn đảo được rao bán với giá “sốc”, chỉ bằng một căn hộ ở New York

Covid-19 tác động tạo nên những điều không tưởng. Một hòn đảo rộng lớn được rao bán với mức giá thấp kỷ lục, chỉ bằng giá của một căn hộ tại New... Xem thêm »

Lần đầu tiên sau 8 năm, giá nhà tại Anh đã giảm

Theo công ty cho vay thế chấp Nationwide, giá nhà tại Anh đã có lần giảm đầu tiên kể từ năm 2012 vào tháng 6 vừa qua. Xem thêm »

Thị trường nhà ở tại Mỹ đón nhận nhiều tin vui

Số lượng hợp đồng mua bán nhà đất tại Mỹ trong tháng 5 đã tăng mạnh do tỷ lệ thế chấp tiếp tục giảm cũng như một số thành phố và tiểu bang... Xem thêm »

Động đất ở thượng nguồn đập Tam Hiệp

Một trận động đất xảy ra ở tỉnh Tứ Xuyên – Trung Quốc sáng 2-7 làm dấy lên lo ngại xảy ra lở đất khiến đập Tam Hiệp bị vỡ. Xem thêm »

Hàng triệu nhà hàng trên thế giới có thể phá sản trong thời gian tới đây

Theo ước tính của các chuyên gia, khoảng 2,2 triệu nhà hàng trên thế giới có thể đóng cửa trong thời gian tới đây. Xem thêm »

Giá nhà tại Hồng Kông ghi nhận mức tăng lớn nhất trong vòng hơn 1 năm qua

Theo các dữ liệu mới được công bố, giá nhà ở tại Hồng Kông, một trong những thị trường bất động sản đắt đỏ nhất thế giới đã tăng 1,9% trong tháng 5.... Xem thêm »

Fed đưa lãi suất về gần 0% trước nguy cơ Covid-19 bùng phát làn sóng lây nhiễm mới

Cafeland - Các nhà hoạch định chính sách của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ đã thảo luận về sự cần thiết của việc ban hành các hướng dẫn cho những tháng tới... Xem thêm »