80% thành phố lớn trên toàn cầu ghi nhận giá bất động sản tăng

Giá bất động sản tại các thành phố trọng điểm trên toàn cầu tăng trung bình 3,5% trong quý 2/2019, trong đó thành phố Tây An (Trung Quốc) dẫn đầu với mức tăng trưởng lên tới 25% so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo báo cáo mới đây của Knight Frank, khoảng 80% trong số 150 thành phố trên toàn cầu được hãng nghiên cứu này khảo sát đã ghi nhận giá bất động sản tăng trong 12 tháng qua, tính đến hết quý 2 năm nay. Trong đó, các thị trường mới nổi chứng kiến mức tăng trưởng cao hơn là 5,9%, trong khi giá nhà tại các thị trường đã phát triển chỉ nhích thêm khoảng 2%.

Cụ thể, thành phố Tây An (Trung Quốc) là nơi chứng kiến mức tăng trưởng giá bất động sản cao nhất toàn cầu, đạt 25% so với cùng kỳ năm ngoái. Tiếp theo là Budapest (Hungary) tăng 24,2%; Hyderabad (Ấn Độ) tăng 18,3%; Ahmedabad (Ấn Độ) tăng 15,3%; Vũ Hán (Trung Quốc) và St Petersburg (Nga) tăng 14,6%; Porto (Bồ Đào Nha) tăng 13,6%.

Thị trường bất động sản thế giới
Thành phố Tây An (Trung Quốc) ghi nhận mức tăng trưởng giá bất động sản cao nhất thế giới trong quý 2/2019. Ảnh: Propertywire

Trong khi đó, một số thị trường lại ghi nhận xu hướng giảm giá đáng kể so với năm 2018. Cụ thể, giá nhà đất ở Sydney (Australia) giảm 9,6%; Dubai (UAE) giảm 9,4%; Melbourne (Australia) giảm 9,3%; Dehli (Ấn Độ) giảm 7,1%.

Nhìn chung, báo cáo của Knight Frank cho thấy mặc dù xu hướng tăng vẫn tiếp diễn nhưng tốc độ tăng trưởng giá bất động sản trung bình trên toàn cầu đã giảm tốc so với mức 6,7% ghi nhận vào cuối năm 2016. Các nguyên nhân chính dẫn đến sự sụt giảm này là tình hình bất ổn kinh tế gia tăng, khủng hoảng chính trị và những lo ngại về khả năng chi trả khiến tâm lý thị trường nhà ở suy yếu đáng kể. 

Knight Frank cũng lưu ý khoảng cách ngày càng lớn giữa các thị trường nhà đất trong cùng một quốc gia. Diễn biến thị trường của mỗi thành phố có sự khác biệt rõ rệt. Đơn cử, tại New Zealand, giá nhà tại thành phố Wellington khởi sắc với mức tăng 9,1% trong khi giá ở Auckland sụt giảm 2,9%. Ở Canada, thành phố Ottawa ghi nhận giá nhà tăng 6,3% trong khi giá ở Vancouver giảm 4,9%. Tại Pháp, giá nhà ở Lyon tăng 9,2% trong khi giá ở Marseille chỉ nhích lên 0,3%. Tương tự, ở Mỹ, thành phố Phoenix chứng kiến mức tăng 5,8%, còn giá ở Seattle lại giảm 1,3% trong cùng kỳ.

Bà Kate Everett-Allen, Giám đốc Nghiên cứu thị trường nhà ở toàn cầu của Knight Frank, nhận đinh: “Những khởi sắc tích cực trong nền kinh tế địa phương đã chống lại chu kỳ sụt giảm của thị trường. Trong một số trường hợp, các quy định siết chặt thị trường bất động sản khiến tốc độ tăng trưởng tại một số thành phố hàng đầu như London, New York, Auckland, Rome, Dubai và Sydney xếp sau các thành phố nhỏ hơn.”  

Liên Hương

Nguồn: https://batdongsan.com.vn/bat-dong-san-the-gioi/80-thanh-pho-lon-tren-toan-cau-ghi-nhan-gia-bat-dong-san-tang-ar102288

TIN TỨC CÙNG CHỦ ĐỀ

Top tỷ phú bất động sản giàu nhất hành tinh: Tài sản biến động chóng mặt

Dù mất dần vị trí vào tay các tỉ phú công nghệ, nhóm tỷ phú đi lên từ bất động sản vẫn đang nắm giữ những khối tài sản khổng lồ. Theo cập... Xem thêm »

Những chiêu lừa bất động sản trên thế giới

Người Mỹ đã mất gần 150 triệu USD vì các vụ lừa đảo bất động sản năm ngoái, theo số liệu của FBI. Xem thêm »

10 thương hiệu địa ốc lớn nhất thế giới đều thuộc Trung Quốc

Tổng giá trị thương hiệu của các doanh nghiệp bất động sản Trung Quốc lên đến 123 tỷ USD. Xem thêm »

Lo sợ suy thoái, giới siêu giàu Mỹ đang bán dần nhà hạng sang

Nỗi lo sợ suy thoái đang gia tăng tại Mỹ, ảnh hưởng đến tâm lý và quyết định của các nhà đầu tư bất động sản giàu có. Báo cáo mới đây của... Xem thêm »

12 thành phố lương cao vẫn khó mua nhà

Thu nhập năm tới 123.000 USD, thuộc nhóm cao nhất ở San Jose (California), bạn vẫn phải mất tới 23,5 năm mới đủ tiền mua nhà ở đây. Xem thêm »

Thị trường BĐS cao cấp Pháp tăng trưởng theo nhóm dân số giàu có

Theo báo cáo của Knight Frank, số lượng người giàu ngày càng tăng cùng với tâm lý thị trường được cải thiện đang góp phần thúc đẩy nhu cầu và giá bán những... Xem thêm »

Ngôi nhà tuổi thơ của ông Trump lại được bán đấu giá

Ngôi nhà Tổng thống Mỹ Donald Trump từng sinh sống thời thơ ấu ở Queens, New York sẽ được bán đấu giá một lần nữa với mức giá khởi điểm không được tiết... Xem thêm »

Thủ tướng Canada hứa đánh thuế người nước ngoài đầu cơ nhà đất nếu tái đắc cử

Thủ tướng Canada Justin Trudeau cho biết nếu tái đắc cử, chính phủ của ông sẽ đưa ra các biện pháp mới nhằm cải thiện khả năng chi trả nhà ở, trong đó... Xem thêm »

Thị trường nhà đất Anh phân hóa mạnh về tăng trưởng giá nhà theo khu vực

Theo báo cáo của Carter Jonas, giá bất động sản Anh nhìn chung tăng chậm nhưng có sự khác biệt đáng kể giữa các thị trường trên toàn quốc. Xem thêm »

Trung Quốc dẫn đầu chỉ số tăng trưởng giá nhà toàn cầu

Lần đầu tiên kể từ năm 2010, thị trường Trung Quốc dẫn đầu chỉ số tăng trưởng giá nhà toàn cầu với mức tăng trưởng đạt 10,9% so với năm ngoái, theo báo... Xem thêm »